Ministry of Civil Aviation
Institutional Infrastructure Strengthening in DGCA/AERA/AAI
416 new positions have been created in the DGCA
10 new posts have been created in AERA
796 positions of ATCOs have been created in the AAI
06 JUL 2023 4:22PM by PIB Delhi
India has experienced a remarkable surge in the civil aviation sector, propelling it to become the third-largest market worldwide. With new airports coming into existence under the Greenfield Policy and more and more existing unserved/underserved airports being operationalized under the Regional Connectivity Scheme- Ude Desh ka Aam Nagrik (UDAN) and induction of large number of aircraft by airline operators - the sector has finally taken off in the past 9 years.
This has also led to the emergence of an urgent requirement of more human resources to effectively respond to the industry's burgeoning demands and enhance the institutional infrastructure.
Acknowledging this imperative, the Ministry of Civil Aviation has undertaken notable initiatives and devoted considerable resources to expand the workforce.
Directorate General of Civil Aviation (DGCA):
DGCA serves as the aviation safety regulator, responsible for regulating air transport services to, from, and within India. The DGCA is entrusted with enforcing civil air regulations, maintaining air safety and airworthiness standards, as well as overseeing the licensing and training of aviation personnel. The DGCA employs a team of qualified and experienced aircraft/aeronautical engineers, pilots, and air traffic controllers to carry out its regulatory and oversight functions. As a testament to these efforts, a total of 416 new positions have been established in the DGCA, which will help the aviation watchdog to provide a safe environment in the sector.
Airports Economic Regulatory Authority (AERA):
AERA is an independent regulatory body tasked with overseeing the economic regulation of airports in India. Its main objectives include creating a level playing field, fostering healthy competition among major airports, promoting investment in airport facilities, and regulating tariffs for aeronautical services. A total of 10 new posts have been created with the constant indulgence of the Ministry of Civil Aviation for expeditious discharge of functions by AERA.
Airports Authority of India (AAI)
AAI is a statutory authority responsible for the management, development, and operation of airports throughout the country. It plays a vital role in the infrastructure development of airports across India and is the sole provider of Air Navigation Services which is a sovereign function entrusted to AAI. Ensuring that an adequate number of Air Traffic Control Officers (ATCO), particularly during the unprecedented growth of the Civil Aviation sector became a priority for the Ministry of Civil Aviation. The shortage of ATCOs could have attracted adverse remarks from the International Civil Aviation Organisation (ICAO) and could have impacted India's global ranking and passenger safety. Keeping the importance of having sufficient ATCOs for the Civil Aviation Sector in the country, 796 positions of ATCOs in the AAI have been created since July 2021 which will ensure safe navigation services in the country.
Overview of total posts created:
S. No.
Organization
Add. Post created
1
AAI (ATCOs)
796
2
DGCA
416
3
AERA
10
Total
1,222
By bolstering the manpower in the aviation ecosystem, the Ministry aims to ensure that the industry's requirements are effectively addressed. This strategic increase in personnel will significantly contribute to ensuring compliance with safety standards by various industry stakeholders and maintaining the safety of air travel in India.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
DGCA/AERA/AAIમાં સંસ્થાકીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂતીકરણ
ડીજીસીએમાં 416 નવી જગ્યાઓ બનાવવામાં આવી
AERAમાં 10 નવી પોસ્ટ બનાવવામાં આવી
AAIમાં ATCO ની 796 જગ્યાઓ બનાવવામાં આવી
06 JUL 2023 4:22PM by PIB Ahmedabad
ભારતે નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર ઉછાળો અનુભવ્યો છે, જે તેને વિશ્વભરમાં ત્રીજું સૌથી મોટું બજાર બનવા માટે આગળ ધપાવે છે. ગ્રીનફિલ્ડ પોલિસી હેઠળ નવા એરપોર્ટ અસ્તિત્વમાં આવી રહ્યા છે અને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સ્કીમ- ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક (UDAN) હેઠળ વધુ અને વધુ અસ્તિત્વમાં રહેલા અનસર્વ્ડ/અન્ડરસર્વ્ડ એરપોર્ટ્સ કાર્યરત થઈ રહ્યા છે અને એરલાઈન ઓપરેટરો દ્વારા મોટી સંખ્યામાં એરક્રાફ્ટના ઇન્ડક્શન સાથે - આ ક્ષેત્ર આખરે છેલ્લા 9 વર્ષમાં ઉભરી આવ્યું.
આનાથી ઉદ્યોગની વધતી જતી માંગને અસરકારક રીતે પ્રતિસાદ આપવા અને સંસ્થાકીય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવા માટે વધુ માનવ સંસાધનોની તાત્કાલિક જરૂરિયાત ઉભી થઈ છે.
