Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launches the CRCS - Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in/ in New Delhi today
This portal has been developed for submission of claims by genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group - Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Hamara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, investors are going to get back their money stuck due to scam, which is a huge achievement
Today marks the beginning of returning of hard- earned money of crores of people
Prime Minister Shri Narendra Modi formed a separate Ministry of Cooperation, taking initiative in this matter discussions were held with all the stakeholders to make arrangements to take care of the small investors
Refund process of Rs. 5,000 crore to investors begins today in a transparent manner
All such provisions have been made in this process so that there is no scope for any kind of manipulation or injustice to any genuine investor
The portal can also be accessed through the website of Ministry of Cooperation
After verification of depositor's claims and uploading of documents, amount will be transferred directly to the depositor's Aadhaar linked bank account within 45 days of online claim submission
18 JUL 2023 4:20PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS)-Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in in New Delhi today. This portal has been developed for submission of claims by genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group - Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Hamara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited. On this occasion, Union Minister of State for Ministry of Cooperation Shri B.L. Verma, Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of Supreme Court and Secretary, Ministry of Cooperation, Shri Gyanesh Kumar along with the depositors of the four cooperative societies of Sahara Group were also present.
In his address Shri Amit Shah said that this programme is important because the concerns of people whose hard earned money is stuck in these 4 co-operative societies were not paid attention. In such cases, generally multi-agency seizure often happens but no agency thinks about the investor. He added that this leads to feeling of great insecurity and mistrust towards cooperative societies. Shri Shah said that crores of people of the country do not have capital but they want to contribute in the development of the country and there is no other way than cooperative movement. In this direction, Prime Minister Shri Narendra Modi took a decision to form a separate Ministry of Cooperation. He said that co-operative is the only movement in which big works can be done by combining small capital to create big capital.
Shri Amit Shah said that many times allegations of scams are made and those who invest, their capital gets stuck like Sahara whose example is in front of everyone. He said that the case went on in the Supreme Court for many years, the agencies sealed their properties and accounts, and with this, the credibility of the cooperative societies also get lost. Shri Shah said that the Prime Minister Shri Narendra Modi formed a separate Ministry of Cooperation and taking initiative in this matter discussions were held with all the stakeholders. He said that it was considered whether a system can be made in which everyone rises above their claims and thinks about small investors. Shri Shah said that all the agencies together filed a petition in the Supreme Court and the Supreme Court gave a historic decision to form a committee under the chairmanship of a former Supreme Court judge to start the payment process in a transparent manner. He said that the process of returning the amount of Rs. 5,000 crore to the investors is starting today in a transparent manner on a trial basis. He said that after the completion of Rs. 5,000 crore payment, another appeal will be made in the Supreme Court to return the amount to the remaining investors.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that through this portal, first payment up to Rs.10,000 will be made to one crore investors who had deposited Rs. 10,000 or more. He said that complete data of all the four societies is available online for applying on this portal. He said that all necessary provisions have been made in this process so that there is no scope for any kind of manipulation or injustice to any genuine investor.
Shri Amit Shah said that people who have not made any investments cannot receive any refund in any way from this portal, but those who have invested will receive the refunds for sure. Minister of Cooperation instructed that arrangements should be made to file applications through Common Service Center (CSC). He requested all the investors to register online through the facility of CSC. Shri Shah said that there are two main conditions related to the process: first, the investor's Aadhaar card must be linked to their mobile number, and second, the Aadhaar card must be linked to their bank account. He assured the investors, that the money will be deposited into their bank accounts within 45 days.
Union Minister of Cooperation said that a significant beginning has been made today. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, for the first time the investors are receiving their money which was stuck due to scam, in a transparent manner, and it is a very big achievement. He added that now, crores of people are going to receive their hard-earned money, which was stuck due to scams. Shri Shah said that approximately 1.78 crore small investors, whose money up to Rs. 30,000 stuck, will get their money back and it is a great achievement.
Hon’ble Supreme Court vide its order dated 29th March 2023 directed that Rs. 5000 Crores be transferred out of the “Sahara-SEBI Refund Account”, to the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) for disbursement against the legitimate dues of the genuine depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies. The whole process of disbursement is being supervised and monitored by Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of Hon’ble Supreme Court with the assistance of Shri Gaurav Agrawal, learned Advocate, Amicus Curiae as per directions of Hon’ble Supreme Court. Four senior Officers on Special Duty (OSDs) have been appointed for each of the above Societies for assisting in the refund process.
