ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભારત વિશ્વસનીય વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ પાર્ટનર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: સેમિકોનઇન્ડિયા 2023ના અંતિમ દિવસે વિદેશ મંત્રી શ્રી ડો. એસ જયશંકર
સેમીકન્ડક્ટર વ્યાવસાયિકો ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના મુખ્ય સક્ષમકર્તા તરીકે વૈશ્વિક ભાગીદારી, પ્રતિભા વિકાસ અને નિયમનકારી માળખાની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે
31 JUL 2023 9:12AM by PIB Ahmedabad
વિદેશ મંત્રી ડો એસ જયશંકરે ત્રણ દિવસીય સેમિકોનઇન્ડિયા 2023ના છેલ્લા દિવસને સંબોધન કર્યું હતું, જેમાં મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી તકનીકોમાં ભારતની ભૂમિકા અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં, ખાસ કરીને સેમિકન્ડક્ટર્સમાં રાષ્ટ્રના વિકાસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિશ્વસનીય વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ પાર્ટનર તરીકે ભારતની વધતી હાજરી પર ભાર મૂક્યો. આ સંબંધમાં અમેરિકા, જાપાન અને ઓસ્ટ્રેલિયા સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ તથા અન્ય સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો સાથે આગામી તકો મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
ત્રણ દિવસીય સેમિકોનઇન્ડિયા 2023 કોન્ફરન્સના અંતિમ દિવસે ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, શિક્ષણ જગત અને સરકારની વિવિધ ભાગીદારી જોવા મળી હતી. સમજદાર સત્રો અને સંલગ્ન વાટાઘાટોમાં સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત મહત્ત્વપૂર્ણ પાસાંઓનું મહત્ત્વ દર્શાવવામાં આવ્યું હતું તથા મજબૂત, સ્થિતિસ્થાપક અને સ્થાયી સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાંનું નિદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારત "વસુધૈવ કુટુંબકમ" અથવા "એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય"માં દ્રઢપણે માને છે. એટલે કે, સમાન વૃદ્ધિ અને તમામ માટે સહિયારું ભવિષ્ય. આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને એનએસસીએસનાં સભ્ય શ્રી અંશુમાન ત્રિપાઠીનાં નેતૃત્વમાં એક સમર્પિત પેનલ ચર્ચા "આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ ફોર ટ્રસ્ટેડ એન્ડ રિસાયલન્ટ સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇન" પર યોજાઈ હતી. પેનલિસ્ટ્સ, મિસ્ટર માઇક હેન્કી, કોન્સ્યુલ જનરલ, યુએસ એમ્બેસી; સુશ્રી ક્યોકો હોકુગો, મંત્રી, અર્થતંત્ર અને વિકાસ મંત્રી, જાપાન; શ્રીમતી જ્યોર્જિના રોઝ મેકે, પ્રથમ સચિવ, ઓસ્ટ્રેલિયન હાઇ કમિશન અને પ્રોફેસર અરિજિત રાયચૌધરી, જ્યોર્જિયા ટેક યુનિવર્સિટીએ સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગને વધારવામાં વૈશ્વિક ભાગીદારીની સંભવિતતાની શોધ કરી હતી, જેમાં ખાસ કરીને સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદન, સંશોધન, પ્રતિભા વિનિમય, સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણો અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના સંશોધનમાં ભારતની ભૂમિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં તકો અને પડકારો પર પેનલ ડિસ્કશનમાં શ્રી સંતોષ કુમાર, ટેક્સાસ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ સહિત નોંધપાત્ર નિષ્ણાતોને સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રીમતી જયા જગદીશ, એએમડી; શ્રી હિતેશ ગર્ગ, એનએક્સપી સેમિકન્ડક્ટર્સ અને પ્રોફેસર ઉદયન ગાંગુલી, આઈઆઈટી બોમ્બે સામેલ રહ્યા હતા. આ ચર્ચા સેમીકન્ડક્ટર્સમાં મુખ્ય નવીનતાઓ, ઓટોમોટિવ સેમિકન્ડક્ટર્સનું ભવિષ્ય, સેમિકન્ડક્ટર ટેકનોલોજીને આગળ વધારવામાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની ભૂમિકા અને સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં સ્થિરતાની આસપાસ ફરતી હતી.