આ અનિવાર્યતાને સ્વીકારીને, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે નોંધપાત્ર પહેલ હાથ ધરી છે અને કર્મચારીઓના વિસ્તરણ માટે નોંધપાત્ર સંસાધનો સમર્પિત કર્યા છે.
ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ સિવિલ એવિએશન (DGCA):
ડીજીસીએ એવિએશન સેફ્ટી રેગ્યુલેટર તરીકે સેવા આપે છે, જે ભારતમાંથી, અને તેની અંદર હવાઈ પરિવહન સેવાઓના નિયમન માટે જવાબદાર છે. ડીજીસીએને નાગરિક હવાઈ નિયમો લાગુ કરવા, હવાઈ સલામતી અને એર વર્ધીનેસના ધોરણો જાળવવા તેમજ ઉડ્ડયન કર્મચારીઓના લાઇસન્સિંગ અને તાલીમની દેખરેખની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. DGCA તેના નિયમનકારી અને દેખરેખના કાર્યો કરવા માટે લાયકાત ધરાવતા અને અનુભવી એરક્રાફ્ટ/એરોનોટિકલ એન્જિનિયરો, પાઇલોટ્સ અને એર ટ્રાફિક કંટ્રોલર્સની એક ટીમને નિયુક્ત કરે છે. આ પ્રયાસોના પ્રમાણ તરીકે, DGCAમાં કુલ 416 નવી જગ્યાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, જે ઉડ્ડયન નિરીક્ષકને સેક્ટરમાં સુરક્ષિત વાતાવરણ પ્રદાન કરવામાં મદદ કરશે.
એરપોર્ટ ઇકોનોમિક રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી (AERA):
AERA એ એક સ્વતંત્ર નિયમનકારી સંસ્થા છે જે ભારતમાં એરપોર્ટના આર્થિક નિયમનની દેખરેખ રાખવાનું કામ કરે છે. તેના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોમાં એક લેવલ પ્લેઇંગ ફિલ્ડ બનાવવું, મોટા એરપોર્ટ વચ્ચે તંદુરસ્ત સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવું, એરપોર્ટ સુવિધાઓમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું અને એરોનોટિકલ સેવાઓ માટે ટેરિફનું નિયમન કરવું શામેલ છે. AERA દ્વારા ઝડપથી કામગીરી નિભાવવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના સતત અનુગ્રહ સાથે કુલ 10 નવી જગ્યાઓ બનાવવામાં આવી છે.
એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (AAI)
AAI એ સમગ્ર દેશમાં એરપોર્ટના સંચાલન, વિકાસ અને સંચાલન માટે જવાબદાર વૈધાનિક સત્તા છે. તે ભારતભરના એરપોર્ટના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને એર નેવિગેશન સેવાઓનો એકમાત્ર પ્રદાતા છે જે AAIને સોંપવામાં આવેલ સાર્વભૌમ કાર્ય છે. ખાસ કરીને નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રની અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ દરમિયાન પૂરતી સંખ્યામાં એર ટ્રાફિક કંટ્રોલ ઓફિસર્સ (ATCO) એ સુનિશ્ચિત કરવું એ નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની પ્રાથમિકતા બની છે. ATCOs ની અછત આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન સંસ્થા (ICAO) તરફથી પ્રતિકૂળ ટિપ્પણીઓ આકર્ષિત કરી શકે છે અને ભારતની વૈશ્વિક રેન્કિંગ અને મુસાફરોની સુરક્ષાને અસર કરી શકે છે. દેશમાં નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર માટે પર્યાપ્ત ATCO હોવાના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, AAI માં ATCO ની 796 જગ્યાઓ જુલાઈ 2021 થી બનાવવામાં આવી છે જે દેશમાં સુરક્ષિત નેવિગેશન સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરશે.
બનાવેલ કુલ પોસ્ટ્સનું વિહંગાવલોકન:
ક્રમ
સંસ્થા
વધારાની બનાવાયેલી જગ્યાઓ
1
AAI (ATCOs)
796
2
ડીજીસીએ
416
3
AERA
10
કુલ
1,222
ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમમાં માનવશક્તિને ઉત્તેજન આપીને, મંત્રાલયનો હેતુ ઉદ્યોગની જરૂરિયાતોને અસરકારક રીતે સંબોધવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. કર્મચારીઓમાં આ વ્યૂહાત્મક વધારો વિવિધ ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો દ્વારા સલામતી ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવામાં અને ભારતમાં હવાઈ મુસાફરીની સલામતી જાળવવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.