પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વીર સાવરકર ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, પોર્ટ બ્લેરના નવા ઈન્ટિગ્રેટેડ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"પોર્ટ બ્લેરનું નવું ટર્મિનલ બિલ્ડીંગ મુસાફરીની સરળતા, વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને કનેક્ટિવિટી વધારશે"
"ભારતમાં લાંબા સમયથી વિકાસનો વ્યાપ મોટા શહેરો પૂરતો મર્યાદિત છે"
“ભારતમાં સમાવેશના વિકાસનું નવું મોડલ આવ્યું છે, મોડલ ‘સબકા સાથ, સબકા વિકાસ’નું છે
"આંદામાન વિકાસ અને વારસાના મહામંત્રનું જીવંત અને શ્વાસ લેતું ઉદાહરણ બની રહ્યું છે"
"આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓનો વિકાસ દેશના યુવાનો માટે પ્રેરણા સ્ત્રોત બન્યો છે"
"વિકાસ દરેક પ્રકારના ઉકેલો સાથે આવે છે"
"આજે વિશ્વમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરનારા ટાપુઓ અને નાના દરિયાકાંઠાના દેશોના ઘણા ઉદાહરણો છે"
18 JUL 2023 12:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા વીર સાવરકર ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, પોર્ટ બ્લેરના નવા ઈન્ટિગ્રેટેડ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આશરે રૂ. 710 કરોડના બાંધકામ ખર્ચ સાથે, નવી ટર્મિનલ ઇમારત વાર્ષિક આશરે 50 લાખ મુસાફરોને હેન્ડલ કરવામાં સક્ષમ છે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પોર્ટ બ્લેરમાં આજનો કાર્યક્રમ યોજાઈ રહ્યો હોવા છતાં સમગ્ર રાષ્ટ્ર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ તરફ આતુરતાથી જોઈ રહ્યું છે કારણ કે વીર સાવરકર ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટની પેસેન્જર હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વધારવાની માંગ પૂરી થઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેવાની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કારણ કે તેઓ આનંદી વાતાવરણ અને નાગરિકોના ખુશ ચહેરાનો અનુભવ કરી શકે છે. "જેઓ આંદામાનની મુલાકાત લેવા ઇચ્છતા હતા તેઓએ પણ મોટી ક્ષમતાવાળા એરપોર્ટની માંગણી કરી", તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પોર્ટ બ્લેર ખાતે એરપોર્ટ સુવિધાઓના વિસ્તરણની વધતી જતી ઈચ્છા પર આગળ બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે અત્યાર સુધી હાલના ટર્મિનલમાં 4000 પ્રવાસીઓને હેન્ડલ કરવાની ક્ષમતા હતી અને નવા ટર્મિનલથી આ સંખ્યા વધીને 11,000 થઈ ગઈ છે અને હવે એરપોર્ટ પર કોઈપણ સમયે 10 પ્લેન પાર્ક કરી શકાય છે. વધુ ફ્લાઇટ્સ અને પ્રવાસીઓ આ વિસ્તારમાં વધુ નોકરીઓ લાવશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પોર્ટ બ્લેરનું નવું ટર્મિનલ બિલ્ડીંગ મુસાફરીની સરળતા, વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને કનેક્ટિવિટી વધારશે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
