శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ వారం శ్రీహరికోట నుంచి చంద్రయాన్ -3 ప్రయోగంతో చంద్రుడి ఉపరితలంపై స్పేస్ క్రాఫ్ట్ ను దింపిన నాలుగో దేశంగా భారత్ నిలుస్తుంది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ పాలనలో మన అంతరిక్ష నైపుణ్యం ఇంత గణనీయంగా పెరిగిన తరువాత, భారతదేశం ఇకపై చంద్రునిపైకి తన ప్రయాణం లో వెనుకబడి ఉండటానికి ఇక ఎంతమాత్రం వేచి ఉండదు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
చంద్రయాన్ -3 అనేది చంద్రయాన్ -2 కు ఫాలో-ఆన్ మిషన్; చంద్రుడి ఉపరితలంపై సాఫ్ట్ ల్యాండింగ్ , రోవింగ్ లో భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడానికి ఉద్దేశించబడింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
చంద్రయాన్-2కు కొనసాగింపుగా చంద్రయాన్-3లో ల్యాండర్ దృఢత్వాన్ని పెంచేందుకు కొన్ని మార్పులు చేశారు
09 JUL 2023 2:12PM by PIB Hyderabad
ఈ వారం శ్రీహరికోట నుంచి ప్రయోగించనున్న చంద్రయాన్-3 చంద్రుడి ఉపరితలంపై స్పేస్ క్రాఫ్ట్ ను దింపిన నాలుగో దేశంగా భారత్ ను నిలుపుతుంది.
కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) పిఎంఓ, అణుశక్తి విభాగం, అంతరిక్ష, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు , పెన్షన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఒక వార్తా సంస్థకు ఇచ్చిన ప్రత్యేక ఇంటర్వ్యూలో ఈ విషయం చెప్పారు, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఇటీవలి యుఎస్ఎ పర్యటన గణనీయమైన అంతరిక్ష సంబంధిత ఒప్పందాలతో గుర్తించబడిందని, భారతదేశం కంటే చాలా కాలం ముందు తమ అంతరిక్ష ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించిన దేశాలు నేడు భారతదేశం వైపు సమాన దృష్టి తో
చూస్తున్నాయనడానికి ఈ ఒప్పందాలు నిదర్శనమని ఆయన అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం లో మన అంతరిక్ష నైపుణ్యం ఇంత గణనీయంగా పెరిగిన తరువాత, భారతదేశం ఇకపై చంద్రుడిపైకి తన ప్రయాణంలో వెనుకబడి ఉండటానికి ఎంతమాత్రం వేచి ఉండదని కేంద్ర మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
చంద్రయాన్ -3 చంద్రయాన్ -2 కు ఫాలో-ఆన్ మిషన్ అని, చంద్రుడి ఉపరితలంపై లేదా చంద్రుడి ఉపరితలంపై సాఫ్ట్ ల్యాండింగ్ , రోవింగ్ లో భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడమే దీని లక్ష్యమని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. చంద్రుడి కక్ష్యలోకి స్పేస్ క్రాఫ్ట్ ప్రవేశించడానికి అవసరమైన సంక్లిష్టమైన మిషన్ ప్రొఫైల్ ను చాలా ఖచ్చితంగా అమలు చేశామని ఆయన చెప్పారు.
చంద్రుడి ఉపరితలంపై చంద్రయాన్-3 విజయవంతంగా ల్యాండ్ అయిన తర్వాత ఆరు చక్రాలున్న రోవర్ బయటకు వచ్చి చంద్రుడిపై 14 రోజుల పాటు పని చేస్తుందని, రోవర్ లోని పలు కెమెరాల సాయంతో చిత్రాలను అందుకోవచ్చని ఆయన తెలిపారు.
అంతరిక్ష కార్మికులకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని కల్పించిన, పబ్లిక్ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం (పిపిపి) కోసం అంతరిక్ష రంగాన్ని అన్ లాక్ చేయడం వంటి మార్గదర్శక నిర్ణయాలు తీసుకున్న ఘనత ప్రధాని నరేంద్ర మోదీదే అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రస్తుత వృద్ధి గమనం ఆధారంగా, రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశ అంతరిక్ష రంగం 1 ట్రిలియన్ అమెరికన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు.
చంద్రయాన్ -3 మిషన్ ప్రాధమిక లక్ష్యాల ను మరింతగా వివరిస్తూ, అవి మూడు రకాలు- ఎ) చంద్రుడి ఉపరితలంపై సురక్షితమైన , సాఫ్ట్ ల్యాండింగ్ ను ప్రదర్శించడం బి) చంద్రుడిపై రోవర్ రోవింగ్ ను ప్రదర్శించడం సి) అంతర్గత శాస్త్రీయ ప్రయోగాలు నిర్వహించడం- అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
చంద్రయాన్ శ్రేణిలో మొదటిది చంద్రయాన్ -1, చంద్రుడి ఉపరితలంపై నీటి ఉనికిని కనుగొన్న ఘనతను కలిగి ఉందని, ఇది ప్రపంచానికి కొత్త ఆవిష్కరణ అని, యుఎస్ఎ కు చెందిన నాసా (నేషనల్ ఏరోనాటిక్స్ అండ్ స్పేస్ అడ్మినిస్ట్రేషన్) వంటి అత్యంత ప్రముఖ అంతరిక్ష సంస్థలు కూడా ఈ ఆవిష్కరణకు ఆకర్షితులై తమ తదుపరి ప్రయోగాలకు ఇన్ పుట్ లను ఉపయోగించుకున్నాయని మంత్రి గుర్తు చేశారు. చంద్రయాన్-3 తదుపరి స్థాయిలో పనిచేస్తుందని చెప్పారు. ఇస్రో అభివృద్ధి చేసిన లాంచ్ వెహికల్ మార్క్-3ని ఈ వ్యోమనౌక తన ప్రయోగానికి ఉపయోగించనుంది.
