ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ 21 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ (PACS) ਦੁਆਰਾ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (CSC) ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ PACS ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
ACS ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ CSC ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ
PACS ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਮੂਲ ਇਕਾਈ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਿਰਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਡਲ ਬਾਏਲਾਜ਼, PACS ਨੂੰ 25 ਤੋਂ ਵਧ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ
PACS ਨੂੰ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (CSC) ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ, FPO ਬਣਾਉਣ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲ/ਡੀਜ਼ਲ ਪੰਪ ਆਊਟਲੇਟ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਖਾਦ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ACS ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ CSC ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ PACS ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼
19 JUL 2023 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ 21 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ (PACS) ਦੁਆਰਾ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (CSC) ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NCDC), CSC ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ PACS ਦੁਆਰਾ CSC ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 17000 PACS, CSC ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਨਬੋਰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6,000 ਤੋਂ ਵਧ PACS, CSC ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ PACS ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। PACS ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ CSC ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ। PACS ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਮੂਲ ਇਕਾਈ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਿਰਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (PACS) ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ PACS ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ PACS ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। PACS ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। PACS ਨੂੰ ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀ ਬਣਾ ਕੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਜ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਡਲ ਬਾਏਲਾਜ਼, PACS ਨੂੰ ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਗੋਦਾਮ, ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਕੇਂਦਰ, ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਐੱਲਪੀਜੀ/ਡੀਜ਼ਲ/ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਸ਼ਿਪ, ਆਦਿ ਸਮੇਤ 25 ਤੋਂ ਵਧ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ, ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (CSC) ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਐੱਫਪੀਓ ਬਣਾਉਣ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੈਟਰੋਲ/ਡੀਜ਼ਲ ਪੰਪ ਆਊਟਲੇਟ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਖਾਦ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। PACS ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ CSC ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਣ, PACS ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਦੇ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ (State Cooperative Banks- SCB) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੀ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਆਖ਼ਰੀ ਕੜੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। PACS, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਮਿਆਦ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਐੱਲ.ਵਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSC-ਐੱਸਪੀਵੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਰਾਕੇਸ਼ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ PACS ਦੁਆਰਾ CSC ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਫਿਲਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
PACS ਨੂੰ CSC ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ CSC –ਐੱਸਪੀਵੀ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, PACS ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ’ਤੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ PACS ਨੂੰ CSC ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। 01 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ’ਤੇ PACS ਨੂੰ CSC ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ CSC- ਐੱਸਪੀਵੀ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 02 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ PACS ਨੂੰ CSC ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 63,000 PACS ਨੂੰ CSC ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ, ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 30 ਹਜ਼ਾਰ PACS ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ(CSC), ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5,20,000 ਤੋਂ ਵਧ CSC ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਬੀ2ਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। CSC ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਰਪਜ਼ ਵਹ੍ਹੀਕਲ (SPV) ਹੈ,ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਲ 2009 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 1956 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਸੀ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate a ‘National Seminar on Delivery of CSC services through Primary Agricultural Credit Society (PACS)’ at New Delhi on 21st July, 2023
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to strengthen PACS throughout the country
PACS are the backbone of cooperatives in the country, delivery of CSC services through PACS in rural areas will increase employment opportunities
PACS form basis of the country's cooperative movement, and, that is why the Modi government is making continuous efforts to improve their viability
The model bylaws, prepared by the Ministry of Cooperation after consultation with all stakeholders, will enable PACS to diversify its business by undertaking more than 25 different economic activities
PACS have been enabled to act as Common Service Centres, create FPOs, apply for LPG distributorship, open Retail Petrol/Diesel Pump Outlets, Jan Aushadhi Kendras and Fertilizer Distribution Centres
Delivery of CSC services through PACS is a big step towards strengthening them, which will allow PACS to provide facilities like Common Service Centre in the country and its benefits will reach crores of people living in rural areas of the country
To strengthen PACS, Modi government is making National Cooperative University, National Cooperative Policy and Cooperative Database, by making PACS multi-purpose, PM Modi has taken an important step towards increasing the income of farmers
Till now, 17,000 PACS have been onboarded on CSC portal, out of which 6,000 PACS are going to start providing services as CSCs
19 JUL 2023 5:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate a ‘National Seminar on Delivery of CSC services through Primary Agricultural Credit Society (PACS)’ at Vigyan Bhawan, New Delhi on 21st July, 2023. Union Minister for Electronics and IT, Shri Ashwini Vaishnaw will also grace the occasion. National Cooperative Development Corporation (NCDC), under the Ministry of Cooperation, is organizing this Seminar in collaboration with the CSC. During the program various aspects related to CSC services by PACS will be discussed. Till now, 17,000 PACS have been onboarded on CSC portal, out of which 6,000 PACS are going to start providing services as CSCs.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to strengthen PACS throughout the country, which will benefit crores of farmers in the country. PACS are the backbone of cooperatives in the country, and, delivery of CSC services through PACS in rural areas will increase employment opportunities. PACS form basis of the country's cooperative movement, and, that is why the Modi government is making continuous efforts to improve their viability. The Ministry of Cooperation has a wide network of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) across the country to provide credit services to the villagers.