The online Portal developed for submission of claims is user friendly, efficient and transparent. The entire process is digital. Necessary checks and balances have been incorporated in the Portal to ensure that only the legitimate deposits of the genuine depositors are refunded. The portal can also be accessed through Ministry of Cooperation website. The genuine depositors of these Societies have to submit their claims by filling online application form available on the portal and upload requisite documents. The depositors will be verified through Aadhaar card to ensure their identity. After the verification of their claims and uploaded documents by the appointed Societies, Auditors, and OSDs, the payment to the genuine depositors will be credited in their Bank account within 45 days after filing their online claims, subject to fund availability and they will be intimated the status through SMS/Portal. The genuine depositors of the Societies are requested to ensure that they have Aadhar linked mobile number and Bank Account along with requisite documents as proof of their claim and deposits

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో సిఆర్‌సిఎస్‌- సహారా రీఫండ్ పోర్టల్ https://mocrefund.crcs.gov.in/ ని ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
సహారా గ్రూప్ - సహారా క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్, సహారాయన్ యూనివర్సల్ మల్టీపర్పస్ సొసైటీ లిమిటెడ్, హమారా ఇండియా క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్ మరియు స్టార్స్ మల్టీపర్పస్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్‌కు చెందిన సహకార సంఘాల నిజమైన డిపాజిటర్ల ద్వారా క్లెయిమ్‌ల సమర్పణ కోసం ఈ పోర్టల్ అభివృద్ధి చేయబడింది
స్కామ్ కారణంగా నష్టపోయిన పెట్టుబడిదారులు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో తమ డబ్బును తిరిగి పొందబోతున్నారు. ఇది ఒక భారీ విజయం
కోట్లాది మంది కష్టపడి సంపాదించిన డబ్బు తిరిగి రావడానికి ఈరోజు నాంది పలికింది
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ విషయంలో చొరవ తీసుకుని చిన్న పెట్టుబడిదారుల సంరక్షణకు ఏర్పాట్లు చేసేందుకు వాటాదారులతో చర్చలు జరిపారు
పెట్టుబడిదారులకు రూ.5,000 కోట్ల వాపసు ప్రక్రియ పారదర్శక పద్ధతిలో ఈ రోజు ప్రారంభమవుతుంది
అసలు పెట్టుబడిదారుడికి ఎలాంటి అవకతవకలకు లేదా అన్యాయానికి ఆస్కారం లేకుండా ఉండేలా ఈ ప్రక్రియలో నిబంధనలన్నీ రూపొందించబడ్డాయి
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ ద్వారా కూడా పోర్టల్‌ని యాక్సెస్ చేయవ
18 JUL 2023 4:20PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీస్ (సిఆర్‌సిఎస్‌)-సహారా రీఫండ్ పోర్టల్ https://mocrefund.crcs.gov.in ను ప్రారంభించారు. సహారా గ్రూప్ - సహారా క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్, సహారాయన్ యూనివర్సల్ మల్టీపర్పస్ సొసైటీ లిమిటెడ్, హమారా ఇండియా క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్ మరియు స్టార్స్ మల్టీపర్పస్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్ యొక్క సహకార సంఘాల నిజమైన డిపాజిటర్ల ద్వారా క్లెయిమ్‌ల సమర్పణ కోసం ఈ పోర్టల్ అభివృద్ధి చేయబడింది. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బి.ఎల్. వర్మ, జస్టిస్ ఆర్. సుభాష్ రెడ్డి, సుప్రీంకోర్టు మాజీ న్యాయమూర్తి మరియు సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్‌తో పాటు సహారా గ్రూప్‌లోని నాలుగు సహకార సంఘాల డిపాజిటర్లు కూడా హాజరయ్యారు.
శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో ఈ కార్యక్రమం ముఖ్యమైనదని అన్నారు ఎందుకంటే ఈ 4 సహకార సంఘాలలో కష్టపడి సంపాదించిన డబ్బు నిలిచిపోయిన ప్రజల ఆందోళనలు పట్టించుకోలేదు. అటువంటి సందర్భాలలో సాధారణంగా బహుళ-ఏజెన్సీ నిర్భందించటం తరచుగా జరుగుతుంది కానీ ఏ ఏజెన్సీ పెట్టుబడిదారుని గురించి ఆలోచించదు. ఇది సహకార సంఘాల పట్ల తీవ్ర అభద్రతా భావానికి, అపనమ్మకానికి దారితీస్తుందని ఆయన అన్నారు. దేశంలోని కోట్లాది మందికి మూలధనం లేదని, అయితే వారు దేశాభివృద్ధికి సహకరించాలని కోరుకుంటున్నారని, సహకార ఉద్యమం తప్ప మరో మార్గం లేదని శ్రీ షా అన్నారు. ఈ దిశ‌గా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రత్యేక స‌హ‌కార మంత్రిత్వ శాఖ‌ను ఏర్పాటు చేయాల‌ని నిర్ణయం తీసుకున్నారని తెలిపారు. చిన్నమొత్తాలను కలిపి పెద్ద మొత్తాలను సృష్టించడం ద్వారా పెద్ద పెద్ద పనులు జరిగే ఏకైక ఉద్యమమే సహకార ఉద్యమమని అన్నారు.
