ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
5 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
103 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਰਾਏਪੁਰ-ਖਰਿਆਰ ਰੋਡ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਕੇਵਟੀ-ਅੰਤਾਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ 17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਨਵੀਂ ਡਬਲ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
ਕੋਰਬਾ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੰਤਾਗੜ੍ਹ-ਰਾਏਪੁਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 75 ਲੱਖ ਕਾਰਡ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
"ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ"
"ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜ ਗਏ ਹਨ"
"ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੈ"
"ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੋ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ"
"ਸਰਕਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ"
"ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਮਨਰੇਗਾ ਤਹਿਤ ਢੁਕਵਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 25000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
07 JUL 2023 1:04PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 6,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 5 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈ 103 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਰਾਏਪੁਰ - ਖਰਿਆਰ ਡਬਲ ਰੋਡ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਕੇਵਟੀ - ਅੰਤਾਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ 290 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਰਬਾ ਵਿਖੇ 130 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੰਤਾਗੜ੍ਹ-ਰਾਏਪੁਰ ਰੇਲ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 75 ਲੱਖ ਕਾਰਡ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਮੌਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 7000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਝੋਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖਣਿਜ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਨਗੇ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿਕਾਸ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਸੜਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਗਭਗ 3,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 3000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੁਕੰਮਲ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਰਾਏਪੁਰ-ਕੋਦੇਬੋਡ ਅਤੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਪਥਰਾਪਲੀ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਵੇਂ ਰੇਲ ਹੋਵੇ, ਸੜਕ ਹੋਵੇ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਹੋਵੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਸਮੇਤ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੌਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 20 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਦ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ 6 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਕਰੀਬ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਇਸਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਦੇ ਇਹ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਹੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਚੰਗੀ 4ਜੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਰੀਬ 300 ਟਾਵਰਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਉਹ ਕਬਾਇਲੀ ਪਿੰਡ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਨ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, ਹੁਣ ਰਿੰਗਟੋਨਾਂ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੈ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੋ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਾਏਪੁਰ - ਧਨਬਾਦ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਰਾਏਪੁਰ - ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਦੇ ਪਿਛੜੇ ਕਹੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਅਰਾਜਕਤਾ ਦਾ ਬੋਲਬਾਲਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਏਪੁਰ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਜ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਬਣੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦਰਮਿਆਨ ਸਫ਼ਰ ਅੱਧਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 6 ਮਾਰਗੀ ਸੜਕ ਧਮਤਰੀ ਦੀ ਝੋਨਾ ਪੱਟੀ, ਕਾਂਕੇਰ ਦੀ ਬਾਕਸਾਈਟ ਪੱਟੀ ਅਤੇ ਕੋਂਡਾਗਾਓਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦਸਤਕਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਣ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸੁਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਲਾਂਘਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੜਕ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਦੱਲੀ ਰਾਜਹਰਾ ਤੋਂ ਜਗਦਲਪੁਰ ਤੱਕ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਅੰਤਾਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਰਾਏਪੁਰ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਵੀ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏਗੀ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਇਲਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਫੰਡ ਮਿਲਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਰਾਇਲਟੀ ਵਜੋਂ 1300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਸਨ, ਜਦ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ 2015-16 ਤੋਂ 2020-21 ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ 2800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਕੂਲ ਹੋਵੇ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਹੋਵੇ, ਸੜਕਾਂ ਹੋਣ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇ, ਹੁਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫੰਡ ਦਾ ਪੈਸਾ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ 1 ਕਰੋੜ 60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨ-ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੈ, ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਦੌਰ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸਦੇ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 25000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 75 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਗਰੰਟੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਗ਼ਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਦਲਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵਭੂਸ਼ਣ ਹਰੀਚੰਦਨ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਸ਼ ਬਘੇਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਐੱਸ ਸਿੰਘ ਦਿਓ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ, ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁਕਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 6,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 5 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜਬਲਪੁਰ-ਜਗਦਲਪੁਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 'ਤੇ ਰਾਏਪੁਰ ਤੋਂ ਕੋਡੇਬੋੜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੱਕ 33 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ 4-ਲੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਜਗਦਲਪੁਰ ਨੇੜੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਜਰੂਰੀ ਭਾਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਹੇ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਚ-130 ਦੇ ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੱਕ 53 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ 4-ਮਾਰਗੀ ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਪਥਰਾਪਾਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 6-ਲੇਨ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਰਾਏਪੁਰ - ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਲਈ 3 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ 130 ਸੀਡੀ 'ਤੇ 43 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਛੇ-ਮਾਰਗੀ ਝਾਂਕੀ-ਸਰਗੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਐੱਨਐੱਚ 130 ਸੀਡੀ 'ਤੇ 57 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਛੇ-ਮਾਰਗੀ ਸਰਗੀ-ਬਾਸਨਵਾਹੀ ਸੈਕਸ਼ਨ; ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-130 ਸੀਡੀ ਦਾ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਛੇ-ਲੇਨ ਬਸਨਵਾਹੀ-ਮਰੰਗਪੁਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੈਕਸ਼ਨ 2.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੀ 6-ਲੇਨ ਵਾਲੀ ਸੁਰੰਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦੰਤੀ ਵਣਜੀਵ ਰੱਖ ਏਰੀਆ (Udanti Wildlife Sanctuary area) ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਕ ਵਣ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ 27 ਜਾਨਵਰ ਲਾਂਘੇ ਅਤੇ 17 ਬਾਂਦਰ ਛਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਾਂਕੇਰ ਵਿੱਚ ਧਮਤਰੀ ਅਤੇ ਬਾਕਸਾਈਟ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਲ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕੋਂਡਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਦਸਤਕਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ 103 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਰਾਏਪੁਰ - ਖਰਿਆਰ ਡਬਲ ਰੋਡ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੋਂ ਕੋਲੇ, ਸਟੀਲ, ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 290 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਕੇਵਟੀ-ਅੰਤਾਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ 17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਭਿਲਾਈ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਡੱਲੀ ਰਾਜਹਰਾ ਅਤੇ ਰੋਘਾਟ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋਹੇ ਦੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੇ ਦੱਖਣੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਰਬਾ ਵਿਖੇ 130 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੰਤਾਗੜ੍ਹ-ਰਾਏਪੁਰ ਰੇਲ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 75 ਲੱਖ ਕਾਰਡ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation various development projects worth around Rs 7500 crores in Raipur, Chhattisgarh
Dedicates and lays foundation stone for 5 National Highway Projects
Dedicates doubling of 103 km long Raipur - Khariar Road Rail Line and 17 km long new railway line connecting Keoti - Antagarh
Dedicates Indian Oil Corporation Bottling Plant at Korba
Flags off Antagarh - Raipur Train via video link
Initiates distribution of 75 lakh cards to the beneficiaries under Ayushman Bharat
“Today’s projects mark a new journey of development and convenience in the tribal areas of Chhattisgarh”
“Government is prioritizing infrastructure development in those specific regions which have lagged behind in terms of development”
“Modern infrastructure is also related to social justice”
“Today Chhattisgarh is connecting with two economic corridors”
“The Government is committed to creating new opportunities and setting up more industries in areas of natural wealth”
“Government has provided more than Rs 25000 crores to Chhattisgarh for providing adequate employment under MNREGA”
07 JUL 2023 1:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth around Rs 7500 crores in Raipur, Chhattisgarh today. He dedicated and laid the foundation stone for 5 National Highway projects worth around Rs 6,400 crores. The Prime Minister also dedicated to the nation the doubling of 103 km long Raipur - Khariar Road Rail Line which has been completed at a cost of Rs 750 crores, a 17 km long new railway line connecting Keoti - Antagarh developed at a cost of Rs 290 crores. Further, the Prime Minister dedicated to the nation a bottling plant of the Indian Oil Corporation with a capacity of 60 thousand metric ton per annum at Korba constructed at a cost of over Rs 130 crores. He also flagged off Antagarh - Raipur Train via video link. Further, the Prime Minister initiated the distribution of 75 lakh cards to the beneficiaries under the Ayushman Bharat.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that today’s occasion is extremely significant for the development journey of Chhattisgarh as the state is receiving development projects worth more than 7000 crores in the sectors like infrastructure and connectivity. He underlined that the projects of today will make the lives of the people easier and strengthen the healthcare system in the state. He also emphasized that these projects will give rise to employment opportunities in the state while also benefiting the paddy farmers, mineral industry and tourism industry of Chhattisgarh. “The projects of today will mark a new journey of development and convenience in the tribal areas of Chhattisgarh”, the Prime Minister said as he congratulated the people of the state for the projects.
