Ministry of Culture
Inaugural session of third G20 Culture Working Group (CWG) meeting of Culture organized in Hampi, Karnataka today
Let our work today to pave the way for a future where culture is not just a part of our identity, but a driving force for sustainable development, social inclusion, and global harmony: Shri Pralhad Joshi
CWG aims to enter Guinness Book of World Records by creating the largest display of Lambani embroidery patches
10 JUL 2023 12:45PM by PIB Delhi
The inaugural session of the third G20 Culture Working Group (CWG) meeting was organised today in Hampi, Karnataka. Union Minister of Parliamentary Affairs & Coal and Mines, Shri Pralhad Joshi addressed the session.
Addressing the participants, he said “We have progressed from identifying and deliberating the four priorities to seeking consensus on the action-oriented recommendations that would be a significant step in placing culture at the heart of policymaking.” The 4 priority areas are: Protection and Restitution of Cultural Property; Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future; Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy; and Leveraging Digital Technologies for the Protection and Promotion of Culture.
He further added “We are not just attendees at a meeting, we are active participants in a global cultural shift.”
Shri Pralhad Joshi added “We strive to build consensus on the ministerial declaration containing the four priority areas which are cornerstones in our vision of an inclusive and sustainable future.”
Speaking about the four priorities he also said that the priorities showcase a world that is culturally diverse yet unified, a world where cultural heritage is both a pillar of the past and a pathway to the future.
Highlighting the invaluable contributions of the G20 member countries he said “Your insights, comments, and feedback on the preliminary draft of the Ministers Declaration have been instrumental in shaping our shared vision.” He also added that in a world teeming with diversity, our shared cultural heritage is the thread that binds us all.
He also remarked that Culture builds bridges, fostering understanding and empathy, enabling us to see past our differences and appreciate our shared human journey.
Shri Prahlad Joshi urged the participants to remember the power of unity, the beauty in diversity, and the huge potential that culture holds for human development and said “We are united by the same dreams, driven by the same passions, and inspired by the same hopes”
He also said “Let our work today pave the way for a future where culture is not just a part of our identity, but a driving force for sustainable development, social inclusion, and global harmony.”
CWG aims to enter the Guinness Book of World Records by creating the largest display of Lambani embroidery patches .This attempt involves over 450 women artisans from the Lambani community, closely associated with Sandur Kushala Kala Kendra displaying around 1300 lambani embroidery patch works made by them at the G20 event.
Delegates are being taken on excursion to heritage sites like the Vijaya Vittala Temple, the Royal Enclosure, and the Yeduru Basavanna complex of the Hampi Group of Monuments, a UNESCO World Heritage Site. Delegates are also being taken on a coracle ride on the Tungabhadra River. Delegates will also participate in a Yoga session at the Shri Pattabhirama Swami Temple.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
కర్ణాటకలోని హంపిలో మూడో జీ20 కల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (సి డబ్ల్యూజి ) సాంస్కృతిక సదస్సు ప్రారంభోత్సవం
సంస్కృతి మన గుర్తింపులో ఒక భాగం మాత్రమే కాకుండా, సుస్థిర అభివృద్ధి, సామాజిక సమ్మిళితం , ప్రపంచ సామరస్యానికి చోదక శక్తిగా ఉన్న భవిష్యత్తుకు మార్గం సుగమం చేయడానికి ఈ రోజు మన పని చేద్దాం: శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి
లంబానీ ఎంబ్రాయిడరీ దుస్తులు, అలంకార వస్తువులతో అతిపెద్ద ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా గిన్నిస్ బుక్ ఆఫ్ వరల్డ్ రికార్డ్స్ లో చోటు సంపాదించాలని సిడబ్ల్యుజి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది
10 JUL 2023 12:45PM by PIB Hyderabad
కర్ణాటకలోని హంపిలో ఆదివారం మొదలైన మూడో జీ20 సాంస్కృతిక వర్కింగ్ గ్రూప్ (సీడబ్ల్యూజీ) ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమాన్ని సోమవారం నిర్వహించారు. ఈ సమావేశంలో కేంద్ర పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు, బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి ప్రహ్లాద్ జోషి ప్రసంగించారు.
‘ నాలుగు ప్రాధాన్యతలను గుర్తించడం, చర్చించడం నుండి కార్యాచరణ ఆధారిత సిఫార్సులపై ఏకాభిప్రాయాన్ని కోరడం వరకు మనం పురోగతి సాధించాము, ఇది విధాన రూపకల్పనలో సంస్కృతిని కేంద్ర బిందువుగా ఉంచడంలో ఒక ముఖ్యమైన దశ’ అని ప్రహ్లాద్ జోషి తమ ప్రసంగం లో అన్నారు. 4 ప్రాధాన్యతా రంగాలు: సాంస్కృతిక సంపద పరిరక్షణ- పునరుద్ధరణ; సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం జీవన వారసత్వాన్ని ఉపయోగించు కోవడం; సాంస్కృతిక, సృజనాత్మక పరిశ్రమలు , సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం; సంస్కృతి పరిరక్షణ , ప్రోత్సాహం కోసం డిజిటల్ టెక్నాలజీలను ఉపయోగించడం.
