Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at Laying of Foundation Stone/Inauguration of Various Projects at Sikar, Rajasthan
27 JUL 2023 2:36PM by PIB Delhi
Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra ji, Union Minister Shri Narendra Singh ji Tomar, all other ministers, my colleagues in the Parliament, legislators, all other dignitaries, and crores of farmers from various parts of the country who have joined us in this event! I extend my greetings to crores of farmers of the country from the land of Rajasthan. Today, my dear brothers and sisters from Rajasthan are also adding to the grandeur of this significant event.
The land of Khatu Shyam Ji instills confidence and hope in devotees from all over the country. I am fortunate that today I have the opportunity to initiate several development projects for the nation from Shekhawati, the land of warriors. Today, nearly 18,000 crores of rupees have been sent to the bank accounts of millions of farmers as part of the PM Kisan Samman Nidhi from here. This amount has been directly deposited into their accounts.
Today, 1.25 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras have been started in the country. These PM Kisan Samriddhi Kendras established at the village and block levels will directly benefit crores of farmers. Today, the 'Open Network for Digital Commerce' (ONDC) has also been launched for more than 1,500 Farmer Producer Organizations (FPOs) and our farmers. This will make it easier for farmers sitting in any corner of the country to sell their produce to markets anywhere.
Today, a new 'Urea Gold' has also been launched for the farmers of the country. In addition to this, different cities in Rajasthan have received the gift of new medical colleges and Eklavya Model Schools. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to the people of the country, the people of Rajasthan, and especially to my farmer brothers and sisters.
Friends,
The region of Sikar and Shekhawati in Rajasthan is indeed a stronghold of farmers. The farmers here have always proved that there is no obstacle that can stand in the way of their hard work. Despite the scarcity of water, farmers here have reaped bountiful crops from the soil. The capability and hard work of the farmers can extract gold from the soil. That is why our government stands shoulder to shoulder with the farmers of the country.
Friends,
After so many decades of independence, today we have a government in the country that understands the pain and concerns of the farmers. Therefore, decisions have been taken continuously in the interest of the farmers by the Government of India in the last nine years. We have established new systems for farmers, from seeds to markets. I remember that we launched the Soil Health Card scheme from Suratgarh in Rajasthan in 2015. We have provided crores of Soil Health Cards to farmers across the country under this scheme. It is due to these cards that farmers now understand the health of their soil, and they are using fertilizers accordingly.
I am glad that another significant scheme is being initiated for the farmers from the land of Rajasthan. Today, more than 1.25 lakh Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras have been dedicated to the nation. All these centres will truly pave the way for the prosperity of farmers. In a way, they are one-stop centres for the farmers.
Farmer brothers and sisters often have to go to different places for the purchase of goods related to agriculture and for other needs. Now, you won't have to deal with such difficulties anymore. The Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras will provide seeds and fertilizers to the farmers. Additionally, these centres will offer tools and other machines related to farming. These centres will also provide modern information related to farming to the farmers. I have seen that due to the lack of accurate information about government schemes, my farmer brothers and sisters suffer significant losses. The Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras will now serve as a reliable source of timely information about every scheme.
And friends,
This is just the beginning, and I urge my fellow farmers to adopt this habit as well. Even if you don't need to buy anything related to farming, but if you have gone to the market and if there is a Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendra in the town, do visit it. See what's happening there. You must have observed when our mothers and sisters go to buy vegetables but if they come across a saree shop, even if they don't need to buy one, they still visit it. They want to know what's new, what variety is available. My farmer brothers and sisters should also take out a little time and develop this habit - whenever you go to a town and there's a Kisan Samriddhi Kendra, make sure to visit it. Check out every variety, see what's new. You will gain immense benefits from it. Friends, the country will have more than 1.75 lakh Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras established by the end of this year.
Friends,
The current government at the Centre is working with complete honesty to reduce the expenses of farmers by sharing their expenses. The PM Kisan Samman Nidhi is the world's largest scheme in which direct money is transferred to the bank accounts of farmers. If we add today’s 14th instalment, over 2.6 lakh crore rupees have been directly sent to the bank accounts of farmers. This amount has significantly aided farmers in managing various small expenses.