The Prime Minister emphasized that the delay in the development of any given region is directly related to the lack of infrastructure, Hence, the Prime Minister continued, the government is prioritizing infrastructure development in those specific regions which have lagged behind in terms of development. “Infrastructure means ease of living and ease of doing business. Infrastructure means employment opportunities and fast-paced development”, the Prime Minister asserted. He said that modern infrastructure development can also be witnessed in Chhattisgarh where in the last 9 years, road connectivity has expanded to thousands of tribal villages of the state under the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana. He noted that the Government has approved projects of about 3,500 km long National Highway where about 3000 km have also been completed. The Prime Minister also mentioned that Raipur-Kodebod and Bilaspur-Pathrapali highways have been inaugurated today. “Be it rail, road, telecom, the Government has done unprecedented work in Chhattisgarh in the last 9 years to boost all forms of connectivity”, he added
The Prime Minister highlighted that modern infrastructure is also related to social justice and mentioned that the projects of today including the roads and railway lines that are connecting the settlements of the poor, Dalits, backward and tribals will improve connectivity to the hospitals for patients and women. He also highlighted that nine years ago, more than 20 percent of the villages in Chhattisgarh did not have any kind of mobile connectivity whereas today the number has come down to about 6 percent, and the farmers and laborers of the region are the biggest beneficiaries of this. He also pointed out that most of these tribal villages where connectivity has improved were the ones once affected by Naxalite violence. The Prime Minister informed that the Government is installing more than 700 mobile towers to ensure good 4G connectivity. He also stated that about 300 towers have already started functioning. The tribal villages that once fell silent can now hear the buzzing of the ringtones”, he added. The Prime Minister underlined that the advent of mobile connectivity has aided the people of the village in many tasks. “This is social justice. And this is Sabka Saath, Sabka Vikas” the Prime Minister said.
“Today Chhattisgarh is connecting with two economic corridors”, the Prime Minister remarked as he asserted that the Raipur - Dhanbad Economic Corridor and Raipur - Vishakhapatnam Economic Corridor are going to change the fortunes of the entire region. He noted that the economic corridors are passing through aspirational districts that were once called backward, and where violence and anarchy once prevailed. He said that the Raipur-Vishakhapatnam Economic Corridor whose foundation stone has been laid today will become a new lifeline of this region as the journey between Raipur and Visakhapatnam will be reduced to half. He also mentioned that the 6-lane road will connect the paddy belt of Dhamtari, the bauxite belt of Kanker and the richness of handicrafts of Kondagaon to other parts of the country. The Prime Minister also appreciated the construction of tunnels and animal passes for the convenience of wildlife as this road will pass through the wildlife region. “The rail line from Dalli Rajhara to Jagdalpur and direct train service from Antagarh to Raipur will also make it easier to travel to far-flung areas”, Shri Modi added.
“The Government is committed to creating new opportunities and setting up more industries in areas of natural wealth”, the Prime Minister said as he highlighted the efforts in this direction in the last 9 years which have given new energy to industrialization in Chhattisgarh. He informed that due to the policies of the Government, Chhattisgarh witnessed an increase in funds in the form of revenue. He noted that Chhattisgarh has started getting more funds in the form of royalty, especially after the change in the Mines and Mineral Act. In the four years before 2014, the Prime Minister informed that Chhattisgarh had received Rs 1300 crore as royalty whereas the state received about Rs 2800 crore between 2015-16 to 2020-21. He said that the work of development has been accelerated in districts with mineral wealth as a result of an increase in the District Mineral Fund. “Be it schools for children, libraries, roads, water arrangements, now the District Mineral Fund Money is being spent in many such developmental works”, he added.