"ભારતમાં લાંબા સમયથી વિકાસનો અવકાશ મોટા શહેરો પૂરતો મર્યાદિત છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે દેશના આદિવાસી અને ટાપુ વિસ્તારો લાંબા સમયથી વિકાસથી વંચિત છે. તેમણે કહ્યું કે, છેલ્લા 9 વર્ષમાં વર્તમાન સરકારે અત્યંત સંવેદનશીલતા સાથે ભૂતકાળની સરકારોની ભૂલોને સુધારી છે એટલું જ નહીં એક નવી વ્યવસ્થા પણ લાવી છે. ભારતમાં સમાવેશના વિકાસનું નવું મોડલ આવ્યું છે. આ મોડેલ ‘સબકા સાથ, સબકા વિકાસ’નું છે,” તેમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. તેમણે સમજાવ્યું કે વિકાસનું આ મોડલ ખૂબ જ વ્યાપક છે અને તેમાં દરેક ક્ષેત્ર અને સમાજના દરેક વર્ગનો અને જીવનના દરેક પાસાઓ જેમ કે શિક્ષણ, આરોગ્ય અને કનેક્ટિવિટીનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા 9 વર્ષમાં આંદામાનમાં વિકાસની નવી ગાથા લખાઈ છે. અગાઉની સરકારના 9 વર્ષમાં આંદામાન અને નિકોબારને 23,000 કરોડ રૂપિયાનું બજેટ મળ્યું હતું, જ્યારે વર્તમાન સરકારના છેલ્લા નવ વર્ષમાં આંદામાન અને નિકોબાર માટે લગભગ 48,000 કરોડ રૂપિયાનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું હતું. એ જ રીતે, અગાઉની સરકારના 9 વર્ષમાં 28,000 ઘરોમાં પાઈપ દ્વારા પાણીનું જોડાણ કરવામાં આવ્યું હતું, છેલ્લા 9 વર્ષમાં આ સંખ્યા 50,000 છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે, આજે આંદામાન અને નિકોબારમાં દરેક વ્યક્તિનું બેંક ખાતું છે અને વન નેશન વન રાશન કાર્ડની સુવિધા છે. પોર્ટ બ્લેરમાં મેડિકલ કોલેજ માટે પણ વર્તમાન સરકાર જવાબદાર છે જ્યારે અગાઉ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં મેડિકલ કોલેજ નહોતી. અગાઉ, ઈન્ટરનેટ માત્ર ઉપગ્રહો પર નિર્ભર હતું, તેમણે કહ્યું કે, હવે વર્તમાન સરકારે સેંકડો કિલોમીટરના અંડર સી ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખવાની પહેલ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સુવિધાઓના આ વિસ્તરણથી અહીં પ્રવાસનને વેગ મળી રહ્યો છે. મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી, હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એરપોર્ટ સુવિધાઓ અને રસ્તાઓ પ્રવાસીઓના આગમનને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેથી જ, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, 2014ની સરખામણીમાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં બમણો વધારો થયો છે. એડવેન્ચર ટુરીઝમ પણ વિકાસ પામી રહ્યું છે અને આવનારા વર્ષોમાં તેની સંખ્યામાં અનેકગણો વધારો થશે.
"આંદામાન વિકાસ અને વારસાના મહામંત્રનું જીવંત અને શ્વાસ લેતું ઉદાહરણ બની રહ્યું છે", તેમ પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે લાલ કિલ્લામાં લહેરાવવામાં આવે તે પહેલાં તિરંગાને આંદામાનની રીતે લહેરાવવામાં આવ્યો હોવા છતાં, ટાપુ પર ગુલામીના ચિહ્નો જ મળી શકે છે. નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝે એકવાર તિરંગા લહેરાવ્યો હતો તે જ સ્થળે રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવવાની તક મળવા બદલ તેમણે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકારે જ રોસ આઇલેન્ડનું નામ બદલીને નેતાજી સુભાષ આઇલેન્ડ, હેવલોક આઇલેન્ડનું નામ સ્વરાજ આઇલેન્ડ અને નીલ આઇલેન્ડનું નામ બદલીને શહીદ આઇલેન્ડ રાખ્યું છે. તેમણે 21 ટાપુઓના નામ પરમ વીર ચક્ર પુરસ્કાર વિજેતાઓના નામ પર રાખવા પર પણ વાત કરી. "આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓનો વિકાસ દેશના યુવાનો માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બન્યો છે", તેમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદીના