பிரதமர் அலுவலகம்
ஜி 20 பேரிடர் அபாயத் தணிப்புக் பணிக்குழுவின் மூன்றாவது கூட்டத்தில் பிரதமரின் முதன்மைச் செயலாளர் உரை
"மாற்றத்திற்கான நேரம் கடந்துவிட்டது. உள்ளூர், தேசிய மற்றும் உலகளாவிய அமைப்புகளில் மாற்றம் தேவை
"இந்தியாவில் பேரழிவு அபாயத் தணிப்புக்கு நிதியளிக்கும் முறையை நாங்கள் முற்றிலுமாக மாற்றியுள்ளோம்"
'பதிலளிப்பதற்கான தயார்நிலை' போலவே, 'மீட்புக்கான தயார்நிலை'க்கு நாம் முக்கியத்துவம் அளிக்க வேண்டும்
24 JUL 2023 7:03PM by PIB Chennai
பிரதமரின் முதன்மைச் செயலாளர் திரு. பிரமோத் குமார் மிஸ்ரா, சென்னையில் இன்று நடைபெற்ற ஜி 20 பேரிடர் அபாயத் தணிப்புப் பணிக்குழுவின் மூன்றாவது கூட்டத்தில் உரையாற்றினார்.
பிரதமரின் முதன்மைச் செயலாளர் இந்த ஆண்டு மார்ச் மாதம் காந்திநகரில் முதல் முறையாக நடந்த கூட்டத்தை நினைவுகூர்ந்தார், அதன் பின்னர் ஏற்பட்ட வரலாறு காணாத காலநிலை மாற்றம் தொடர்பான பேரழிவுகளை சுட்டிக்காட்டினார். பூமியின் வடக்கு அரைக்கோளம் முழுவதையும் தாக்கும் பெரிய வெப்ப அலைகள், கனடாவில் காட்டுத் தீ மற்றும் அதைத் தொடர்ந்து வட அமெரிக்காவின் பல்வேறு பகுதிகளில் உள்ள நகரங்களை பாதித்த மூடுபனி மற்றும் இந்தியாவின் கிழக்கு மற்றும் மேற்கு கடற்கரைகளில் பெரும் சூறாவளி நடவடிக்கைகள் ஆகியவற்றை அவர் எடுத்துக்காட்டுகளாகக் கூறினார். 45 ஆண்டுகளில் இல்லாத அளவுக்கு டெல்லி மிக மோசமான வெள்ளத்தை சந்தித்ததையும் முதன்மைச் செயலாளர் சுட்டிக் காட்டினார்.
காலநிலை மாற்றம் தொடர்பான பேரழிவுகளின் தாக்கங்கள் மிகப் பெரியவை மற்றும் இயற்கையில் ஒன்றோடொன்று தொடர்புடையவை மற்றும் ஏற்கனவே அது நமது கதவுகளைத் தட்டுகின்றன என்று முதன்மைச் செயலாளர் வலியுறுத்தினார். உலகம் எதிர்கொள்ளும் சவால்கள் மற்றும் காலநிலை மாற்றத்தின் தாக்கம் உலகெங்கிலும் உள்ள அனைவரையும் பாதிக்கிறது என்று குறிப்பிட்ட முதன்மைச் செயலாளர், ஜி 20 பேரழிவு அபாயத் தணிப்புப் பணிக்குழுவின் முக்கியத்துவத்தை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். இந்த குழு நிறைய முன்னேற்றம் அடைந்து நல்ல உத்வேகத்தை உருவாக்கியிருந்தாலும், உலகம் எதிர்கொள்ளும் பிரச்சனைகளின் அளவுடன் லட்சியங்களை ஒப்பிடுவதை முதன்மைச் செயலாளர் வலியுறுத்தினார். புதிய பேரழிவு அபாயங்களை உருவாவதைத் தடுப்பதற்கும், தற்போதுள்ளவற்றை திறம்பட எதிர்கொள்வதற்கும் உள்ளூர், தேசிய மற்றும் உலகளாவிய அமைப்புகளை மாற்றுவதற்கான களம் இப்போது கடந்துவிட்டது என்பதை அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார்.