Highlighting that more than Rs 6000 crores are deposited today in more than 1 crore 60 lakh Jan Dhan bank accounts that have been opened in Chhattisgarh, the Prime Minister said that it belongs to the poor families, farmers and laborers who were once forced to keep it elsewhere. He also highlighted that the Jan Dhan accounts are assisting the poor in availing direct help from the government. The Prime Minister said that the Government is continuously working for the youth of Chhattisgarh towards creating employment and self-employment opportunities and informed that more than Rs 40,000 crores have been given to the youth of Chhattisgarh under the Mudra Yojana, that has come to the aid of a large number of tribal youths and youths from poor families. He also mentioned that the Government has launched a special scheme worth lakhs of crores to help the small industries of the country during the Corona period where about 2 lakh enterprises of Chhattisgarh got assistance of about Rs 5000 crores.
The Prime Minister also touched upon PM Swanidhi Yojana which provides loans without guarantee to street vendors and mentioned that more than 60 thousand beneficiaries hailed from Chhattisgarh. He informed that the Government has provided more than Rs 25000 crores to Chhattisgarh for providing adequate employment under MNREGA in the villages.
Noting that the distribution of Ayushman cards to 75 lakh beneficiaries is already underway, the Prime Minister emphasized the guarantee of free treatment up to Rs 5 lakh every year in more than 1500 big hospitals of the state for the poor and tribal families. He expressed satisfaction that Ayushman Yojana is coming to the aid of the lives of poor, tribal, backward and Dalit families. Concluding the address, the Prime Minister assured to serve every family of Chhattisgarh with the same spirit of service.
Governor of Chhattisgarh, Shri Biswabhusan Harichandan, Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Bhupesh Baghel, Deputy Chief Minister of Chhattisgarh, Shri T S Singh Deo, Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, Union Minister for Health and Family Welfare Dr Mansukh Mandaviya, and Members of Parliament among others were present on the occasion.
Background
In a major push towards infrastructure development, the Prime Minister dedicated and laid the foundation stone for 5 National Highway projects worth around Rs 6,400 crores. The projects that will be dedicated to the nation include the 33 km long 4-laning of the Raipur to Kodebod section on the Jabalpur-Jagdalpur National Highway. Besides boosting tourism, the section is integral for the movement of raw goods, finished products of Steel plants near Jagdalpur and provides connectivity to iron ore-rich areas. The Prime Minister also dedicated to the nation the 53 km long 4-lane Bilaspur-Pathrapali stretch of Bilaspur to Ambikapur section of NH-130. It will help improve the connectivity of Chhattisgarh with Uttar Pradesh and will boost the movement of coal by providing connectivity to coal mines in adjoining areas.
The Prime Minister also laid the foundation stone for 3 National Highway projects for the Chhattisgarh Section of the 6-lane Greenfield Raipur - Visakhapatnam corridor. These include the development of a 43 km long six-lane Jhanki-Sargi section on NH 130 CD; a 57 km long six-lane Sargi-Basanwahi section on NH 130 CD; and a 25 km long six-lane Basanwahi-Marangpuri section of NH-130 CD. A key component is a 6-Lane tunnel of 2.8 km in length which comprises 27 animal passes and 17 monkey canopies for unrestricted wildlife movement in the Udanti Wildlife Sanctuary area. These projects will provide better connectivity to rice mills in Dhamtari and bauxite-rich areas in Kanker and also benefit the handicraft industry in Kondagaon. Overall, these projects will give a major thrust to the socio-economic development of the region.
The Prime Minister also dedicated to the nation the doubling of 103 km long Raipur - Khariar Road Rail Line which has been completed at a cost of Rs 750 crores. It will ease transportation of coal, steel, fertilizers and other commodities from ports for industries in Chhattisgarh. He also dedicated to the nation a 17 km long new railway line connecting Keoti - Antagarh developed at a cost of Rs 290 crores. The new railway line will provide connectivity to Bhilai Steel Plant with Iron Ore Mines of Dalli Rajhara and Rowghat areas and will link remote areas of southern Chhattisgarh passing through dense forests.
The Prime Minister also dedicated to the nation a bottling plant of the Indian Oil Corporation with a capacity of 60 thousand metric tons per annum at Korba, constructed at a cost of over Rs 130 crores. He also flagged off Antagarh - Raipur Train via video link. Further, the Prime Minister initiated the distribution of 75 lakh cards to the beneficiaries under the Ayushman Bharat.