ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારીતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત 'નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા' પર પ્રાદેશિક સંમેલનની અધ્યક્ષતા કરી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીની હાજરીમાં વર્ચ્યુઅલ સ્વરૂપે NCB દ્વારા દેશનાં વિવિધ ભાગોમાં 1 લાખ 40 હજાર કિલોગ્રામથી વધારે નશીલા દ્રવ્યોનો નાશ કરવામાં આવ્યો, જે એક દિવસમાં સૌથી વધુ નશીલા દ્રવ્યનો નાશ કરવાનો રેકોર્ડ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં છેલ્લાં એક વર્ષમાં 10 લાખ કિલોગ્રામ નશીલા દ્રવ્યોનો નાશ થયો છે, જેનું મૂલ્ય લગભગ 12,000 કરોડ રૂપિયા છે
દેશનો એક પણ યુવાનને નશાની લત ન હોવી જોઈએ, એવા ભારતનું સર્જન કરવાનો લક્ષ્યાંક મોદી સરકારનો છે
નશીલા દ્રવ્યો સામે આ લડાઈમાં આપણે જેટલી જાણકારી જિલ્લા વહીવટીતંત્ર, સેવાભાવી સંસ્થાઓ (NGOs) અને શાળાઓ સુધી પહોંચાડીશું, એટલી જ આ લડાઈ મજબૂત થશે
નશીલા દ્રવ્યોને નાબૂદ કરવા માટે સતત જાગૃતિની જરૂર છે, એટલે હું તમામને અપીલ કરું છું કે, શ્રેષ્ઠ સમન્વય અને તાલમેળ માટે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં થનારી NCORDની બેઠકોને સતત યોજવા પર ભાર મૂકવો જોઈએ
નશીલા દ્રવ્યોની સંપૂર્ણ અવરજવરને અટકાવવા માટે આપણે નશીલા દ્રવ્યોની ઓળખ, નેટવર્કનો નાશ, ગુનેગારની ધરપકડ અને વ્યસનીઓની પુનઃસ્થાપના પર એકસરખી રીતે ધ્યાન આપીને આગેકૂચ કરવી પડશે
નશીલા દ્રવ્યો સામે આપણું અભિયાન દેશની આગામી પેઢીઓને બચાવવાનું પવિત્ર અભિયાન છે અને દેશને સુરક્ષિત રાખવાનું અભિયાન છે – આ આપણા બધાની પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ
મોદીજીની નશામુક્ત ભારતની કલ્પનાને સાકાર કરવા માટે કોઓપરેશન, કોઓર્ડિનેશન અને કોલાબોરેશન (સહકાર, સંકલન અને જોડાણ)ની સાથે કેન્દ્ર અને રાજ્યોનાં તમામ વિભાગોને ‘સરકારનાં સંપૂર્ણ’ અભિગમ સાથે આગેકૂચ કરવી પડશે
નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને ઉપયોગથી આગામી પેઢીઓ બરબાદ થવાની સાથે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પણ પ્રભાવિત થાય છે
17 JUL 2023 6:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારીતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત 'નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા' પર પ્રાદેશિક સંમેલનની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
સંમેલન દરમિયાન કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીની ઉપસ્થિતિમાં વર્ચ્યુઅલ સ્વરૂપે નાર્કોટિક્સ કન્ટ્રોલ બ્યૂરો (NCB) દ્વારા તમામ રાજ્યોના એન્ટિ-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (ANTF)ની સાથે સમન્વયથી દેશના વિવિધ ભાગોમાં 2,381 કરોડ રૂપિયાના મૂલ્યના 1 લાખ 40 હજાર કિલોગ્રામથી વધારે નશીલા દ્રવ્યોનો નાશ કરવામાં આવ્યો, જે એક દિવસમાં સૌથી વધુ નશીલા દ્રવ્યોને નાશ કરવાનો રેકોર્ડ છે.