Urea prices are also an example of how our government is saving the money of our farmer brothers. And farmers from across the country please listen to me carefully. You know how the devastating pandemic of Corona struck, followed by the war between Russia and Ukraine, causing a significant upheaval in the markets. It led to severe disruptions, especially in the fertilizer sector. But our government did not allow the impact of all this to fall on our farmers.
I want to share the truth about the prices of fertilizers with all my fellow farmers in the country. Today, the bag of urea that we give to farmers of India for Rs. 266, the same bag of urea is available to farmers in our neighbouring country Pakistan for nearly Rs. 800. Similarly, the bag of urea that we give to farmers of India for Rs. 266, the same bag of urea is available to farmers of Bangladesh for nearly Rs. 720. The bag of urea that we give to farmers of India for Rs. 266, the same bag of urea costs Rs. 2100 to farmers in China. And do you know how much this bag of urea costs in America these days? The same bag of urea for which you pay less than Rs. 300 is being sold to American farmers for more than Rs. 3,000. You can see the difference between Rs. 300 and Rs. 3,000.
Our government will not let Indian farmers suffer due to the prices of urea. The farmers of the country are witnessing and experiencing this truth every day. When they go to buy urea, they have full confidence that this is Modi's guarantee. If you ask the farmers what is guarantee, you will come to know about it.
Friends,
In Rajasthan, all of you farmers grow coarse grains like bajra (millet) with your hard work. And in different corners of our country, there are different types of coarse grains being cultivated. Now our government has given the recognition of ‘Shree Anna’ to these coarse grains. All the coarse grains will be identified under the name of ‘Shree Anna’, and our government is taking India's coarse grains to the world's biggest markets. It is due to the government's efforts, the production, processing, and export of ‘Shree Anna’ products are increasing in the country. Recently, I had the opportunity to visit the White House in the United States for a dinner hosted by President Biden. I was pleased to see that there was a dish of our coarse grains on the plate there too.
Friends,
The ongoing efforts are bringing immense benefits to our country and to the small farmers in our Rajasthan who are involved in cultivating coarse grains and ‘Shree Anna’ crops. Numerous initiatives being taken in the country are bringing about significant positive changes in the lives of farmers.
Farmers,
India's development can happen only when the villages of India are developed. India can become developed only when its villages are developed. That's why today our government is working to bring every facility to the villages of India, similar to what is available in cities. You all are aware that there was a time when a significant population of the country was deprived of healthcare services. Crores of people used to live their lives relying on fate. It was assumed that good hospitals are only in Delhi, Jaipur, or other big cities. We are changing this situation too. Today, new AIIMS (All India Institutes of Medical Sciences) and new medical colleges are being established in every part of the country.
As a result of these efforts, today the number of medical colleges in the country has exceeded 700. There were only 10 medical colleges in Rajasthan 8-9 years ago. Today, the number of medical colleges in Rajasthan has increased to 35. This not only provides better medical facilities in and around our own districts but also produces a large number of doctors through these institutions. These doctors are becoming the foundation for improved healthcare services in small towns and villages.
For example, the new medical colleges that have opened today will benefit many areas, including Baran, Bundi, Tonk, Sawai Madhopur, Karauli, Jhunjhunu, Jaisalmer, Dholpur, Chittorgarh, Sirohi and Sikar. People will no longer have to travel to Jaipur or Delhi for medical treatment. Good hospitals will now be available near your homes, and the sons and daughters of the poor will also have the opportunity to become doctors by studying in these medical colleges. Moreover, our government has paved the way for medical education to be taught in the mother tongue. Now, there will be no hindrance for any son or daughter of a poor person from becoming a doctor due to not knowing English. And this is also a guarantee of Modi.
Brothers and sisters,
For decades, our villages and the underprivileged were also left behind mainly because there were no good schools in rural areas. The children from backward and tribal communities used to dream big, but they had no way to fulfil those dreams. We have significantly increased the budget for education, improved resources, and opened Eklavya Model Tribal Schools. This has brought immense benefits to our tribal youth.
