ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ: ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023ರ ಅಂತಿಮ ದಿನದಂದು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ, ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್
ಭಾರತದ ಅರೆವಾಹಕ ವೃತ್ತಿಪರರು ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಶಕ್ತತೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ, ಪ್ರತಿಭೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಪಾತ್ರದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ
31 JUL 2023 9:12AM by PIB Bengaluru
ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್ ಅವರು ಮೂರು ದಿನಗಳ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023ರ ಮುಕ್ತಾಯದ ದಿನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅರೆವಾಹಕಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ವ್ಯಾಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಯುಎಸ್, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದೊಂದಿಗಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂಬರುವ ಅವಕಾಶಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023ರ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಂತಿಮ ದಿನವು ಉದ್ಯಮ, ನವೋದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಹಾಗೂ ಸರ್ಕಾರದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು. ಪ್ರಮುಖ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು.
ಭಾರತವು "ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ಅಥವಾ "ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ" ಅಂದರೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತದೆ. ಇದರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಅಂಶುಮಾನ್ ತ್ರಿಪಾಠಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ "ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗ" ಎಂಬ ವಿಷಯ ಕುರಿತಾದ ಸಮಪ್ರಿತ ಸಮಿತಿ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಈ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಾದ ಯುಎಸ್ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಯ ಕಾನ್ಸುಲ್ ಜನರಲ್, ಶ್ರೀ ಮೈಕ್ ಹ್ಯಾಂಕಿ; ಜಪಾನ್ ನ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಕ್ಯೋಕೊ ಹೊಕುಗೊ; ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಹೈಕಮಿಷನ್ ನ ಪ್ರಥಮ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಜಾರ್ಜಿನಾ ರೋಸ್ ಮೆಕೆ; ಮತ್ತು ಜಾರ್ಜಿಯಾ ಟೆಕ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅರಿಜಿತ್ ರೇ ಚೌಧರಿ ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಪ್ರತಿಭಾ ವಿನಿಮಯ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚಚಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಕುರಿತಾದ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಟೆಕ್ಸಸ್ ಇನ್ಸ್ಟ್ರುಮೆಂಟ್ಸ್ನ ನ ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಗಮನಾರ್ಹ ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರಲ್ಲಿ ಎಎಂಡಿಯ ಶ್ರೀಮತಿ ಜಯ ಜಗದೀಶ್; ಎನ್ಎಕ್ಸ್ ಪಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್ನ ನ ಶ್ರೀ ಹಿತೇಶ್ ಗರ್ಗ್ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಉದಯನ್ ಗಂಗೂಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಅರೆವಾಹಕಗಳ ಭವಿಷ್ಯ, ಅರೆವಾಹಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಹೆಚ್ಎಸ್ ಬಿಸಿ ಇಂಡಿಯಾದ ಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ಮಲ್ಹೋತ್ರಾ ಮತ್ತು ಮೋರ್ಗನ್ ಸ್ಟಾನ್ಲಿಯ ಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ರಿಧಮ್ ದೇಸಾಯಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ "ನವ ಭಾರತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವೇಗವರ್ಧನೆ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಡೆದ ಆಕರ್ಷಕ ಚರ್ಚೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿತು. ಈ ಚರ್ಚೆಯು ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಎರಡನ್ನೂ ತಲುಪಿಸುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಈ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬಂಡವಾಳವು ನಿರ್ಣಾಯಕವೆಂದು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಬಂಡವಾಳದ ಆಕರ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಬಾಹ್ಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಈಕ್ವಿಟಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಹಣಕಾಸು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಐಸಿಇಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಮೊಹಿಂದ್ರೂ ಅವರು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಕುರಿತಾದ ಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಾದ ಕಾರ್ನಿಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಎಂಡಿ, ಶ್ರೀ ಸುಧೀರ್; ಬೋಟ್ ನ ಸಿಎಂಒ ಮತ್ತು ಸಹ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮನ್ ಗುಪ್ತಾ; ರೇಡಿಯಂಟ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ರಮೀಂದರ್ ಸಿಂಗ್; ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲಿಸ್ಟ್ ನ ನಂದಿನಿ ಟಂಡನ್; ಮತ್ತು ಎಲಿಮೆಂಟ್ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ನ ಡಾ. ರವಿ ಭಟ್ಕಳ್ ಅವರು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಹಂತ ಹಂತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸರ್ಕಾರದ ಹಲವಾರು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಹಾಗೂ ಆಮದಿನಿಂದ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯತ್ತ ಸಾಗಿದ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಬೋಟ್ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿತು. ಕಾರ್ನಿಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ'ದ ಮೂಲಕ 'ಘೋಷಣೆ'ಯಿಂದ 'ನಂಬಿಕೆ'ಗೆ ಬದಲಾಗಬೇಕಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿ, ದೃಢವಾದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿತು. ಸಮಗ್ರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು, ಏಕರೂಪದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ವಲಯದ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಐಇಎಸ್ಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಗುಪ್ತಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಾದ ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಶ್ರೀ ಅಕ್ಷಯ್ ತ್ರಿಪಾಠಿ; ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ನೆಹ್ರಾ; ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಡಾ. ಇ. ವಿ. ರಮಣ ರೆಡ್ಡಿ; ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರದ ಶ್ರೀ ಸುಜಯ್ ಕರಂಪುರಿ; ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಇದು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅರೆವಾಹಕ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕೇತರ ಬೆಂಬಲದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ಸರಳ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಅಗತ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ನಿಧಿಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸದಸ್ಯರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
"ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಟ್ಯಾಲೆಂಟ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್" ಕುರಿತಾ ಚರ್ಚೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಅರೆವಾಹಕ ಪ್ರತಿಭಾ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಟ್ಯಾಲೆಂಟ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು. ಎಎಂಡಿ ಇಂಡಿಯಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಜಯ ಜಗದೀಶ್; ಎಐಸಿಟಿಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರೊ. ಟಿ. ಜಿ. ಸೀತಾರಾಮ್; ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫೌಂಡರೀಸ್ ನ ಶ್ರೀ ಬಿನೋದ್ ನಾಯರ್; ಅಪ್ಲೈಡ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ ನ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಸತ್ಯ; ಲ್ಯಾಮ್ ರಿಸರ್ಚ್ ನ ಶ್ರೀ ರಂಗೇಶ್ ರಾಘವನ್; ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಉದಯನ್ ಗಂಗೂಲಿ; ಮತ್ತು ಪರ್ಡ್ಯೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಡಾ. ವಿಜಯ್ ರಘುನಾಥನ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಅರೆವಾಹಕ ಪ್ರತಿಭಾ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುವ ಕುರಿತಾದ ಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನಡೆಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಎಫ್.ಡಿ.ಐ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿನ ತ್ವರಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಎಂಇಐಟಿವೈ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲ್ಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾರವರು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ, ತೆರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಬಿಡಿಟಿ ಸದಸ್ಯೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರಜ್ಞಾ ಸಹಾಯ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಅವರು ಉದ್ಯಮ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೇಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದರು. ಸಿಬಿಐಸಿ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ತಲ್ವಾರ್ ಅವರು ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರು ಸಂಪರ್ಕರಹಿತ, ಕಾಗದರಹಿತ ಮತ್ತು ಮುಖರಹಿತ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಮೈಕ್ರಾನ್ ನ ಹಿರಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಗುರುಶರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮುಂಗಡ ಬೆಲೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ತ್ವರಿತ ಕ್ರಿಯಾವಿಧಾನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಲಾವಾದ ಎಂಡಿ, ಶ್ರೀ ಹರಿ ಓಂ ರಾಯ್ ಅವರು 2033ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 50ರಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎಎಂಡಿ ಇಂಡಿಯಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಜಯ ಜಗದೀಶ್ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023ರ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಆಶಯವಾದ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು?" ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯಿಂದ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಾರದು?" ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಚಿಪ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಚಿಪ್ಲೆಟ್ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ವಸ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಗಳಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನುರಿತ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲವು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಅರೆವಾಹಕಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಭಾಷಣೆಯು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಭಾರತದ ಅರೆವಾಹಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಔಪಚಾರಿಕ ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
India emerging as trusted global electronics manufacturing partner: EAM Dr S Jaishankar at Final day of SemiconIndia 2023
Semiconductor professionals underline role of global partnerships, talent development and regulatory frameworks as key enablers of Semiconductor ecosystem in India
31 JUL 2023 9:12AM by PIB Delhi
External Affairs Minister Dr S Jaishankar addressed the last day of the three-day SemiconIndia 2023, emphasizing India’s role in critical and emerging technologies and importance of Nation’s growth in the electronics sector, particularly semiconductors. He stressed on India’s growing presence as a trusted global electronics manufacturing partner. In this regard, the international collaborations with the US, Japan & Australia and upcoming opportunities with other like-minded countries hold significant importance.
The final day of the three-day SemiconIndia 2023 Conference attracted diverse participation ranging from industry, start-ups, academia and government. The insightful sessions and engaging talks showcased the importance of critical aspects pertaining to semiconductor manufacturing and steps being taken to ensure the development of a robust, resilient and sustainable semiconductor ecosystem.
India firmly believes in “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth, One Family, One Future”, i.e., equitable growth and shared future for all. Keeping this in view, a dedicated panel discussion led by Shri Anshuman Tripathi, Member, NSCS was held on “International Collaboration for Trusted and Resilient Semiconductor Supply Chain”. The panellists, Mr Mike Hankey, Consul General, US Embassy; Ms Kyoko Hokugo, Minister, Economy and development, Japan; Ms Georgina Rose Mckay, First Secretary, Australian High Commission and Prof Arijit Raychowdhury, Georgia Tech University explored the potential of global partnerships in enhancing the semiconductor industry, with a particular focus on India's role in becoming a major player in semiconductor manufacturing, research, talent exchange, clean energy transitions and critical minerals exploration.
