Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launches the CRCS - Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in/ in New Delhi today
This portal has been developed for submission of claims by genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group - Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Hamara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, investors are going to get back their money stuck due to scam, which is a huge achievement
Today marks the beginning of returning of hard- earned money of crores of people
Prime Minister Shri Narendra Modi formed a separate Ministry of Cooperation, taking initiative in this matter discussions were held with all the stakeholders to make arrangements to take care of the small investors
Refund process of Rs. 5,000 crore to investors begins today in a transparent manner
All such provisions have been made in this process so that there is no scope for any kind of manipulation or injustice to any genuine investor
The portal can also be accessed through the website of Ministry of Cooperation
After verification of depositor's claims and uploading of documents, amount will be transferred directly to the depositor's Aadhaar linked bank account within 45 days of online claim submission
18 JUL 2023 4:20PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS)-Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in in New Delhi today. This portal has been developed for submission of claims by genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group - Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Hamara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited. On this occasion, Union Minister of State for Ministry of Cooperation Shri B.L. Verma, Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of Supreme Court and Secretary, Ministry of Cooperation, Shri Gyanesh Kumar along with the depositors of the four cooperative societies of Sahara Group were also present.
In his address Shri Amit Shah said that this programme is important because the concerns of people whose hard earned money is stuck in these 4 co-operative societies were not paid attention. In such cases, generally multi-agency seizure often happens but no agency thinks about the investor. He added that this leads to feeling of great insecurity and mistrust towards cooperative societies. Shri Shah said that crores of people of the country do not have capital but they want to contribute in the development of the country and there is no other way than cooperative movement. In this direction, Prime Minister Shri Narendra Modi took a decision to form a separate Ministry of Cooperation. He said that co-operative is the only movement in which big works can be done by combining small capital to create big capital.
Shri Amit Shah said that many times allegations of scams are made and those who invest, their capital gets stuck like Sahara whose example is in front of everyone. He said that the case went on in the Supreme Court for many years, the agencies sealed their properties and accounts, and with this, the credibility of the cooperative societies also get lost. Shri Shah said that the Prime Minister Shri Narendra Modi formed a separate Ministry of Cooperation and taking initiative in this matter discussions were held with all the stakeholders. He said that it was considered whether a system can be made in which everyone rises above their claims and thinks about small investors. Shri Shah said that all the agencies together filed a petition in the Supreme Court and the Supreme Court gave a historic decision to form a committee under the chairmanship of a former Supreme Court judge to start the payment process in a transparent manner. He said that the process of returning the amount of Rs. 5,000 crore to the investors is starting today in a transparent manner on a trial basis. He said that after the completion of Rs. 5,000 crore payment, another appeal will be made in the Supreme Court to return the amount to the remaining investors.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that through this portal, first payment up to Rs.10,000 will be made to one crore investors who had deposited Rs. 10,000 or more. He said that complete data of all the four societies is available online for applying on this portal. He said that all necessary provisions have been made in this process so that there is no scope for any kind of manipulation or injustice to any genuine investor.
Shri Amit Shah said that people who have not made any investments cannot receive any refund in any way from this portal, but those who have invested will receive the refunds for sure. Minister of Cooperation instructed that arrangements should be made to file applications through Common Service Center (CSC). He requested all the investors to register online through the facility of CSC. Shri Shah said that there are two main conditions related to the process: first, the investor's Aadhaar card must be linked to their mobile number, and second, the Aadhaar card must be linked to their bank account. He assured the investors, that the money will be deposited into their bank accounts within 45 days.
Union Minister of Cooperation said that a significant beginning has been made today. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, for the first time the investors are receiving their money which was stuck due to scam, in a transparent manner, and it is a very big achievement. He added that now, crores of people are going to receive their hard-earned money, which was stuck due to scams. Shri Shah said that approximately 1.78 crore small investors, whose money up to Rs. 30,000 stuck, will get their money back and it is a great achievement.
Hon’ble Supreme Court vide its order dated 29th March 2023 directed that Rs. 5000 Crores be transferred out of the “Sahara-SEBI Refund Account”, to the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) for disbursement against the legitimate dues of the genuine depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies. The whole process of disbursement is being supervised and monitored by Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of Hon’ble Supreme Court with the assistance of Shri Gaurav Agrawal, learned Advocate, Amicus Curiae as per directions of Hon’ble Supreme Court. Four senior Officers on Special Duty (OSDs) have been appointed for each of the above Societies for assisting in the refund process.