పెట్టుబడులు పెట్టిన ఖాతాదారుల మూలధనం సహారాలా ఇరుక్కుపోతుందని దీని ఉదాహరణ అందరి ముందు ఉంటుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. చాలా ఏళ్లుగా సుప్రీంకోర్టులో కేసు నడుస్తోందని, ఏజెన్సీలు తమ ఆస్తులు, ఖాతాలకు సీలు వేశాయని, దీంతో సహకార సంఘాల విశ్వసనీయత కూడా పోతుందన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రత్యేక స‌హ‌కార మంత్రిత్వ శాఖ‌ను ఏర్పాటు చేశార‌ని, ఈ విష‌యంలో చొర‌వ తీసుకుని వాటాదారుల‌తో చ‌ర్చలు జ‌రిపాయని శ్రీ షా చెప్పారు. ప్రతి ఒక్కరూ తమ క్లెయిమ్‌ల కంటే చిన్న పెట్టుబడిదారుల గురించి ఆలోచించే వ్యవస్థను రూపొందించవచ్చా అని ఆలోచించామని ఆయన అన్నారు. అన్ని ఏజెన్సీలు కలిసి సుప్రీంకోర్టులో పిటిషన్ దాఖలు చేశాయని, చెల్లింపు ప్రక్రియను పారదర్శకంగా ప్రారంభించడానికి సుప్రీంకోర్టు మాజీ న్యాయమూర్తి అధ్యక్షతన కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలని సుప్రీంకోర్టు చారిత్రాత్మక నిర్ణయాన్ని ఇచ్చిందని శ్రీ షా చెప్పారు. ఇన్వెస్టర్లకు రూ.5,000 కోట్లు ట్రయల్ ప్రాతిపదికన పారదర్శకంగా ఈరోజు ప్రారంభిస్తున్నామని..రూ. 5,000 కోట్ల చెల్లింపు పూర్తయ్యాక మిగిలిన పెట్టుబడిదారులకు ఆ మొత్తాన్ని తిరిగి ఇవ్వాలని సుప్రీం కోర్టులో మరో అప్పీల్ చేయబడుతుందని తెలిపారు.
రూ. 10,000 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ డిపాజిట్ చేసిన కోటి మంది పెట్టుబడిదారులకు ఈ పోర్టల్ ద్వారా రూ. 10,000 వరకూ మొదటి చెల్లింపు చేయనున్నట్లు కేంద్ర హోం,సహకార మంత్రి తెలిపారు. ఈ పోర్టల్‌లో దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి మొత్తం నాలుగు సొసైటీల పూర్తి డేటా ఆన్‌లైన్‌లో అందుబాటులో ఉందని ఆయన చెప్పారు. ఈ ప్రక్రియలో ఎలాంటి అవకతవకలకు, నిజమైన పెట్టుబడిదారులకు అన్యాయం జరగకుండా అవసరమైన అన్ని ఏర్పాట్లు చేశామని చెప్పారు.
ఎటువంటి పెట్టుబడులు పెట్టని వ్యక్తులు ఈ పోర్టల్ నుండి ఎలాంటి రీఫండ్‌ను పొందలేరు, అయితే పెట్టుబడి పెట్టిన వారికి ఖచ్చితంగా వాపసు అందుతుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఉమ్మడి సేవా కేంద్రం (సిఎస్‌సి) ద్వారా దరఖాస్తులు దాఖలు చేయడానికి ఏర్పాట్లు చేయాలని సహకార మంత్రి ఆదేశించారు. పెట్టుబడిదారులందరూ సిఎస్‌సి సౌకర్యం ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో నమోదు చేసుకోవాలని ఆయన అభ్యర్థించారు. ఈ ప్రక్రియకు సంబంధించి రెండు ప్రధాన షరతులు ఉన్నాయని శ్రీ షా చెప్పారు: అందులో మొదటిది పెట్టుబడిదారుడి ఆధార్ కార్డు తప్పనిసరిగా వారి మొబైల్ నంబర్‌కు లింక్ చేయబడాలి మరియు రెండవది వారి బ్యాంకు ఖాతాకు ఆధార్ కార్డును తప్పనిసరిగా లింక్ చేయాలి. 45 రోజుల్లోగా పెట్టుబడిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో డబ్బులు జమ చేస్తామని హామీ ఇచ్చారు.
