ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਵੑ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨ ਇਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਦੇ 42ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਡਾਕਟਰ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਵੑ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨ ਇਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ 9 ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਨੀਟ ਪੀਜੀ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀਐੱਸ ਟੌਪਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਆਵੑ ਐਪ੍ਰੀਸੀਏਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਭਾਰਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੈ: ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ
ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 704 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਸਾਲ 52 ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ: ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ
ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ, ਸਿਹਤ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਅਵਾਰਡ ਆਵੑ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
29 JUN 2023 9:18AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਵੑ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਇਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ) ਵਿਖੇ 42ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ, ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ, ਸਿਹਤ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਕਿ "ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਵੋਤਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 9 ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ:
ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ 11 ਨਵੇਂ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਕੋਰਸ
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਡਿਪਲੋਮਾ
ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ
ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਲਈ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਕੇਂਦਰ
ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਗੁੱਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਗਾਈਡਲਾਈਨਸ (ਦੂਸਰਾ ਸੰਸਕਰਣ)
ਜੁਆਇੰਟ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡ-ਅਲੋਨ ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ
ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਸਕਿਲਸ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਫੈਕਲਟੀ ਟਾਈਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਮੈਡੀਕਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ:
1. ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
2. ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ
3. ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਰਟੀਫੀਕੇਟ ਆਵੑ ਐਪ੍ਰਰੀਸੀਏਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ
4. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡ
ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ ਪਾਲ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਅਵਾਰਡ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਵਜੋਂ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੇ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸੰਸਾਰ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ" ਜੋ ਕਿ 'ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ' ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕਦਰ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕਟਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਭਾ (ABHA) ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਆਪਣੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਟੌਪ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਉਹ ਅੱਜ ਹਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ.ਪਾਲ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਵੑ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ 4000 ਸੀਟਾਂ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਕੇ 13000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਵਜੋਂ ਜੋੜਨ, ਨੀਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਰਿਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰੀਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੋਸਟ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਦੇਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 704 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਸਾਲ 52 ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵੀ ਅੰਡਰ-ਗਰੈਜੂਏਟ ਲਈ 52000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 107,000 ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਲਈ 32,000 ਤੋਂ 67,000 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਡਾ. ਪਾਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਬਣਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਵੑ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਇਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਪਿਛਲੇ 4 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਮਿਆਰੀ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਡੌਕਟੋਰਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੀਟ-ਪੀਜੀ, ਨੀਟ-ਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਨੀਟ-ਐੱਮਡੀਐੱਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਾਲੇ 1100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਭਿਜਾਤ ਸੇਠ, ਔਨਰੇਰੀ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਡਾ. ਮੀਨੂ ਬਾਜਪਾਈ, ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬੌਡੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya delivers keynote address at the 42nd Foundation Day of National Board of Examinations in Medical Science
Dr. Mansukh Mandaviya launches 9 initiatives at National Board of Examinations in Medical Sciences
Dr. Mansukh Mandaviyaand Prof. S.P. Singh Bhagel felicitate NEET PG and MDS toppers and awardshealthcare experts in the categories ofNari Shakti Awards, Ministry of Health and Family Welfare Awards of Excellence and Executive Director Certificate of Appreciation Award
This growth serves to provide greater opportunities for medical students and India is able to garner best health services and expert doctors, serving to fulfill nation’s requirements leading to a healthier society and healthier nation: Dr. Mansukh Mandaviya
India is in its golden era for medical education: Prof. S. P Singh Bhagel
Medical colleges have grown from 387 to 704, with 52 new colleges added this year which is a record in itself: Dr. V.K Paul
Dr. V.K Paul, Member, Health, Niti Aayog awarded President NBEMS Award of Excellence
29 JUN 2023 9:18AM by PIB Delhi
The Union Health Minister, Dr. Mansukh Mandaviya presided over the 42nd Foundation Day at the NationalBoard of Examinations in Medical Sciences (NBEMS)and delivered keynote address in the presence of Prof. S.P Singh Bhagel, Minister of State, Dr. V.K Paul, Member, Health, Niti Aayogyesterday.
