પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં સેમિકોનઇન્ડિયા 2023નું ઉદઘાટન કર્યું
"એક વર્ષમાં, પ્રશ્ન 'ભારતમાં રોકાણ શા માટે કરો' થી 'ભારતમાં રોકાણ શા માટે ન કરવું' માં બદલાઈ ગયો છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જે લોકો પોતાનાં સ્વપ્નોને ભારતની ક્ષમતાઓ સાથે સાંકળી લે છે તેમને ભારત નિરાશ કરતું નથી"
"લોકશાહી, જનસંખ્યા અને ડિવિડન્ડ ભારતમાં વેપાર-વાણિજ્યને બમણું અને ત્રણ ગણું કરશે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સ્વાસ્થ્ય, કૃષિ કે લોજિસ્ટિક્સ હોય, ભારત સ્માર્ટ ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગનાં વિઝન તરફ કામ કરી રહ્યું છે"
"વિશ્વને એક વિશ્વસનીય પુરવઠા શૃંખલાની જરૂર છે, વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીથી વધુ વિશ્વસનીય ભાગીદાર કોણ હોઈ શકે છે"
"ભારત સેમીકન્ડક્ટર રોકાણો માટે ઉત્કૃષ્ટ કંડક્ટર બની રહ્યું છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત તેની વૈશ્વિક જવાબદારીઓ સમજે છે અને મૈત્રીપૂર્ણ દેશો સાથે વિસ્તૃત રોડમેપ પર કામ કરી રહ્યું છે"
28 JUL 2023 1:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં મહાત્મા મંદિરમાં સેમિકોનઇન્ડિયા 2023નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પરિષદનો વિષય 'ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને ઉત્પ્રેરણ' છે. તે ભારતની સેમીકન્ડક્ટર વ્યૂહરચના અને નીતિ પ્રદર્શિત કરે છે, જે ભારતને સેમીકન્ડક્ટર ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજી વિકાસ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાની કલ્પના કરે છે.
આ પ્રસંગે ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓએ પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. સેમીના પ્રમુખ અને સીઇઓ શ્રી અજિત મિનોચાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતના ઇતિહાસમાં સૌ પ્રથમવાર ભૂ-રાજનીતિ, સ્થાનિક રાજકારણ અને ખાનગી ગુપ્ત ક્ષમતાઓ સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદનમાં ખેલાડી બનવાની ભારતની તરફેણમાં જોડાઈ છે. તેમણે કહ્યું કે માઇક્રોન દ્વારા કરવામાં આવેલું રોકાણ ભારતમાં ઇતિહાસ રચી રહ્યું છે અને અન્ય લોકો માટે અનુસરવાનો તબક્કો નક્કી કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને સમજતું નેતૃત્વ રાખવું એ જ છે જે હાલની સિસ્ટમને અલગ બનાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એશિયામાં સેમીકન્ડક્ટરમાં ભારત આગામી પાવરહાઉસ બનશે.
ઇવીપી અને સીટીઓ એએમડીના શ્રી માર્ક પેપરમાસ્ટરે તાજેતરમાં વ્હાઇટ હાઉસમાં પ્રધાનમંત્રી સાથેની સીઇઓ એએમડીની બેઠકને યાદ કરી હતી. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, એએમડી આગામી 5 વર્ષમાં આશરે 400 મિલિયન ડોલરનું રોકાણ કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એએમડી તેની આરએન્ડડી ક્ષમતાઓમાં વધારો કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમે બેંગાલુરુમાં અમારું સૌથી મોટું ડિઝાઇન સેન્ટર ઊભું કરીશું."
સેમીકન્ડક્ટર પ્રોડક્ટ ગ્રુપ એપ્લાઇડ મટિરીયલ્સના પ્રમુખ ડો.પ્રબુ રાજાએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીના મજબૂત વિઝન સાથે ભારત વૈશ્વિક સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવવા માટે સજ્જ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમે દ્રઢપણે માનીએ છીએ કે આ ભારતનો ચમકવાનો સમય છે." કોઈ પણ કંપની અથવા દેશ એકલા આ ક્ષેત્રમાં પડકારોનો સામનો કરી શકશે નહીં. આ ક્ષેત્રમાં સહયોગી ભાગીદારીનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ નવું સહયોગી મોડલ અમને આ ક્ષેત્રમાં ઉત્પ્રેરક બની શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "હું ભારતના સેમીકન્ડક્ટર વિઝનમાં અમને મૂલ્યવાન ભાગીદાર ગણવા બદલ તમારો આભાર માનું છું."