Friends,
Success becomes significant when dreams are ambitious. Rajasthan is a state that has astonished the world with its magnificence for centuries. It is our responsibility to preserve that heritage and propel Rajasthan towards modern development. Therefore, our priority is to create modern infrastructure in Rajasthan. Recently, two hi-tech expressways were inaugurated in the state - a crucial section of the Delhi-Mumbai Expressway and the Amritsar-Jamnagar Expressway, both adding new chapters to Rajasthan's development story. The people of Rajasthan have also been gifted the Vande Bharat train.
The Indian government is currently investing in infrastructure and developing facilities related to tourism, which will create new opportunities for Rajasthan as well. When you invite tourists with the slogan 'Padharo Mhare Desh,' the expressways and good rail facilities will welcome them.
Our government has expanded the facilities at the Khatushyam Ji Temple under the Swadesh Darshan Yojana. I believe that Rajasthan's development will gain even more momentum with the blessings of Shri Khatushyam. All of us will give a new identity to the pride and heritage of Rajasthan in the whole world.
Friends,
The Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot ji has been unwell for the past few days, facing discomfort in his feet. Today, he was supposed to attend this program, but he couldn't make it due to that problem. I pray for his good health. I dedicate all these important developments and initiatives for the welfare of the farmers and the people of Rajasthan and express my heartiest congratulations and best wishes. With this, I conclude my speech.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજસ્થાનના સીકર ખાતે શિલાન્યાસ/વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 JUL 2023 2:36PM by PIB Ahmedabad
રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી કલરાજ મિશ્રા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર, અન્ય તમામ મંત્રીઓ, સંસદમાં મારા સાથીદારો, ધારાસભ્યો અને અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને આજે આ કાર્યક્રમમાં દેશના લાખો સ્થળોએ કરોડો ખેડૂતો અમારી સાથે જોડાયા છે. હું રાજસ્થાનની ધરતી પરથી દેશના એ કરોડો ખેડૂતોને પણ નમન કરું છું. અને રાજસ્થાનના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો પણ આજે આ મહત્વના કાર્યક્રમને બિરદાવી રહ્યા છે.
ખાટુ શ્યામજીની આ ભૂમિ દેશભરના ભક્તોને આત્મવિશ્વાસ અને આશા આપે છે. હું ભાગ્યશાળી છું કે આજે મને વીરોની ભૂમિ શેખાવતીથી દેશ માટે અનેક વિકાસના પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવાની તક મળી છે. આજે અહીંથી દેશના કરોડો ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિના લગભગ 18 હજાર કરોડ રૂપિયા મોકલવામાં આવ્યા છે. સીધા તેમના બેંક ખાતામાં જમા થાય છે.
આજે દેશમાં 1.25 લાખ પીએમ કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. ગ્રામ્ય અને બ્લોક સ્તરે સ્થાપિત આ પીએમ કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રોથી કરોડો ખેડૂતોને સીધો ફાયદો થશે. આજે, 1500 થી વધુ FPO માટે, 'ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ' એટલે કે ONDC નું પણ આપણા ખેડૂતો માટે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી દેશના કોઈપણ ખૂણે બેઠેલા ખેડૂત માટે પોતાની ઉપજને બજારમાં લઈ જવામાં સરળતા રહેશે.