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, ભારત જેવા દેશમાં નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને સેવનથી આગામી પેઢી બરબાદ થવાની સાથે એનાથી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પણ પ્રભાવિત થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત સરકારનું ગૃહ મંત્રાલય પ્રાદેશિક સંમેલનોની બેઠકોના માધ્યમથી સતત અભિયાન ચલાવી રહી છે અને તેમની સમીક્ષા કરવા અને પ્રતિભાવને આધારે આપણી નીતિઓમાં સમયને અનુકૂળ પરિવર્તન કરવા માટે આ બેઠક યોજાઈ રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન દેશ સામે લક્ષ્ય રાખ્યું છે કે, જ્યારે દેશની આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવવામાં આવે, ત્યાં સુધી ભારત અને એની યુવાપેઢી નશામુક્ત થઈ જાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશનાં એક પણ યુવાનમાં નશાની આદત ન હોય, એવા ભારતનું સર્જન કરવું મોદી સરકારનું લક્ષ્ય છે અને આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્ર બંનેએ ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવું જરૂરી છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આજે પરમવીર ચક્રથી સન્માનિત નિર્મલજીત સિંહ સેખોની જયંતિ છે અને આ પ્રસંગે તેમણે સંપૂર્ણ દેશ અને ભારત સરકાર તરફથી પરમવીર ચક્ર વિજેતા નિર્મલજીત સંહ સેખોજીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આજે એનસીબીના અમૃતસર ઝોનલ કાર્યાલય માટે 12 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચથી એક નવા ભવનનું નિર્માણ, ભુવનેશ્વર કાર્યાલયનું ઉદ્ઘાટન અને દિલ્હીમાં એક નવી ઓફિસનું ભૂમિપૂજન પણ થયું છે. તેમણે એનસીબીની વિવિધ ઓફિસો માટે જમીન આપીને એનસીબી અને ભારત સરકારને સાથસહકાર આપવા માટે ઓડિશા સરકાર અને પંજાબ સરકારનો આભાર માન્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનસીબી આ ઓફિસોના માધ્યમથી આ બંને રાજ્યોમાં નશીલા દ્રવ્યો સામેની લડાઈને વધારે મજબૂત બનાવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે અહીં નશામુક્ત ભારત પર એક સારસંગ્રહનું લોકાર્પણ પણ થયું છે. નશીલા દ્રવ્યો સામે આ લડાઈમાં આપણે જેટલી જાણકારી જિલ્લા વહીવટીતંત્ર, સેવાભાવી સંસ્થાઓ (NGOs) અને શાળાઓ સુધી પહોંચાડીશું એટલી જ આ લડાઈ વધારે મજબૂત થશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આ ફક્ત નશીલા દ્રવ્યને નિયંત્રણ કરવા કે તેના પર સંપૂર્ણ વિજય પ્રાપ્ત કરવાની લડાઈ નથી, પરંતુ આ લડાઈમાં સૌથી મોટો વિજય પ્રાપ્ત કરવાનો માર્ગ જાગૃકતા લાવવાનો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી આપણે દેશના યુવાનો અને માતાપિતાઓના મનમાં નશીલા દ્રવ્યો સામે જાગૃતિ પેદા નહીં કરીએ, ત્યાં સુધી આ લડાઈ આપણે જીતી નહીં શકીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારીતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે કુલ 1,40,288 કિલોગ્રામથી વધારે નશીલા દ્રવ્યોનો નાશ થઈ ગયો છે અને આ માટે તમામ રાજ્ય સરકારો, ખાસ કરીને એનસીબી અભિનંદન અને પ્રશંસાને પાત્ર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ અભિયાન અંતર્ગત 2,378 કરોડ રૂપિયાના નશીલા દ્રવ્યોને અત્યારે નષ્ટ કરવામાં આવ્યા છે, જે દિવસમાં સૌથી વધુ નશીલા દ્રવ્યોનો નાશ કરવાનો રેકોર્ડ છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં ગત એક વર્ષમાં 10 લાખ કિલોગ્રામ નશીલા પદાર્થોનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે, જેનું મૂલ્ય લગભગ 12,000 કરોડ રૂપિયા છે અને આ પણ એક રેકોર્ડ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગને સંપૂર્ણપણે અટકાવવા માટે આપણે નશીલા દ્રવ્યોની ઓળખ, નેટવર્કને તોડવા, ગુનેગારની ધરપકડ કરવા અને વ્યસનીઓને સારવાર આપવા અને તેમને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં પરત લાવવા એકસમાન રીતે ધ્યાન આપીને આગળ વધવું પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નેટવર્કની ઓળખ, નેટવર્કની નાબૂદી અને ધરપકડ (ડિટેક્શન, ડિસ્ટ્રક્શન અને ડિટેન્શન)ના ક્ષેત્રોમાં આપણે ઘણી સારી કામગીરી કરી છે, પરંતુ જ્યાં સુધી પુનઃસ્થાપનની કામગીરી પર આપણે ધ્યાન નહીં આપીએ, ત્યાં સુધી આપણી આ લડાઈને સફળતા નહીં મળે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારના સંપૂર્ણ અભિગમ સાથે સ્વાસ્થ્ય, સમાજ કલ્યાણ વિભાગ, રસાયણ અને ડ્રગ વિભાગ, શિક્ષણ વિભાગ, પંચાયતીરાજ વિભાગ અને રાજ્યોના ગૃહ વિભાગોને એકમંચ પર એકસાથે આવીને કામ કરવું પડશે. પછી જ નશામુક્ત ભારતની કલ્પનાને આપણે સાકાર કરી શકીશું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ માટે કોઓપરેશન, કોઓર્ડિનેશન અને કોલાબોરેશન (સાથસહકાર, સંકલન અને જોડાણ)ની સાથે તમામ વિભાગોને સરકારનાં સંપૂર્ણ અભિગમ સાથે આગળ વધવું પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2006થી વર્ષ 2013 વચ્ચે કુલ 1250 કેસ નોંધાયા હતા, તો વર્ષ 2014થી વર્ષ 2023 સુધી 9 વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન 3,700 કેસો નોંધાયા છે, જે 200 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. અગાઉ કુલ 1,360ની ધરપકડ થઈ હતી, જે અત્યારે વધીને 5,650 થઈ ગઈ છે, જે 300 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. જપ્ત કરેલા નશીલા દ્રવ્યોનું પ્રમાણ અગાઉ 1.52 લાખ કિલોગ્રામ હતું, જે અત્યારે 160 ટકા વધીને 3.94 લાખ કિલોગ્રામ થઈ ગયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2006થી વર્ષ 2013 વચ્ચે 5,900 કરોડ રૂપિયાના નશીલા દ્રવ્યોનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો, તો વર્ષ 2014થી વર્ષ 2023 વચ્ચે 18,100 કરોડ રૂપિયાના નશીલા દ્રવ્યોનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે. આ અમારા અભિયાનની સફળતાને દર્શાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, હવે આપણે ફક્ત ભારત નહીં, પણ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ગોલ્ડન ટ્રાયંગલ અને ગોલ્ડન ક્રિસેન્ટના સ્થાને ડેથ ટ્રાયંગલ અને ડેથ ક્રિસેન્ટ નામને પ્રતિસ્થાપિત કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગોલ્ડન ટ્રાયંગલ નામ નશીલા દ્રવ્યોના વેપારીઓ માટે હોઈ શકે છે, પણ જે લોકો નશીલા દ્રવ્યો પર નિયંત્રણ લાવવાના પક્ષમાં છે, તેમના માટે ડેથ ટ્રાયંગલ અને ડેથ ક્રિસેન્ટ છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, આ અભિગમ ફક્ત પ્રતીકાત્મક નથી, પણ આપણી લડાઈની તીવ્રતા અને દિશાને દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોની નાબૂદી માટે સતત જાગૃતિની જરૂર છે એટલે હું તમામને અપીલ કરું છું કે, શ્રેષ્ઠ સમન્વય અને તાલમેળ માટે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં થનારી NCORDની બેઠકો સતત યોજાવી જોઈએ અને એના પર ભાર મૂકવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મોદી સરકારે વર્ષ 2019માં નાર્કો કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (NCORD – નાર્કો સંકલન કેન્દ્ર)ની સ્થાપના કરી છે, જેમાં 4 સ્તરીય NCORDની બેઠક થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જિલ્લા સ્તરે NCORD બેઠક સૌથી વધારે પરિણામદાયક કે ફળદાયક હોય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ફાઇનાન્શિયલ ઇન્વેસ્ટિગેશન (નાણાકીય બાબતોની તપાસ) પર રાજ્યોએ એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટ (ED)ને સાથસહકાર આપવો જોઈએ અને આ કેસોને ઇડીની પાસે મોકલવા જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી નશીલા દ્રવ્યોના વેપારીઓની નાણાકીય તપાસ કરીને અમે તેમની ઇન્ટરેસ્ટ ચેઇનને તોડીશું નહીં, ત્યાં સુધી આપણા અભિયાનને સફળતા પ્રાપ્ત નહીં થાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણો અભિગમ એવો હોવો જોઈએ કે, જે પણ નશીલા દ્રવ્યનું સેવન કરે છે, એ પીડિત છે અને જે એનો વેપાર કરે છે તે ગુનેગાર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જે માદક કે નશીલા દ્રવ્યોનું સેવન કરે છે, તેઓ પીડિત છે અને આપણી સિસ્ટમમાં તેમને ફરી સામેલ કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ, નહીં કે તેમને કાયમ માટે નશેડી બનાવવાનો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આપણે એક એસઆઈએમએસઈ – પોર્ટલ પણ બનાવી છે અને એનો ઉપયોગ કરવા જોઈએ. કેન્દ્રીકૃત NCORD પોર્ટલ વિશે જાણકારીને પોલીસ સ્ટેશનો સુધી પહોંચાડવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, નેશનલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેટાબેઝ ઓન એરેસ્ટેડ નાર્કો ઓફેન્ડર્સ (NIDAAN) નામનો એક એકીકૃત ડેટાબેઝ અને નેશનલ ઓટોમેટેડ ફિંગરપ્રિન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (NAFIS) ફિંગરપ્રિન્ટ માટે એક ડેટાબેઝ છે. આ બંનેનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવો જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, 35 રાજ્યોએ ડેડિકેટેડ એન્ટી નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (ANTF)ની રચના કરી છે અને આ માટે એ તમામ રાજ્યો અભિનંદન અને પ્રશંસાને પાત્ર છે. તેમણે કહ્યું કે, રાષ્ટ્રીય નાર્કોટિક્સ K9 પૂલની સ્થાપના પણ આપણે કરી છે અને જો રાજ્ય આ દિશામાં આગળ વધે છે, તો એનસીબી તેમને તાલીમ આપવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રાજ્યોને નશીલા દ્રવ્યો સાથે સંબંધિત કેસો ચલાવવા વિશિષ્ટ અદાલતો ઊભી કરવી જોઈએ અને તેની કાયદેસર કાર્યવાહીને ફાસ્ટ ટ્રેક મોડમાં સ્થાપિત કરવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જેટલી સજા વધારે હશે, એટલા પ્રમાણમાં નશીલા દ્રવ્યોના સેવનને અટકાવવામાં એટલો જ ફાયદો થશે, કારણ કે એનાથી એક કઠોર સંદેશ જાય છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોના વેપારમાં સંલગ્ન લોકોની સંપત્તિને જપ્ત કરવાનાં કેસોમાં પણ વધારો થવો જોઈએ. આ લોકોનો જાહેરમાં બહિષ્કાર કરવાથી અન્ય લોકો પણ આ વેપાર સાથે નહીં જોડાય. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, આપણે ક્રૂરતાપૂર્વક સંપત્તિને જપ્ત કરવાની દિશામાં આગળ વધવું જોઈએ. જ્યાં સુધી આપણે ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબ (FSL)ને મજબૂત કરવા માટે કામ નહીં કરીએ, ત્યાં સુધી સરકારની કાયદેસર કાર્યવાહી આગળ નહીં વધે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ખાસ કરીને ઉત્તરના ક્ષેત્રોમાં આ ક્ષેત્રનાં મુખ્યમંત્રીઓએ વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોના સેવન સામે આપણું અભિયાન દેશની આગામી પેઢીઓને બચાવવાનું પુણ્ય અભિયાન છે, દેશને સુરક્ષિત રાખવાનું અભિયાન છે અને આ આપણા બધાની પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ.