மாறுபட்ட தேசிய மற்றும் உலகளாவிய முயற்சிகள் அவற்றின் கூட்டு நடவடிக்கைகளை அதிகரிக்க ஒருங்கிணைக்க வேண்டியதன் அவசியத்தை எடுத்துரைத்த முதன்மைச் செயலாளர், குறுகிய நிறுவன முன்னோக்குகளால் உந்தப்பட்ட தனித்தனியான முயற்சிகளுக்குப் பதிலாக சிக்கல் தீர்க்கும் ஒருங்கிணைந்த அணுகுமுறையை பின்பற்றுவதை வலியுறுத்தினார். ஐ.நா. பொதுச் செயலாளரின் "அனைவருக்கும் முன்கூட்டியே எச்சரிக்கை" என்ற முன்முயற்சியை அவர் பாராட்டினார், மேலும் ஜி 20 "ஆரம்ப எச்சரிக்கை மற்றும் ஆரம்ப நடவடிக்கை" ஆகியவற்றை ஐந்து முன்னுரிமைகளில் ஒன்றாக அடையாளம் கண்டுள்ளது மற்றும் அதன் பின்னால் அதன் முழு எடையையும் செலுத்துகிறது என்று தெரிவித்தார்.
பேரிடர் குறைப்புக்காக, அனைத்து அம்சங்களுக்கும் நிதியளிப்பதற்காக அனைத்து மட்டங்களிலும் கட்டமைக்கப்பட்ட பொறிமுறைகளைப் பின்பற்றுமாறு முதன்மைச் செயலாளர் வலியுறுத்தினார். இந்தியாவில், கடந்த சில ஆண்டுகளாக, பேரிடர் அபாயக் குறைப்புக்கான நிதி முற்றிலும் மாற்றப்பட்டுள்ளதாகவும், பேரழிவு எதிர்வினை மட்டுமல்லாமல், பேரழிவு தணிப்பு, தயார்நிலை மற்றும் மீட்பு ஆகியவற்றிற்கும் நிதியளிக்க ஒரு கணிக்கக்கூடிய பொறிமுறை நடைமுறையில் உள்ளது என்றும் முதன்மைச் செயலாளர் கூறினார். "உலக அளவிலும் இதேபோன்ற ஏற்பாடுகளைச் செய்ய முடியுமா?", என்று முதன்மைச் செயலாளர் கேள்வி எழுப்பினார். பேரழிவு அபாயத்தைக் குறைப்பதற்காக கிடைக்கக்கூடிய பல்வேறு நிதிப் பிரிவுகளுக்கு இடையில் அதிக ஒருங்கிணைப்புத் தேவை என்றும் அவர் வலியுறுத்தினார். பேரிடர் அபாயத்தைக் குறைப்பதற்கான நிதியளிப்பில் காலநிலை நிதி ஒரு ஒருங்கிணைந்த பகுதியாக இருக்க வேண்டும் என்றும் அவர் கூறினார். பேரிடர் குறைப்புத் தேவைகளுக்காக தனியார் நிதியைத் திரட்டுவதில் உள்ள சவால்கள் இருப்பதாக முதன்மைச் செயலாளர் குறிப்பிட்டார். "பேரழிவு அபாயக் குறைப்பில் தனியார் நிதியை ஈர்க்க அரசாங்கங்கள் எந்த வகையான சூழலை உருவாக்க வேண்டும்? என்று கேள்வியை எழுப்பிய திரு மிஸ்ரா, ஜி 20 எவ்வாறு இந்தப் பகுதியில் வேகத்தை உருவாக்க முடியும் மற்றும் பேரழிவு அபாயக் குறைப்பில் தனியார் முதலீடு பெருநிறுவனங்களின் சமூகப் பொறுப்பின் வெளிப்பாடு மட்டுமல்ல, நிறுவனங்களின் முக்கிய வணிகத்தின் ஒரு பகுதியாகும் என்பதை உறுதிப்படுத்த முடியும்?
