సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
'ప్రాథమిక వ్యవసాయ సంఘాల (పీఏసీఎస్) ల ద్వారా సీఎస్ఈ సేవలు' అనే అంశంపై ఏర్పాటైన జాతీయ సదస్సును 2023 జూలై 21న ప్రారంభించనున్న కేంద్ర సహకార, హోం సహక మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో దేశవ్యాప్తంగా పీఏసీఎస్ లను బలోపేతం చేయడానికి అనేక కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తున్న సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో సహకార సంఘాలకు పీఏసీఎస్ వెన్నెముక, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పీఏసీఎస్ ద్వారా సీఎస్‌సీ సేవలను అందించడం వల్ల ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయి.
సహకార ఉద్యమానికి ఆధారం అయిన పీఏసీఎస్ ల సామర్థ్యం ఎక్కువ చేయడానికి చర్యలు అమలు చేస్తున్న సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
సంబంధిత వర్గాలతో సంప్రదించిన తర్వాత సహకార మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించిన మార్గదర్శకాల ద్వారా 25కి మించి విభిన్న ఆర్థిక కార్యకలాపాలను చేపట్టి కార్యకలాపాలు విస్తరించనున్న పీఏసీఎస్ లు
సాధారణ సేవా కేంద్రాలుగా పనిచేయడం, ఎఫ్‌పిఓ లను ఏర్పాటు చేయడం, ఎల్పీజీ డిస్ట్రిబ్యూటర్‌షిప్ కోసం దరఖాస్తు చేయడం, రిటైల్ పెట్రోల్/డీజిల్ పంప్ అవుట్‌లెట్‌లు, జన్ ఔషధి కేంద్రాలు, ఎరువుల పంపిణీ కేంద్రాలు తెరవడం వంటి కార్యకలాపాలు చేపట్టనున్న పీఏసీఎస్
సీఎస్‌సీ సేవలను అందించడం ద్వారా మరింత బలోపేతం కానున్న పీఏసీఎస్ లు. దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న కో
19 JUL 2023 5:10PM by PIB Hyderabad
'ప్రాథమిక వ్యవసాయ సంఘాల (పీఏసీఎస్) ల ద్వారా సీఎస్ఈ సేవలు' అనే అంశంపై ఏర్పాటైన జాతీయ సదస్సును 2023 జూలై 21న కేంద్ర సహకార, హోం సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రారంభిస్తారు. న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో సదస్సు జరుగుతుంది. కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్,ఐటీ శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ కూడా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. సీఎస్‌సీ సహకారంతో సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ సదస్సు నిర్వహిస్తోంది. కార్యక్రమంలో పీఏసీఎస్ ద్వారా సీఎస్ఈ సేవలకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలు సదస్సులో చర్చకు రానున్నాయి. . ఇప్పటి వరకు,17,000 పీఏసీఎస్ లు సీఎస్‌సీ పోర్టల్‌లో అనుసంధానం అయ్యాయి. 6,000 పీఏసీఎస్ ల ద్వారా త్వరలో సీఎస్ఈ సేవలు అందించనున్నాయి. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో దేశవ్యాప్తంగా పీఏసీఎస్ లను బలోపేతం చేయడానికి సహకార మంత్రిత్వ శాఖ అనేక కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది.
దీనివల్ల ఇది దేశంలో కోట్లాది మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. సహకార రంగానికి వెన్నుముక గా పిఎసిఎస్‌లు ఉన్నాయి. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పిఎసిఎస్ ద్వారా సిఎస్‌సి సేవలను అందించడం వల్ల ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయి. దేశ సహకార ఉద్యమాన్ని పీఏసీఎస్ మరింత బలోపేతం చేస్తాయి. దీనిని గుర్తించిన మోడీ ప్రభుత్వం పీఏసీఎస్ ల సామర్ద్యాన్ని పెంపొందించడానికి పటిష్ట చర్యలు అమలు చేస్తోంది. గ్రామీణులకు రుణ సౌకర్యం కల్పిస్తున్న పీఏసీఎస్ లు సహకార మంత్రిత్వ శాఖ నియంత్రణలో పని చేస్తున్నాయి.