આજે જ દેશના ખેડૂતો માટે એક નવું 'યુરિયા ગોલ્ડ' પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત રાજસ્થાનના વિવિધ શહેરોને નવી મેડિકલ કોલેજ અને એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલની ભેટ પણ મળી છે. હું દેશના લોકોને, રાજસ્થાનના લોકોને અને ખાસ કરીને મારા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને મારી શુભકામનાઓ આપું છું, ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
સાથીઓ,
રાજસ્થાનમાં સીકર અને શેખાવટીનો આ ભાગ ખેડૂતોનો ગઢ છે. અહીંના ખેડૂતોએ હંમેશા સાબિત કર્યું છે કે તેમની મહેનત સામે કશું જ મુશ્કેલ નથી. પાણીની અછત હોવા છતાં, અહીંના ખેડૂતોએ જમીનમાંથી ભરપૂર પાક બતાવ્યો છે. ખેડૂતની શક્તિ, ખેડૂતની મહેનત માટીમાંથી સોનું કાઢે છે. અને તેથી જ અમારી સરકાર દેશના ખેડૂતો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઉભી છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના આટલા દાયકાઓ પછી આજે દેશમાં એવી સરકાર આવી છે જે ખેડૂતોના દુઃખ-દર્દને સમજે છે, ખેડૂતોની ચિંતા સમજે છે. તેથી, છેલ્લા નવ વર્ષમાં ભારત સરકાર દ્વારા ખેડૂતોના હિતમાં સતત નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. અમે ખેડૂતો માટે બિયારણથી લઈને બજાર સુધી નવી સિસ્ટમ બનાવી છે. મને યાદ છે, રાજસ્થાનના સુરતગઢમાં અમે 2015માં સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના શરૂ કરી હતી. આ યોજના દ્વારા અમે દેશના ખેડૂતોને કરોડો સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ આપ્યા છે. આ કાર્ડના કારણે આજે ખેડૂતોને જમીનની તંદુરસ્તી વિશે જાણકારી મળી રહી છે, તેઓ તે મુજબ ખાતરનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
મને ખુશી છે કે આજે ફરીથી રાજસ્થાનની ધરતી પરથી ખેડૂતો માટે બીજી મોટી યોજના શરૂ થઈ રહી છે. આજે, દેશભરમાં 1.25 લાખથી વધુ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે. આ તમામ કેન્દ્રો ખરા અર્થમાં ખેડૂતોની સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરશે. આ એક રીતે ખેડૂતો માટે વન સ્ટોપ સેન્ટર છે.
તમે ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો અવારનવાર ખેતી સંબંધિત સામાન અને અન્ય જરૂરિયાતો માટે અલગ-અલગ જગ્યાએ જવું પડે છે. હવે તમારે આવી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો નહીં પડે. હવે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્ર, ખેડૂતોને ત્યાંથી બિયારણ અને ખાતર મળશે. આ ઉપરાંત આ કેન્દ્રમાં ખેતીને લગતા સાધનો અને અન્ય મશીનો પણ મિક્સ કરવામાં આવશે. આ કેન્દ્રો ખેડૂતોને કૃષિ સંબંધિત દરેક આધુનિક માહિતી આપશે. મેં જોયું છે કે ઘણી વખત મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને યોજના વિશે યોગ્ય માહિતીના અભાવે ઘણું નુકસાન થાય છે. આ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો હવે ખેડૂતોને દરેક યોજના વિશે સમયસર માહિતી આપવાનો સ્ત્રોત પણ બનશે.
અને સાથીઓ,
આ તો માત્ર શરૂઆત છે. અને હું મારા ખેડૂત ભાઈઓને વિનંતી કરું છું, તમે પણ આ ટેવ પાડો, ભલે તમે ખેતીને લગતી કંઈપણ ખરીદવા માંગતા ન હોવ, પરંતુ જો તમે બજારમાં ગયા હોવ, જો તે શહેરમાં ખેડૂત સમૃદ્ધિ કેન્દ્ર હોય, તો કંઈપણ ખરીદશો નહીં. ત્યાં પણ ફરો. જસ્ટ જુઓ શું થઈ રહ્યું છે. તમે જોયું જ હશે કે આપણી માતાઓ અને બહેનો શાકભાજી ખરીદવા જાય છે, પરંતુ જો તેઓ ક્યાંક સાડીની દુકાન જુએ છે, તો તેઓ તેને ખરીદવાની જરૂર નથી, પરંતુ ફરવા જશે. ચોક્કસપણે જોશો કે નવું શું છે, વિવિધતા શું છે. મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોએ પણ થોડો સમય કાઢીને એક આદત પાડવી જોઈએ કે તેઓ જ્યારે પણ શહેરમાં ગયા હોય જ્યાં ખેડૂત સમૃદ્ધિ કેન્દ્ર છે, ત્યાં ચોક્કસ ગોળ ગોળ ફરશે, દરેક વેરાયટી જોશે, જુઓ કે નવું શું છે કે શું નથી. તમે જુઓ, ત્યાં ભારે નફો થશે. મિત્રો, આ વર્ષના અંત સુધીમાં દેશમાં 2.5 લાખથી વધુ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
સાથીઓ,
આજે કેન્દ્રની સરકાર ખેડૂતોના ખર્ચને ઘટાડવા અને તેમના ખર્ચમાં મદદ કરવા માટે નિષ્ઠાપૂર્વક કામ કરી રહી છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ એ વિશ્વની સૌથી મોટી યોજના છે જેમાં ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં પૈસા સીધા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. આજના 14મા હપ્તાને ઉમેરીએ તો અત્યાર સુધીમાં 2 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ સીધા ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં મોકલવામાં આવ્યા છે. આ નાણાંથી ખેડૂતોને ઘણા નાના ખર્ચાઓને પહોંચી વળવામાં ઘણી મદદ મળી છે.