એચએસબીસી ઇન્ડિયાના એમડી શ્રી અમિતાભ મલ્હોત્રા અને મોર્ગન સ્ટેનલીના એમડી શ્રી રિધમ દેસાઇ સાથે "કેટેલિસિંગ ન્યૂ ઇન્ડિયાઝ ટેકેડ" વિષય પર યોજાયેલી રસપ્રદ ચર્ચામાં ભારતમાં સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાની રોમાંચક સંભાવનાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશની વપરાશ અને ઉત્પાદન બંને પ્રદાન કરવાની ક્ષમતા બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ માટે આકર્ષક બનાવે છે. સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં વૃદ્ધિ માટે મૂડીની સુલભતા પર નિર્ણાયક તરીકે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને બાહ્ય વાણિજ્યિક ધિરાણ અને ઇક્વિટી રોકાણો સહિત વિવિધ નાણાકીય માર્ગો પર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો.
સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ માટે તત્પરતા આકારણી પર પેનલ ચર્ચાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આઇસીઇએનાં ચેરમેન શ્રી પંકજ મોહિન્દ્રૂએ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ જીવીસીમાં ભારતની વધતી જતી હાજરી પર સત્રનું સંચાલન કર્યું હતું. પેનલિસ્ટ શ્રી સુધીર પિલ્લાઈ, એમડી, કોર્નિંગ ઈન્ડિયા; શ્રી અમન ગુપ્તા, સીએમઓ અને કોફાઉન્ડર, બોએટ; શ્રી રમિન્દર સિંઘ, ચેરમેન, તેજસ્વી; સુશ્રી નંદિની ટંડન, વેન્ચર કેપિટાલિસ્ટ અને ડૉ. રવિ ભટકલ, એલિમેન્ટ સોલ્યુશન્સે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ અને સંભવિતતા વિશે ચર્ચા કરી હતી. ભારતીય ચેમ્પિયન, બીઓએટીએ સ્થાનિક બ્રાન્ડનું નિર્માણ કરવાની અને આયાતથી સ્થાનિક ઉત્પાદન તરફ આગળ વધવાની તેમની યાત્રા શેર કરી હતી, જેને સરકારી નીતિઓ અને યોજનાઓ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો, જેમાં તબક્કાવાર ઉત્પાદન કાર્યક્રમ સામેલ છે. કોર્નિંગ ઇન્ડિયાએ 'સૂત્ર'થી 'મેક ઇન ઇન્ડિયા'માં 'માન્યતા' તરફના બદલાવ પર ભાર મૂક્યો હતો અને મજબૂત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા માટે ઉત્પાદન વ્યૂહરચનાની હાકલ કરી હતી. આ ક્ષેત્રના પડકારો પર વિસ્તૃત ઉત્પાદન વ્યૂહરચનાઓ, એકસમાન લેબર કોડ્સ અને વીમા કવચની જરૂરિયાત સહિતની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આઇઇએસએનાં ચેરમેન શ્રી સંજય ગુપ્તા અને અન્ય આદરણીય પેનલિસ્ટ શ્રી અક્ષય ત્રિપાઠીની આગેવાની હેઠળની પેનલ, ઉત્તરપ્રદેશ સરકાર; શ્રી વિજય નેહરા, ગુજરાત સરકાર; ડો. . વી. રમણા રેડ્ડી, કર્ણાટક સરકાર; તેલંગાણા સરકારનાં શ્રી સુજઈ કરમપુરી અને તમિલનાડુ સરકારનાં પ્રતિનિધિએ રોકાણને આકર્ષવા, માળખાગત સુવિધા વિકસાવવા અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગોમાં પ્રતિભાઓનું પોષણ કરવા માટે ભારતનાં વિવિધ રાજ્યોની સજ્જતાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જે આ ક્ષેત્રમાં ભારતની વૃદ્ધિમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પેનલના સભ્યોએ સેમીકન્ડક્ટર કંપનીઓ માટે નાણાકીય અને બિન-નાણાકીય સહાયના મહત્વ, દંતકથાઓની ઉદ્યોગસાહસિકતાની જરૂરિયાત અને સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે રાજ્ય ભંડોળની રચના વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી.