છેલ્લા 75 વર્ષોમાં ભારતે નવી ઊંચાઈઓ સર કરી હશે કારણ કે ભારતીયોની ક્ષમતાઓ પર કોઈ શંકા નથી. જો કે, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભ્રષ્ટાચાર અને વંશવાદી રાજકારણ હંમેશા સામાન્ય નાગરિકોની શક્તિ સાથે અન્યાય કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ અમુક પક્ષોની તકવાદી રાજનીતિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જાતિવાદ અને ભ્રષ્ટાચારની રાજનીતિની ટીકા કરી હતી. તેમણે ભ્રષ્ટાચારના વાદળ હેઠળ લોકોની સ્વીકૃતિની પણ ટીકા કરી હતી અને જેઓ કેટલાક કિસ્સાઓમાં જામીન પર છે અને દોષિત પણ છે. તેમણે બંધારણને બાનમાં રાખવાની માનસિકતા પર પ્રહાર કર્યો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આવી શક્તિઓ સામાન્ય નાગરિકોના વિકાસને બદલે સ્વાર્થ પરિવારના ફાયદા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. શ્રી મોદીએ સંરક્ષણ અને સ્ટાર્ટઅપના ક્ષેત્રોમાં ભારતના યુવાનોની તાકાતને રેખાંકિત કરી અને યુવાનોની આ તાકાત માટે કોઈ ન્યાય ન મળ્યો તે અંગે શોક વ્યક્ત કર્યો હતો.
સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ દેશના વિકાસ માટે પોતાને સમર્પિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે વિશ્વમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરનારા ટાપુઓ અને નાના દરિયાકાંઠાના દેશોના ઘણા ઉદાહરણો છે. તેમણે ઉજાગર કર્યું કે ભલે પ્રગતિનો માર્ગ પડકારોથી ભરેલો હોય, પરંતુ વિકાસ તમામ પ્રકારના ઉકેલો સાથે આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં થઈ રહેલા વિકાસ કાર્યોથી સમગ્ર પ્રદેશ વધુ મજબૂત બનશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવા પર સરકારનું મુખ્ય ફોકસ રહ્યું છે. આશરે રૂ. 710 કરોડના ખર્ચે બનેલ નવા સંકલિત ટર્મિનલ બિલ્ડીંગનું ઉદ્ઘાટન, ટાપુ યુટીની કનેક્ટિવિટી વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. આશરે 40,800 ચો.મી.ના કુલ બિલ્ટ-અપ વિસ્તાર સાથે, નવી ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ વાર્ષિક આશરે 50 લાખ મુસાફરોને હેન્ડલ કરવામાં સક્ષમ હશે. બે બોઇંગ-767-400 અને બે એરબસ-321 પ્રકારના એરક્રાફ્ટ માટે યોગ્ય એપ્રોન પણ પોર્ટ બ્લેર એરપોર્ટ પર રૂ. 80 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યું છે, જે એરપોર્ટ હવે એક સમયે દસ એરક્રાફ્ટ પાર્ક કરવા માટે યોગ્ય બનાવે છે.
પ્રકૃતિથી પ્રેરિત, એરપોર્ટ ટર્મિનલની આર્કિટેક્ચરલ ડિઝાઇન સમુદ્ર અને ટાપુઓનું નિરૂપણ કરતી શેલ-આકારની રચના જેવું લાગે છે. નવા એરપોર્ટ ટર્મિનલ બિલ્ડીંગમાં ગરમીના વધારાને ઘટાડવા માટે ડબલ ઇન્સ્યુલેટેડ રૂફિંગ સિસ્ટમ, બિલ્ડિંગની અંદર કૃત્રિમ પ્રકાશના વપફાઈરાશને ઘટાડવા માટે દિવસના સમયે વિપુલ પ્રમાણમાં કુદરતી સૂર્યપ્રકાશનો મહત્તમ ઇનલેટ પ્રદાન કરવા માટે સ્કાયલાઇટ્સ, LED લાઇટિંગ અને ઓછી ગરમીમાં વધારો કરવા જેવી ઘણી ટકાઉતા સુવિધાઓ છે. ભૂગર્ભ પાણીની ટાંકીમાં વરસાદી પાણીનું કેચમેન્ટ, લેન્ડસ્કેપિંગ માટે 100% ટ્રીટેડ ગંદાપાણીનો પુનઃઉપયોગ સાથેનો એક સાઇટ પરનો ગંદાપાણી અને 500 કેડબલ્યુનો સોલાર પાવર પ્લાન્ટ એ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગની કેટલીક અન્ય વિશેષતાઓ છે જેથી ટાપુઓના પર્યાવરણ પર ન્યૂનતમ નકારાત્મક અસર પડે.