યુરિયાના ભાવ પણ એક ઉદાહરણ છે કે કેવી રીતે અમારી સરકાર અમારા ખેડૂત ભાઈઓના પૈસા બચાવી રહી છે. અને દેશભરના ખેડૂતો મને સાંભળી રહ્યા છે, મારી વાત ધ્યાનથી સાંભળો. તમે જાણો છો કે કોરોનાનો ભયંકર રોગચાળો આવ્યો, ત્યારબાદ રશિયા અને યુક્રેન વચ્ચે યુદ્ધ થયું અને તેના કારણે બજારમાં ઘણી ઉથલપાથલ થઈ. ખાસ કરીને ખાતરના ખેતરમાં તોફાન મચી ગયું હતું. પરંતુ અમારી સરકારે ખેડૂતોને આની અસર થવા દીધી નથી.
હું ખાતરના ભાવનું આ સત્ય દેશના દરેક ખેડૂત ભાઈ-બહેનને જણાવવા માંગુ છું. આજે અમે ભારતમાં ખેડૂતોને જે યુરિયાની બોરી રૂ.266માં આપીએ છીએ એટલો યૂરિયા આપણા પડોશમાં પાકિસ્તાનના ખેડિતોને લગભગ 800 રૂપિયામાં તે બોરી મળે છે. આજે ભારતમાં યૂરિયાની જે બોરી અમે ખેડૂતોને 266 રૂપિયામાં આપીએ છીએ તેટલોજ યૂરિયા બાંગ્લાદેશના ખેડૂતોને ત્યાંના બજારમાં 720 રૂપિયામાં મળે છે. આજે ભારતમાં યૂરિયાની જે બોરી આપણા ખેડૂતોને 266માં મળે છે. એ જ યુરિયાની બોરી ચીનમાં ખેડૂતોને રૂ.2100માં મળે છે. અને શું તમે જાણો છો, આજકાલ અમેરિકામાં યુરિયાની એક જ બોરી કેટલી ઉપલબ્ધ છે? યુરિયાની એક બોરી માટે જેના માટે તમે ત્રણસો રૂપિયા ઓછા ચૂકવો છો, તે જ બોરી માટે અમેરિકાના ખેડૂતોને ત્રણ હજાર રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવા પડે છે. ક્યાં ત્રણસો અને ક્યાં ત્રણ હજાર.
અમારી સરકાર યુરિયાના ભાવને કારણે ભારતના ખેડૂતોને નુકસાન થવા દેશે નહીં. અને દેશના ખેડૂતો આ સત્ય જોઈ રહ્યા છે, રોજેરોજ અનુભવી રહ્યા છે. જ્યારે તે યુરિયા ખરીદવા જાય છે ત્યારે તેને દ્રઢ વિશ્વાસ હોય છે કે તે મોદીની ગેરંટી છે. ગેરંટી કોને કહેવાય, ખેડૂતને પૂછશો તો ખબર પડશે.
