Ministry of Culture
Inaugural session of third G20 Culture Working Group (CWG) meeting of Culture organized in Hampi, Karnataka today
Let our work today to pave the way for a future where culture is not just a part of our identity, but a driving force for sustainable development, social inclusion, and global harmony: Shri Pralhad Joshi
CWG aims to enter Guinness Book of World Records by creating the largest display of Lambani embroidery patches
10 JUL 2023 12:45PM by PIB Delhi
The inaugural session of the third G20 Culture Working Group (CWG) meeting was organised today in Hampi, Karnataka. Union Minister of Parliamentary Affairs & Coal and Mines, Shri Pralhad Joshi addressed the session.
Addressing the participants, he said “We have progressed from identifying and deliberating the four priorities to seeking consensus on the action-oriented recommendations that would be a significant step in placing culture at the heart of policymaking.” The 4 priority areas are: Protection and Restitution of Cultural Property; Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future; Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy; and Leveraging Digital Technologies for the Protection and Promotion of Culture.
He further added “We are not just attendees at a meeting, we are active participants in a global cultural shift.”
Shri Pralhad Joshi added “We strive to build consensus on the ministerial declaration containing the four priority areas which are cornerstones in our vision of an inclusive and sustainable future.”
Speaking about the four priorities he also said that the priorities showcase a world that is culturally diverse yet unified, a world where cultural heritage is both a pillar of the past and a pathway to the future.
Highlighting the invaluable contributions of the G20 member countries he said “Your insights, comments, and feedback on the preliminary draft of the Ministers Declaration have been instrumental in shaping our shared vision.” He also added that in a world teeming with diversity, our shared cultural heritage is the thread that binds us all.
He also remarked that Culture builds bridges, fostering understanding and empathy, enabling us to see past our differences and appreciate our shared human journey.
Shri Prahlad Joshi urged the participants to remember the power of unity, the beauty in diversity, and the huge potential that culture holds for human development and said “We are united by the same dreams, driven by the same passions, and inspired by the same hopes”
He also said “Let our work today pave the way for a future where culture is not just a part of our identity, but a driving force for sustainable development, social inclusion, and global harmony.”
CWG aims to enter the Guinness Book of World Records by creating the largest display of Lambani embroidery patches .This attempt involves over 450 women artisans from the Lambani community, closely associated with Sandur Kushala Kala Kendra displaying around 1300 lambani embroidery patch works made by them at the G20 event.
Delegates are being taken on excursion to heritage sites like the Vijaya Vittala Temple, the Royal Enclosure, and the Yeduru Basavanna complex of the Hampi Group of Monuments, a UNESCO World Heritage Site. Delegates are also being taken on a coracle ride on the Tungabhadra River. Delegates will also participate in a Yoga session at the Shri Pattabhirama Swami Temple.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੰਪੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜੀ-20 ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਅੱਜ
ਆਓ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰੀਏ, ਜਿੱਥੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇ, ਬਲਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲਾਂਬਾਣੀ ਕਢਾਈ ਦੇ ਪੈਚ ਵਰਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਸਟਰਪੀਸ ਬਣਾ ਕੇ ਗਿਨੀਜ਼ ਬੁੱਕ ਆਫ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
10 JUL 2023 12:45PM by PIB Chandigarh
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੰਪੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅੱਜ ਜੀ-20 ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣ (ਮਾਇਨਜ਼) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅਸੀਂ ਚਾਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਖੇਤਰ ਹਨ: ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ; ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵੰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ; ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ; ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚਾਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ‘ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਜਿੱਥੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੀਤ ਦਾ ਥੰਮ੍ਹ ਅਤੇ ਭੱਵਿਖ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦੋਨੋਂ ਹਨ।
ਜੀ-20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਸੌਦੇ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ, ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਉਹ ਸੂਤਰ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋਂਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਪੁਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅਤੀਤ ਦੇ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਨ (ਡੂੰਘੀ) ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਮਾਨਵ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਏਕਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੀ ਸੁਪਨੇ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਹੀ ਜਨੂੰਨ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘‘ਆਓ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਜਿਹੇ ਭੱਵਿਖ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੀਏ ਜਿੱਥੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ, ਬਲਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣੇ।’’
ਕਲਚਰਲ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਂਬਾਣੀ ਕਢਾਈ ਪੈਚ ਵਰਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਸਟਰਪੀਸ ਬਣਾ ਕੇ ਗਿਨੀਜ਼ ਬੁੱਕ ਆਵ੍ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਸੰਦੂਰ ਕੁਸ਼ਾਲਾ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਲਾਂਬਾਣੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀਆਂ 450 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜੀ-20 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਲਗਭਗ 1300 ਲਾਂਬਾਣੀ ਕਢਾਈ ਪੈਚ ਵਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜੀ-20 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਜਯਾ ਵਿਠੱਲਾ ਮੰਦਿਰ, ਰੌਇਲ ਐਨਕਲੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲ ਹੰਪੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਯੇਦੁਰੂ ਬਸਵੰਨਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਜਿਹੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁੰਗਭਦ੍ਰਾ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਕੌਰਕਲ ਰਾਈਡ ਵੀ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੱਟਾਭਿਰਾਮ ਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।