பல ஜி 20 நாடுகள், ஐ.நா மற்றும் பிறவற்றுடன் கூட்டாண்மையாக சில ஆண்டுகளுக்கு முன்பு நிறுவப்பட்ட பேரழிவைத் தாங்கும் உள்கட்டமைப்புக்கான கூட்டணியின் நன்மைகளை முதன்மை செயலாளர் எடுத்துரைத்தார். கூட்டணியின் பணிகள் குறித்துப் பேசிய முதன்மைச் செயலாளர், உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டில் அதிக ஆபத்து-தகவலறிந்த முதலீடுகளைச் செய்யும் அதே வேளையில், தங்கள் தரத்தை மேம்படுத்த சிறந்த இடர் மதிப்பீடுகள் மற்றும் அளவீடுகளைச் செய்வது குறித்து சிறிய தீவு மற்றும் வளரும் நாடுகள் உள்ளிட்ட பல்வேறு நாடுகளுக்கு இது தெரிவிக்கிறது என்று கூறினார். முன்முயற்சிகளை வடிவமைக்கும் போது இந்த யோசனைகள் மற்றும் விமானிகளுக்கு அப்பால் சிந்திக்க வேண்டும் என்றும் அவர் வலியுறுத்தினார். பேரழிவுகளுக்குப் பிறகு 'மீண்டும் சிறப்பாகக் கட்டியெழுப்புதல்' என்ற சில நல்ல நடைமுறைகளை நிறுவனமயமாக்க வேண்டியதன் அவசியத்தையும், நிதி ஏற்பாடுகள், நிறுவன வழிமுறைகள் மற்றும் 'பதிலளிப்பதற்கான தயார்நிலை' போன்ற திறன்களை அடிப்படையாகக் கொண்ட 'மீட்புக்கான தயார்நிலையை' கடைப்பிடிக்க வேண்டியதன் அவசியத்தையும் அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார்.
பணிக்குழுவால் பின்பற்றப்படும் ஐந்து முன்னுரிமைகளிலும் வழங்கல்களில் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றம் குறித்து முதன்மைச் செயலாளர் திருப்தி தெரிவித்தார். அடுத்த சில நாட்களில் விவாதிக்கப்படும் அறிக்கையின் பூஜ்ஜிய வரைவு குறித்து பேசிய திரு மிஸ்ரா, இது ஜி 20 நாடுகளுக்கான பேரழிவு ஆபத்து குறைப்பு குறித்த மிகவும் தெளிவான மற்றும் உத்திசார்ந்த நிகழ்ச்சி நிரலை முன்வைக்கிறது என்று தெரிவித்தார். கடந்த நான்கு மாதங்களாக இந்தப் பணிக்குழுவின் விவாதங்களில் ஊடுருவியுள்ள ஒருங்கிணைப்பு, ஒருமித்த கருத்து மற்றும் இணை உருவாக்கம் ஆகியவற்றின் உணர்வு அடுத்த மூன்று நாட்களிலும் அதற்கு அப்பாலும் மேலோங்கும் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
இந்த முயற்சியில் அறிவுசார் கூட்டாளர்களிடமிருந்து பெறப்பட்ட தொடர்ச்சியான ஆதரவுக்கு முதன்மைச் செயலாளர் நன்றி தெரிவித்ததோடு, இந்தக் குழுவின் பணிகளை ஆதரிப்பதில் ஐ.நா பொதுச் செயலாளரின் சிறப்பு பிரதிநிதி திருமதி மாமி மிசுடோரியின் தனிப்பட்ட ஈடுபாட்டை குறிப்பாகப் பாராட்டினார். இந்த பணிக்குழுவின் நிகழ்ச்சி நிரலை வடிவமைப்பதில் அவரின் ஈடுபாடு குறித்து மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். இந்தோனேசியா, ஜப்பான் மற்றும் மெக்சிகோ உள்ளிட்ட முந்தைய மாகாணங்கள் அமைத்த அடித்தளங்கள் மீது இந்தியா நிகழ்ச்சி நிரலை அனுப்பியுள்ளது என்பதை சுட்டிட்டுக் காட்டிய அவர், பிரேசில் அதை முன்னெடுத்துச் செல்லும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார். பிரேசிலில் இருந்து செயலாளர் வோல்னியை கூட்டத்திற்கு வரவேற்ற முதன்மைச் செயலாளர், முன்னோக்கிச் செல்வதற்கு இந்தியாவின் முழு ஆதரவையும் ஈடுபாட்டையும் உறுதியளித்தார்.
