Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at Laying of Foundation Stone/Inauguration of Various Projects at Sikar, Rajasthan
27 JUL 2023 2:36PM by PIB Delhi
Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra ji, Union Minister Shri Narendra Singh ji Tomar, all other ministers, my colleagues in the Parliament, legislators, all other dignitaries, and crores of farmers from various parts of the country who have joined us in this event! I extend my greetings to crores of farmers of the country from the land of Rajasthan. Today, my dear brothers and sisters from Rajasthan are also adding to the grandeur of this significant event.
The land of Khatu Shyam Ji instills confidence and hope in devotees from all over the country. I am fortunate that today I have the opportunity to initiate several development projects for the nation from Shekhawati, the land of warriors. Today, nearly 18,000 crores of rupees have been sent to the bank accounts of millions of farmers as part of the PM Kisan Samman Nidhi from here. This amount has been directly deposited into their accounts.
Today, 1.25 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras have been started in the country. These PM Kisan Samriddhi Kendras established at the village and block levels will directly benefit crores of farmers. Today, the 'Open Network for Digital Commerce' (ONDC) has also been launched for more than 1,500 Farmer Producer Organizations (FPOs) and our farmers. This will make it easier for farmers sitting in any corner of the country to sell their produce to markets anywhere.
Today, a new 'Urea Gold' has also been launched for the farmers of the country. In addition to this, different cities in Rajasthan have received the gift of new medical colleges and Eklavya Model Schools. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to the people of the country, the people of Rajasthan, and especially to my farmer brothers and sisters.
Friends,
The region of Sikar and Shekhawati in Rajasthan is indeed a stronghold of farmers. The farmers here have always proved that there is no obstacle that can stand in the way of their hard work. Despite the scarcity of water, farmers here have reaped bountiful crops from the soil. The capability and hard work of the farmers can extract gold from the soil. That is why our government stands shoulder to shoulder with the farmers of the country.
Friends,
After so many decades of independence, today we have a government in the country that understands the pain and concerns of the farmers. Therefore, decisions have been taken continuously in the interest of the farmers by the Government of India in the last nine years. We have established new systems for farmers, from seeds to markets. I remember that we launched the Soil Health Card scheme from Suratgarh in Rajasthan in 2015. We have provided crores of Soil Health Cards to farmers across the country under this scheme. It is due to these cards that farmers now understand the health of their soil, and they are using fertilizers accordingly.
I am glad that another significant scheme is being initiated for the farmers from the land of Rajasthan. Today, more than 1.25 lakh Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras have been dedicated to the nation. All these centres will truly pave the way for the prosperity of farmers. In a way, they are one-stop centres for the farmers.
Farmer brothers and sisters often have to go to different places for the purchase of goods related to agriculture and for other needs. Now, you won't have to deal with such difficulties anymore. The Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras will provide seeds and fertilizers to the farmers. Additionally, these centres will offer tools and other machines related to farming. These centres will also provide modern information related to farming to the farmers. I have seen that due to the lack of accurate information about government schemes, my farmer brothers and sisters suffer significant losses. The Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras will now serve as a reliable source of timely information about every scheme.
And friends,
This is just the beginning, and I urge my fellow farmers to adopt this habit as well. Even if you don't need to buy anything related to farming, but if you have gone to the market and if there is a Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendra in the town, do visit it. See what's happening there. You must have observed when our mothers and sisters go to buy vegetables but if they come across a saree shop, even if they don't need to buy one, they still visit it. They want to know what's new, what variety is available. My farmer brothers and sisters should also take out a little time and develop this habit - whenever you go to a town and there's a Kisan Samriddhi Kendra, make sure to visit it. Check out every variety, see what's new. You will gain immense benefits from it. Friends, the country will have more than 1.75 lakh Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras established by the end of this year.
Friends,
The current government at the Centre is working with complete honesty to reduce the expenses of farmers by sharing their expenses. The PM Kisan Samman Nidhi is the world's largest scheme in which direct money is transferred to the bank accounts of farmers. If we add today’s 14th instalment, over 2.6 lakh crore rupees have been directly sent to the bank accounts of farmers. This amount has significantly aided farmers in managing various small expenses.
