ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ (ಯುಸಿಸಿ) ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವು ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾರಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
​​​​​​​ನಮ್ಮ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿದೇಶಿ ಘಟಕವನ್ನು ತಿರುಚಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ನೃತ್ಯ ಸಂಯೋಜಕರನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭಾರತೀಯರಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಹಿಷ್ಣು ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕರೆ
ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿಯ 25ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಕಾಮಾಕ್ಯ ದೇವಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
04 JUL 2023 4:53PM by PIB Bengaluru
ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅದರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಇಂದು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು ಮತ್ತು "ಯುಸಿಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ವಿಳಂಬವು ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿಯ 25 ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ರಾಜ್ಯ ನೀತಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ತತ್ವಗಳು (ಡಿಪಿಎಸ್ ಪಿ ) ' ದೇಶದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿವೆ ' ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಯಮಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ರಾಜ್ಯದ ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಹಕ್ಕು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಡಿಪಿಎಸ್ ಪಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾನೂನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಸಂವಿಧಾನದ 44 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ವರ್ಚಸ್ಸಿಗೆ ಕಳಂಕ ತರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವಿರೋಧಿ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಧನಕರ್, "ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಸಂಯೋಜಕರನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿದೇಶಿ ಘಟಕವನ್ನು ತಿರುಚಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಭಾರತವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ, ಅತಿದೊಡ್ಡ, ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, "ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಅರಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಾವು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈಗ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮುಕ್ತ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. "ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವಿರೋಧಿಯಾಗಿದೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಕಳಪೆ ಆಡಳಿತವಾಗಿದೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕುಂಠಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮುಕ್ತ ಸಮಾಜವು ನಿಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥಕ್ಕೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ಜನರು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬಂಧನಕ್ಕೊಳಗಾದಾಗ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುವ ಬದಲು ಬೀದಿಗಿಳಿಯುವ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯರಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಹಾಗೂ ಅದರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಬಯಸಿದರು. ದಾರ್ಶನಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು - "ನೀವು ಮೊದಲು ಭಾರತೀಯರಾಗಿರಬೇಕು, ಕೊನೆಯದಾಗಿ ಭಾರತೀಯರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರಲ್ಲದೆ ಬೇರೇನೂ ಅಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಗಮನವನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು. "ನಾವು ಇತರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಇತರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸರಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ (ಡಾ.) ಸುದೇಶ್ ಧನಕರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಗುವಾಹಟಿಯ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮಾ ಕಾಮಾಕ್ಯ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ನಂತರ ಅವರು ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ.ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ, ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿಯ ಗವರ್ನರ್ ಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ರಾಜೀವ್ ಮೋದಿ, ಗುವಾಹಟಿಯ ಐಐಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ.ಪರಮೇಶ್ವರ ಕೆ.ಅಯ್ಯರ್, ಹಿರಿಯ ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿಯ 25 ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಓದಲು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ (https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1937287)