The panel discussion on opportunities and challenges in emerging technologies featured notable experts, including Shri Santhosh Kumar, Texas Instruments; Ms Jaya Jagadish, AMD; Shri Hitesh Garg, NXP Semiconductors, and Prof Udayan Ganguly, IIT Bombay. The discussion revolved around key innovations in semiconductors, future of automotive semiconductors, role of academia in advancing semiconductor technology and sustainability in the semiconductor ecosystem.
An engaging discussion on the topic “Catalysing New India’s Techade” with Shri Amitabh Malhotra, MD, HSBC India and Shri Ridham Desai, MD, Morgan Stanley reflected on the exciting prospects of setting up a semiconductor ecosystem in India, emphasizing that the country’s capacity to deliver both consumption and production makes it attractive to multinational companies. Access to capital was discussed as crucial for growth in the semiconductor industry and various financing avenues, including external commercial borrowing and equity investments were deliberated.
Panel discussions were organised on the readiness assessment for semiconductor ecosystem. Shri Pankaj Mohindroo, Chairman ICEA moderated the session on India’s Growing Presence in Electronics GVCs. The panellists, Shri Sudhir Pillai, MD, Corning India; Shri Aman Gupta, CMO and CoFounder, boAt; Shri Raminder Singh, Chairman, Radiant; Ms Nandini Tandon, Venture Capitalist and Dr Ravi Bhatkal, Element Solutions discussed the remarkable growth and potential of the electronics sector. Indian champion, boAt shared their journey of building a domestic brand and moving from imports to domestic manufacturing, supported by government policies and schemes, including the Phased Manufacturing Programme. Corning India emphasized the shift from a ‘slogan’ to a ‘belief’ in ‘Make in India’, calling for a manufacturing strategy to build a robust electronics manufacturing ecosystem. Challenges in the sector were discussed including the need for comprehensive manufacturing strategies, uniform labour codes and insurance cover.
The panel led by Shri Sanjay Gupta, Chairman, IESA and other esteemed panellists, Shri Akshay Tripathi, Government of UP; Shri Vijay Nehra, Government of Gujarat; Dr E V Ramana Reddy, Government of Karnataka; Shri Sujai Karampuri, Government of Telangana and representative of Government of Tamil Nadu demonstrated the preparedness of various Indian States to attract investments, develop infrastructure, and nurture talent in the electronics and semiconductor industries, playing a vital role in India’s growth in this sector. The panelists also discussed about the importance of financial and non-financial support for semiconductor companies, the need for fabless entrepreneurship, and the creation of State funds to support startups.
The deliberations on “Global Semiconductor Talent Capital” explored the implementation of Semicon India FutureSkills Talent Roadmap for making India as a Semiconductor Talent Nation. Ms Jaya Jagadish, AMD India; Prof T G Sitharam, Chairman, AICTE; Shri Binod Nair, GlobalFoundries; Shri Srinivas Satya, Applied Materials; Shri Rangesh Raghavan, Lam Research; Prof Udyan Ganguly, IIT Bombay and Dr Vijay Raghunathan, Purdue University showcased India’s commitment to becoming a semiconductor talent nation through strategic planning, collaboration, and workforce investment.
Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, DPIIT moderated a session on creating a globally competitive compliance and regulatory framework. He highlighted the rapid changes in the ease of business and FDI processes, with a focus on Ease of Doing Business at the States level. Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY emphasized the importance of handholding global investors, tax reforms, a whole of Government approach and policy stability in the decision-making process for investors. Smt Pragya Sahay Saksena, Member, CBDT highlighted how the Government has been proactive in implementing structural changes basis industry consultations and requirements. Shri Rajeev Talwar, Member, CBIC outlined features to streamline operations in the semiconductor ecosystem, focusing on contactless, paperless and faceless customs processes. Shri Gursharan Singh, SVP, Micron, appreciated the government’s fast approach to the Advance Pricing Agreement. Shri Hari Om Rai, MD, Lava highlighted the vision of Industry that India will manufacture 50 per cent of the global electronics by 2033.
Ms Jaya Jagadish, AMD India gave the closing remarks at SemiconIndia 2023. The second edition of SemiconIndia marked a significant shift, with the question changing from “why invest in India” to “why not invest in India” in the semiconductor industry, as noted by Prime Minister Shri Narendra Modi. She noted that the focus on emerging technologies like chiplet architecture and material sciences is crucial to meet the growing chip demand. Initiatives by the government for skilled talent and support for startups and R&D shall fuel innovation in the sector.
The second edition of SemiconIndia has placed India at the center of the conversation on future of technology in general and future of semiconductors in particular, by engaging global companies at the highest level of leadership and the academia. It marks the formal launch pad of India’s semiconductor journey which envisions making India a global hub for electronics and semiconductors.