Modi government is working on computerisation of PACS in thr country, for the first time. The purpose of this exercise is to bring transparency in the system and improve financial discipline of PACS. To strengthen PACS, Modi government is making National Cooperative University, National Cooperative Policy and Cooperative Database. By making PACS multi-purpose, PM Modi has taken an important step towards increasing the income of farmers. Multistate Cooperative Societies have been formed for seeds, marketing of organic farming and export of farmers’ produce.
The model bylaws, prepared by the Ministry of Cooperation after consultation with all stakeholders, will enable PACS to diversify its business by undertaking more than 25 different economic activities, including, dairy, fisheries, godowns, custom hiring centers, fair price shops, LPG/diesel/petrol distributorship, etc.
Further, in consultations with the Ministries concerned, PACS have also been enabled to function as Common Service Centres (CSCs), form FPOs, apply for LPG Distributorship, retail petrol/ diesel pump outlets, open Jan Aushadhi Kendras, work as fertilisers distribution centres etc. Delivery of CSC services through PACS is a big step towards strengthening them, which will allow PACS to provide facilities like Common Service Centre in the country and its benefits will reach crores of people living in rural areas in the country. These village-level cooperative credit societies act as the last mile link in the three-tier cooperative credit structure headed by the State Cooperative Banks (SCBs). PACS provide short term and medium term agriculture loans to farmers for various agriculture and farming activities.
Minister of State for M/o Cooperation, Shri BL Verma, Secretary, M/o Cooperation, Shri Gyanesh Kumar, Secretary, Ministry of Electronics and IT, Shri Alkesh Kumar Sharma and Managing Director, CSC-SPV, Shri Sanjay Rakesh will also be present during the event. A short film on ‘Delivery of CSC Services by PACS’ will also be screened during the event.
CSC - SPV had taken an initiative in 2019 with the Government of Odisha to bring PACS on CSC's network. Subsequently, PACS in Assam and Tamil Nadu were trained to deliver CSC services at the request of the PACS union. On 01st September, 2021, on the request of the Government of Jharkhand, CSC -SPV entered into a partnership with the Registrar, Jharkhand Cooperative Societies, to integrate PACS into the CSC network. On 02nd February, 2023, in the august presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Union Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, an agreement was signed to provide services provided by CSCs to PACS. In the first phase of the said agreement, 63,000 PACS are being trained to work as CSCs, and, in the second phase, another 30,000 PACS will be trained.
The Common Services Centres (CSCs) is one of the flagship programs under the Digital India Programme of the Modi government. Today, there are over 5,20,000 CSCs are functioning across the country as delivery points of government and public services for the rural population in rural, semi-urban and urban areas. CSC e- Governance Services India Limited is a Special Purpose Vehicle (CSC SPV) incorporated in the year 2009 under the Companies Act, 1956 by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeiTY), Government of India, to monitor the implementation of Common Services Centers (CSCs).