સાથીઓ,
રાજસ્થાનમાં તમે બધા ખેડૂતો તમારી મહેનતથી બાજરી જેવા બરછટ અનાજ ઉગાડો છો. અને આપણા દેશના જુદા જુદા ખૂણામાં વિવિધ પ્રકારની બાજરીની ખેતી કરવામાં આવે છે. હવે અમારી સરકારે તેને બરછટ અનાજ માટે શ્રીએનની માન્યતા આપી છે. તમામ બરછટ અનાજને શ્રીઆનાના નામથી ઓળખવા જોઈએ, અમારી સરકાર ભારતના બરછટ અનાજ - શ્રીઅન્નાને વિશ્વના મોટા બજારોમાં લઈ જઈ રહી છે. સરકારના પ્રયાસોને કારણે દેશમાં અનાજનું ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ અને નિકાસ વધી રહી છે. અને મને ભૂતકાળમાં રાષ્ટ્રપતિ બિડેનના આમંત્રણ પર અમેરિકાના વ્હાઇટ હાઉસમાં ભોજન માટે જવાની તક મળી હતી. અને મને આનંદ થયો કે તે પ્લેટમાં અમારી બરછટ અનાજની વાનગી પણ હતી.
સાથીઓ,
આપણા દેશના નાના ખેડૂતો, આપણા રાજસ્થાનના, જેઓ બાજરી અને લીલા અનાજની ખેતી કરે છે, તેઓને પણ આ પ્રયાસોથી ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. આજે દેશમાં આવા ઘણા કામ થઈ રહ્યા છે, જેના કારણે ખેડૂતોના જીવનમાં મોટો બદલાવ આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
ભારતનો વિકાસ ત્યારે જ થશે જ્યારે ભારતના ગામડાઓનો વિકાસ થશે. ભારત પણ ત્યારે જ વિકસિત બની શકે જ્યારે ભારતના ગામડાઓનો વિકાસ થાય. તેથી જ આજે આપણી સરકાર ભારતના ગામડાઓમાં દરેક સુવિધા આપવાનું કામ કરી રહી છે, જે શહેરોમાં ઉપલબ્ધ છે. તમે બધા જાણો છો કે એક સમય હતો જ્યારે દેશની મોટી વસ્તી આરોગ્ય સેવાઓથી વંચિત હતી. અર્થાત, કરોડો લોકો હંમેશા તેમના નસીબ પર નિર્ભર રહેતા હતા અને પોતાનો જીવ દાવ પર લગાવીને જીવતા હતા. એવું માનવામાં આવતું હતું કે સારી હોસ્પિટલો ફક્ત દિલ્હી-જયપુર અથવા મોટા શહેરોમાં છે. અમે પણ આ સ્થિતિ બદલી રહ્યા છીએ. આજે દેશના દરેક ભાગમાં નવી AIIMS ખુલી રહી છે, નવી મેડિકલ કોલેજો ખુલી રહી છે.
અમારા પ્રયાસોનું પરિણામ છે કે આજે દેશમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા 700ને પાર કરી ગઈ છે. 8-9 વર્ષ પહેલા રાજસ્થાનમાં માત્ર 10 મેડિકલ કોલેજો હતી. આજે રાજસ્થાનમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા પણ વધીને 35 થઈ ગઈ છે. જેના કારણે આપણા જ જિલ્લામાં અને તેની આસપાસ સારી સારવાર માટેની સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે એટલું જ નહીં, તેમની પાસેથી અભ્યાસ કરીને મોટી સંખ્યામાં ડોકટરો પણ બહાર આવી રહ્યા છે. આ ડોકટરો નાના શહેરો અને ગામડાઓમાં સારી આરોગ્ય વ્યવસ્થાનો આધાર બની રહ્યા છે.