Urea prices are also an example of how our government is saving the money of our farmer brothers. And farmers from across the country please listen to me carefully. You know how the devastating pandemic of Corona struck, followed by the war between Russia and Ukraine, causing a significant upheaval in the markets. It led to severe disruptions, especially in the fertilizer sector. But our government did not allow the impact of all this to fall on our farmers.
I want to share the truth about the prices of fertilizers with all my fellow farmers in the country. Today, the bag of urea that we give to farmers of India for Rs. 266, the same bag of urea is available to farmers in our neighbouring country Pakistan for nearly Rs. 800. Similarly, the bag of urea that we give to farmers of India for Rs. 266, the same bag of urea is available to farmers of Bangladesh for nearly Rs. 720. The bag of urea that we give to farmers of India for Rs. 266, the same bag of urea costs Rs. 2100 to farmers in China. And do you know how much this bag of urea costs in America these days? The same bag of urea for which you pay less than Rs. 300 is being sold to American farmers for more than Rs. 3,000. You can see the difference between Rs. 300 and Rs. 3,000.
Our government will not let Indian farmers suffer due to the prices of urea. The farmers of the country are witnessing and experiencing this truth every day. When they go to buy urea, they have full confidence that this is Modi's guarantee. If you ask the farmers what is guarantee, you will come to know about it.
Friends,
In Rajasthan, all of you farmers grow coarse grains like bajra (millet) with your hard work. And in different corners of our country, there are different types of coarse grains being cultivated. Now our government has given the recognition of ‘Shree Anna’ to these coarse grains. All the coarse grains will be identified under the name of ‘Shree Anna’, and our government is taking India's coarse grains to the world's biggest markets. It is due to the government's efforts, the production, processing, and export of ‘Shree Anna’ products are increasing in the country. Recently, I had the opportunity to visit the White House in the United States for a dinner hosted by President Biden. I was pleased to see that there was a dish of our coarse grains on the plate there too.
Friends,
The ongoing efforts are bringing immense benefits to our country and to the small farmers in our Rajasthan who are involved in cultivating coarse grains and ‘Shree Anna’ crops. Numerous initiatives being taken in the country are bringing about significant positive changes in the lives of farmers.
Farmers,
India's development can happen only when the villages of India are developed. India can become developed only when its villages are developed. That's why today our government is working to bring every facility to the villages of India, similar to what is available in cities. You all are aware that there was a time when a significant population of the country was deprived of healthcare services. Crores of people used to live their lives relying on fate. It was assumed that good hospitals are only in Delhi, Jaipur, or other big cities. We are changing this situation too. Today, new AIIMS (All India Institutes of Medical Sciences) and new medical colleges are being established in every part of the country.
As a result of these efforts, today the number of medical colleges in the country has exceeded 700. There were only 10 medical colleges in Rajasthan 8-9 years ago. Today, the number of medical colleges in Rajasthan has increased to 35. This not only provides better medical facilities in and around our own districts but also produces a large number of doctors through these institutions. These doctors are becoming the foundation for improved healthcare services in small towns and villages.
For example, the new medical colleges that have opened today will benefit many areas, including Baran, Bundi, Tonk, Sawai Madhopur, Karauli, Jhunjhunu, Jaisalmer, Dholpur, Chittorgarh, Sirohi and Sikar. People will no longer have to travel to Jaipur or Delhi for medical treatment. Good hospitals will now be available near your homes, and the sons and daughters of the poor will also have the opportunity to become doctors by studying in these medical colleges. Moreover, our government has paved the way for medical education to be taught in the mother tongue. Now, there will be no hindrance for any son or daughter of a poor person from becoming a doctor due to not knowing English. And this is also a guarantee of Modi.
Brothers and sisters,
For decades, our villages and the underprivileged were also left behind mainly because there were no good schools in rural areas. The children from backward and tribal communities used to dream big, but they had no way to fulfil those dreams. We have significantly increased the budget for education, improved resources, and opened Eklavya Model Tribal Schools. This has brought immense benefits to our tribal youth.
