Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya delivers keynote address at the 42nd Foundation Day of National Board of Examinations in Medical Science
Dr. Mansukh Mandaviya launches 9 initiatives at National Board of Examinations in Medical Sciences
Dr. Mansukh Mandaviyaand Prof. S.P. Singh Bhagel felicitate NEET PG and MDS toppers and awardshealthcare experts in the categories ofNari Shakti Awards, Ministry of Health and Family Welfare Awards of Excellence and Executive Director Certificate of Appreciation Award
This growth serves to provide greater opportunities for medical students and India is able to garner best health services and expert doctors, serving to fulfill nation’s requirements leading to a healthier society and healthier nation: Dr. Mansukh Mandaviya
India is in its golden era for medical education: Prof. S. P Singh Bhagel
Medical colleges have grown from 387 to 704, with 52 new colleges added this year which is a record in itself: Dr. V.K Paul
Dr. V.K Paul, Member, Health, Niti Aayog awarded President NBEMS Award of Excellence
29 JUN 2023 9:18AM by PIB Delhi
The Union Health Minister, Dr. Mansukh Mandaviya presided over the 42nd Foundation Day at the NationalBoard of Examinations in Medical Sciences (NBEMS)and delivered keynote address in the presence of Prof. S.P Singh Bhagel, Minister of State, Dr. V.K Paul, Member, Health, Niti Aayogyesterday.
Congratulating the institute and the governing members on the initiatives and courses launched, the Union Health Ministerstated that within the last two years, 25 courses have been introduced. He reflected that “this growth serves to provide greater opportunities for medical students and India is able to garner best health services and expert doctors, serving to fulfill nation’s requirements leading to a healthier society and healthier nation.” He reiterated that the medical sector plays a paramount role in the country’s development and urged the students to commit to contributing and shaping India into a developed nation in the years to come.
The Union Health Minister launched the 9 initiatives namely:
1. NBEMS 11 new fellowship courses in medicine
2. NBEMS Diploma in Emergency Medicine
3. NBEMS Exam Command Center
4. NBEMS Center for Computer Based Test
5. NBEMS Good Clinical Practice Guidelines (2nd Edition)
6. Joint Accreditation Programme and Accreditation of Stand-Alone Labs and Diagnostic Centers
7. NBEMS Skills and Virtual Training Programme
8. Launch of Faculty Title to NBEMS Teachers
9. NBEMS Medical Library
Dr Mandaviya along with Prof S.P Singh Bhagel awarded healthcare experts in thefollowing categories:
1. Nari Shakti Awards
2. Ministry of Health and Family Welfare Awards of Excellence
3. Executive Director Certificate of Appreciation Award
4. President NBEMS Award of Excellence
Dr. V.K Paul was awarded the President NBEMS Award of Excellence.
Lauding the healthcare workers for their bravery particularly the para-medical staff who faced the crisis in very close quarters, the Minister of State stated that their contribution has played a big role in enhancing the perception of India as a powerhouse. Praising the vision of the Prime Minister of Vasudhaiva Kutumbakamand One Earth, One Family, One Future, he stated “it inspires us to strive not just for a healthy India but for a healthier world” aligned with the motto of ‘One Earth, One Health’.
Prof. S.P Singh Bhagel further elaborated that the strength and value of Indian doctors is such that in every part of the globe, one will find an Indian doctor in service. He cited ABHA card as one of the greatest developments India has seen since its independence that enables healthcare services to reach the most remote areas and benefit the marginalized community. Highlighting that medical education is in its golden era, he urged the toppers in the audience to share their experiences and motivations with colleges and schools of smaller cities and villages to inspire them to reach the pinnacle they are at today.
Addressing the gathering, Dr. V.K Paul praised the growth and development of medical education and respective institutions, highlighting the transformation of the last eight years. Enumerating the success of this sector, he said “this is a transformative time for medical education due to initiatives introduced in the system.” He further added the post graduate seats have grown over three times in the National Board of Examinations from 4000 seats to over 13000 seats. Emphasizing on the change in the conduct, he cited the addition of National Medical Commission as a new regulator, the introduction of NEET which encompasses competency-based curriculum as well as the District Regency Program that mandates all second-year post-graduate students to provide their services in district hospitals for 3 months each, enabling them to serve the underprivileged.
Underscoring the growth of the field, he cited that medical colleges have grown from 387 to 704, with 52 new colleges added this year which is a record in itself and the seats for medical students have also grown from 52000 to 107,000 for under-graduate and 32,000 to 67,000 for post-graduate. Dr. Paul stressed that this is the golden era, and the upcoming doctors and experts in this field must contribute their best to it.
National Board of Examinations in Medical Sciences (NBEMS) is an Autonomous Body of the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India and is entrusted with the task of conducting examinations in the field of modern medicine on an all-India basis. NBEMS has been working in the field of medical education for the last 04 decades and has utilized the infrastructure of various hospitals to provide quality Post Graduate and Postdoctoral training. NBEMS has been successfully administering NEET-PG, NEET- SS and NEET-MDS examinations year after year. NBEMS has also accredited more than 1100 hospitals with more than 12,000 PG seats in various specialities.
Officials of the Ministry of Health and Family Welfare, Abhijath Seth, President, NBEMS, Dr Minu Bajpai, Honorary Executive Director, NBEMS, Members of the governing body of NBEMS were also present at the event.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ બોર્ડ ઑફ એક્ઝામિનેશન્સ ઈન મેડિકલ સાયન્સના 42મા સ્થાપના દિવસે પ્રાસંગિક પ્રવચન આપ્યું
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ બોર્ડ ઑફ એક્ઝામિનેશન્સ ઇન મેડિકલ સાયન્સ ખાતે 9 પહેલનો શુભારંભ કરાવ્યો
ડો. મનસુખ માંડવિયા અને પ્રોફેસર એસ. પી. સિંઘ બઘેલે નીટ પીજી અને એમડીએસ ટોપર્સનું સન્માન કર્યું હતું તથા નારી શક્તિ અવૉર્ડ્સ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના શ્રેષ્ઠતા અવૉર્ડ્સ અને એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર સર્ટિફિકેટ ઑફ એપ્રિસિએશન અવૉર્ડની શ્રેણીઓમાં આરોગ્ય નિષ્ણાતોને અવૉર્ડ્સ એનાયત કર્યા હતા
આ વૃદ્ધિ તબીબી વિદ્યાર્થીઓ માટે વધુ તકો પૂરી પાડવાનું કામ કરે છે અને ભારત રાષ્ટ્રની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ આરોગ્ય સેવાઓ અને નિષ્ણાત તબીબો પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ છે, જે વધુ તંદુરસ્ત સમાજ અને વધુ તંદુરસ્ત રાષ્ટ્ર તરફ દોરી જાય છે: ડો. મનસુખ માંડવિયા
તબીબી શિક્ષણ માટે ભારત તેના સુવર્ણ યુગમાં છે: પ્રો.એસ.પી.સિંઘ બઘેલ
મેડિકલ કૉલેજો 387થી વધીને 704 થઈ ગઈ છે, આ વર્ષે 52 નવી કૉલેજોનો ઉમેરો થયો છે, જે પોતાનામાં જ એક રેકોર્ડ છે: ડો.વી.કે.પૌલ
નીતિ આયોગના સભ્ય- આરોગ્ય ડો. વી. કે. પૌલને પ્રેસિડેન્ટ એનબીઇએમએસ અવૉર્ડ ઑફ એક્સલન્સથી નવાજવામાં આવ્યા હતા
29 JUN 2023 9:18AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ બોર્ડ ઑફ એક્ઝામિનેશન્સ ઇન મેડિકલ સાયન્સિસ (એનબીઇએમએસ)માં 42મા સ્થાપના દિવસની અધ્યક્ષતા કરી હતી અને ગઈકાલે રાજ્ય મંત્રી પ્રો.એસ.પી.સિંઘ બઘેલ, નીતિ આયોગના સભ્ય, આરોગ્ય ડો.વી.કે.પૌલની ઉપસ્થિતિમાં મુખ્ય પ્રાસંગિક વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
આ સંસ્થા અને સંચાલકીય સભ્યોને શરૂ કરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલ અને અભ્યાસક્રમો માટે અભિનંદન પાઠવતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં બે વર્ષમાં 25 અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે પ્રતિબિંબિત કર્યું હતું કે, "આ વૃદ્ધિ તબીબી વિદ્યાર્થીઓ માટે વધારે તકો પ્રદાન કરે છે અને ભારત રાષ્ટ્રની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ અને નિષ્ણાત ડૉક્ટરો મેળવવા સક્ષમ છે, જે વધુ સ્વસ્થ સમાજ અને વધુ સ્વસ્થ રાષ્ટ્ર તરફ દોરી જાય છે." તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, દેશના વિકાસમાં તબીબી ક્ષેત્ર સર્વોચ્ચ ભૂમિકા ભજવે છે અને વિદ્યાર્થીઓને આગામી વર્ષોમાં ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર તરીકે આકાર આપવા અને યોગદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવા અનુરોધ કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ આ 9 પહેલ શરૂ કરી હતી, જેમાં સામેલ છેઃ
1. એનબીઇએમએસ મેડિસિનમાં 11 નવા ફૅલોશિપ અભ્યાસક્રમો
2. એનબીઇએમએસ ડિપ્લોમા ઇન ઇમરજન્સી મેડિસિન
3. એનબીઇએમએસ એક્ઝામ કમાન્ડ સેન્ટર
4. એનબીઇએમએસ સેન્ટર ફોર કમ્પ્યુટર બેઝ્ડ ટેસ્ટ
5. એનબીