Prime Minister's Office
PM conferred Lokmanya Tilak National Award in Pune, Maharashtra
Dedicates the Award to 140 crore citizens
Donates cash prize to Namami Gange Project
“Lokmanya Tilak is the ‘tilak’ of India’s freedom struggle”
“Lokmanya Tilak was a great institution builder and a nurturer of traditions”
“Tilak broke the myth of inferiority complex among Indians and instilled confidence in them for their capabilities”
“India has moved from Trust Deficit to Trust Surplus”
“Increasing public trust is becoming the medium of progress for the people of India”
01 AUG 2023 2:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi was conferred the Lokmanya Tilak National Award in Pune, Maharashtra today. The Award was constituted by Tilak Smarak Mandir Trust in 1983 to honor the legacy of Lokmanya Tilak. The Prime Minister donated the cash prize to the Namami Gange Project.
The Prime Minister paid floral tributes at the statue of Lokmanya Tilak after arriving at the venue. Addressing the gathering, the Prime Minister paid tributes to Lokmanya Tilak on his punya tithi and said that it is a special day for him. Highlighting his feelings for the occasion, the Prime Minister said that today marks the punya tithi of Lokmanya Tilak and the birth anniversary of Anna Bhau Sathe. “Lokmanya Tilak ji is the ‘tilak’ of India’s freedom struggle”, the Prime Minister said. He also underlined the extraordinary and unparalleled contributions of Anna Bhau Sathe towards the betterment of society. The Prime Minister paid tribute to the land of Chhatrapati Shivaji, Chapekar Brother, Jyotiba Phule and Savitribai Phule. Earlier the Prime Minister sought blessings at the Dagdusheth Temple.
The Prime Minister described the honor bestowed on him today by the place and institution directly linked with the Lokmanya as ‘unforgettable’. The Prime Minister mentioned the commonalities between Kashi and Pune as both are centers of scholarship. The Prime Minister said that when one receives an award, then the responsibilities come especially when the name of Lokmanya Tilak is attached to the award. The Prime Minister dedicated the Lokmanya Tilak Award to the 140 crore citizens of India. He assured them that the government will leave no stone unturned to help them achieve their dreams and aspirations. The Prime Minister also informed about his decision to donate the cash prize to Namami Gange Project.
The Prime Minister said that the contribution of Lokmanya Tilak to the Independence of India can not be confined to a few words or events as his influence was evident on all the leaders and events of the freedom struggle. “Even Britishers had to call him ‘Father of the Indian unrest” the Prime Minister pointed out. Shri Modi pointed out that Lokmanya Tilak changed the direction of the freedom struggle with his ‘Swarajya is my birthright’ claim. Tilak also proved British labeling of Indian traditions as backwards wrong. Mahatma Gandhi himself called him the architect of modern India, the Prime Minister recalled.
The Prime Minister paid tribute to the institution-building capabilities of Lokmanya Tilak. His collaboration with Lala Lajpat Rai and Bipin Chandra Pal is a golden chapter of India's freedom struggle. The Prime Minister also remembered Tilak’s use of newspapers and Journalism. Kesari is still published and read in Maharashtra. “All this bears testimony to strong institution building by Lokmanya Tilak”, the prime Minister added.
Shifting from Institution building, the Prime Minister also highlighted Tilak’s nurturing of traditions and mentioned the start of Ganpati Mahotsava and Shiv Jayanti to celebrate the ideals of Chhatrapati Shivaji. “These events were both a campaign of stitching India into a cultural thread as well as a complete conception of Poorna Swaraj. This has been the speciality of India where leaders fought for big goals like Independence and carried the campaign of social reforms also”, he said.
Referring to Lokmany Tilak’s faith in the youth of the country, the Prime Minister recalled his mentoring of Veer Savarkar and his recommendation to Shyamji Krishna Varma who was running two scholarships in London - Chatrapati Shivaji Scholarship and Maharana Pratap Scholarship. The establishment of New English School, Fergusson College and Deccan Education Society in Pune is part of that vision. “Vision of system building to institution building, institution building to individual building, and individual building to nation building is like a roadmap for a nation's future and the country is following this roadmap in an effective manner”, the Prime Minister said.
Highlighting the special bond between the people of Maharashtra with Lokmanya Tilak, the Prime Minister said that the people of Gujarat also share a similar bond with him. He recalled the time when Lokmanya Tilak spent roughly one and a half months in Sabarmati Jail in Ahmedabad and informed that more than 40,000 people had turned up to welcome him and listen to his views in 1916 including Sardar Vallabhbhai Patel. He further added that the impact of the speech led to Sardar Patel installing a statue of Lokmanya Tilak in Ahmedabad when he was heading the Ahmedabad Municipality. “One can find the iron fist identity of Lokmanya Tilak in Sardar Patel”, the Prime Minister remarked. Speaking about the location of the statue in Victoria Garden, the Prime Minister informed that the ground was developed by the British to commemorate the diamond jubilee celebrations of Queen Victoria in 1897 and emphasized the revolutionary act of Sardar Patel to install a statue of Lokmanya Tilak. Even after facing resistance from the British, the Prime Minister said that the statue was inaugurated by Mahatma Gandhi in 1929. Speaking about the statue, the Prime Minister said that it is a magnificent statue where Tilak Ji can be seen sitting in a resting posture as if contemplating the bright future of independent India. “Even during the period of slavery, Sardar Saheb challenged the entire British rule to honor the son of India”, the Prime Minister remarked as he lamented the situation of today when some people make hue and cry when the government tries to change the name of even a single road to an Indian personality instead of a foreign invader.
The Prime Minister touched upon Lokmanya’s faith in Gita. Even in the face of incarceration in distant Mandalay, Lokmanya continued his study of Gita and gave an invaluable gift in the form of Gita Rahasya.
The Prime Minister talked about Lokmany’s capacity to instill self-confidence in everybody. Tilak restored people’s confidence in their fight for Independence, history, and culture. He had faith in people, workers and entrepreneurs. “Tilak broke the myth of inferiority complex among Indians and showed them their capabilities”, he said.
The Prime Minister emphasized that the development of the country is not possible in an environment of mistrust. He recalled reading a tweet by a gentleman from Pune, Shri Manoj Pochat ji who mentioned the PM and reminded him of the visit to Pune 10 years ago. The Prime Minister recalled speaking about the trust deficit in India at that time at Fergusson College which was founded by Tilak ji. The Prime Minister expressed gratitude for raising the issue of trust deficit and said that the country has moved from Trust Deficit to Trust Surplus.
The Prime Minister gave examples of this trust surplus in the major changes effected in the last 9 years. He mentioned India becoming the 5th largest economy as a result of this trust. He also talked about countries' trust in itself and mentioned successes like Made in India Corona Vaccine, a feat in which Pune played a big role. He also talked of collateral-free loans under Mudra Yojana as a token of trust in the hard work and integrity of Indians. Similarly, most of the services are available on mobile now and people can self-attest their documents. He also emphasized that due to this trade surplus, the Swachta campaign and Beti Bachao-Beti Padhao became a people's movement. All this is creating a positive atmosphere in the country, he added.
Recalling that lakhs of people had given up the gas subsidy when the Prime Minister had made a call to those who can give it up during his address from the Red Fort, he informed that a survey was conducted of many countries which revealed India has the most faith in their government. Shri Modi emphasized that increasing public trust is becoming the medium of progress for the people of India.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that after 75 years of independence, the country is looking at Amrit Kaal as the Kartvaya Kaal where every citizen is working from their own level keeping in mind the dreams and resolutions of the country. That's why, the Prime Minister said, today the world is also witnessing the future in India as our efforts of today are becoming an assurance for the entire humanity. The Prime Minister said that the citizens will definitely turn the dream of a strong and prosperous India into a reality with the power of Lokmanya Tilak’s thoughts and blessings. The Prime Minister expressed confidence that Hind Swarajya Sangh will continue to play an important role in connecting people with the ideals of Lokmanya Tilak.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar, Member of Parliament, Shri Sharadchandra Pawar, President of Tilak Smarak Trust, Dr Deepak Tilak, Vice President of Tilak Smarak Trust, Dr Rohit Tilak, and Trustee of Tilak Smarak Trust, Shri Sushilkumar Shinde among others were present on the occasion among others
Background
The Award was constituted by Tilak Smarak Mandir Trust in 1983 to honor the legacy of Lokmanya Tilak. It is awarded to people who have worked for the progress and development of the nation and whose contribution can only be seen as remarkable and extraordinary. It is presented every year on the 1st of August - Lokmanya Tilak’s death anniversary.
The Prime Minister became the 41st recipient of the award. It has previously been presented to luminaries such as Dr Shankar Dayal Sharma, Shri Pranab Mukherjee, Shri Atal Bihari Vajpayee, Mrs Indira Gandhi, Dr Manmohan Singh, Shri N. R. Narayana Murthy, Dr E. Sreedharan among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીશ્રી મહારાષ્ટ્રનાં પૂણેમાં લોકમાન્ય તિલક રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારથી સન્માનિત
140 કરોડ નાગરિકોને આ એવોર્ડ અર્પણ કર્યો
નમામી ગંગે પ્રોજેક્ટને રોકડ ઇનામ આપ્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "લોકમાન્ય તિલક ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનું 'તિલક' છે
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "લોકમાન્ય તિલક એક મહાન સંસ્થા નિર્માતા અને પરંપરાઓના પોષક હતા"
"તિલકે ભારતીયોમાં લઘુતાગ્રંથિની દંતકથાને તોડી નાખી હતી અને તેમની ક્ષમતાઓ માટે તેમનામાં વિશ્વાસ પેદા કર્યો હતો"
"ભારત ટ્રસ્ટ ડેફિસિટમાંથી ટ્રસ્ટ સરપ્લસ તરફ આગળ વધ્યું છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "લોકોનો વિશ્વાસ વધારવો એ ભારતનાં લોકો માટે પ્રગતિનું માધ્યમ બની રહ્યું છે"
01 AUG 2023 2:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને આજે મહારાષ્ટ્રનાં પૂણેમાં લોકમાન્ય તિલક રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યાં હતાં. લોકમાન્ય તિલકના વારસાના સન્માનમાં 1983માં તિલક સ્મારક મંદિર ટ્રસ્ટ દ્વારા આ પુરસ્કારની રચના કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નમામિ ગંગે પ્રોજેક્ટને રોકડ પુરસ્કાર દાનમાં આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્થળ પર પહોંચ્યા પછી લોકમાન્ય તિલકની પ્રતિમાને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી. અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ લોકમાન્ય તિલકને તેમની પુણ્યતિથિ પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ તેમના માટે વિશેષ દિવસ છે. આ પ્રસંગે પોતાની લાગણી વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે લોકમાન્ય તિલકની પુણ્યતિથિ અને અન્ના ભાઉ સાઠેની જન્મજયંતિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "લોકમાન્ય તિલકજી ભારતની આઝાદીની લડતનું 'તિલક' છે. તેમણે સમાજનાં ઉત્થાનમાં અન્ના ભાઉ સાઠેનાં અસાધારણ અને અપ્રતિમ પ્રદાન પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ છત્રપતિ શિવાજી, ચાપેકર બ્રધર, જ્યોતિબા ફૂલે અને સાવિત્રીબાઈ ફૂલેની ભૂમિને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. આ અગાઉ પ્રધાનમંત્રીએ દગડુશેઠ મંદિરમાં આશીર્વાદ લીધા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે લોકમાન્ય સાથે સીધી રીતે જોડાયેલા સ્થળ અને સંસ્થા દ્વારા તેમને આપવામાં આવેલા સન્માનને 'અવિસ્મરણીય' ગણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કાશી અને પૂણે વચ્ચે સમાનતાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, કારણ કે બંને કેન્દ્રો શિષ્યવૃતિનાં કેન્દ્રો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે કોઈને પુરસ્કાર મળે છે, ત્યારે ખાસ કરીને ત્યારે જવાબદારીઓ આવે છે, જ્યારે લોકમાન્ય તિલકનું નામ પુરસ્કાર સાથે જોડાયેલું હોય. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના 140 કરોડ નાગરિકોને લોકમાન્ય તિલક પુરસ્કાર અર્પણ કર્યો હતો. તેમણે તેમને ખાતરી આપી હતી કે, સરકાર તેમનાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓને સાકાર કરવામાં મદદ કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ નમામિ ગંગે પ્રોજેક્ટને રોકડ પુરસ્કાર દાન કરવાના તેમના નિર્ણય વિશે પણ માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતની આઝાદીમાં લોકમાન્ય તિલકનું પ્રદાન માત્ર થોડાક શબ્દો કે ઘટનાઓ પૂરતું મર્યાદિત ન હોઈ શકે, કારણ કે તેમનો પ્રભાવ સ્વતંત્રતા સંગ્રામનાં તમામ નેતાઓ અને ઘટનાઓ પર સ્પષ્ટ પણે જોવા મળ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, "અંગ્રેજોએ પણ તેમને "ભારતીય અશાંતિના પિતા" કહેવા પડ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, લોકમાન્ય તિલકે તેમના 'સ્વરાજ્ય મારો જન્મસિદ્ધ અધિકાર છે' દાવા સાથે સ્વતંત્રતા સંગ્રામની દિશા બદલી નાખી છે. તિલકે અંગ્રેજો દ્વારા ભારતીય પરંપરાઓનું લેબલ ખોટું હોવાનું પણ પુરવાર કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, મહાત્મા ગાંધીએ પોતે તેમને આધુનિક ભારતના ઘડવૈયા ગણાવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકમાન્ય તિલકની સંસ્થા નિર્માણની ક્ષમતાઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. લાલા લજપત રાય અને બિપિન ચંદ્ર પાલ સાથે તેમનો સહયોગ ભારતની આઝાદીની લડતનો સુવર્ણ અધ્યાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ તિલક દ્વારા વર્તમાનપત્રો અને પત્રકારત્વના ઉપયોગને પણ યાદ કર્યો હતો. કેસરી હજી પણ મહારાષ્ટ્રમાં પ્રકાશિત અને વંચાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "આ તમામ બાબતો લોકમાન્ય તિલક દ્વારા મજબૂત સંસ્થા નિર્માણની સાક્ષી પૂરે છે."
સંસ્થાની ઇમારતમાંથી સ્થળાંતર કરીને પ્રધાનમંત્રીએ તિલકની પરંપરાઓનાં પાલન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા છત્રપતિ શિવાજીનાં આદર્શોની ઉજવણી કરવા માટે ગણપતિ મહોત્સવ અને શિવ જયંતિની શરૂઆતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. "આ બંને કાર્યક્રમો ભારતને સાંસ્કૃતિક તંતુમાં બાંધવાની ઝુંબેશ તેમજ પૂર્ણ સ્વરાજની સંપૂર્ણ વિભાવના હતી. આ ભારતની વિશેષતા રહી છે, જ્યાં નેતાઓ સ્વતંત્રતા જેવા મોટા લક્ષ્યો માટે લડ્યા હતા અને સામાજિક સુધારણાની ઝુંબેશને પણ આગળ ધપાવી હતી."
લોકમાન્ય તિલકની દેશના યુવાનોમાં શ્રદ્ધાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ વીર સાવરકરના તેમના માર્ગદર્શન અને શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માને તેમણે કરેલી ભલામણને યાદ કરી હતી, જેઓ લંડનમાં બે શિષ્યાવૃત્તિ ચલાવતા હતા છત્રપતિ શિવાજી શિષ્યવૃત્તિ અને મહારાણા પ્રતાપ શિષ્યવૃત્તિ. પુણેમાં ન્યૂ ઇંગ્લિશ સ્કૂલ, ફર્ગ્યુસન કોલેજ અને ડેક્કન એજ્યુકેશન સોસાયટીની સ્થાપના એ વિઝનનો એક ભાગ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સંસ્થાનાં નિર્માણથી લઈને સંસ્થાનાં નિર્માણ, સંસ્થાનાં નિર્માણથી લઈને વ્યક્તિગત નિર્માણ અને રાષ્ટ્રનિર્માણનું વિઝન દેશનાં ભવિષ્ય માટેનાં રોડમેપ જેવું છે અને દેશ અસરકારક રીતે આ રોડમેપને અનુસરે છે."
લોકમાન્ય તિલક સાથે મહારાષ્ટ્રનાં લોકો વચ્ચેનાં વિશેષ જોડાણને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ગુજરાતનાં લોકો પણ તેમની સાથે આવો જ સંબંધ ધરાવે છે. તેમણે એ સમયને યાદ કર્યો જ્યારે લોકમાન્ય તિલકે અમદાવાદની સાબરમતી જેલમાં લગભગ દોઢ મહિના ગાળ્યા હતા અને માહિતી આપી હતી કે, વર્ષ 1916માં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ સહિત 40,000થી વધારે લોકો તેમને આવકારવા અને તેમના વિચારો સાંભળવા માટે આવ્યા હતા. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ભાષણની અસરને કારણે સરદાર પટેલે અમદાવાદ મ્યુનિસિપાલિટીના વડા હતા ત્યારે અમદાવાદમાં લોકમાન્ય તિલકની પ્રતિમા સ્થાપિત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરદાર પટેલમાં લોકમાન્ય તિલકની લોખંડની મુઠ્ઠીમાં ઓળખ મળી શકે છે." વિક્ટોરિયા ગાર્ડનમાં આ પ્રતિમાના સ્થાન વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, આ મેદાનને બ્રિટિશરોએ 1897માં મહારાણી વિક્ટોરિયાની ડાયમંડ જ્યુબિલીની ઉજવણીની યાદમાં વિકસાવ્યું હતું તથા લોકમાન્ય તિલકની પ્રતિમા સ્થાપિત કરવા માટે સરદાર પટેલના ક્રાંતિકારી કાર્ય પર ભાર મૂક્યો હતો. અંગ્રેજોના વિરોધનો સામનો કર્યા બાદ પણ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આ પ્રતિમાનું ઉદ્ઘાટન 1929માં મહાત્મા ગાંધીએ કર્યું હતું. આ પ્રતિમા વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ એક ભવ્ય પ્રતિમા છે, જેમાં તિલકજીને સ્વતંત્ર ભારતનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો વિચાર કરતાં હોય એ રીતે આરામની મુદ્રામાં બેઠેલા જોઈ શકાય છે. "ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન પણ સરદાર સાહેબે ભારતના સપૂતનું સન્માન કરવા સમગ્ર બ્રિટિશ શાસનને પડકાર ફેંક્યો હતો." પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, જ્યારે સરકાર વિદેશી આક્રમણકારને બદલે ભારતીય વ્યક્તિત્વને એક પણ માર્ગનું નામ બદલવાનો પ્રયાસ કરે છે ત્યારે કેટલાક લોકો અવાજ ઉઠાવે છે ત્યારે કેટલાક લોકો હોબાળો મચાવે છે ત્યારે આજની સ્થિતિ પર શોક વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ગીતામાં લોકમાન્યની શ્રદ્ધાને સ્પર્શી હતી. દૂરના મંડલયમાં કેદની સ્થિતિમાં પણ લોકમાન્યએ ગીતાનો અભ્યાસ ચાલુ રાખ્યો અને ગીતા રહસ્યના રૂપમાં એક અમૂલ્ય ભેટ આપી.
પ્રધાનમંત્રીએ દરેકમાં આત્મવિશ્વાસ જગાવવાની લોકમાન્યની ક્ષમતા વિશે વાત કરી હતી. તિલકે સ્વતંત્રતા, ઇતિહાસ અને સંસ્કૃતિ માટેની તેમની લડતમાં લોકોનો વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કર્યો. તેમને લોકો, કામદારો અને ઉદ્યોગસાહસિકોમાં વિશ્વાસ હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "તિલકે ભારતીયોમાં લઘુતાગ્રંથિની પૌરાણિક કથાને તોડી નાખી હતી અને તેમને તેમની ક્ષમતાઓ દર્શાવી હતી."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અવિશ્વાસના વાતાવરણમાં દેશનો વિકાસ શક્ય નથી. તેમણે પૂણેનાં એક સજ્જન શ્રી મનોજ પોચતજીનાં ટ્વીટને વાંચ્યું હતું, જેમણે પ્રધાનમંત્રીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને તેમને 10 વર્ષ અગાઉની પૂણેની મુલાકાતની યાદ અપાવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ તિલકજીએ સ્થાપેલી ફર્ગ્યુસન કોલેજમાં તે સમયે ભારતમાં વિશ્વાસની ઊણપ વિશે વાત કરવાનું યાદ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસની ખાધનો મુદ્દો ઉઠાવવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, દેશ ટ્રસ્ટ ડેફિસિટમાંથી ટ્રસ્ટ સરપ્લસ તરફ આગળ વધ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 9 વર્ષમાં થયેલા મોટા ફેરફારોમાં આ ટ્રસ્ટ સરપ્લસનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ વિશ્વાસનાં પરિણામે ભારત પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું છે. તેમણે પોતાનામાં દેશોના વિશ્વાસ વિશે પણ વાત કરી હતી અને મેડ ઇન ઇન્ડિયા કોરોના વેક્સિન જેવી સફળતાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, આ એક સિદ્ધિ છે જેમાં પુણેએ મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે ભારતીયોની મહેનત અને અખંડિતતામાં વિશ્વાસનાં પ્રતીક સ્વરૂપે મુદ્રા યોજના હેઠળ કોલેટરલ-ફ્રી લોન વિશે પણ વાત કરી હતી. એ જ રીતે, મોટાભાગની સેવાઓ હવે મોબાઇલ પર ઉપલબ્ધ છે અને લોકો તેમના દસ્તાવેજોને સ્વ-પ્રમાણિત કરી શકે છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, આ વેપારી વધારાને કારણે સ્વચ્છતા અભિયાન અને બેટી બચાઓ-બેટી પઢાઓ જન આંદોલન બની ગયાં હતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ તમામ બાબતો દેશમાં સકારાત્મક વાતાવરણ ઊભું કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લા પરથી તેમના સંબોધન દરમિયાન ગેસની સબસિડી છોડી શકે તેવા લોકોને ફોન કર્યો હતો ત્યારે લાખો લોકોએ ગેસ સબસિડી છોડી દીધી હતી તે યાદ કરીને તેમણે માહિતી આપી હતી કે ઘણા દેશોનો એક સર્વે કરવામાં આવ્યો હતો જેમાં જાણવા મળ્યું હતું કે ભારતને તેમની સરકારમાં સૌથી વધુ વિશ્વાસ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જનતાનો વિશ્વાસ વધારવાથી ભારતનાં લોકો માટે પ્રગતિનું માધ્યમ બની રહ્યું છે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી દેશ અમૃત કાલને 'કર્તવ્યકાળ' તરીકે જુએ છે, જ્યાં દરેક નાગરિક દેશનાં સ્વપ્નો અને સંકલ્પોને ધ્યાનમાં રાખીને પોતાનાં સ્તરેથી કામ કરે છે. એટલે જ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે દુનિયા ભારતમાં ભવિષ્યને પણ જોઈ રહી છે, કારણ કે આજનાં આપણાં પ્રયાસો સંપૂર્ણ માનવતા માટે ખાતરીરૂપ બની રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નાગરિકો ચોક્કસપણે લોકમાન્ય તિલકના વિચારો અને આશીર્વાદની શક્તિ સાથે એક મજબૂત અને સમૃદ્ધ ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, હિંદ સ્વરાજ્ય સંઘ લોકમાન્ય તિલકનાં આદર્શો સાથે લોકોને જોડવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરવાનું ચાલુ રાખશે.
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બૈસ, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને સંસદ સભ્ય શ્રી અજિત પવાર, તિલક સ્મારક ટ્રસ્ટના પ્રમુખ શ્રી શરદચંદ્ર પવાર, તિલક સ્મારક ટ્રસ્ટના પ્રમુખ ડો.દીપક તિલક, તિલક સ્મારક ટ્રસ્ટના ઉપાધ્યક્ષ ડો.દીપક તિલક, તિલક સ્મારક ટ્રસ્ટના ટ્રસ્ટી ડો.રોહિત તિલક અને તિલક સ્મારક ટ્રસ્ટના ટ્રસ્ટી શ્રી સુશીલકુમાર શિંદે વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠ ભૂમિ
લોકમાન્ય તિલકના વારસાના સન્માનમાં 1983માં તિલક સ્મારક મંદિર ટ્રસ્ટ દ્વારા આ પુરસ્કારની રચના કરવામાં આવી હતી. તે એવા લોકોને એનાયત કરવામાં આવે છે જેમણે રાષ્ટ્રની પ્રગતિ અને વિકાસ માટે કામ કર્યું છે અને જેમના યોગદાનને ફક્ત નોંધપાત્ર અને અસાધારણ તરીકે જ જોઈ શકાય છે. તેને દર વર્ષે 1 ઓગસ્ટ - લોકમાન્ય તિલકની પુણ્યતિથિ પર પ્રસ્તુત કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી આ પુરસ્કારનાં 41માં વિજેતા બન્યાં હતાં. અગાઉ તે ડૉ. શંકર દયાળ શર્મા, શ્રી પ્રણવ મુખર્જી, શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયી, શ્રીમતી ઈન્દિરા ગાંધી, ડૉ. મનમોહન સિંહ, શ્રી એન. આર. નારાયણ મૂર્તિ, ડૉ. . શ્રીધરન વગેરે મહાનુભાવો સમક્ષ પ્રસ્તુત કરવામાં આવી છે.