The online Portal developed for submission of claims is user friendly, efficient and transparent. The entire process is digital. Necessary checks and balances have been incorporated in the Portal to ensure that only the legitimate deposits of the genuine depositors are refunded. The portal can also be accessed through Ministry of Cooperation website. The genuine depositors of these Societies have to submit their claims by filling online application form available on the portal and upload requisite documents. The depositors will be verified through Aadhaar card to ensure their identity. After the verification of their claims and uploaded documents by the appointed Societies, Auditors, and OSDs, the payment to the genuine depositors will be credited in their Bank account within 45 days after filing their online claims, subject to fund availability and they will be intimated the status through SMS/Portal. The genuine depositors of the Societies are requested to ensure that they have Aadhar linked mobile number and Bank Account along with requisite documents as proof of their claim and deposits

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સીઆરસીએસ - સહારા રિફંડ પોર્ટલ https://mocrefund.crcs.gov.in/નો શુભારંભ કરાવ્યો
સહારા જૂથની સહકારી મંડળીઓ - સહારા ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ, સહારાયન યુનિવર્સલ મલ્ટિપર્પઝ સોસાયટી લિમિટેડ, હમારા ઇન્ડિયા ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ અને સ્ટાર્સ મલ્ટિપર્પઝ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડના અસલી થાપણદારો દ્વારા દાવા રજૂ કરવા માટે આ પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં રોકાણકારોને કૌભાંડના કારણે ફસાયેલાં નાણાં પરત મળવાનાં છે, જે એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે
આજે કરોડો લોકોની મહેનતની કમાણી પરત મળવાની શરૂઆત થઈ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ બાબતમાં પહેલ કરીને એક અલગ સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરી હતી, જેમાં નાના રોકાણકારોની કાળજી લેવાની વ્યવસ્થા કરી શકાય એ માટે તમામ હિતધારકો સાથે ચર્ચા-વિચારણા કરવામાં આવી હતી
રોકાણકારોને રૂ. 5,000 કરોડની રિફંડ પ્રક્રિયા આજથી પારદર્શક રીતે શરૂ
આ પ્રક્રિયામાં આવી તમામ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે જેથી કોઈ પણ સાચા રોકાણકાર સાથે કોઈ પણ પ્રકારની હેરાફેરી કે અન્યાયનો અવકાશ ન રહે
આ પોર્ટલને સહકારિતા મંત્રાલયની વેબસાઇટ મારફતે પણ એક્સેસ કરી શકાય છે
થાપણદારોના દાવાઓની ચકાસણી અને દસ્તાવેજો અપલોડ કર્યા પછી, ઓનલાઇન ક્લેમ સબમિટ કર્યાના 45 દિવસની અંદર રકમ સીધી થાપણદારનાં આધાર સાથે જોડાયેલા બૅન્ક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે
18 JUL 2023 4:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર ઑફ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (સીઆરસીએસ)-સહારા રિફંડ પોર્ટલ https://mocrefund.crcs.gov.inનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પોર્ટલ સહારા ગ્રૂપની કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝ - સહારા ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ, સહારયાન યુનિવર્સલ મલ્ટિપર્પઝ સોસાયટી લિમિટેડ, હમારા ઇન્ડિયા ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ અને સ્ટાર્સ મલ્ટિપર્પઝ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડના અસલી થાપણદારો દ્વારા દાવા રજૂ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રી બી.એલ.વર્મા, ન્યાયમૂર્તિ આર. સુભાષ રેડ્ડી, સુપ્રીમ કૉર્ટના ભૂતપૂર્વ જજ અને સહકારિતા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર તેમજ સહારા ગ્રૂપની ચાર સહકારી મંડળીઓના થાપણદારો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે તેમનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આ 4 સહકારી મંડળીઓમાં જેમની મહેનતની કમાણી અટકી છે તેવા લોકોની ચિંતા પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હોવાથી આ કાર્યક્રમ મહત્વપૂર્ણ છે. આવા કિસ્સાઓમાં, સામાન્ય રીતે મલ્ટિ-એજન્સી જપ્તી ઘણીવાર થાય છે પરંતુ કોઈ પણ એજન્સી રોકાણકાર વિશે વિચારતી નથી. તેમણે ઉમેર્યું કે આનાથી સહકારી મંડળીઓ પ્રત્યે મહાન અસલામતી અને અવિશ્વાસની લાગણી થાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના કરોડો લોકો પાસે મૂડી નથી પરંતુ તેઓ દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપવા માગે છે અને સહકારી ચળવળ સિવાય બીજો કોઈ માર્ગ નથી. આ દિશામાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અલગથી સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરવાનો નિર્ણય લીધો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સહકાર એક માત્ર એવી ચળવળ છે જેમાં નાની મૂડીને જોડીને મોટી મૂડી ઊભી કરીને મોટાં કામો કરી શકાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઘણી વખત કૌભાંડોના આક્ષેપો થાય છે અને જેઓ રોકાણ કરે છે, તેમની મૂડી સહારાની જેમ અટવાઈ જાય છે, જેનું ઉદાહરણ સૌની સામે છે. તેમણે કહ્યું કે, આ કેસ સુપ્રીમ કૉર્ટમાં ઘણા વર્ષો સુધી ચાલ્યો, એજન્સીઓએ તેની સંપત્તિ અને હિસાબો સીલ કરી દીધા અને આ સાથે જ સહકારી મંડળીઓની વિશ્વસનીયતા પણ ખોવાઇ જાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકારિતાનાં અલગ મંત્રાલયની રચના કરી હતી અને આ બાબતમાં પહેલ કરીને તમામ હિતધારકો સાથે ચર્ચાવિચારણા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે તે ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યું છે કે શું એવી સિસ્ટમ બનાવી શકાય છે કે જેમાં દરેક જણ તેમના દાવાઓથી ઉપર ઉઠે છે અને નાના રોકાણકારો વિશે વિચારે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તમામ એજન્સીઓએ સાથે મળીને સુપ્રીમ કૉર્ટમાં પિટિશન દાખલ કરી હતી અને સુપ્રીમ કૉર્ટે પારદર્શક રીતે ચૂકવણીની પ્રક્રિયા શરૂ કરવા માટે સુપ્રીમ કોર્ટના ભૂતપૂર્વ જજની અધ્યક્ષતામાં કમિટીની રચના કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, રોકાણકારોને રૂ. 5,000 કરોડની રકમ પારદર્શક રીતે પરત કરવાની પ્રક્રિયા આજથી અજમાયશી ધોરણે શરૂ થઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે 5000 કરોડ રૂપિયાનું પેમેન્ટ પૂર્ણ થયા બાદ બાકીના રોકાણકારોને રકમ પરત કરવા સુપ્રીમ કૉર્ટમાં બીજી અપીલ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પોર્ટલ મારફતે રૂ.10,000 કે તેથી વધુ રકમ જમા કરાવનારા એક કરોડ રોકાણકારોને પ્રથમ રૂ.10,000 સુધીની ચુકવણી કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ પોર્ટલ પર અરજી કરવા માટે ચારેય સોસાયટીઓનો સંપૂર્ણ ડેટા ઓનલાઇન ઉપલબ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રક્રિયામાં તમામ જરૂરી જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે, જેથી કોઈ પણ સાચા રોકાણકાર સાથે કોઈપણ પ્રકારની હેરાફેરી કે અન્યાયને અવકાશ ન રહે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જે લોકોએ કોઈ રોકાણ કર્યું નથી, તેઓ આ પોર્ટલ પરથી કોઈ પણ પ્રકારનું રિફંડ મેળવી શકતાં નથી, પણ જેમણે રોકાણ કર્યું છે, તેમને રિફંડ ચોક્કસ મળશે. સહકારિતા મંત્રીએ સૂચના આપી હતી કે કોમન સર્વિસ સેન્ટર (સીએસસી) દ્વારા અરજીઓ ફાઇલ કરવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવે. તેમણે તમામ રોકાણકારોને સીએસસીની સુવિધા દ્વારા ઓનલાઇન નોંધણી કરાવવા વિનંતી કરી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રક્રિયા સાથે સંબંધિત બે મુખ્ય શરતો છેઃ પ્રથમ, રોકાણકારના આધાર કાર્ડને તેમના મોબાઇલ નંબર સાથે જોડવો પડશે અને બીજું, આધાર કાર્ડને તેમનાં બૅન્ક ખાતા સાથે જોડવો પડશે. તેમણે રોકાણકારોને ખાતરી આપી હતી કે, આ નાણાં 45 દિવસની અંદર તેમનાં બૅન્ક ખાતાઓમાં જમા થઈ જશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે નોંધપાત્ર શરૂઆત થઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં પ્રથમ વખત રોકાણકારોને તેમનાં નાણાં મળી રહ્યાં છે, જે કૌભાંડને કારણે અટવાયાં હતાં અને આ અતિ મોટી સિદ્ધિ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હવે કરોડો લોકોને તેમની મહેનતની કમાણી મળવાની છે, જે કૌભાંડોને કારણે અટવાઇ ગઇ હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જેમનાં રૂ. 30,000 સુધીનાં નાણાં અટવાયેલાં છે, એવા આશરે 1.78 કરોડ નાના રોકાણકારોને તેમનાં નાણાં પાછાં મળશે અને આ એક મોટી સિદ્ધિ છે.
માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતે 29 માર્ચ, 2023ના રોજ પોતાના આદેશ દ્વારા નિર્દેશ આપ્યો હતો કે સહારા જૂથ ઑફ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝના અસલી થાપણદારોની કાયદેસરની બાકી નીકળતી રકમ સામે વિતરણ માટે સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર ઑફ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (સીઆરસીએસ)ને "સહારા-સેબી રિફંડ એકાઉન્ટ"માંથી રૂ. 5000 કરોડ હસ્તાંતરિત કરવામાં આવે. માનનીય સર્વોચ્ચ ન્યાયાલયના નિર્દેશો અનુસાર એમિકસ ક્યુરી અને વિદ્વાન એડવોકેટ શ્રી ગૌરવ અગ્રવાલની સહાયથી માનનીય સર્વોચ્ચ ન્યાયાલયના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ આર. સુભાષ રેડ્ડી દ્વારા વિતરણની સમગ્ર પ્રક્રિયા પર નિરીક્ષણ અને દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે. રિફંડ પ્રક્રિયામાં મદદ કરવા માટે ઉપરોક્ત દરેક સોસાયટી માટે ચાર વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઓન સ્પેશ્યલ ડ્યુટી (ઓએસડી)ની નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
દાવાઓ રજૂ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવેલું ઓનલાઇન પોર્ટલ વપરાશકર્તાને અનુકૂળ, કાર્યદક્ષ અને પારદર્શક છે. આ સમગ્ર પ્રક્રિયા ડિજિટલ છે. અસલી થાપણદારોની જ કાયદેસરની થાપણો પરત કરવામાં આવે છે તેની ખાતરી કરવા માટે પોર્ટલમાં જરૂરી તપાસ અને સપ્રમાણતાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. પોર્ટલને સહકારિતા મંત્રાલયની વેબસાઇટ દ્વારા પણ એક્સેસ કરી શકાય છે. આ સોસાયટીઓના અસલી થાપણદારોએ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ ઓનલાઇન અરજી ફોર્મ ભરીને અને જરૂરી દસ્તાવેજો અપલોડ કરીને તેમના દાવા સબમિટ કરવાના રહેશે. થાપણદારોની ઓળખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આધારકાર્ડ દ્વારા ચકાસણી કરવામાં આવશે. નિયુક્ત સોસાયટીઓ, ઓડિટર્સ અને ઓએસડી દ્વારા તેમના દાવાઓ અને અપલોડ કરેલા દસ્તાવેજોની ખરાઈ કર્યા પછી, વાસ્તવિક થાપણદારોને તેમના ઓનલાઇન દાવાઓ ફાઇલ કર્યા પછી 45 દિવસની અંદર તેમનાં બૅન્ક ખાતામાં ચુકવણી જમા કરવામાં આવશે, જે ભંડોળની ઉપલબ્ધતાને આધિન છે અને તેમને એસએમએસ/પોર્ટલ દ્વારા સ્ટેટસની જાણ કરવામાં આવશે. સોસાયટીઓના અસલી થાપણદારોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ તેમના દાવા અને થાપણોના પુરાવા તરીકે જરૂરી દસ્તાવેજો સાથે આધાર લિંક કરેલ મોબાઇલ નંબર અને બૅન્ક એકાઉન્ટ ધરાવે છે તે સુનિશ્ચિત કરે.