કેડન્સના પ્રેસિડન્ટ અને સીઇઓ શ્રી અનિરુદ્ધ દેવગને જણાવ્યું હતું કે, આખરે ભારતને સેમીકન્ડક્ટર્સમાં રોકાણ કરતા જોવું ખરેખર સારું છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, સરકાર સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમમાં રોકાણ કરી રહી છે.
વેદાંતા ગ્રુપના ચેરમેન શ્રી અનિલ અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે, નિષ્ણાતો માને છે કે, ભારતની સિલિકોન વેલી માટે ગુજરાત જ યોગ્ય સ્થળ છે. તેમણે ભારતનાં યુવાનો માટે નવી તકો ઊભી કરવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે જોયું છે કે છેલ્લાં દાયકામાં ભારત કેવી રીતે બદલાઈ ગયું છે અને યુવા ભારતીયોની આકાંક્ષાઓ ખરેખર ઊંચી છે.
માઇક્રોન ટેકનોલોજીનાં પ્રમુખ અને સીઇઓ શ્રી સંજય મેહરોત્રાએ ભારતને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર કેન્દ્ર બનાવવાનાં વૈશ્વિક વિઝન માટે પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. શ્રી મેહરોત્રાએ ગુજરાત રાજ્યમાં સેમીકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને મેમરી માટે ટેસ્ટની સુવિધા ઉભી કરવા બદલ ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટથી આગામી વર્ષોમાં સમુદાયની અંદર 15,000 વધારાની રોજગારીની સાથે લગભગ 5,000 નોકરીઓનું સર્જન થવાનું છે. તેમણે રાજ્યમાં સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગની સ્થાપનામાં સાથસહકાર આપવા બદલ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો બંનેનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે નવીનતા, વ્યાવસાયિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક પ્રગતિના વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાથસહકાર આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર પણ માન્યો હતો, જેનાં નક્કર પરિણામો આવ્યાં છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને મેક ઇન ઇન્ડિયા ખરેખર પરિવર્તનકારી ઊર્જાનું સર્જન કરી રહ્યાં છે, જે સકારાત્મક પ્રગતિ કરવાનું ચાલુ રાખશે."
ફોક્સકોનના ચેરમેન શ્રી યંગ લિયુએ તાઈવાન સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગની ભેંસની ભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ફરિયાદ કર્યા વિના સખત મહેનત કરવાની ક્ષમતા છે અને કહ્યું હતું કે ભારતમાં પણ આ જ ભાવના લાગુ કરી શકાય છે. ભારત સરકારના ઊંચા 'સે-ડુ' રેશિયોનો ઉલ્લેખ કરીને, શ્રી લિયુએ વિશ્વાસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને પડકારોનો સામનો કરવા માટે સાથે મળીને કામ કર્યું હતું, જેમ કે ઘણા વર્ષો પહેલા તાઇવાને કર્યું હતું. શ્રી લિયુએ સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગનું નેતૃત્વ કરવા માટે ભારત સરકારની ઇચ્છાશક્તિ અને નિશ્ચયમાં વિશ્વાસ અને આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી લિયુએ પ્રધાનમંત્રીને ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે, "આઇટીનો અર્થ ભારત અને તાઇવાન માટે છે" અને ખાતરી આપી હતી કે તાઇવાન સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં ભારતનો સૌથી વિશ્વસનીય અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર બનશે.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સેમિકોન જેવી ઇવેન્ટ સોફ્ટવેર અપડેટ જેવી છે, જેમાં નિષ્ણાતો અને ઉદ્યોગનાં અગ્રણીઓ એકબીજાને મળે છે અને વહેંચે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણા સંબંધોને સુસંગત કરવા માટે આ મહત્ત્વપૂર્ણ છે." શ્રી મોદીએ આ સ્થળ પર આયોજિત પ્રદર્શનનું અવલોકન કરતાં આ ક્ષેત્રની નવીનતાઓ અને ઊર્જા પર આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને, ખાસ કરીને યુવા પેઢીને, હાલ ચાલી રહેલા પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવા અને નવી ટેકનોલોજીની શક્તિને સમજવા વિનંતી કરી હતી.
