Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M Scindia inaugurates Heli Summit 2023 and UDAN 5.2 in Khajuraho
The theme of Heli Summit 2023 is Reaching the Last Mile: Regional Connectivity through Helicopters & Small Aircraft
UDAN 5.2 focuses on achieving last-mile connectivity through small aircraft such as Category 1A (<9 seats) and Category 1(<20 seats)
25 JUL 2023 4:15PM by PIB Delhi
Shri Jyotiraditya M Scindia, Minister of Civil Aviation and Steel inaugurated Heli Summit 2023 in Khajuraho, Madhya Pradesh today. Shri Scindia also launched RCS UDAN 5.2 and HeliSewa-App during the event.
The 5th Helicopter & Small Aircraft Summit (Heli Summit 2023) was jointly organized by the Ministry of Civil Aviation, in association with the Government of Madhya Pradesh, Pawan Hans Ltd., and the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI). The theme of the event was "Reaching the Last Mile: Regional Connectivity through Helicopters & Small Aircraft". The event format included an inaugural session followed by a technical session. The broad objectives of the Summit were:
• Providing a common platform for all industry stakeholders, and policymakers to discuss the growth story of the Indian Helicopter and Small Aircraft industry.
• Enhancing the scope of the UDAN Scheme in remote and hilly terrains and expanding the country's rural-to-urban connectivity.
• Boosting Helicopter & Small Aircraft connectivity to places with existing and potential tourism hotspots by providing uninterrupted services.
UDAN 5.2 has been launched for further enhancing the connectivity to remote and regional areas of the country and achieving last-mile connectivity through small aircraft such as 1A (<9 seats) and Category 1(<20 seats).
Shri Jyotiraditya Scindia said, “The country's civil aviation sector has been democratised in the last nine years. Along with the number of airports, there has been a vast expansion in the number of aircraft and the market size. And in this expansion big metro airports and large airlines, are as important as small town airports, small airlines and helicopters.”
Shri Jyotiraditya Scindia said, “Today we have launched UDAN 5.2 for helicopters and under this we have increased the VGF and reduced the fare cap. Along with this, we have also started single window service platform of HeliSewa. Through this, you will be able to get all the approvals from ATC on your mobile.”
The Minister said “Today we have also started UDAN 5.2 for small aircraft. Today we have awarded 22 routes, which underlines the fact that air travel facility is being made available to citizens living in remote areas, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi”
Shri Scindia also launched Heli-Sewa mobile application during the event. The HeliSewa Portal is an initiative of the Ministry of Civil Aviation under Digital India to create a common platform to create an ecosystem between the helicopter operators and the district authorities. The mobile application will make it more convenient to use in terms of user experience, loading content, and usability of functions.
A Memorandum of Understanding (MoU) between Pawan Hans and Jetserve was signed for advancing the Helicopter and Small Aircraft sector in India.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
హెలి 2023 , ఉడాన్ 5.2 సమ్మేళనాన్ని ఖజురహోలో ప్రారంభించిన కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
హెలి 2023 సమ్మేళనం ముఖ్యాంశం చిట్టచివరి ప్రాంతం వరకు హెలికాప్టర్లు, చిన్న ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ ల ద్వారా విమానయాన సేవలు అందించడం.
ఉడాన్ 5.2 లక్ష్యం కేటగిరీ 1ఎ(9 సీట్ల కంటే తక్కువ), కేటగిరీ 1 (20 సీట్ల కంటే తక్కువ) ద్వారా చిట్టచివరి ప్రాంతం వరకు విమానయాన సేవల అసుసంధానత కల్పించడంపై దృష్టిపెట్టడం.
25 JUL 2023 4:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పౌర విమానయాన, ఉక్కు శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా మధ్యప్రదేశ్లోని ఖజురహోలో హెలి 2023 సమ్మేళనాన్ని ప్రారంభించారు. అలాగే ఆర్.ఎస్.సి. ఉడాన్ 5.2 ను కూడా ఆయన ఈ సందర్భంగా ప్రారంభించారు.
5వ హెలికాప్టర్, చిన్న విమానాల సమ్మేళనం (హెలి సమ్మిట్ 2023) ని కేంద్ర పౌరవిమానయాన శాఖ, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ పవన్ హాన్స్ లిమిటెడ్, ఇండియన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ అండ్ ఇండస్ట్రీ (ఫిక్కి)ల సంయుక్త ఆధ్వర్యంలో దీనిని నిర్వహించారు.