આ સંમેલનમાં દિલ્હીના ઉપરાજ્યપાલ શ્રી વિનયકુમાર સક્સેના પણ ઉપસ્થિત હતા. તેમના ઉપરાંત પંજાબના રાજ્યપાલ અને ચંદીગઢના વહીવટદાર, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો જમ્મુ અને કાશ્મીર તથા લડાખના ઉપરાજ્યપાલ, હરિયાણા, હિમાચલપ્રદેશ, પંજાબ, ઉત્તરાખંડ અને ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી પણ સંમેલનમાં સામેલ થયા હતા. ઓડિશાના ગૃહ રાજ્ય મંત્રીએ સંમેલનમાં ભાગ લીધો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, NCBના મહાનિર્દેશક અને વિવિધ સુરક્ષા એજન્સીઓ તથા ભારત સરકારના સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારી પણ સંમેલનમાં ઉપસ્થિત હતા.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs the Regional Conference on 'Drug Trafficking and National Security' organized in New Delhi today
In the presence of Union Home Minister, more than 1.40 Lakh kg of narcotics destroyed in different parts of the country, which is a record for single day
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, 10 lakh kilograms of narcotics worth around Rs 12,000 crore have been destroyed in the last one year
It is the aim of Modi Government to create India where not even a single youth is addicted to drugs
There is a need for constant vigilance for elimination of drugs, I appeal to all to lay emphasis on continuity of NCORD meetings to be held in the State and Union Territories for better coordination
We have to move ahead with equal attention on Drug Detection, Destruction of the network, Detention of Culprits and Rehabilitation of addicts for complete prevention against drug abuse
Our campaign against drugs is a sacred campaign to save the future generations and to keep the country safe, this should be a priority for all of us
To realise the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Drug-Free India, under 'Whole of Government' approach, all the departments will have to move forward with Cooperation, Coordination and Collaboration
Drug trafficking and their usage not only ruins the future generations, but also affects national security
17 JUL 2023 6:13PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the Regional Conference on 'Drug Trafficking and National Security' organized in New Delhi today. In the presence of Union Home Minister, more than 1.40 Lakh kg of narcotics of worth Rs. 2,378 Crore were destroyed in different parts of the country by Narcotics Control Bureau (NCB) in coordination with Anti Narcotics Task Force (ANTF) of all states, which is a record for single day.
Chief Ministers of Punjab, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, Haryana and Uttarakhand, Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh, Lieutenant Governors of Jammu and Kashmir, Ladakh and Delhi attended the conference. The Minister of State for Home, Odisha also participated in the conference. The Union Home Secretary, Director General of NCB, and senior officials from various security agencies and related ministries and departments of Government of India also attended the conference.
In his address Shri Amit Shah said that in a country like India, drug trafficking and their usage not only ruins the future generations, but also affects national security. He said that the Ministry of Home Affairs, is continuously running a campaign against drugs through the meetings of Regional Conferences and these meetings are being held to review them and make timely changes in our policies based on the feedback.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target the Azadi ka Amrit Mahotsav that India and its youth should become drug-free by the time the centenary of the country's independence is celebrated. He said that it is the aim of Modi Government to create such an India where not even a single youth is addicted to drugs and to achieve this it is necessary for the states and the Centre both to work together. Shri Shah said that today is the birth anniversary of Paramveer Chakra awardee Nirmaljit Singh Sekhon. On this occasion he paid tribute to Paramveer Chakra awardee Nirmaljit Singh Sekhon on behalf of the entire country and the Government of India.
Shri Amit Shah said that construction of a new building for Amritsar Zonal Office of NCB at a cost of Rs. 12 crore, inauguration of Bhubaneshwar office and Bhoomi Pujan of a new office in Delhi have also been done today. He thanked the Government of Odisha and Government of Punjab for cooperating with NCB and Government of India by providing land for NCB offices. Shri Shah said that through these offices, NCB will further strengthen the fight against drugs in these two states. He added that a compendium on drug-free India has also been released today. If we disseminate more information related to drug awareness, to District Administration, schools and NGOs, the fight against drugs will be strengthened even more. Shri Shah said that it is not just a fight to crack down on drugs or achieve complete victory, but the biggest victory in this fight is to create awareness. Shri Shah said that we cannot win this fight until we create awareness against drugs in the minds of the youth and parents of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today a total of more than 1,40,288 kg of drugs have been destroyed and all the states, especially the NCB, deserve accolades for this. He said that under this campaign drugs worth Rs 2,378 crore have been destroyed today, which is a record for highest quantity of drugs destroyed in a single day. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, 10 lakh kilograms of narcotics worth more than Rs 12,000 crore have been destroyed in the last one year of Amrit Mahotsav and this is also a record in itself.