"ગ્લોબલ સેમીકન્ડક્ટર ટેલેન્ટ કેપિટલ" પર વિચાર-વિમર્શમાં ભારતને સેમીકન્ડક્ટર ટેલેન્ટ રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે સેમિકોન ઇન્ડિયા ફ્યુચર સ્કિલ્સ ટેલેન્ટ રોડમેપના અમલીકરણની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. શ્રીમતી જયા જગદીશ, એએમડી ઇન્ડિયા; પ્રોફેસર ટી જી સીતારામ, ચેરમેન, એઆઈસીટીઈ; શ્રી બિનોદ નાયર, ગ્લોબલફાઉન્ડરીઝ; શ્રી શ્રીનિવાસ સત્ય, એપ્લાઇડ મટિરિયલ્સ; શ્રી રંગેશ રાઘવન, લામ રિસર્ચ; આઈઆઈટી બોમ્બેના પ્રોફેસર ઉદ્યાન ગાંગુલી અને પરડ્યુ યુનિવર્સિટીના ડો. વિજય રઘુનાથને વ્યૂહાત્મક આયોજન, સહયોગ અને કાર્યબળ રોકાણ દ્વારા સેમીકન્ડક્ટર ટેલેન્ટ રાષ્ટ્ર બનવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
ડીપીઆઈઆઈટીના સચિવ શ્રી રાજેશકુમાર સિંહે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અનુપાલન અને નિયમનકારી માળખું ઊભું કરવા પર એક સત્રનું સંચાલન કર્યું હતું. તેમણે વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા અને એફડીઆઇ પ્રક્રિયાઓમાં ઝડપી ફેરફારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં રાજ્ય સ્તરે વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. મેઈટીના સચિવ શ્રી અલ્કેશકુમાર શર્માએ વૈશ્વિક રોકાણકારોને હેન્ડહોલ્ડિંગ, કરવેરામાં સુધારા, સરકારનો સંપૂર્ણ અભિગમ અને રોકાણકારો માટે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં નીતિગત સ્થિરતાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. સીબીડીટીનાં સભ્ય શ્રીમતી પ્રજ્ઞા સહાય સકસેનાએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ઔદ્યોગિક ચર્ચાવિચારણા અને જરૂરિયાતોને આધારે સરકાર માળખાગત ફેરફારોનાં અમલીકરણમાં કેવી રીતે સક્રિય છે. સીબીઆઈસીના સભ્ય શ્રી રાજીવ તલવારે સેમીકન્ડક્ટર ઈકોસિસ્ટમમાં કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટેની વિશેષતાઓની રૂપરેખા આપી હતી, જેમાં કોન્ટેક્ટલેસ, પેપરલેસ અને ફેસલેસ કસ્ટમ્સ પ્રક્રિયાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. માઇક્રોનના એસવીપી શ્રી ગુરશરણ સિંહે એડવાન્સ પ્રાઇસિંગ એગ્રીમેન્ટ પ્રત્યે સરકારના ઝડપી અભિગમની પ્રશંસા કરી હતી. લાવાના એમડી શ્રી હરિ ઓમ રાયે ઉદ્યોગજગતના એ વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ભારત વર્ષ 2033 સુધીમાં 50 ટકા ગ્લોબલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સનું ઉત્પાદન કરશે.