మోదీ ప్రభుత్వం తొలిసారిగా దేశంలో పీఏసీఎస్‌ల కంప్యూటరీకరణపై కసరత్తు చేస్తోంది. సహకార వ్యవస్థ లో పారదర్శకతను తీసుకు వచ్చి పీఏసీఎస్ ఆర్థిక క్రమశిక్షణ మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయి. పీఏసీఎస్‌ను బలోపేతం చేసేందుకు మోదీ ప్రభుత్వం నేషనల్ కోఆపరేటివ్ యూనివర్సిటీ, నేషనల్ కోఆపరేటివ్ పాలసీ, కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్‌ను రూపొందిస్తోంది. పీఏసీఎస్‌ను బహుళ ప్రయోజనకరంగా మార్చడం ద్వారా, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచే దిశగా ప్రధాని మోదీ ఒక ముఖ్యమైన అడుగు వేశారు. విత్తనాలు, సేంద్రియ వ్యవసాయ మార్కెటింగ్, రైతుల ఉత్పత్తుల ఎగుమతి కోసం బహుళ రాష్ట్ర సహకార సంఘాలు ఏర్పడ్డాయి.
సంబంధిత వర్గాలతో సంప్రదించిన తర్వాత సహకార మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించిన మోడల్ బైలాస్ వల్ల పీఏసీఎస్ లు పాడి పరిశ్రమ, మత్స్య పరిశ్రమ, గోడౌన్లు, కస్టమ్ నియామక కేంద్రాలు, చౌక ధరల దుకాణాలు, ఎల్పీజీ సరఫరా, డీజిల్/పెట్రోల్ డిస్ట్రిబ్యూటర్‌షిప్ లాంటి దాదాపు 25 ఆర్థిక కార్యకలాపాలను చేపట్టి తమ కార్యకలాపాలు విస్తరించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
సంబంధిత మంత్రిత్వశాఖలతో సంప్రదింపుల జరిపిన తర్వాత పీఏసీఎస్‌ల ద్వారా సాధారణ సేవా కేంద్రాలు ,ఎఫ్పీఓ లను ఏర్పరచడం,ఎల్పీజీ డిస్ట్రిబ్యూటర్‌షిప్ కోసం దరఖాస్తు చేయడం, రిటైల్ పెట్రోల్/డీజిల్ పంపు అవుట్‌లెట్‌లు, జన ఔషధి కేంద్రాలను తెరవడం, ఎరువుల పంపిణీ కేంద్రాలుగా పనిచేయడం వంటి కార్యక్రమాలు ప్రారంభం అయ్యాయి. సీఎస్ఈ సేవలను అందించడం ద్వారా పీఏసీఎస్ లు మరింత బలోపేతం అవుతాయి. దీనివల్ల దేశంలో ఉమ్మడి సేవా కేంద్రం వంటి సౌకర్యాలు పీఏసీఎస్ లలో అందుబాటులోకి వస్తాయి. దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న కోట్లాది మంది ప్రజలకు దీనివల్ల ప్రయోజనం కలుగుతుంది. గ్రామ-స్థాయి సహకార పరపతి సంఘాలు, రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులు నేతృత్వంలోని మూడు-స్థాయి సహకార క్రెడిట్ నిర్మాణంలో చివరి లింక్‌గా పీఏసీఎస్ లు పనిచేస్తాయి. వివిధ వ్యవసాయ,వ్యవసాయ కార్యకలాపాల కోసం రైతులకు స్వల్పకాలిక , మధ్యకాలిక వ్యవసాయ రుణాలను పీఏసీఎస్ లు అందిస్తున్నాయి.
సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బి.ఎల్.. వర్మ, సహకార కార్యదర్శి శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్, ఎలక్ట్రానిక్స్,ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ, సిఎస్‌సి -ఎస్పీవీ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ సంజయ్ రాకేష్ కూడా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. ఈ కార్యక్రమంలో ‘పిఎసిఎస్‌ ద్వారా సిఎస్‌సి సేవల పంపిణీ’పై లఘు చిత్రాన్ని ప్రదర్శిస్తారు.
సిఎస్‌సి వ్యవస్థలోకి పీఏసీఎస్‌లను తీసుకురావడానికి 2019లో సిఎస్‌సి - ఎస్పీవీ ఒడిషా ప్రభుత్వంతో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. పిఎసిఎస్ యూనియన్ అభ్యర్థన మేరకు సిఎస్‌సి సేవలను అందించడానికి అస్సాం , తమిళనాడులోని పిఎసిఎస్‌లకు శిక్షణ ఇచ్చారు. 2021 సెప్టెంబర్, 01 న, జార్ఖండ్ ప్రభుత్వం నుంచి అభ్యర్ధన మేరకు సిఎస్‌సి వ్యవస్థలోకి పీఏసీఎస్‌లను ఏకీకృతం చేయడానికి జార్ఖండ్ సహకార సంఘాలతో సిఎస్‌సి -ఎస్పీవీ రిజిస్ట్రార్, ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా, కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ సమక్షంలో పీఏసీఎస్‌లకు సిఎస్‌సి సేవలను అందించడానికి కుదిరిన ఒక ఒప్పందంపై 2023 ఫిబ్రవరి 1న సంతకాలు జరిగాయి. మొదటి దశలో 63,000 మంది పీఏసీఎస్‌లకు సీఎస్‌సీలుగా పని చేసేందుకు శిక్షణ ఇచ్చారు. రెండో దశలో మరో 30 వేల మంది పీఏసీఎస్‌లకు శిక్షణ ఇస్తారు.
మోడీ ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమంలో ప్రధాన కార్యక్రమంగా కామన్ సర్వీసెస్ సెంటర్‌లు (సిఎస్‌సి) కార్యక్రమం అమలు జరుగుతోంది. దేశవ్యాప్తంగా 5,20,000 పైగా సిఎస్‌సిలు గ్రామీణ, సెమీ-అర్బన్ పట్టణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజలకు ప్రభుత్వ, ప్రజా సేవల డెలివరీ పాయింట్‌లుగా పనిచేస్తున్నాయి. కార్యక్రమం అమలు, పర్యవేక్షణ కోసం సిఎస్‌సి ఇ-గవర్నెన్స్ సర్వీసెస్ ఇండియా లిమిటెడ్ ను కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్,ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ 2009లో కంపెనీల చట్టం, 1956 ప్రకారం ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసింది.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate a ‘National Seminar on Delivery of CSC services through Primary Agricultural Credit Society (PACS)’ at New Delhi on 21st July, 2023
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to strengthen PACS throughout the country
PACS are the backbone of cooperatives in the country, delivery of CSC services through PACS in rural areas will increase employment opportunities
PACS form basis of the country's cooperative movement, and, that is why the Modi government is making continuous efforts to improve their viability
The model bylaws, prepared by the Ministry of Cooperation after consultation with all stakeholders, will enable PACS to diversify its business by undertaking more than 25 different economic activities
PACS have been enabled to act as Common Service Centres, create FPOs, apply for LPG distributorship, open Retail Petrol/Diesel Pump Outlets, Jan Aushadhi Kendras and Fertilizer Distribution Centres
Delivery of CSC services through PACS is a big step towards strengthening them, which will allow PACS to provide facilities like Common Service Centre in the country and its benefits will reach crores of people living in rural areas of the country
To strengthen PACS, Modi government is making National Cooperative University, National Cooperative Policy and Cooperative Database, by making PACS multi-purpose, PM Modi has taken an important step towards increasing the income of farmers
Till now, 17,000 PACS have been onboarded on CSC portal, out of which 6,000 PACS are going to start providing services as CSCs
19 JUL 2023 5:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate a ‘National Seminar on Delivery of CSC services through Primary Agricultural Credit Society (PACS)’ at Vigyan Bhawan, New Delhi on 21st July, 2023. Union Minister for Electronics and IT, Shri Ashwini Vaishnaw will also grace the occasion. National Cooperative Development Corporation (NCDC), under the Ministry of Cooperation, is organizing this Seminar in collaboration with the CSC. During the program various aspects related to CSC services by PACS will be discussed. Till now, 17,000 PACS have been onboarded on CSC portal, out of which 6,000 PACS are going to start providing services as CSCs.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to strengthen PACS throughout the country, which will benefit crores of farmers in the country. PACS are the backbone of cooperatives in the country, and, delivery of CSC services through PACS in rural areas will increase employment opportunities. PACS form basis of the country's cooperative movement, and, that is why the Modi government is making continuous efforts to improve their viability. The Ministry of Cooperation has a wide network of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) across the country to provide credit services to the villagers.