Congratulating the institute and the governing members on the initiatives and courses launched, the Union Health Ministerstated that within the last two years, 25 courses have been introduced. He reflected that “this growth serves to provide greater opportunities for medical students and India is able to garner best health services and expert doctors, serving to fulfill nation’s requirements leading to a healthier society and healthier nation.” He reiterated that the medical sector plays a paramount role in the country’s development and urged the students to commit to contributing and shaping India into a developed nation in the years to come.
The Union Health Minister launched the 9 initiatives namely:
1. NBEMS 11 new fellowship courses in medicine
2. NBEMS Diploma in Emergency Medicine
3. NBEMS Exam Command Center
4. NBEMS Center for Computer Based Test
5. NBEMS Good Clinical Practice Guidelines (2nd Edition)
6. Joint Accreditation Programme and Accreditation of Stand-Alone Labs and Diagnostic Centers
7. NBEMS Skills and Virtual Training Programme
8. Launch of Faculty Title to NBEMS Teachers
9. NBEMS Medical Library
Dr Mandaviya along with Prof S.P Singh Bhagel awarded healthcare experts in thefollowing categories:
1. Nari Shakti Awards
2. Ministry of Health and Family Welfare Awards of Excellence
3. Executive Director Certificate of Appreciation Award
4. President NBEMS Award of Excellence
Dr. V.K Paul was awarded the President NBEMS Award of Excellence.
Lauding the healthcare workers for their bravery particularly the para-medical staff who faced the crisis in very close quarters, the Minister of State stated that their contribution has played a big role in enhancing the perception of India as a powerhouse. Praising the vision of the Prime Minister of Vasudhaiva Kutumbakamand One Earth, One Family, One Future, he stated “it inspires us to strive not just for a healthy India but for a healthier world” aligned with the motto of ‘One Earth, One Health’.
Prof. S.P Singh Bhagel further elaborated that the strength and value of Indian doctors is such that in every part of the globe, one will find an Indian doctor in service. He cited ABHA card as one of the greatest developments India has seen since its independence that enables healthcare services to reach the most remote areas and benefit the marginalized community. Highlighting that medical education is in its golden era, he urged the toppers in the audience to share their experiences and motivations with colleges and schools of smaller cities and villages to inspire them to reach the pinnacle they are at today.
Addressing the gathering, Dr. V.K Paul praised the growth and development of medical education and respective institutions, highlighting the transformation of the last eight years. Enumerating the success of this sector, he said “this is a transformative time for medical education due to initiatives introduced in the system.” He further added the post graduate seats have grown over three times in the National Board of Examinations from 4000 seats to over 13000 seats. Emphasizing on the change in the conduct, he cited the addition of National Medical Commission as a new regulator, the introduction of NEET which encompasses competency-based curriculum as well as the District Regency Program that mandates all second-year post-graduate students to provide their services in district hospitals for 3 months each, enabling them to serve the underprivileged.
Underscoring the growth of the field, he cited that medical colleges have grown from 387 to 704, with 52 new colleges added this year which is a record in itself and the seats for medical students have also grown from 52000 to 107,000 for under-graduate and 32,000 to 67,000 for post-graduate. Dr. Paul stressed that this is the golden era, and the upcoming doctors and experts in this field must contribute their best to it.
National Board of Examinations in Medical Sciences (NBEMS) is an Autonomous Body of the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India and is entrusted with the task of conducting examinations in the field of modern medicine on an all-India basis. NBEMS has been working in the field of medical education for the last 04 decades and has utilized the infrastructure of various hospitals to provide quality Post Graduate and Postdoctoral training. NBEMS has been successfully administering NEET-PG, NEET- SS and NEET-MDS examinations year after year. NBEMS has also accredited more than 1100 hospitals with more than 12,000 PG seats in various specialities.
Officials of the Ministry of Health and Family Welfare, Abhijath Seth, President, NBEMS, Dr Minu Bajpai, Honorary Executive Director, NBEMS, Members of the governing body of NBEMS were also present at the event.