సెప్టెంబర్ 6, 2019 న చంద్రయాన్ -2 ప్రయోగం ప్రారంభమైన 13 నిమిషాల తర్వాత జరిగిన పొరపాటు కారణంగా ఆ మిషన్ ఆశించిన ఫలితాలను ఇవ్వలేక పోవడంతో ఇప్పుడు చంద్రయాన్ -3 ప్రయోగంపై దేశవ్యాప్తంగా విపరీతమైన ఉత్సాహం నెలకొందని, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. చంద్రయాన్ -2 ప్రయోగాన్ని వీక్షించేందుకు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ స్వయంగా శ్రీహరికోటకు వచ్చిన విషయాన్ని కూడా ఆయన గుర్తు చేశారు.
చంద్రయాన్ -2 కు కొనసాగింపుగా ప్రయోగిస్తున్న చంద్రయాన్ -3 ల్యాండర్ దృఢత్వాన్ని పెంచడానికి కొన్ని మార్పులకు లోనైనట్లు మంత్రి తెలిపారు. ఈ మార్పులన్నీ సమగ్ర క్షేత్రస్థాయి పరీక్షలు, టెస్ట్ బెడ్ల ద్వారా సిమ్యులేషన్లకు లోబడి ఉన్నాయని చెప్పారు.
చంద్రయాన్-3 లోని ల్యాండర్, రోవర్ మాడ్యూల్ కూడా పే లోడ్ లతో కలిపి చేయబడిందని, ఇది చంద్రుడి నేల శిలల వివిధ లక్షణాలపై దాని రసాయన, మూలక కూర్పుతో సహా శాస్త్రీయ సమాజానికి డేటాను అందిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.

Ministry of Science & Technology
Dr Jitendra Singh says, Chandrayaan-3, scheduled to be launched from Sriharikota this week, will make India the fourth country to land its Spacecraft on the surface of Moon;
The Minister says, after such a quantum rise in our Space expertise under Prime Minister Narendra Modi's regime, India can no longer wait to be left behind in its march to the Moon
Chandrayaan-3 is a follow-on mission of Chandrayaan-2 and is aimed to demonstrate India’s capability in soft landing and roving on the surface of the Moon or the Lunar surface: Dr Jitendra Singh
As a successor to Chandrayaan-2, Chandrayaan-3 has undergone a few changes to increase the robustness of the Lander
09 JUL 2023 2:12PM by PIB Delhi
Chandrayaan-3, scheduled to be launched from Sriharikota this week, will make India the fourth country to land its Spacecraft on the surface of the Moon.
Stating this here today in an exclusive interview to a news agency, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh said that Prime Minister Narendra Modi's recent USA visit was marked by significant Space related agreements indicating that the countries which had started their Space journey long before India are today looking up to India as an equal collaborator.
After such a quantum rise in our Space expertise under Prime Minister Narendra Modi's regime, India can no longer wait to be left behind in its march to the Moon, the Minister said.
Dr Jitendra Singh said that Chandrayaan-3 is a follow-on mission of Chandrayaan-2 and is aimed to demonstrate India’s capability in soft landing and roving on the surface of the Moon or the Lunar surface. The complex mission profile, he said, required for the Spacecraft to enter the Moon’s orbit has been executed very precisely. After the successful landing of Chandrayaan-3 on the surface of the Moon, the rover, which has six wheels, will come out and is expected to work for 14 days on the Moon. With the support of multiple cameras on the rover, we will be able to receive images, he said.
Giving full credit to Prime Minister Narendra Modi for providing an enabling environment for Space workers and taking path-breaking decisions, like unlocking the Space sector for Public Private Partnership (PPP), Dr Jitendra Singh said, based on the current trajectory of growth, India’s space sector could be a 1 Trillion US Dollar economy in the coming years.
Elaborating further, Dr Jitendra Singh said, the primary objectives of Chandrayaan-3 mission are threefold, a) to demonstrate Safe and Soft Landing on Lunar Surface b) to demonstrate Rover roving on the moon and c) to conduct in-situ scientific experiments.
The Minister recalled that the first in the series of Chandrayaan, namely Chandrayaan-1, is credited for having discovered the presence of water on the surface of the Moon, which was a new revelation for the world and even the most premier Space agencies like the USA’s NASA (National Aeronautics and Space Administration) were fascinated by this discovery and used the inputs for their further experiments. Chandrayyan-3, he said, will be operating at the next level. The Spacecraft will use Launch Vehicle Mark-3 developed by ISRO for its launch, he added.
Dr Jitendra Singh said, there is tremendous excitement across the country about the launch of Chandrayaan-3, particularly because Chandrayaan-2 Mission could not yield the desired results because of a lapse just about 13 minutes after Spacecraft began its descent on September 6, 2019. Prime Minister Narendra Modi was personally present at Sriharikota to witness the event.
The Minister said, as a successor to Chandrayaan-2, Chandrayaan-3 has undergone a few changes to increase the robustness of the Lander. He said, all these modifications have been subject to exhaustive ground tests and simulations through test beds.
The Lander and Rover module of Chandrayaan-3 is also configured with payloads that would provide data to the scientific community on various properties of Lunar Soil and rocks including its chemical and elemental composition, said Dr Jitendra Singh.