ગયા વર્ષે સેમિકોનની પ્રથમ આવૃત્તિમાં સહભાગીતાને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં ભારતમાં રોકાણ કરવા વિશે તે સમયે ઊભા થયેલા પ્રશ્રો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક વર્ષનાં ગાળામાં પ્રશ્રો 'ભારતમાં રોકાણ શા માટે ન કરો'ની સ્થિતિમાં પરિવર્તિત થઈ ગયા છે, 'ભારતમાં રોકાણ શા માટે ન કરવું'માં પરિવર્તિત થઈ ગયા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ઉદ્યોગજગતનાં અગ્રણીઓનાં પ્રયાસોને કારણે દિશાકીય પરિવર્તન આવ્યું છે." તેમણે ભારતમાં વિશ્વાસ દર્શાવવા બદલ તેમનું સન્માન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ઉદ્યોગના નેતાઓ તેમના પોતાના ભવિષ્ય અને સપના સાથે ભારતની આકાંક્ષાઓ અને ક્ષમતાઓ સાથે જોડાયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારત નિરાશ નથી કરતું." શ્રી મોદીએ 21મી સદીનાં ભારતમાં પુષ્કળ તકો વિશે વાત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, દેશમાં લોકશાહી, વસતિ અને લાભાંશ ભારતમાં વેપાર-વાણિજ્યને બમણું અને ત્રણ ગણું કરશે.
મૂરેના સિદ્ધાંતનો ઉલ્લેખ કરીને તેના હૃદયમાં ઝડપથી વૃદ્ધિ થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે અમે ભારતના ડિજિટલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં સમાન ઝડપથી વૃદ્ધિ જોઈ રહ્યા છીએ. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનમાં ભારતની ભાગીદારીમાં અનેકગણો વધારો થયો છે. વર્ષ 2014માં ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદન 30 અબજ ડોલરથી ઓછું હતું, જે આજે 100 અબજ ડોલરને વટાવી ગયું છે. છેલ્લા 2 વર્ષમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને મોબાઇલ ઉપકરણોની નિકાસ બમણી થઈ ગઈ છે. વર્ષ 2014 પછી ભારતમાં ટેકનોલોજીને લગતા વિકાસ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, વર્ષ 2014 અગાઉ ભારતમાં માત્ર બે જ મોબાઇલ ઉત્પાદન એકમો હતાં, ત્યારે અત્યારે આ સંખ્યા 200ને વટાવી ગઈ છે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, દેશમાં બ્રોડબેન્ડ વપરાશકારોની સંખ્યા 6 કરોડથી વધીને 80 કરોડ થઈ છે, જ્યારે ઇન્ટરનેટ કનેક્શનની સંખ્યા 25 કરોડથી વધીને આજે 85 કરોડથી વધારે થઈ ગઈ છે. આ આંકડાઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ભારતની પ્રગતિને દર્શાવે છે એટલું જ નહીં, પણ દેશમાં વેપાર-વાણિજ્યમાં વૃદ્ધિ કરવા માટે પણ સૂચક છે. શ્રી મોદીએ સેમિકોન ઉદ્યોગનાં ઝડપથી વૃદ્ધિનાં લક્ષ્યાંકમાં ભારતની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "આજે વિશ્વ ઔદ્યોગિક 4.0ની ક્રાંતિનું સાક્ષી છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દુનિયામાં કોઈ પણ ઔદ્યોગિક ક્રાંતિનો આધાર તે ચોક્કસ ક્ષેત્રના લોકોની આકાંક્ષાઓ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભૂતકાળમાં થયેલી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિઓ અને અમેરિકન સ્વપ્ન વચ્ચે સમાન સંબંધ હતો." તેમણે ઉદ્યોગ 4.0ની ક્રાંતિ અને ભારતની આકાંક્ષાઓ વચ્ચે સમાનતા દર્શાવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય આકાંક્ષાઓ ભારતનાં વિકાસ પાછળ પ્રેરક બળ છે. તેમણે તાજેતરના અહેવાલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેમાં જણાવાયું છે કે ગરીબી ખૂબ જ ઝડપથી ઘટી રહી છે, જે દેશમાં નવ-મધ્યમ વર્ગના ઉદભવ તરફ દોરી જાય છે. ટેકનોલોજીને અનુકૂળ પ્રકૃતિ અને ટેકનોલોજીને અપનાવવા માટે ભારતીય જનતાની આતુરતાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સસ્તા ડેટા દર, ગુણવત્તાયુક્ત ડિજિટલ માળખું અને ગામડાઓમાં અવિરત વીજ પુરવઠો ડિજિટલ ઉત્પાદનોના વપરાશમાં વધારો કરી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સ્વાસ્થ્ય, કૃષિ કે લોજિસ્ટિક્સ હોય, ભારત સ્માર્ટ ટેકનોલોજીના ઉપયોગના વિઝન તરફ કામ કરી રહ્યું છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં એવા લોકો છે, જેમણે મૂળભૂત હોમ એપ્લાયન્સીસનો ઉપયોગ ન કર્યો હોય, પણ એકબીજા સાથે જોડાયેલા સ્માર્ટ ઉપકરણોનો ઉપયોગ કરવા જઈ રહ્યાં છે. એ જ રીતે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ચોક્કસ વિદ્યાર્થીઓની વસતિએ અગાઉ ભલે સાઇકલનો ઉપયોગ ન કર્યો હોય, પણ અત્યારે તેઓ સ્માર્ટ ઇલેક્ટ્રિક બાઇકનો ઉપયોગ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતનો વધતો નિયો-મધ્યમ વર્ગ ભારતની આકાંક્ષાઓનું પાવરહાઉસ બની ગયો છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ચિપ-મેકિંગ ઉદ્યોગ એ તકોથી ભરેલું બજાર છે અને તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, જેઓ વહેલાં શરૂઆત કરે છે તેમને અન્યો કરતાં ફર્સ્ટ-મૂવર લાભ મળશે.
રોગચાળાની આડઅસરો અને રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધની આડઅસરોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિશ્વને એક વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇનની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીથી વધુ વિશ્વસનીય ભાગીદાર કોણ હોઈ શકે." તેમણે ભારતમાં વધી રહેલા વૈશ્વિક વિશ્વાસ અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. "રોકાણકારો ભારત પર ભરોસો રાખે છે કારણ કે તેની પાસે સ્થિર, જવાબદાર અને સુધારાલક્ષી સરકાર છે. ઉદ્યોગને ભારતમાં વિશ્વાસ છે કારણ કે દરેક ક્ષેત્રમાં માળખાગત સુવિધા વિકસી રહી છે. તકનીકી ક્ષેત્ર ભારતમાં માને છે કારણ કે, અહીં તકનીકીનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ ભારત પર ભરોસો રાખે છે કારણ કે અમારી પાસે વિશાળ ટેલેન્ટ પૂલ છે." "કુશળ ઇજનેરો અને ડિઝાઇનર્સ અમારી તાકાત છે. જે કોઈ પણ વ્યક્તિ વિશ્વના સૌથી વાઇબ્રન્ટ અને એકીકૃત બજારનો હિસ્સો બનવા માંગે છે, તેને ભારતમાં વિશ્વાસ છે. જ્યારે અમે તમને મેક ઇન ઇન્ડિયા બનાવવાનું કહીએ છીએ, ત્યારે તેમાં એ પણ સામેલ છે કે ચાલો આપણે ભારત માટે બનાવીએ, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત તેની વૈશ્વિક જવાબદારીઓને સમજે છે અને મૈત્રીપૂર્ણ દેશો સાથે વિસ્તૃત રોડમેપ પર કામ કરી રહ્યું છે. તેથી જ ભારત એક વાઇબ્રેન્ટ સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે. તાજેતરમાં જ નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશનને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન બિલ પણ સંસદમાં રજૂ થવા જઈ રહ્યું છે. સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટેના ઇજનેરી અભ્યાસક્રમને ફરીથી બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારતમાં આવી 300 થી વધુ અગ્રણી કોલેજોની ઓળખ કરવામાં આવી છે જ્યાં સેમિકન્ડક્ટર્સના અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ થશે. ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રોગ્રામ ઇજનેરોને મદદ કરશે. એક અંદાજ મુજબ આગામી પાંચ વર્ષમાં આપણા દેશમાં એક લાખથી વધુ ડિઝાઇન એન્જિનિયરોનું ઉત્પાદન થવાનું છે. ભારતની વિકસતી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રને પણ મજબૂત બનાવશે."