ఈరోజు ఒక ముఖ్యమైన ప్రారంభం జరిగిందని కేంద్ర సహకార మంత్రి అన్నారు. స్కామ్‌ల‌లో కూరుకుపోయిన వారి సొమ్మును ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయ‌క‌త్వంలో మొట్టమొద‌టిసారిగా పార‌ద‌ర్శక ప‌ద్ధతిలో మ‌దుప‌ర్లు స్వీక‌రిస్తున్నార‌ని, ఇది చాలా పెద్ద విజ‌యం అని అన్నారు. మోసాల కారణంగా ఇరుక్కుపోయిన కోట్లాది మంది కష్టపడి సంపాదించిన సొమ్మును ఇప్పుడు అందుకోబోతున్నారని ఆయన అన్నారు. సుమారు 1.78 కోట్ల చిన్న పెట్టుబడిదారులకు సంబంధించి సొమ్ము చిక్కుకుపోయిందని వారి డబ్బు తిరిగి వస్తుందని ఇది గొప్ప విజయమని చెప్పారు.
గౌరవనీయ సుప్రీంకోర్టు 2023 మార్చి 29 నాటి ఉత్తర్వులను అమలు చేస్తూ సహారా గ్రూప్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీస్ యొక్క నిజమైన డిపాజిటర్ల చట్టబద్ధమైన బకాయిలు చెల్లింపు కోసం రూ.5000 కోట్లు "సహారా-సెబీ రీఫండ్ ఖాతా" నుండి సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీస్ (సిఆర్‌సిఎస్‌)కి బదిలీ చేయబడతాయి. మొత్తం చెల్లింపు ప్రక్రియను గౌరవనీయ సుప్రీంకోర్టు ఆదేశాల మేరకు న్యాయవాది అమికస్ క్యూరీ, శ్రీ గౌరవ్ అగర్వాల్ సహాయంతో జస్టిస్ ఆర్. సుభాష్ రెడ్డి, మాజీ న్యాయమూర్తి జస్టిస్ ఆర్. సుభాష్ రెడ్డి పర్యవేక్షిస్తున్నారు మరియు సమీక్షిస్తున్నార. వాపసు ప్రక్రియలో సహాయం కోసం పైన పేర్కొన్న ప్రతి సొసైటీకి నలుగురు సీనియర్ ఆఫీసర్లు ఆన్ స్పెషల్ డ్యూటీ (ఓఎస్‌డిలు) నియమించబడ్డారు.
క్లెయిమ్‌ల సమర్పణ కోసం అభివృద్ధి చేయబడిన ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ యూజర్ ఫ్రెండ్లీ, సమర్థవంతమైన మరియు పారదర్శకంగా ఉంటుంది. మొత్తం ప్రక్రియ డిజిటల్‌గా ఉంటుంది. నిజమైన డిపాజిటర్ల చట్టబద్ధమైన డిపాజిట్లు మాత్రమే తిరిగి చెల్లించబడతాయని నిర్ధారించడానికి అవసరమైన చెక్కులు మరియు నిల్వలు పోర్టల్‌లో పొందుపరచబడ్డాయి. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ ద్వారా కూడా పోర్టల్‌ను యాక్సెస్ చేయవచ్చు. ఈ సొసైటీల యొక్క నిజమైన డిపాజిటర్లు పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉన్న ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తు ఫారమ్‌ను పూరించి, అవసరమైన పత్రాలను అప్‌లోడ్ చేయడం ద్వారా తమ క్లెయిమ్‌లను సమర్పించాలి. డిపాజిటర్లు వారి గుర్తింపును నిర్ధారించడానికి ఆధార్ కార్డు ద్వారా ధృవీకరించబడతారు. నియమించబడిన సొసైటీలు, ఆడిటర్లు మరియు ఓఎస్‌డిలు వారి క్లెయిమ్‌లు మరియు అప్‌లోడ్ చేసిన పత్రాలను ధృవీకరించిన తర్వాత, నిజమైన డిపాజిటర్లకు వారి ఆన్‌లైన్ క్లెయిమ్‌లను దాఖలు చేసిన 45 రోజులలోపు వారి బ్యాంక్ ఖాతాలో జమ చేయబడుతుంది. నిధుల లభ్యతకు లోబడి వారి క్లెయిమ్‌ స్థితి ఎస్ఎంఎస్‌/పోర్టల్ ద్వారా తెలియజేయబడుతుంది. సొసైటీల యొక్క నిజమైన డిపాజిటర్లు తమ క్లెయిమ్ మరియు డిపాజిట్‌లకు రుజువుగా అవసరమైన పత్రాలతో పాటు ఆధార్ లింక్ చేయబడిన మొబైల్ నంబర్ మరియు బ్యాంక్ ఖాతాను కలిగి ఉన్నారని నిర్ధారించుకోవాలని సూచించారు.