కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా రిపీలింగ్ రెగ్యులేషన్స్, 2023 ని విడుదల చేసిన ట్రాయ్
27 JUL 2023 1:16PM by PIB Hyderabad
డయల్-అప్, లీజుకు తీసుకున్న ఇంటర్నెట్ యాక్సెస్ సర్వీస్ (420) సేవల నాణ్యత నియంత్రణకు సంబంధించి అమలులో ఉన్న ఇంటర్నెట్ యాక్సెస్ సర్వీస్,2001 (4 ఆఫ్ 2001) ను రద్దు చేస్తూ టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా రిపీలింగ్ రెగ్యులేషన్స్, 2023 (02 ఆఫ్ 2023) ను 2023 జూలై 25 న టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ట్రాయ్) జారీ చేసింది. అధికారిక గెజిట్‌లో నోటిఫికేషన్ వెలువడిన తేదీ నుంచి ట్రాయ్ ఉత్తర్వులు అమలులోకి వస్తాయి.
డయల్-అప్, లీజుకు తీసుకున్న సేవల నాణ్యతపై నియంత్రణ కోసం ట్రాయ్ 2001 డిసెంబర్ 10వ తేదీన లైన్ ఇంటర్నెట్ యాక్సెస్ సర్వీస్, 2001 (4 ఆఫ్ 2001) విడుదల చేసింది. ఈ నియంత్రణ నిబంధన అన్ని ప్రాథమిక సేవా ఆపరేటర్‌లు , ఇంటర్నెట్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్‌లకు వర్తిస్తుంది. బిఎస్ఎన్ఎల్, ఎంటిన్ఎల్ , విఎస్ ఎన్ఎల్ లకు నియంత్రణ వర్తించే విధంగా ట్రాయ్ నిర్ణయం తీసుకుంది. వినియోగదారులకు సంతృప్తికరమైన సేవలు అందించేందుకు నెట్ వర్క్ అందిస్తున్న సంస్థ పాటించాల్సిన ప్రమాణాలు, సంస్థ పనితీరు, పనితీరు విశ్లేషణ, నిబంధనల్లో పొందుపరిచిన విధంగా సేవా సంస్థలు పనిచేసేలా చూసేందుకు లైన్ ఇంటర్నెట్ యాక్సెస్ సర్వీస్, 2001 జారీ అయ్యింది.
తక్కువ వేగంతో పనిచేసే ఇంటర్నెట్‌ సేవలు పొందడానికి డయల్ అప్ సేవ మాత్రమే అందుబాటులో ఉన్న సమయంలో ఈ నిబంధనలు జారీ అయ్యాయి. కాలక్రమేణా వైర్‌లైన్, వైర్‌లెస్ వ్యవస్థల ద్వారా టెలికమ్యూనికేషన్ నెట్‌వర్క్‌లు పనిచేయడం ప్రారంభించాయి. xDSL, FTTH, LTE, 5G మొదలైన సాంకేతికతలపై హై స్పీడ్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ సేవలను అందించడానికి సంస్థలు చర్యలు తీరుకోవడం ప్రారంభించాయి. లీజుకు తీసుకున్న లైన్ యాక్సెస్ సేవలను ISP లైసెన్స్‌ని కలిగిన ఇంటర్నెట్ గేట్‌వే సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు అందిస్తున్నారు. సర్వీస్ లెవల్ అగ్రిమెంట్ (SLA) ఆధారిత సేవగా ఈ సేవ అమలు జరుగుతోంది. . SLA ఆధారిత సేవ అయినందున నాణ్యతకు సంబంధించి కాంట్రాక్టు పక్షాల మధ్య ఒప్పందం కుదురుతుంది. అంగీకరించిన విధంగా తప్పనిసరిగా నాణ్యమైన సేవలు అందించాల్సి ఉంటుంది. ఈ నేపథ్యంలో సేవల నాణ్యతకు సంబంధించి డయల్-అప్ ,లీజుకు తీసుకున్న లైన్ ఇంటర్నెట్ యాక్సెస్ సర్వీస్, 2001 అమలు చేయాల్సిన అవసరం ఉండదు.
పైన పేర్కొన్న అంశాలను పరిశీలించిన తర్వాత భారత టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా రద్దు నిబంధనలు, 2023 ముసాయిదాను 2023 ఏప్రిల్ 03న ట్రాయ్ జారీ చేసింది. 2023 ఏప్రిల్ 17 వరకు అభిప్రాయాలు అందించాలని సంబంధిత వర్గాలను ట్రాయ్ కోరింది. అన్ని వర్గాలు, సులభతరం వ్యాపార నిర్వహణ అంశాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా రద్దు నిబంధనలు, 2001 (4 ఆఫ్ 2001)ను రద్దు చేయాలని అథారిటీ నిర్ణయించింది. దీనికి సంబంధించి జారీ అయిన టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా రిపీలింగ్ రెగ్యులేషన్స్, 2023 (02 ఆఫ్ 2023) అధికారిక గెజిట్‌లో ప్రచురితమైన వెంటనే అమలు లోకి వస్తుంది. .

Ministry of Communications
TRAI releases Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023
27 JUL 2023 1:16PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) issued Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023 (02 of 2023) dated July 25, 2023 to repeal the Regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001 (4 of 2001) with effect from date of its notification in Official Gazette.
The TRAI notified the Regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001 (4 of 2001) on December 10, 2001. This regulation was applicable to all the Basic Service Operators and Internet Service Providers, including the incumbent operators viz. BSNL, MTNL and VSNL. The purpose of laying down Quality of Service Parameters was to ensure customer satisfaction by laying down norms of network performance, which the service provider is required to achieve by proper dimensioning of his network; measure the Quality of Service from time to time and to compare that with the specified norms so as to monitor the level of performance, provided by various service providers and to protect the interests of subscribers of the Internet services.
These regulations were issued when the dial up service was the only service available for accessing low speed internet. With the passage of time, the telecommunication networks, both wireline as well as wireless, have evolved to offer high speed broadband service on xDSL, FTTH, LTE and 5G etc, technologies. Whereas the leased line access services are generally offered by Internet Gateway Service Providers (IGSPs) holding an ISP licence to enterprises, is a Service Level Agreement (SLA) based service. Being SLA based service, the agreement among the contracting parties has sufficient provisions to safeguard concerns regarding service quality. Hence, the regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001, appears to be no more relevant in the present context.
In view of the above, earlier the Authority issued draft Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023 on April 03, 2023 inviting comments of the stakeholders up to April 17, 2023. Based on the comments of the stakeholders and considering the aspect of Ease of Doing Business (EoDB), the Authority has decided to repeal the Regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001 (4 of 2001) with effect from date of Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023 (02 of 2023) in Official Gazette.