વાહક અને ઇન્સ્યૂલેટરની સમાનતા દર્શાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યાં ઊર્જા અવાહકો મારફતે નહીં, પણ વાહકોમાંથી પસાર થઈ શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ માટે સારાં ઊર્જા વાહક બનવા માટે દરેક ચેકબોક્સમાં ટિક કરી રહ્યું છે. આ ક્ષેત્ર માટે વીજળીની મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતની સૌર ઊર્જા સ્થાપિત ક્ષમતામાં 20 ગણો વધારો થયો છે અને આ દાયકાનાં અંત સુધીમાં 500 ગીગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતાનો નવો લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે સોલાર પીવી મોડ્યુલ્સ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર્સના ઉત્પાદન માટે લેવામાં આવેલા મુખ્ય પગલાઓની પણ વાત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં થઈ રહેલા નીતિગત સુધારાઓ સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ પર સકારાત્મક અસર કરશે. તેમણે નવા ઉત્પાદન ઉદ્યોગ માટે અમલમાં આવેલી કેટલીક કરમુક્તિઓ વિશે પણ માહિતી આપી હતી તથા ભારતમાં સૌથી નીચો કોર્પોરેટ વેરાનો દર, ફેસલેસ અને સાતત્યપૂર્ણ કરવેરા પ્રક્રિયા, જૂનાં કાયદાઓ નાબૂદ કરવા, વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા વધારવા માટે પાલન અને સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ માટે વિશેષ પ્રોત્સાહનો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ નિર્ણયો અને નીતિઓ એ હકીકતનું પ્રતિબિંબ છે કે, ભારત સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ માટે લાલ જાજમ પાથરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત સુધારાનાં માર્ગે આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે નવી તકો ઊભી થશે. ભારત સેમીકન્ડક્ટર રોકાણો માટે ઉત્કૃષ્ટ કંડક્ટર બની રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત વૈશ્વિક પુરવઠા શ્રુંખલાની, કાચા માલની, પ્રશિક્ષિત માનવશક્તિ અને મશીનરીની જરૂરિયાતોને સમજે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "જે ક્ષેત્રમાં અમે ખાનગી ખેલાડીઓ સાથે ગાઢ રીતે કામ કર્યું છે, તેણે નવી ઊંચાઈઓ સર કરી છે. અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર હોય કે ભૂ-સ્થાનિક ક્ષેત્ર, આપણને દરેક જગ્યાએ ઉત્કૃષ્ટ પરિણામો મળ્યાં છે." તેમણે મળેલા પ્રતિસાદના આધારે લેવામાં આવેલા નિર્ણાયક નિર્ણયો વિશે પણ માહિતી આપી હતી. તેમણે સેમીકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ વધેલા પ્રોત્સાહન વિશે વાત કરી હતી. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું હતું કે, હવે ટેકનોલોજી કંપનીઓને ભારતમાં સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે 50 ટકા નાણાકીય સહાય આપવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે દેશના સેમીકન્ડક્ટર ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે નીતિગત સુધારાઓ સતત હાથ ધરી રહ્યા છીએ."
ભારતની 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય'ની જી20 થીમ પર વિચાર કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતને સેમિકન્ડક્ટરનું ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવા પાછળ પણ આ જુસ્સો લાગુ કરવામાં આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત ઇચ્છે છે કે, સંપૂર્ણ દુનિયાને તેની કુશળતા, ક્ષમતા અને ક્ષમતાનો લાભ મળે. તેમણે ભારતની વૈશ્વિક સારપ અને બહેતર દુનિયા માટે સંભવિતતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આ સાહસમાં સહભાગીતા, સૂચનો અને વિચારોને આવકાર્યા હતા તથા ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓને ખાતરી આપી હતી કે, ભારત સરકાર દરેક પગલે તેમની સાથે છે. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લા પરથી પોતાનાં સંબોધનને યાદ કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, "આ જ સમય છે. આ યોગ્ય સમય છે. માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે."