இந்தியாவின் ஜி 20 தலைவர் பதவியின் கடைசி எட்டு மாதங்களில், முழு தேசமும் மிகவும் உற்சாகமாக பங்கேற்றுள்ளதாகவும், இதுவரை நாடு முழுவதும் 56 இடங்களில் 177 கூட்டங்கள் நடத்தப்பட்டுள்ளன என்றும் முதன்மை செயலாளர் கூறினார். இந்தியாவின் சமூக, கலாச்சார மற்றும் இயற்கை பன்முகத்தன்மையைப் பார்ப்பதுடன், விவாதங்களில் பிரதிநிதிகளின் செயலூக்கமான பங்கேற்பையும் அவர் எடுத்துரைத்தார். "ஜி 20 நிகழ்ச்சி நிரலின் கணிசமான அம்சங்களில் அதிக முன்னேற்றம் ஏற்பட்டுள்ளது. இன்னும் ஒன்றரை மாதங்களில் நடைபெறவுள்ள உச்சிமாநாடு கூட்டம் ஒரு மைல்கல் நிகழ்வாக இருக்கும் என்று நான் நம்புகிறேன். இந்த முடிவுக்கு உங்கள் அனைவரின் பங்களிப்பும் குறிப்பிடத்தக்கதாக இருக்கும்" என்று முதன்மை செயலாளர் முடித்தார்.
ஐ.நா. பொதுச் செயலாளரின் சிறப்புப் பிரதிநிதி திருமதி மாமி மிசுடோரி; அமிதாப் காந்த், இந்தியாவின் ஜி 20 ஷெர்பா; ஜி 20 மற்றும் விருந்தினர் நாடுகளின் உறுப்பினர்கள்; சர்வதேச அமைப்புகளைச் சேர்ந்த அதிகாரிகள்; செயற்குழுவின் தலைவர் திரு கமல் கிஷோர்; தேசிய பேரிடர் மேலாண்மை ஆணையம், தேசிய பேரிடர் மேலாண்மை நிறுவனம் மற்றும் உள்துறை அமைச்சக அதிகாரிகள் இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.

Prime Minister's Office
Principal Secretary to Prime Minister addresses Third Meeting of G20 Disaster Risk Reduction Working Group
“The time for incremental change has passed. We need transformation of local, national and global systems”
“In India we have completely transformed the way disaster risk reduction is financed”
“Like ‘preparedness for response’, we need to have emphasis on ‘preparedness for recovery’”
24 JUL 2023 7:03PM by PIB Delhi
The Principal Secretary to Prime Minister, Shri Pramod Kumar Mishra addressed the Third Meeting of the G20 Disaster Risk Reduction Working Group in Chennai today.
The Principal Secretary to Prime Minister recalled meeting for the first time in Gandhinagar in March this year and pointed out the unprecedented climate change-related disasters that have taken place since then. He gave examples of massive heat waves gripping the entire northern hemisphere, forest fires in Canada and the haze that followed which affected cities in various parts of North America, and major cyclonic activities on the east and west coasts of India. The Principal Secretary also touched upon Delhi experiencing its worst flood in 45 years.
The Principal Secretary emphasized that the impacts of climate change-related disasters are enormous and interconnected in nature and are already knocking on our doors. Noting the challenges faced by the world and the impact of climate change affecting everyone across the planet, the Principal Secretary underlined the importance of the G20 Disaster Risk Reduction Working Group. Although the group has made a lot of progress and generated good momentum, the Principal Secretary stressed matching the ambitions with the scale of problems faced by the world. He underlined that the time for incremental change has now passed and the stage is set for the transformation of local, national and global systems for preventing the creation of new disaster risks and effectively managing the existing ones.