తాము కేవలం సమావేశానికి మాత్రమే హాజరుకావడం లేదని, ప్రపంచ సాంస్కృతిక మార్పులో చురుగ్గా పాల్గొంటున్నామని చెప్పారు.
శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి మాట్లాడుతూ, "సమ్మిళిత, సుస్థిర భవిష్యత్తు దార్శనికతలో మూలస్తంభాలుగా ఉన్న నాలుగు ప్రాధాన్యతా రంగాలతో కూడిన మంత్రిత్వ (మినిస్టీరియల్) ప్రకటనపై ఏకాభిప్రాయాన్ని సాధించడానికి నిర్మించడానికి మేము ప్రయత్నిస్తాము" అని అన్నారు.
ఈ నాలుగు ప్రాధాన్యతల గురించి మాట్లాడుతూ, ప్రాధాన్యతలు సాంస్కృతికంగా వైవిధ్యమైన, ఏకీకృతమైన ప్రపంచాన్ని ప్రదర్శిస్తాయని, సాంస్కృతిక వారసత్వం గతానికి మూలస్తంభం , భవిష్యత్తుకు ఒక మార్గం అని ఆయన అన్నారు.
జి 20 సభ్య దేశాల అమూల్యమైన సేవలను వివరిస్తూ, " మినిస్టీరియల్ ప్రకటన ప్రాథమిక ముసాయిదాపై సభ్య దేశాల అంతర్దృష్టులు, వ్యాఖ్యలు , ఫీడ్ బ్యాక్ మన భాగస్వామ్య దార్శనికతను రూపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి" అని అన్నారు. భిన్నత్వంతో నిండిన ప్రపంచంలో మన భాగస్వామ్య సాంస్కృతిక వారసత్వమే మనందరినీ కట్టిపడేసే ఆధారం అని ఆయన అన్నారు.
సంస్కృతి వారధులను నిర్మిస్తుందని, అవగాహన , సహానుభూతిని పెంపొందిస్తుందని, మన విభేదాలను అధిగమించడానికి , మనం కలసి చేసే భాగస్వామ్య మానవ ప్రయాణాన్ని సుగమం చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి మాట్లాడుతూ, ఐక్యత కు గల శక్తి, భిన్నత్వంలో గల అందం, మానవ అభివృద్ధి లో సంస్కృతి కి గల భారీ సామర్థ్యాన్ని గుర్తుంచుకోవాలని సభ్య దేశాలను కోరారు . "మనం ఒకే కలలు, ఒకే అభిరుచులతో ఏకమయ్యాం. అదే ఆశల తో ప్రేరణ పొందాము" అని అన్నారు.
సంస్కృతి మన గుర్తింపులో ఒక భాగం మాత్రమే కాకుండా, సుస్థిర అభివృద్ధి, సామాజిక సమ్మిళితం , ప్రపంచ సామరస్యానికి చోదక శక్తిగా ఉన్న భవిష్యత్తుకు ఈ రోజు మనం చేస్తున్న పని ద్వారా మార్గాన్ని మార్గం సుగమం చేద్దామని ఆయన అన్నారు.
లంబానీ ఎంబ్రాయిడరీ ప్యాచెస్ తో భారీ ప్రదర్శన నిర్వహణ ద్వారా గిన్నిస్ బుక్ ఆఫ్ వరల్డ్ రికార్డ్స్ లో చోటు సంపాదించాలని సిడబ్ల్యుజి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. సండూర్ కుశాల కళా కేంద్రం తో కలసి లంబానీ కమ్యూనిటీకి చెందిన 450 మందికి పైగా మహిళా హస్తకళాకారులు తయారు చేసిన సుమారు 1300 లంబానీ ఎంబ్రాయిడరీ దుస్తులు, అలంకార వస్తువులను జి 20 సమావేశం సందర్భంగా ప్రదర్శించారు.
యునెస్కో వరల్డ్ హెరిటేజ్ సైట్ అయిన హంపి గ్రూప్ ఆఫ్ మాన్యుమెంట్స్ కు చెందిన విజయ విఠల ఆలయం, రాయల్ ఎన్ క్లోజర్, ఏడూరు బసవన్న కాంప్లెక్స్ వంటి వారసత్వ ప్రదేశాలకు ప్రతినిధులను విహారయాత్రకు తీసుకెళ్తున్నారు. ప్రతినిధులను తుంగభద్ర నదిపై కొరాకిల్ రైడ్ కు కూడా తీసుకెళ్తున్నారు. శ్రీ పట్టాభిరామ స్వామి ఆలయంలో జరిగే యోగా సెషన్ లో ప్రతినిధులు పాల్గొంటారు.