Shri Amit Shah said that for the complete prevention of drug abuse, we have to move ahead with equal attention on Drug Detection, Destruction of the network, Detention of Culprits and Rehabilitation of addicts. He said that we have done a great job in the areas of Detection, Destruction and Detention, but our fight will not be successful unless we focus on Rehabilitation. Shri Shah said that with 'Whole of Government' approach, Health, Social Welfare Department, Chemical and Drug Department, Education Department, Panchayati Raj Department and State Home Departments will have to come together and work on a single platform, only then the dream of a drug-free India can be realized and we will be able to realise this. He said that for this, along with Cooperation, Coordination and Collaboration, all the departments will have to move forward with 'Whole of Government' approach.
Union Home Minister said that a total of 1,250 cases were registered between 2006 and 2013, while 3,700 cases have been registered in the nine years from 2014 to 2023, which shows an increase of 200 percent. A total of 1,360 arrests were made earlier period, which has now gone up to 5,650, which shows an increase of 300 per cent. The quantity of drug seized was earlier 1.52 lakh kg, which has now increased by 160 per cent to 3.94 lakh kg. He said that drugs worth Rs 5,900 crore were destroyed between 2006 and 2013, while drugs worth Rs 18,100 crore have been seized and destroyed between 2014 and 2023, this shows the success of our campaign.
Shri Amit Shah said that now, not only in India but also at the international level, we have replaced the term "Golden Triangle" and "Golden Crescent" with "Death Triangle" and "Death Crescent." He said that the name "Golden Triangle" may be applicable to the drug traffickers, but for those who are in favour of controlling the drug usage, the appropriate terms are "Death Triangle" and "Death Crescent." Shri Shah added that this approach is not just symbolic, it represents the intensity and direction of our fight against drugs. He said that there is a need for constant vigilance for elimination of drugs. He appealed to all to lay emphasis on continuity of NCORD meetings to be held in the State and Union Territories for better coordination.
Union Home Minister said that the government, under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, has established the Narco Coordination Centre (NCORD) in 2019, which holds meetings at four different levels. He said that district-level NCORD meetings have proven to be the most effective. He emphasized that states should collaborate with the Enforcement Directorate (ED) on financial investigations and refer the cases to ED. Shri Shah said that until we conduct financial investigations of drug traffickers and break their interest chain, our campaign will not be successful. He asserted that our approach should be such that those who consume drugs should be considered as victims, while those who engage in the trade should be marked as culprits. He said that those who use drugs are victims, and our systems should make efforts to bring them back to the right path rather than leaving them to become permanently addicts.
Shri Amit Shah said that we have also created a Seizure Information Management System (SIMS) e-portal, and it should be utilized. Information about the centralized NCORD portal should be percolated to police stations. He said that there is a unified database called National Integrated Database on Arrested Narco Offenders (NIDAAN) and another database for fingerprints known as the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS) which should be used extensively. Shri Shah said that 35 States/UTs have established dedicated Anti-Narcotics Task Forces (ANTF), and they should be commended. He said that we have also established the National Narcotics K9 Pool, and if states take this initiative forward, the Narcotics Control Bureau can help provide training to them.
Union Home Minister said that states should establish specialized courts against drugs and conduct their prosecution in a fast-track mode. He said that harsher punishment will act as stronger deterrent as it will send a stronger message. Shri Shah added that the confiscation of assets of those involved in the illicit drug trade should be increased. He emphasized that public shaming/boycott of these individuals will discourage others from joining this trade. Shri Shah said that we need to move ruthlessly towards the confiscation of assets. He added that until we strengthen the Forensic Science Labs (FSL), the prosecution will not progress. He emphasized that this is a question of initiative, not resources. Similarly, for the eradication of illegal cultivation, especially in the northern regions, the Chief Ministers of those states need to pay special attention. The Union Home Minister said that our campaign against the drug abuse is a sacred mission to save the future generations of the country, to keep the nation safe, and it should be our top priority.