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી રાજ્યમંત્રી મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર, કેડન્સના સીઇઓ શ્રી અનિરુદ્ધ દેવગણ, ફોક્સકોનના ચેરમેન શ્રી યંગ લિયુ, વેદાંતાના ચેરમેન શ્રી અનિલ અગ્રવાલ, માઇક્રોનના સીઇઓ શ્રી સંજય મેહરોત્રા, એએમડીના સીટીઓ, શ્રી માર્ક પાપરમાસ્ટર અને સેમીકન્ડક્ટર પ્રોડક્ટ્સ ગ્રૂપ એએમએટીના પ્રમુખ શ્રી પ્રભુ રાજા આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
આ પરિષદનો વિષય 'ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને ઉત્પ્રેરણ' છે. તેનો ઉદ્દેશ ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સંશોધન સંસ્થાઓનાં વૈશ્વિક નેતાઓને એકમંચ પર લાવવાનો છે. તે ભારતની સેમીકન્ડક્ટર વ્યૂહરચના અને નીતિ પ્રદર્શિત કરે છે, જે ભારતને સેમીકન્ડક્ટર ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજી વિકાસ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાની કલ્પના કરે છે. સેમીકોન ઇન્ડિયા 2023 માં માઇક્રોન ટેકનોલોજી, એપ્લાઇડ મટિરિયલ્સ, ફોક્સકોન, સેમિ, કેડન્સ અને એએમડી જેવી મોટી કંપનીઓના પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates SemiconIndia 2023 in Gandhinagar, Gujarat
“In one year, the question has changed from ‘Why invest in India’ to ‘Why not invest in India’”
“India does not disappoint those who align their dreams with India’s capabilities”
“Democracy, demography and dividend will double and triple the businesses in India”
“Be it health, agriculture or logistics, India is working towards a vision of smart technology usage”
“The world needs a reliable supply chain. Who can be a more trusted partner than the world’s largest democracy”
“India is becoming an excellent conductor for semiconductor investments”
“India understands its global responsibilities and is working on a comprehensive roadmap with friendly countries”
28 JUL 2023 1:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated SemiconIndia 2023 at Mahatma Mandir in Gandhinagar, Gujarat today. The theme of the Conference is ‘Catalysing India’s Semiconductor Ecosystem’. It showcases India’s semiconductor strategy and policy which envisions making India a global hub for semiconductor design, manufacturing and technology development.
Industry leaders expressed their views on the occasion. President and CEO SEMI Shri Ajit Minocha said that for the first time in India’s history, geopolitics, domestic politics and private secret capacities are aligned in India’s favor to become a player in semiconductor production. He said investment by Micron is making history in India and will set the stage for others to follow. He said having leadership that understands the semiconductor ecosystem is what makes the present system different. He said India would be the next powerhouse in semiconductor in Asia.
Mr Mark Papermaster, EVP and CTO AMD, recalled CEO AMD meeting with the Prime Minister at the White House recently. He announced that AMD will invest approximately 400 million dollars in the next 5 years. He said AMD will enhance its R&D capabilities. “We will build our largest design center in Bengaluru”, he said.
Dr Prabu Raja, President Semiconductor Product Group Applied Materials said that with the strong vision of Prime Minister Modi India is poised to play a central role in the global semiconductor industry. “We firmly believe that this is India’s time to shine”, he said. No company or country can overcome challenges in the sector alone. It’s time for collaborative partnership in this sector. This new collaborative model can provide us to be a catalyst in the sector, he emphasized. “I would like to thank you for considering us a valuable partner in India’s semiconductor vision”, he added.
Shri Anirudh Devgan, President and CEO Cadence said it is really good to see India finally investing into semiconductors. He expressed happiness that the government is investing in the entire ecosystem.
Shri Anil Aggrawal, Chairman, Vedanta Group said that experts feel that Gujarat is the right place for the silicon valley of India. He highlighted the Prime Minister’s vision of creating new opportunities for the youth of India. “We have seen how India has transformed in the last decade and aspirations of young Indians are really high.