ఈ స మ్మేళనం థీమ్ , చిట్టచివరి మైలు వరకు సేవలు : హెలికాప్టర్ ,చిన్న విమానాల ద్వారా ప్రాంతీయ అనుసంధానత. ఈ ఈవెంట్ లో సమ్మేళనం ప్రారంభ కార్యక్రమంతోపాటు, టెక్నికల్ సెషన్ నిర్వహించారు. ఈ సమ్మేళనం స్థూల లక్ష్యాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
• భారత హెలికాప్టర్ పరిశ్రమ, చిన్న విమానాల పరిశ్రమ అభివృద్ధి గాథను పరిశ్రమకుచెందిన అందరు స్టేక్హోల్డర్లు, విధాన నిర్ణేతలతో చర్చించడం.
ఇందుకు సంబంధించి ఒక ఉమ్మడి వేదిక ఏర్పాటు.
• ఉడాన్ పథకం పరిథిని మారుమూల, కొండప్రాంతాలకు విస్తరింపచచేయడం, దేశంలో గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంతాల మధ్య అనుసంధానత పెంపు.
• ప్రస్తుత పర్యాటక ప్రాంతాలు,భవిష్యత్తులో పర్యాటకంగా కీలకం కానున్నప్రాంతాలకు నిరంతరాయంగా హెలికాప్టర్ ద్వారా, చిన్న విమానాల ద్వారా అనుసంధానత కల్పించి సేవలు అందించడం.
ఉడాన్ 5.2 ను మారుమూల ప్రాంతాలు , ప్రాంతీయంగా వివిధ ప్రాంతాల మధ్య అనుసంధానతను కల్పించేందుకు ప్రారంభించారు. దీని ద్వారా చిట్ట చివరి ప్రాంతానికి కూడా అనుసంధానత కల్పించడం దీని లక్ష్యం.
1ఎ కేటగిరీ ( 9 సీట్ల కంటే తక్కువ), కేటగిరీ 1 (20 సీట్ల కంటే తక్కువ) కింద చిన్న విమానాల ద్వారా ఈ అనుసంధానత కల్పిస్తారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి జ్యోతిరాదిత్య సింధియా మాట్లాడుతూ, గత 9 సంవత్సరాలలో పౌరవిమానయాన రంగం ప్రజాస్వామీకరణ అయిందని, ఎన్నో విమానాశ్రయాలు ఏర్పాటయ్యాయని, విమానాల సంఖ్య వాటి
మార్కెట్ విస్తృతమైందని అన్నారు. ఈ విస్తరణలో భాగంగా భారీ మెట్రో విమానాశ్రయాల విస్తరణతోపాటు చిన్న విమానాశ్రయాలు, చిన్న విమానాలు, హెలికాప్టర్లపై కూడా శ్రద్ధ చూపడం జరిగిందన్నారు.
.‘‘ఇవాళ మనం హెలికాప్టర్లకు సంబంధించి ఉడాన్ 5.2ను ప్రారంభించుకున్నామని, దీనికింద మనం విజిఎఫ్ను పెంచామని, ధరల క్యాప్ను తగ్గించామని శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా తెలిపారు. దీనితోపాటు మనం హెలి సేవా పేరుతో సింగిల్ విండో
సేవల ప్లాట్ఫారం ప్రారంభించామన్నారు. దీనిద్వారా మొబైల్ ద్వారా ఎటిసి అనుమతులు పొందవచ్చని అన్నారు. ఇవాళ మనం 22 రూట్లు కేటాయించాం . దీనిద్వారా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో విమాన ప్రయాణ సౌకర్యం మారుమూల ప్రాంతాల ప్రజలకు కూడా అందుబాటులోకి వస్తున్నది అని మంత్రి అన్నారు.హెలి సేవా మొబైల్ అప్లికేషన్ను కూడా శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా ఈ సందర్భంగా ఆవిష్కరించారు. హెలిసేవా పోర్టల్ను డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద కేంద్ర పౌరవిమానయాన మంత్రిత్వశాఖ ప్రారంభించింది.
హెలికాప్టర్ ఆపరేటర్లు, జిల్లా యంత్రాంగానికి మధ్య అనుసంధాన కర్తగా ఒక ఉమ్మడి ప్లాట్ఫారంను ఇది కల్పిస్తుంది.ఇండియాలో అధునాతనచిన్న విమానాలు అధునాతన హెలికాప్టర్ల ను తీసుకువచ్చేందుకు పవన్ హాన్స్కు జెట్సెర్వ్ సంస్థకు మధ్య అవగాహనా ఒప్పందం కుదరింది.