સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટ્રાઇએ ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા રિપીલિંગ રેગ્યુલેશન્સ, 2023 જાહેર કર્યું
27 JUL 2023 1:16PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (ટ્રાઇ) એ ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા રિપીલિંગ રેગ્યુલેશન્સ, 2023 (2023 ના 02) ને 25 જુલાઈ, 2023 ના રોજ જારી કર્યા હતા, જેથી ડાયલ-અપ અને લીઝ્ડ લાઇન ઇન્ટરનેટ એક્સેસ સર્વિસ, 2001 (2001 ની 4) ની સેવાની ગુણવત્તા પરના નિયમનને સત્તાવાર ગેઝેટમાં તેની સૂચનાની તારીખથી અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે.
ટ્રાઇએ 10 ડિસેમ્બર, 2001ના રોજ ડાયલ-અપ અને લીઝ્ડ લાઇન ઇન્ટરનેટ એક્સેસ સર્વિસ, 2001 (2001ના 4)ની સેવાની ગુણવત્તા અંગેના નિયમનને સૂચિત કર્યું હતું. આ નિયમન તમામ બેઝિક સર્વિસ ઓપરેટર્સ અને ઈન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સને લાગુ પડતું હતું, જેમાં હાલના ઓપરેટર્સનો પણ સમાવેશ થાય છે. એટલે કે. બીએસએનએલ, એમટીએનએલ અને વીએસએનએલ. ક્વોલિટી ઓફ સર્વિસ પેરામીટર્સ નક્કી કરવાનો હેતુ નેટવર્કની કામગીરીના માપદંડો નક્કી કરીને ગ્રાહકોના સંતોષને સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો, જે સર્વિસ પ્રોવાઇડરે તેના નેટવર્કના યોગ્ય પરિમાણ દ્વારા હાંસલ કરવું જરૂરી છે. સમયાંતરે સેવાની ગુણવત્તાને માપવી અને તેની ચોક્કસ માપદંડો સાથે સરખામણી કરવી જેથી વિવિધ સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી કામગીરીના સ્તરનું નિરીક્ષણ કરી શકાય અને ઈન્ટરનેટ સેવાના ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરી શકાય.
આ નિયમો ત્યારે જારી કરવામાં આવ્યા હતા જ્યારે ડાયલ અપ સેવા એ જ એકમાત્ર સેવા હતી જે ઓછી ગતિના ઇન્ટરનેટને એક્સેસ કરવા માટે ઉપલબ્ધ હતી. સમયની સાથે, ટેલિકમ્યુનિકેશન નેટવર્ક્સ, બંને વાયરલાઇન તેમજ વાયરલેસ, xDSL, FTTH, LTE અને 5G વગેરે ટેકનોલોજી પર હાઇ સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ સેવા પ્રદાન કરવા માટે વિકસિત થયા છે. લીઝ્ડ લાઇન એક્સેસ સેવાઓ સામાન્ય રીતે ઇન્ટરનેટ ગેટવે સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (આઇજીએસપી) દ્વારા ઓફર કરવામાં આવે છે, જે સાહસોને આઇએસપી લાઇસન્સ ધરાવે છે, જે સર્વિસ લેવલ એગ્રીમેન્ટ (એસએલએ) આધારિત સેવા છે. એસએલએ આધારિત સેવા હોવાને કારણે કરાર કરનાર પક્ષો વચ્ચેના કરારમાં સેવાની ગુણવત્તા અંગેની ચિંતાઓનું રક્ષણ કરવા માટે પર્યાપ્ત જોગવાઈઓ છે. આથી, ડાયલ-અપ અને લીઝ્ડ લાઇન ઇન્ટરનેટ એક્સેસ સર્વિસ, 2001ની સેવાની ગુણવત્તા પરનું નિયમન, હાલના સંદર્ભમાં વધુ સુસંગત હોવાનું જણાતું નથી.
ઉપરોક્ત બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને, અગાઉ ઓથોરિટીએ 03 એપ્રિલ, 2023ના રોજ ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા રિપીલિંગ રેગ્યુલેશન્સ, 2023નો ડ્રાફ્ટ જારી કર્યો હતો, જેમાં 17 એપ્રિલ, 2023 સુધી હિતધારકોની ટિપ્પણીઓ મંગાવવામાં આવી હતી. હિતધારકોની ટિપ્પણીઓને આધારે અને ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ (ઇઓડીબી)ના પાસાને ધ્યાનમાં રાખીને ઓથોરિટીએ સત્તાવાર ગેઝેટમાં ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા રિપીલિંગ રેગ્યુલેશન્સ, 2023 (2023નો 02) ની તારીખથી અમલમાં આવે તે રીતે ડાયલ-અપ અને લીઝ્ડ લાઇન ઇન્ટરનેટ એક્સેસ સર્વિસ, 2001 (2001નો 4) ની સેવાની ગુણવત્તા પરના નિયમનને રદ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.

Ministry of Communications
TRAI releases Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023
27 JUL 2023 1:16PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) issued Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023 (02 of 2023) dated July 25, 2023 to repeal the Regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001 (4 of 2001) with effect from date of its notification in Official Gazette.
The TRAI notified the Regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001 (4 of 2001) on December 10, 2001. This regulation was applicable to all the Basic Service Operators and Internet Service Providers, including the incumbent operators viz. BSNL, MTNL and VSNL. The purpose of laying down Quality of Service Parameters was to ensure customer satisfaction by laying down norms of network performance, which the service provider is required to achieve by proper dimensioning of his network; measure the Quality of Service from time to time and to compare that with the specified norms so as to monitor the level of performance, provided by various service providers and to protect the interests of subscribers of the Internet services.
These regulations were issued when the dial up service was the only service available for accessing low speed internet. With the passage of time, the telecommunication networks, both wireline as well as wireless, have evolved to offer high speed broadband service on xDSL, FTTH, LTE and 5G etc, technologies. Whereas the leased line access services are generally offered by Internet Gateway Service Providers (IGSPs) holding an ISP licence to enterprises, is a Service Level Agreement (SLA) based service. Being SLA based service, the agreement among the contracting parties has sufficient provisions to safeguard concerns regarding service quality. Hence, the regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001, appears to be no more relevant in the present context.
In view of the above, earlier the Authority issued draft Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023 on April 03, 2023 inviting comments of the stakeholders up to April 17, 2023. Based on the comments of the stakeholders and considering the aspect of Ease of Doing Business (EoDB), the Authority has decided to repeal the Regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001 (4 of 2001) with effect from date of Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023 (02 of 2023) in Official Gazette.