ઉદાહરણ તરીકે, આજે જે નવી મેડિકલ કોલેજો મળી છે તેનાથી બારાન, બુંદી, ટોંક, સવાઈ માધોપુર, કરૌલી, ઝુંઝુનુ, જેસલમેર, ધૌલપુર, ચિત્તોડગઢ, સિરોહી અને સીકર સહિતના ઘણા વિસ્તારોને ફાયદો થશે. હવે લોકોને સારવાર માટે જયપુર અને દિલ્હી જવું નહીં પડે. હવે તમારા ઘરની નજીક સારી હોસ્પિટલો બનશે અને ગરીબોના દીકરા-દીકરીઓ આ હોસ્પિટલોમાં ભણીને ડોક્ટર બની શકશે. અને મિત્રો, તમે જાણો છો, આપણી સરકારે તબીબી શિક્ષણને માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરવાનો માર્ગ બનાવ્યો છે. હવે એવું નહીં થાય કે અંગ્રેજી ન આવડતું હોવાને કારણે ગરીબનો દીકરો કે દીકરી ડૉક્ટર બનતા અટકે. અને આ પણ મોદીની ગેરંટી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગામડાઓમાં શિક્ષણ માટે સારી શાળાઓ ન હોવાને કારણે દાયકાઓ સુધી આપણા ગામડાઓ અને ગરીબો પણ પાછળ રહી ગયા. પછાત અને આદિવાસી સમાજના બાળકો સપના જોતા હતા, પરંતુ તેમને પૂરા કરવાનો કોઈ રસ્તો નહોતો. અમે શિક્ષણના બજેટમાં જંગી રકમ વધારી, સંસાધનો વધાર્યા, એકલવ્ય આદિવાસી શાળાઓ ખોલી. આપણા આદિવાસી યુવાનોને આનો ઘણો ફાયદો થયો છે.
સાથીઓ,
સપના મોટા હોય ત્યારે જ સફળતા મળે છે. રાજસ્થાન એ દેશનું રાજ્ય છે જેની ભવ્યતાએ સદીઓથી વિશ્વને આશ્ચર્યચકિત કર્યું છે. આપણે એ વિરાસતને જાળવી રાખવાની છે, અને રાજસ્થાનને આધુનિક વિકાસની ઊંચાઈ પર લઈ જવાની છે. એટલા માટે રાજસ્થાનમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાની અમારી પ્રાથમિકતા છે. રાજસ્થાનમાં છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં બે હાઇટેક એક્સપ્રેસ વેનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે અને અમૃતસર-જામનગર એક્સપ્રેસવેના મોટા ભાગ દ્વારા રાજસ્થાન વિકાસની નવી ગાથા લખી રહ્યું છે. રાજસ્થાનના લોકોને પણ વંદે ભારત ટ્રેનની ભેટ મળી છે.
ભારત સરકાર આજે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર રોકાણ કરી રહી છે, પ્રવાસન સંબંધિત સુવિધાઓ વિકસાવી રહી છે, રાજસ્થાનમાં પણ નવી તકો વધશે. જ્યારે તમે 'પધારો મહારે દેશ' કહો છો ત્યારે એક્સપ્રેસવે અને સારી રેલ સુવિધાઓ પ્રવાસીઓને આવકારશે.
અમારી સરકારે સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ ખાતુ શ્યામ જી મંદિરમાં પણ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કર્યો છે. મને ખાતરી છે કે શ્રી ખાતુ શ્યામના આશીર્વાદથી રાજસ્થાનના વિકાસને વધુ વેગ મળશે. રાજસ્થાનના ગૌરવ અને વારસાને આપણે બધા જાણીએ છીએ.
અમારી સરકારે સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ ખાતુ શ્યામ જી મંદિરમાં પણ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કર્યો છે. મને ખાતરી છે કે શ્રી ખાતુ શ્યામના આશીર્વાદથી રાજસ્થાનના વિકાસને વધુ વેગ મળશે. આપણે બધા રાજસ્થાનના ગૌરવ અને વારસાને સમગ્ર વિશ્વમાં નવી ઓળખ આપીશું.
સાથીઓ,
રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી અશોક ગેહલોત થોડા દિવસોથી બીમાર છે, તેમને પગમાં થોડી તકલીફ છે. આજે આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપવાના હતા પરંતુ તે મુશ્કેલીના કારણે આવી શક્યા ન હતા. હું તેમના સારા સ્વાસ્થ્ય માટે પ્રાર્થના કરું છું અને આજે હું સમગ્ર રાજસ્થાનને આ મહત્વપૂર્ણ સિસ્ટમો દેશના ખેડૂતોને આ ઘણી નવી ભેટો માટે સમર્પિત કરવા બદલ હાર્દિક અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ આપીને મારું ભાષણ સમાપ્ત કરું છું.
ખુબ ખુબ આભાર !