શ્રીમતી જયા જગદીશ, એએમડી ઇન્ડિયાએ સેમિકોનઇન્ડિયા 2023 માં સમાપન ટિપ્પણી કરી હતી. સેમીકોનઇન્ડિયાની બીજી આવૃત્તિમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું હતું, જેમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં "ભારતમાં શા માટે રોકાણ કરવું"થી "ભારતમાં રોકાણ શા માટે ન કરવું"નો પ્રશ્ન બદલાઈ ગયો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ચિપની વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા ચિપ્સ આર્કિટેક્ચર અને સામગ્રી વિજ્ઞાન જેવી ઉભરતી તકનીકીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું નિર્ણાયક છે. કુશળ પ્રતિભાઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધન અને વિકાસ માટે ટેકો આપવા માટે સરકારની પહેલથી આ ક્ષેત્રમાં નવીનતાને વેગ મળશે.
સેમીકોનઇન્ડિયાની બીજી આવૃત્તિએ ભારતને સામાન્ય રીતે ટેકનોલોજીના ભવિષ્ય અને ખાસ કરીને સેમિકન્ડક્ટર્સના ભવિષ્ય પર વૈશ્વિક કંપનીઓને અગ્રણી અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના ઉચ્ચ સ્તરે જોડીને વાતચીતના કેન્દ્રમાં મૂક્યું છે. તે ભારતની સેમીકન્ડક્ટર મુસાફરીના ઓપચારિક લોંચ પેડને ચિહ્નિત કરે છે જે ભારતને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેમિકન્ડક્ટર્સ માટેનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાની કલ્પના કરે છે.

Ministry of Electronics & IT
India emerging as trusted global electronics manufacturing partner: EAM Dr S Jaishankar at Final day of SemiconIndia 2023
Semiconductor professionals underline role of global partnerships, talent development and regulatory frameworks as key enablers of Semiconductor ecosystem in India
31 JUL 2023 9:12AM by PIB Delhi
External Affairs Minister Dr S Jaishankar addressed the last day of the three-day SemiconIndia 2023, emphasizing India’s role in critical and emerging technologies and importance of Nation’s growth in the electronics sector, particularly semiconductors. He stressed on India’s growing presence as a trusted global electronics manufacturing partner. In this regard, the international collaborations with the US, Japan & Australia and upcoming opportunities with other like-minded countries hold significant importance.
The final day of the three-day SemiconIndia 2023 Conference attracted diverse participation ranging from industry, start-ups, academia and government. The insightful sessions and engaging talks showcased the importance of critical aspects pertaining to semiconductor manufacturing and steps being taken to ensure the development of a robust, resilient and sustainable semiconductor ecosystem.
India firmly believes in “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth, One Family, One Future”, i.e., equitable growth and shared future for all. Keeping this in view, a dedicated panel discussion led by Shri Anshuman Tripathi, Member, NSCS was held on “International Collaboration for Trusted and Resilient Semiconductor Supply Chain”. The panellists, Mr Mike Hankey, Consul General, US Embassy; Ms Kyoko Hokugo, Minister, Economy and development, Japan; Ms Georgina Rose Mckay, First Secretary, Australian High Commission and Prof Arijit Raychowdhury, Georgia Tech University explored the potential of global partnerships in enhancing the semiconductor industry, with a particular focus on India's role in becoming a major player in semiconductor manufacturing, research, talent exchange, clean energy transitions and critical minerals exploration.
The panel discussion on opportunities and challenges in emerging technologies featured notable experts, including Shri Santhosh Kumar, Texas Instruments; Ms Jaya Jagadish, AMD; Shri Hitesh Garg, NXP Semiconductors, and Prof Udayan Ganguly, IIT Bombay. The discussion revolved around key innovations in semiconductors, future of automotive semiconductors, role of academia in advancing semiconductor technology and sustainability in the semiconductor ecosystem.
An engaging discussion on the topic “Catalysing New India’s Techade” with Shri Amitabh Malhotra, MD, HSBC India and Shri Ridham Desai, MD, Morgan Stanley reflected on the exciting prospects of setting up a semiconductor ecosystem in India, emphasizing that the country’s capacity to deliver both consumption and production makes it attractive to multinational companies. Access to capital was discussed as crucial for growth in the semiconductor industry and various financing avenues, including external commercial borrowing and equity investments were deliberated.