Highlighting the need for the convergence of disparate national and global efforts to maximize their collective impact, the Principal Secretary emphasized adopting a problem-solving approach instead of fragmented efforts driven by narrow institutional perspectives. He appreciated the UN Secretary General’s “Early Warning For All” initiative and informed that G20 has identified “Early Warning and Early Action” as one of the five priorities and putting its full weight behind it.
In the area of financing disaster risk reduction, the Principal Secretary emphasized pursuing structured mechanisms at all levels for financing all aspects of disaster risk reduction. In India over the last few years, the Principal Secretary said that financing for disaster risk reduction has been completely transformed and a predictable mechanism is in place for financing not just disaster response but also disaster mitigation, preparedness and recovery. “Can we have analogous arrangements at the global level as well?”, the Principal Secretary asked. He stressed the need for greater convergence between various streams of financing available for disaster risk reduction. He said that Climate Finance has to be an integral part of financing for disaster risk reduction. The Principal Secretary stressed addressing the challenge of mobilizing private finance for disaster risk reduction needs. Putting out a question, Shri Mishra said, “What kind of enabling environment should the governments create to attract private finance into disaster risk reduction? How can G20 generate momentum around this area and ensure that private investment in disaster risk reduction is not only an expression of corporate social responsibility but part of the core business of firms?”
The Principal Secretary highlighted the benefits of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure established a few years ago in partnerships with a number of G20 nations, the UN and others. Speaking about the Coalition’s work, the Principal Secretary said that it informs the countries including small island developing nations about making better risk assessments and metrics to upgrade their standards while making more risk-informed investments in infrastructure development. He emphasized working towards scaling up these ideas and thinking beyond pilots while designing the initiatives. He underlined the need to institutionalize some of the good practices of ‘Building Back Better’ after disasters and adopt ‘preparedness for recovery’ underpinned by financial arrangements, institutional mechanisms and capacities exactly like ‘preparedness for response’.
The Principal Secretary expressed satisfaction with the significant progress on the deliverables in all the five priorities pursued by the Working Group. Speaking about the zero draft of the Communique which will be discussed over the next few days, Shri Mishra informed that it puts forward a very clear and strategic agenda on Disaster Risk Reduction for the G20 nations. He expressed confidence that the spirit of convergence, consensus, and co-creation that has permeated the deliberations of this Working Group over the last four months will prevail over the next three days and beyond.
The Principal Secretary expressed gratitude for the sustained support received from the knowledge partners in this endeavor and especially appreciated the personal engagement of the Special Representative of the UN Secretary General Ms Mami Mizutori in supporting the work of this group. He expressed delight with the engagement of the TROIKA in shaping the agenda of this Working Group. He underlined that India has forwarded the agenda upon the foundations laid by earlier presidencies including Indonesia, Japan and Mexico and also expressed optimism in Brazil taking it forward. The Principal Secretary welcomed Secretary Wolnei from Brazil to the meeting and also assured India’s full support and engagement moving forward.
During the last eight months of India’s G20 Presidency, the Principal Secretary said that the whole nation has participated very enthusiastically and 177 meetings have been held in 56 locations across the country so far. He highlighted the active participation of delegates in the deliberations along with getting a glimpse of India’s social, cultural and natural variety. “Much progress has been made in the substantive aspects of the G20 agenda. I am sure the Summit Meeting which will be held in one and a half months’ time will be a landmark event. The contribution of all of you to this outcome will be significant”, the Principal Secretary concluded.
Ms Mami Mizutori, Special Representative of the UN Secretary General; Shri Amitabh Kant, India’s G20 Sherpa; Members of G20 as well as guest countries; Officials from International Organisations; Shri Kamal Kishore, Chair of the Working Group; Officials from National Disaster Management Authority, National Disaster Management Institute, and Ministry of Home Affairs were among those present on the occasion.