Shri Sanjay Mehrotra, President and CEO of Micron Technology thanked the Prime Minister for the global vision to turn India into a global semiconductor hub. Mr Mehrotra expressed pride in the setting up of a semiconductor assembly and test facility for memory in the state of Gujarat and said that this project is going to create nearly 5,000 jobs along with 15,000 additional jobs within the community in the coming years. He thanked both the Central and State Governments for their support in setting up the semiconductor industry in the state. He also thanked the Prime Minister for his support in fostering an environment of innovation, business growth and social progress that is creating solid results. “Digital India and Make in India are creating a truly transformative energy that will continue to drive positive progress”, he further said.
Mr Young Liu, Chairman of Foxconn highlighted the buffalo spirit of the Taiwan Semiconductor Industry, which is the ability to work hard without complaining and said that the same spirit can be applied in India. Referring to the high ‘say-do’ ratio of the Indian Government, Mr Liu underlined the importance of trust and working together to overcome the challenges just like Taiwan did many years ago. Mr Liu expressed confidence and optimism in the will and determination of the Indian Government to lead the semiconductor industry. “IT stands for India and Taiwan”, Mr Liu said quoting the Prime Minister and assured that Taiwan will be India’s most trusted and reliable partner in the semiconductor industry.
Addressing the gathering, the Prime Minister emphasized that events like Semicon are like software update where experts and industry leaders meet and share with each other. “It is important for the synchronization of our relationship,” the Prime Minister said. Shri Modi who witnessed the exhibition set on the venue, expressed delight in the innovations and energy of the sector. The Prime Minister urged everyone, especially the younger generations to visit the ongoing exhibition and understand the power of the new technology.
Recalling the participation in the first edition of Semicon last year, the Prime Minister highlighted the questions raised at the time about investing in India in the semiconductor industry. He underlined that the questions have transformed over a period of one year from ‘Why invest in India’ to ‘Why not invest in India’. “There has been a directional change due to the efforts of the industry leaders”, Shri Modi said as he felicitated them for showing their belief in India. He said that the industry leaders have conjoined the aspirations and the capability of India with their own future and dreams. “India does not disappoint”, he exclaimed. Shri Modi underlined the abundance of opportunities in India of the 21st century and said that the country’s democracy, demography and dividend will double and triple the businesses in India.
Referring to Moore's Law with exponential growth at its heart. He said that we are witnessing the same exponential growth in India’s digital and electronic manufacturing sector. He informed that India's share in global electronic manufacturing has increased manifold. In 2014 India’s electronic manufacturing was less than 30 billion dollars, which has crossed 100 billion dollars today. The export of electronics and mobile devices has doubled in the last 2 years. Throwing light on the technological developments in India post 2014, the Prime Minister informed that there were only two mobile manufacturing units in India before 2014 whereas today, this number has gone beyond 200. He also informed that the number of broadband users in the country increased from 6 crores to 80 crores while the number of internet connections rose from 25 crores to more than 85 crores today. Referring to these statistics, the Prime Minister emphasized that it not only signifies India’s progress but is also an indicator for growing businesses in the country. Shri Modi highlighted the crucial role of India in the semicon industry’s target of exponential growth.
“The world is witnessing the Industry 4.0 revolution today”, Shri Modi remarked as he noted that the basis for any industrial revolution in the world is the aspirations of the people in that particular sector. “Industrial Revolutions in the past and the American Dream had the same relationship”, the Prime Minister said as he drew an analogy between the Industry 4.0 revolution and Indian aspirations. He said that Indian aspirations are the driving force behind the development of India. He touched upon the recent report which states that poverty is declining at a very fast rate leading to the emergence of a neo-middle class in the country. Noting the tech-friendly nature and the eagerness of the Indian people towards technology adoption, the Prime Minister said that cheap data rates, quality digital infrastructure and seamless power supply in the villages are burgeoning the consumption of digital products. “Be it health, agriculture or logistics, India is working towards a vision of smart technology usage”, Shri Modi said. He noted that there are people in India who may not have used a basic home appliance but are going to make use of interconnected smart devices. Similarly, the Prime Minister said, a particular student population might not have used a bicycle before, but they are primed to use smart electric bikes today. “The growing neo-middle class of India has become the powerhouse of Indian aspirations”, the Prime Minister said. He underlined that the chip-making industry is a market filled with opportunities and expressed confidence that those who begin early are bound to get a first-mover advantage over others.