Friends,
Success becomes significant when dreams are ambitious. Rajasthan is a state that has astonished the world with its magnificence for centuries. It is our responsibility to preserve that heritage and propel Rajasthan towards modern development. Therefore, our priority is to create modern infrastructure in Rajasthan. Recently, two hi-tech expressways were inaugurated in the state - a crucial section of the Delhi-Mumbai Expressway and the Amritsar-Jamnagar Expressway, both adding new chapters to Rajasthan's development story. The people of Rajasthan have also been gifted the Vande Bharat train.
The Indian government is currently investing in infrastructure and developing facilities related to tourism, which will create new opportunities for Rajasthan as well. When you invite tourists with the slogan 'Padharo Mhare Desh,' the expressways and good rail facilities will welcome them.
Our government has expanded the facilities at the Khatushyam Ji Temple under the Swadesh Darshan Yojana. I believe that Rajasthan's development will gain even more momentum with the blessings of Shri Khatushyam. All of us will give a new identity to the pride and heritage of Rajasthan in the whole world.
Friends,
The Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot ji has been unwell for the past few days, facing discomfort in his feet. Today, he was supposed to attend this program, but he couldn't make it due to that problem. I pray for his good health. I dedicate all these important developments and initiatives for the welfare of the farmers and the people of Rajasthan and express my heartiest congratulations and best wishes. With this, I conclude my speech.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸੀਕਰ ਵਿਖੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ/ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 JUL 2023 2:36PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕਲਰਾਜ ਮਿਸ਼ਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਤੋਮਰ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਵੀ ਅੱਜ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਖਾਟੂ ਸ਼ਿਆਮ ਜੀ (खाटू श्याम जी) ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਉਮੀਦ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਸ਼ੇਖਾਵਾਟੀ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਏ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ FPO ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫੌਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਮਰਸ’ ਯਾਨੀ ONDC ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਕਿਸਾਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ‘ਯੂਰੀਆ ਗੋਲਡ’ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੀਕਰ ਅਤੇ ਸ਼ੇਖਾਵਾਟੀ ਦਾ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਅੱਗੇ ਕੁਝ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਭਰਪੂਰ ਫਸਲ ਲੈ ਕੇ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਵੀ ਸੋਨਾ ਕੱਢ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਸੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਦੁਖ-ਦਰਦ ਸਮਝਦੀ ਹੈ, ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਕਿਸਾਨ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ , ਇੱਥੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸੂਰਤਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ 2015 ਵਿੱਚ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ (ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ) ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਉਸੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਖਾਦ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਫਿਰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ ਹਨ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੂਸਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਬੀਜ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਖਾਦ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਭੀ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਮਿਲਿਆ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ ਆਧੁਨਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭੀ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣਨਗੇ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਹ ਆਦਤ ਪਾਓ, ਭਲੇ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸਾਨੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਖਰੀਦਣੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹੋ, ਉਸ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ ਉੱਥੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟੋ। ਕੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਰਾ ਦੇਖੋ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸਬਜ਼ੀ ਲੈਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਸਾੜ੍ਹੀ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਨਹੀਂ ਵੀ ਖਰੀਦਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣਗੀਆਂ। ਨਵਾਂ ਕੀ ਆਇਆ ਹੈ, ਵੈਰਾਇਟੀ ਕਿਹੜੀ ਆਈ ਹੈ, ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਣਗੀਆਂ। ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਆਦਤ ਪਾਉਣ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਗਏ ਹੋ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਜ਼ਰੂਰ ਚੱਕਰ ਕੱਟਾਂਗੇ, ਹਰ ਵੈਰਾਇਟੀ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਪਾਵਾਂਗੇ , ਕੀ ਨਵਾਂ ਆਇਆ ਹੈ ਕੀ ਨਹੀਂ , ਦੇਖਦੇ ਰਹਾਂਗੇ । ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਓ , ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹੋਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਰਚੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਵੰਡਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਚੌਦ੍ਹਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦੇਈਏ ਤਾਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 2 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਸਿਆਂ ਨੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਅਨੇਕ ਖਰਚ ਨਿਪਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਯੂਰੀਆ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਭੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਮੈਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਭਿਅੰਕਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰੂਸ ਅਤੇ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਦਾ ਯੁੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਹੋ ਗਈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਤੁਫਾਨ ਮਚ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦਿੱਤਾ।