Panel discussions were organised on the readiness assessment for semiconductor ecosystem. Shri Pankaj Mohindroo, Chairman ICEA moderated the session on India’s Growing Presence in Electronics GVCs. The panellists, Shri Sudhir Pillai, MD, Corning India; Shri Aman Gupta, CMO and CoFounder, boAt; Shri Raminder Singh, Chairman, Radiant; Ms Nandini Tandon, Venture Capitalist and Dr Ravi Bhatkal, Element Solutions discussed the remarkable growth and potential of the electronics sector. Indian champion, boAt shared their journey of building a domestic brand and moving from imports to domestic manufacturing, supported by government policies and schemes, including the Phased Manufacturing Programme. Corning India emphasized the shift from a ‘slogan’ to a ‘belief’ in ‘Make in India’, calling for a manufacturing strategy to build a robust electronics manufacturing ecosystem. Challenges in the sector were discussed including the need for comprehensive manufacturing strategies, uniform labour codes and insurance cover.
The panel led by Shri Sanjay Gupta, Chairman, IESA and other esteemed panellists, Shri Akshay Tripathi, Government of UP; Shri Vijay Nehra, Government of Gujarat; Dr E V Ramana Reddy, Government of Karnataka; Shri Sujai Karampuri, Government of Telangana and representative of Government of Tamil Nadu demonstrated the preparedness of various Indian States to attract investments, develop infrastructure, and nurture talent in the electronics and semiconductor industries, playing a vital role in India’s growth in this sector. The panelists also discussed about the importance of financial and non-financial support for semiconductor companies, the need for fabless entrepreneurship, and the creation of State funds to support startups.
The deliberations on “Global Semiconductor Talent Capital” explored the implementation of Semicon India FutureSkills Talent Roadmap for making India as a Semiconductor Talent Nation. Ms Jaya Jagadish, AMD India; Prof T G Sitharam, Chairman, AICTE; Shri Binod Nair, GlobalFoundries; Shri Srinivas Satya, Applied Materials; Shri Rangesh Raghavan, Lam Research; Prof Udyan Ganguly, IIT Bombay and Dr Vijay Raghunathan, Purdue University showcased India’s commitment to becoming a semiconductor talent nation through strategic planning, collaboration, and workforce investment.
Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, DPIIT moderated a session on creating a globally competitive compliance and regulatory framework. He highlighted the rapid changes in the ease of business and FDI processes, with a focus on Ease of Doing Business at the States level. Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY emphasized the importance of handholding global investors, tax reforms, a whole of Government approach and policy stability in the decision-making process for investors. Smt Pragya Sahay Saksena, Member, CBDT highlighted how the Government has been proactive in implementing structural changes basis industry consultations and requirements. Shri Rajeev Talwar, Member, CBIC outlined features to streamline operations in the semiconductor ecosystem, focusing on contactless, paperless and faceless customs processes. Shri Gursharan Singh, SVP, Micron, appreciated the government’s fast approach to the Advance Pricing Agreement. Shri Hari Om Rai, MD, Lava highlighted the vision of Industry that India will manufacture 50 per cent of the global electronics by 2033.
Ms Jaya Jagadish, AMD India gave the closing remarks at SemiconIndia 2023. The second edition of SemiconIndia marked a significant shift, with the question changing from “why invest in India” to “why not invest in India” in the semiconductor industry, as noted by Prime Minister Shri Narendra Modi. She noted that the focus on emerging technologies like chiplet architecture and material sciences is crucial to meet the growing chip demand. Initiatives by the government for skilled talent and support for startups and R&D shall fuel innovation in the sector.
The second edition of SemiconIndia has placed India at the center of the conversation on future of technology in general and future of semiconductors in particular, by engaging global companies at the highest level of leadership and the academia. It marks the formal launch pad of India’s semiconductor journey which envisions making India a global hub for electronics and semiconductors.