బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు ధరల్లో భారీ తగ్గుదల; 33.8 శాతం క్షీణించిన జాతీయ బొగ్గు సూచీ
సమృద్ధిగా ఉన్న బొగ్గు నిల్వలతో వివిధ రంగాలకు సరఫరా భరోసా
26 JUL 2023 11:20AM by PIB Hyderabad
జాతీయ బొగ్గు సూచీ (ఎన్‌సీఐ), 2023 మే నెలలో 33.8% భారీ తగ్గుదలతో 157.7 పాయింట్ల వద్దకు దిగి వచ్చింది. 2022 మే నెలలో అది 238.3 పాయింట్ల వద్ద ఉంది. మార్కెట్‌లో బొగ్గు సరఫరాను ఈ సూచిక ప్రతిబింబిస్తుంది, పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను తీర్చగల బొగ్గు లభ్యతను నిర్ధరిస్తుంది.
నాన్-కోకింగ్ కోల్‌ విషయంలో, ఎన్‌సీఐ 2023 మే నెలలో 147.5 పాయింట్ల వద్ద ఉంది, 2022 ఇది మే నెలతో పోలిస్తే 34.3% క్షీణించింది. కోకింగ్ కోల్ సూచీ 2023 మే నెలలో 32.6% తగ్గుదలతో 187.1 పాయింట్ల వద్ద ఉంది. 2022 జూన్‌లో 2022లో 238.8 పాయింట్లకు చేరుకున్న ఎన్‌సీఐ, రికార్డ్‌ గరిష్ట స్థాయిని నమోదు చేసింది. ఆ తర్వాతి నెలల్లో సూచీ క్షీణించింది. ఇది భారత మార్కెట్‌లో సమృద్ధిగా ఉన్న బొగ్గు నిల్వలను సూచిస్తుంది.
ప్రకటించిన బొగ్గు ధరలు, వేలం ధరలు, దిగుమతి ధరలు సహా అన్ని రకాల అమ్మకాల మార్గాల నుంచి బొగ్గు ధరలను కలిపే ధరల సూచిక ఈ జాతీయ బొగ్గు సూచీ. 2017-18 ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రాతిపదికన దీనిని ప్రారంభించారు. ఇది విశ్వసనీయ సూచికగా పని చేస్తుంది, బొగ్గు ధరల్లో హెచ్చుతగ్గులపై విలువైన గణాంకాలను అందిస్తుంది.
దీనికి అదనంగా, బొగ్గు వేలంలో పలికే అధిక ధర, పరిశ్రమ నాడి తెలుపుతుంది. బొగ్గు వేలంలో ధరలు తగ్గితే, మార్కెట్‌లో తగినంత బొగ్గు నిల్వలు ఉన్నాయని అర్ధం. బొగ్గుపై ఆధారపడిన వివిధ రంగాలకు స్థిరమైన సరఫరాకు ఈ నిల్వలు భరోసా ఇస్తాయి. ఇది భారతదేశ మొత్తం ఇంధన భద్రతకు దోహదపడుతుంది.
ఎన్‌సీఐ ఎంత తగ్గితే, అంత సమతౌల్య మార్కెట్‌ ఉన్నట్లు గుర్తు. సరఫరా, డిమాండ్‌ను ఇది సమం చేస్తుంది. తగినంత బొగ్గు లభ్యతతో, దేశంలో పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను తీర్చడమే కాకుండా, దీర్ఘకాలిక ఇంధన అవసరాలకు మద్దతుగా నిలుస్తుంది. తద్వారా, స్థిరమైన బొగ్గు పరిశ్రమను నిర్మిస్తుంది.

Ministry of Coal
Substantial Decrease in Coal Price; National Coal Index declines by 33.8%
Impressive Coal Stock Ensures Sufficient Supply to Various Sectors
26 JUL 2023 11:20AM by PIB Delhi
The National Coal Index (NCI) has shown a significant decline of 33.8% in May 2023 at 157.7 points compared to May 2022, where it was at 238.3 points, which indicates a strong supply of coal in the market, with sufficient availability to meet the growing demands.
Similarly, the NCI for non-coking coal stands at 147.5 points in May 2023, reflecting a decline of 34.3% compared to May 2022, while coking coal index stands at 187.1 points in May 2023, with a decline of 32.6%. The peak of NCI was observed in June 2022 when the index reached 238.8 points. However, subsequent months have experienced a decline, indicative of abundant coal availability in the Indian market.
The National Coal Index (NCI) is a price index that combines coal prices from all sales channels, including notified prices, auction prices and import prices. Established with the base year as fiscal year 2017-18, it serves as a reliable indicator of market dynamics, providing valuable insights into coal price fluctuations.
Additionally, the premium on coal auctions indicates the pulse of the industry, and the sharp decline in coal auction premiums confirms sufficient coal availability in the market. India's coal industry affirms a substantial stockpile, with coal companies holding impressive stock. This availability ensures a stable supply for various sectors dependent on coal, significantly contributing to the overall energy security of the nation.
The downward trend in the NCI signifies a more balanced market, aligning supply and demand. With sufficient coal availability, the nation can not only meet the growing demand but also support its long-term energy requirements, thus building a more resilient and sustainable coal industry.