આંદામાન અને નિકોબારના પ્રાચીન ટાપુઓના પ્રવેશદ્વાર તરીકે, પોર્ટ બ્લેર પ્રવાસીઓ માટે એક લોકપ્રિય સ્થળ છે. જગ્યા ધરાવતી નવી ઈન્ટિગ્રેટેડ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ હવાઈ ટ્રાફિકને વેગ આપશે અને પ્રદેશમાં પ્રવાસનને વધારવામાં મદદ કરશે. તે સ્થાનિક સમુદાય માટે રોજગારીની ઉન્નત તકો ઊભી કરવામાં પણ મદદ કરશે અને પ્રદેશના અર્થતંત્રને વેગ આપશે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates New Integrated Terminal Building of Veer Savarkar International Airport, Port Blair
“Port Blair’s new terminal building will increase Ease of Travel, Ease of Doing Business and connectivity”
“The scope of development has been limited to big cities for a long time in India”
“A new model of development of inclusion has come up in India. The model is of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’”
“Andaman is becoming a living and breathing example of the maha-mantra of development and heritage going hand in hand”
“Development of Andaman and Nicobar Islands has become a source of inspiration for the youth of the country”
“Development arrives with all kinds of solutions”
“There are many examples of islands and small coastal countries that have made unprecedented progress in the world today”
18 JUL 2023 12:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the New Integrated Terminal Building of Veer Savarkar International Airport, Port Blair via video conferencing today. With a construction cost of around Rs 710 crores, the new terminal building is capable of handling about 50 lakh passengers annually.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that even though today’s program is taking place in Port Blair, the entire nation is keenly looking towards the Union Territory as the demand for increasing the passenger handling capacity of Veer Savarkar International Airport is being fulfilled. The Prime Minister also expressed his desire to be present on the occasion as he could experience the joyous environment and happy faces of the citizens. “Those who wished to visit Andaman also demanded a larger capacity airport”, he added.
Further speaking on the growing desire for expansion of the airport facilities at Port Blair, the Prime Minister informed that till now the existing terminal had the capacity to handle 4000 tourists, and the new terminal has taken this number to 11,000 and 10 planes can be parked at any given time on the airport now. More flights and tourists will bring more jobs to the area, he said. Port Blair’s new terminal building will increase Ease of Travel, Ease of Doing Business and connectivity, the Prime Minister added.
“The scope of development has been limited to big cities for a long time in India”, the Prime Minister said, as he highlighted that the Adivasi and island regions of the country were devoid of development for a long time. He said that in the last 9 years, the present government has not only rectified the mistakes of the governments of the past with utmost sensitivity but also come up with a new system. “A new model of development of inclusion has come up in India. The model is of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’”, the Prime Minister said. He explained that this model of development is very comprehensive and includes the development of every region and every section of society, and every aspect of life such as education, health and connectivity.
The Prime Minister said that in the last 9 years, a new story of development has been written in Andaman. In the 9 years of the previous government Andaman and Nicobar received a budget of Rs 23,000 crores, whereas in the last nine years of the present government, a budget of about Rs 48,000 crores was allocated for Andaman and Nicobar. Similarly, during the 9 years of the previous government 28,000 households were connected with piped water, this number in the last 9 years is 50,000. Today, the Prime Minister continued, everyone in Andaman and Nicobar has a bank account and the facility of One Nation One Ration Card. The current government is also responsible for the medical college in Port Blair whereas, earlier, there was no medical college in the Union territory. Earlier, the Internet was solely dependent on satellites, now, he said, the present government took the initiative of laying the undersea optical fiber of hundreds of kilometres.
The Prime Minister said that this expansion of facilities is giving momentum to tourism here. Mobile connectivity, health infrastructure, airport facilities and roads promote the arrival of tourists. That is why, said Shri Modi, tourist footfall has doubled as compared to 2014. Adventure tourism is also thriving and the numbers will rise manifold in the coming years.
“Andaman is becoming a living and breathing example of the maha-mantra of development and heritage going hand in hand”, the Prime Minister remarked. The Prime Minister noted that even though the Tiranga was hoisted in Andaman way before it was hoisted in the Red Fort, one could only find signs of slavery on the island. He expressed gratitude for getting the opportunity to hoist the national flag at the exact same spot where Netaji Subhas Chandra Bose once hoisted the Tiranga. The Prime Minister highlighted that it was the present government that renamed Ross Island as Netaji Subhas Island, Havelock Island as Swaraj Island and Neil Island as Shaheed Island. He also touched upon renaming the 21 islands after the Param Vir Chakra awardees. “Development of Andaman and Nicobar Islands has become a source of inspiration for the youth of the country”, he added.
The Prime Minister said that India would have scaled new heights in the last 75 years of Independence as there is no doubt about the capabilities of the Indians. However, the Prime Minister emphasized, corruption and dynastic politics always did injustice to the strengths of the common citizens. The Prime Minister also highlighted the opportunistic politics of certain parties. He criticised the politics of casteism and corruption. He also criticized the acceptance of the people under the cloud of corruption and who, in some cases, are on bail and even convicted. He attacked the mentality of holding the Constitution hostage. He pointed out that such forces are focused on selfish family gains rather than on the development of common citizens. Shri Modi underlined the strength of the youth of India in the fields of defence and startup and lamented how no justice was done for this strength of the youth.
Concluding the address, the Prime Minister emphasized the need to dedicate ourselves to the development of the country. The Prime Minister said that there are many examples of islands and small coastal countries that have made unprecedented progress in the world today. He highlighted that even though the path of progress is filled with challenges, development arrives with all kinds of solutions. The Prime Minister expressed confidence that the development work being done in the Andaman and Nicobar Islands will further strengthen the entire region.
Background
Enhancing connectivity infrastructure has been a major focus of the government. The inauguration of the New Integrated Terminal Building, built at a cost of around Rs 710 crores, will play a key role in boosting connectivity of the island UT. With a total built-up area of around 40,800 sqm., the new terminal building will be capable of handling about 50 lakh passengers annually. An Apron suitable for two Boeing-767-400 and two Airbus-321 types of aircraft has also been constructed at Port Blair Airport at a cost of Rs 80 Crores, making the airport now suitable for parking ten aircraft at a time.
Inspired by nature, the architectural design of the airport terminal resembles a shell-shaped structure depicting the sea and islands. The new airport terminal building has a number of sustainability features like Double Insulated Roofing System to reduce heat gain, skylights to provide maximum inlet of abundant natural sunlight during day time to reduce artificial light usage inside the building, LED lighting, and low heat gain glazing. Rainwater catchment in an underground water tank, an on-site sewage treatment plant with 100% of treated wastewater reused for landscaping and a 500 KW solar power plant are some other features of the terminal building to ensure a minimal negative impact on the islands’ environment.
As a gateway to the pristine islands of Andaman and Nicobar, Port Blair is a popular destination for tourists. The spacious New Integrated Terminal Building will boost air traffic and help enhance tourism in the region. It will also help create enhanced employment opportunities for the local community and give a fillip to the region's economy.