Modi government is working on computerisation of PACS in thr country, for the first time. The purpose of this exercise is to bring transparency in the system and improve financial discipline of PACS. To strengthen PACS, Modi government is making National Cooperative University, National Cooperative Policy and Cooperative Database. By making PACS multi-purpose, PM Modi has taken an important step towards increasing the income of farmers. Multistate Cooperative Societies have been formed for seeds, marketing of organic farming and export of farmers’ produce.
The model bylaws, prepared by the Ministry of Cooperation after consultation with all stakeholders, will enable PACS to diversify its business by undertaking more than 25 different economic activities, including, dairy, fisheries, godowns, custom hiring centers, fair price shops, LPG/diesel/petrol distributorship, etc.
Further, in consultations with the Ministries concerned, PACS have also been enabled to function as Common Service Centres (CSCs), form FPOs, apply for LPG Distributorship, retail petrol/ diesel pump outlets, open Jan Aushadhi Kendras, work as fertilisers distribution centres etc. Delivery of CSC services through PACS is a big step towards strengthening them, which will allow PACS to provide facilities like Common Service Centre in the country and its benefits will reach crores of people living in rural areas in the country. These village-level cooperative credit societies act as the last mile link in the three-tier cooperative credit structure headed by the State Cooperative Banks (SCBs). PACS provide short term and medium term agriculture loans to farmers for various agriculture and farming activities.
Minister of State for M/o Cooperation, Shri BL Verma, Secretary, M/o Cooperation, Shri Gyanesh Kumar, Secretary, Ministry of Electronics and IT, Shri Alkesh Kumar Sharma and Managing Director, CSC-SPV, Shri Sanjay Rakesh will also be present during the event. A short film on ‘Delivery of CSC Services by PACS’ will also be screened during the event.
CSC - SPV had taken an initiative in 2019 with the Government of Odisha to bring PACS on CSC's network. Subsequently, PACS in Assam and Tamil Nadu were trained to deliver CSC services at the request of the PACS union. On 01st September, 2021, on the request of the Government of Jharkhand, CSC -SPV entered into a partnership with the Registrar, Jharkhand Cooperative Societies, to integrate PACS into the CSC network. On 02nd February, 2023, in the august presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Union Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, an agreement was signed to provide services provided by CSCs to PACS. In the first phase of the said agreement, 63,000 PACS are being trained to work as CSCs, and, in the second phase, another 30,000 PACS will be trained.
The Common Services Centres (CSCs) is one of the flagship programs under the Digital India Programme of the Modi government. Today, there are over 5,20,000 CSCs are functioning across the country as delivery points of government and public services for the rural population in rural, semi-urban and urban areas. CSC e- Governance Services India Limited is a Special Purpose Vehicle (CSC SPV) incorporated in the year 2009 under the Companies Act, 1956 by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeiTY), Government of India, to monitor the implementation of Common Services Centers (CSCs).