Referring to the side effects of the pandemic and the Russia-Ukraine war, the Prime Minister said that the world needs a reliable supply chain. “Who can be a more trusted partner than the world’s largest democracy”, he said. He expressed happiness about the growing global trust in India. “Investors trust India as it has a stable, responsible and reform-oriented government. The industry has faith in India as infrastructure is developing in every sector. The tech sector believes in India as technology is growing here. The Semiconductor Industry trusts India as we have a massive talent pool”, he said. “Skilled engineers and designers are our strength. Anyone who wants to be a part of the world's most vibrant and unified market has faith in India. When we tell you to make in India, it also includes that let's make for India, Make for the world”, he added.
The Prime Minister said that India understands its global responsibilities and is working on a comprehensive roadmap with friendly countries. That's why India is building a vibrant semiconductor ecosystem. Recently, the National Quantum Mission was approved. Furthermore, the National Research Foundation Bill is also going to be introduced in the Parliament. The engineering curriculum to create a semiconductor ecosystem is being revamped. He informed that more than 300 such prominent colleges have been identified in India where courses on semiconductors will be available. The Chips to Startups Program will help engineers. “It is estimated that in the next 5 years, more than one lakh design engineers are going to be produced in our country. India's growing start-up ecosystem is also going to strengthen the semiconductor sector”, he added.
Giving the analogy of a conductor and insulator where energy can pass through conductors and not through insulators, the Prime Minister said that India is ticking every checkbox to become a good energy conductor for the semiconductor industry. Noting the crucial requirement of electricity for this sector, the Prime Minister informed that India’s solar power installed capacity has increased more than 20 times in the last decade and a new target of 500 GW of renewable energy capacity has been set to be achieved by the end of this decade. He also touched upon major steps taken for the production of solar PV modules, green hydrogen and electrolyzers. He underlined that the policy reforms taking place in India will have a positive impact on the construction of the semiconductor ecosystem. He also informed about the several tax exemptions that have come into effect for the new manufacturing industry and highlighted the lowest corporate tax rate in India, faceless and seamless taxation process, abolition of archaic laws, compliances to increase ease of doing business and special incentives for the semiconductor industry. Shri Modi stated that these decisions and policies are a reflection of the fact that India is rolling out red carpets for the semiconductor industry. “As India moves forward on the path of reform, new opportunities will be created. India is becoming an excellent conductor for semiconductor investments”, he added.
The Prime Minister said that India understands the needs of the global supply chain, raw materials, trained manpower and machinery. “The sector in which we have worked closely with private players has touched new heights. Be it the space sector or geospatial sector, we have got excellent results everywhere”, the Prime Minister emphasized. He also informed about the critical decisions taken on the basis of feedback received. He talked about the increased incentive under the Semicon India Programme. He elaborated that now technology firms will be given 50 percent financial assistance to set up semiconductor manufacturing facilities in India. “We are continuously carrying out policy reforms to accelerate the growth of the country's semiconductor sector”, Shri Modi said.
Reflecting on India’s G20 theme of ‘One Earth, One Family, One Future, the Prime Minister emphasized that the same spirit is applied behind making India a semiconductor manufacturing hub. He emphasized that India wants the whole world to benefit from its skill, capacity and capability. He stressed boosting India's potential for Global Good and a better world. The Prime Minister welcomed the participation, suggestions and thoughts in this venture and assured the industry leaders that the Government of India stands with them at every step. Concluding the address, the Prime Minister recalled his address from the Red Fort and said, “This is the time. This is the right time. Not just for India but the whole world.”
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister for Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnav, Union Minister of State for Electronics & Information Technology, Shree Rajeev Chandrasekhar, CEO of Cadence, Shri Anirudh Devgan, Chairman of Foxconn, Mr Young Liu, Chairman of Vedanta, Shri Anil Aggarwal, CEO of Micron, Shri Sanjay Mehrotra, CTO of AMD, Mr Mark Papaermaster and President of Semiconductor Products Group AMAT, Shri Prabhu Raja were present on the occasion.
Background
The theme of the Conference is ‘Catalysing India’s Semiconductor Ecosystem’. It aims to bring together global leaders from industry, academia and research institutions. It showcases India’s semiconductor strategy and policy which envisions making India a global hub for semiconductor design, manufacturing and technology development. SemiconIndia 2023 will witness the participation of representatives of major companies such as Micron Technology, Applied Materials, Foxconn, SEMI, Cadence, and AMD among others.