ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
2023-24 ಸಾಲಿನ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ 223.36 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ಗೆ ಏರಿಕೆ
2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಶೇಕಡ 9.85% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಜೂನ್ 2023 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಶೇಕಡ 37.62% ಏರಿಕೆ
21 JUL 2023 1:35PM by PIB Bengaluru
2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು 223.36 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (MT) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಸಾಲಿನ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣ 205.76 MT ಆಗಿತ್ತು. ಕಳೆದ ಸಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡ 8.55% ರಷ್ಟು ಗಣನೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ.
ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (CIL) ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2023 ರ ನಡುವೆ 175.48 MT ಉತ್ಪಾದನೆ ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 159.75 MT ಇತ್ತು. ಇದು ಶೇಕಡ 9.85%ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಮೇಲ್ಮುಖ ಪಥವು ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಿಂದ ಮೇ 2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದುಗಳು ಶೇಕಡ 16.76% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಗಣನೀಯ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಕೂಡ ಗಮನಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. 2022-23 ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈ ಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2023-24 ರ ಸಾಲಿನ ಮೊದಲ ತೈ ಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಆಮದು ಬೆಲೆಗಳು ಶೇಕಡ 60% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕುಸಿದಿವೆ.
ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, CIL ನ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಇ-ಹರಾಜು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಇಳಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಜೂನ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 357 ರಿಂದ ಜೂನ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 54 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಆಮದು ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತದ ಪರಿಣಾಮ ಇದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜು ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತವು ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆಮದು ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಈ ಕುಸಿತವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಚಿತ್ರಣ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ.
ಇದೇ ಜೂನ್ 23 ರ ಅಂತ್ಯದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಲಭ್ಯತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 107.15 MT (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ 67 MT, 33.61 MT TPP (DCB) ಮತ್ತು 6.54 MT ಖಾಸಗಿ ವಾಷರೀಸ್/ಗುಡ್ ಶೆಡ್ ಸೈಡಿಂಗ್/ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ) ರಷ್ಟು ಇದೆ. ಕಳೆದ ಸಾಲಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡ 37.62ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡಿದೆ ಗಣನೀಯ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯತೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅದರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ದಾಖಲೆ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಉದ್ಯಮದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ತೋರಿವೆ.

Ministry of Coal
Overall Coal Production Records highest ever 223.36 million tonne in first quarter of FY 2023-24
Coal India Limited production increases by 9.85% during April- June 2023
37.62% Growth in Coal Stock by the end of June 2023
21 JUL 2023 1:35PM by PIB Delhi
India’s coal sector achieved a remarkable milestone in the first quarter of FY 2023-24, by recording highest ever coal production at 223.36 million tonne (MT), representing a substantial growth of 8.55% compared to the production of 205.76 MT during the same period during FY 2022-23.
Coal India Limited (CIL) registered 175.48 MT production between April and June 2023, marking a commendable growth rate of 9.85% in comparison to 159.75 MT during the corresponding period of the previous year. The consistent upward trajectory in coal production highlights India's commitment to meet its energy demands and drive sustainable economic growth.
While coal imports increased by 16.76% during April 2023 to May 2023, as compared to the same period in the previous year, it is important to note that this rise is primarily attributable to the substantial decline in coal import prices. Import prices for coal have plummeted by over 60% in the Q1 of FY’ 2023-24, compared to the Q1 of the FY’ 2022-23.
Consequently, the e-auction premium over the notified prices of CIL has witnessed a significant reduction, declining from 357% in June 2022 to 54% in June 2023, mainly due to the sharp fall in import prices. The premium on coal auction speaks of pulse of industry. The sharp decline in coal auction premium is indicative of adequate coal availability in domestic market. This decline in import prices has played a crucial role in shaping the import landscape for coal.
As far as availability of coal is concerned, there is enough stock of coal available in the country which is 107.15 MT (67 MT with coal companies, 33.61 MT with TPP (DCB) & 6.54 MT at Private Washeries/Good shed siding/Ports) during the end of Jun’23, indicating a growth of 37.62% as compared to the same period of last year. The availability of substantial coal stock ensures a stable supply for various sectors dependent on coal, thereby contributing to the overall energy security of the nation.
India's achievement in coal production reflects the concerted efforts of the coal industry and its commitment to meeting the growing energy needs of the nation. The record-breaking figures not only demonstrate the industry's resilience but also its ability to adapt to market conditions while striving for sustainable growth.