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਨੂੰ ਖਾਦ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸਚਾਈ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਜੋ ਬੋਰੀ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸੌ ਛਿਆਹਠ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਉਤਨਾ ਹੀ ਯੂਰੀਆ ਸਾਡੇ ਪੜੌਸ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਅੱਠ ਸੌ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬੋਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਜੋ ਬੋਰੀ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸੌ ਛਿਆਹਠ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਉਤਨਾ ਹੀ ਯੂਰੀਆ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਸੌ ਵੀਹ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਜੋ ਬੋਰੀ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸੌ ਛਿਆਹਠ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਉਤਨੀ ਹੀ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਬੋਰੀ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2100 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਇਹੀ ਬੋਰੀ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਕਿਤਨੇ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ? ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਜਿਸ ਬੋਰੀ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਤਿੰਨ ਸੌ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਉਸੇ ਬੋਰੀ ਦੇ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਕਿੱਥੇ ਤਿੰਨ ਸੌ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਯੂਰੀਆ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਚਾਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਦਿਨ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਯੂਰੀਆ ਖਰੀਦਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਗਰੰਟੀ ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋਗੇ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ, ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਬਾਜਰਾ ਜਿਹੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਉਗਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੀ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ-ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ , ਸਭ ਕੁਝ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਵ੍ਹਾਈਟ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਇਡਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਲਈ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਉਸ ਥਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਡਿਸ਼ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ, ਸਾਡੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ-ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਕੰਮ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤਦੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭੀ ਤਦੇ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ , ਕਰੋੜਾਂ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਸਮਤ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਦਾਅ ‘ਤੇ ਲਗਾ ਕੇ ਜਿਊਂਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਅੱਛੇ ਹਸਪਤਾਲ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 700 ਦੇ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 8-9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੇਵਲ 10 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 35 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਅੱਛੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤਾਂ ਹੋ ਹੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਕੇ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਭੀ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਡਾਕਟਰ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਰਾਂ, ਬੂੰਦੀ, ਟੌਂਕ, ਸਵਾਈ ਮਾਧੋਪੁਰ, ਕਰੌਲੀ, ਝੁੰਝਨੂ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਧੌਲਪੁਰ, ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ, ਸਿਰੋਹੀ ਅਤੇ ਸੀਕਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਣਗੇ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਦੇ ਪਾਸ ਅੱਛੇ ਹਸਪਤਾਲ ਭੀ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੇਟਾ ਅਤੇ ਬੇਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਡਾਕਟਰ ਭੀ ਬਣ ਪਾਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਨਾ ਜਾਣਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਰੁਕ ਜਾਵੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਭੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਇਸ ਲਈ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਅੱਛੇ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬੱਚੇ ਸੁਪਨੇ ਤਾਂ ਦੇਖਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ, ਏਕਲਵਯ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹੇ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਫ਼ਲਤਾ ਤਦੇ ਬੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸੁਪਨੇ ਬੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਵੈਭਵ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਨਾ (ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ) ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣਾ ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੋ-ਦੋ ਹਾਈਟੈੱਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਜਾਮਨਗਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਦੇਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸੌਗਾਤ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਜੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵਧਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਆਪ ‘ਪਧਾਰੋ ਮਹਾਰੇ ਦੇਸ਼’ (‘पधारो म्हारे देश’) ਕਹਿ ਕੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਓਗੇ ਤਾਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਅੱਛੀਆਂ ਰੇਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਾਟੂ ਸ਼ਿਆਮ ਜੀ (खाटू श्याम जी)ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਖਾਟੂ ਸ਼ਿਆਮ (श्री खाटू श्याम) ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ ਜੀ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਮਾਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਤਕਲੀਫ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਕਠਿਨਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੇਕ ਵਿਦ੍ ਨਵੀਂ ਸੌਗਾਤ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !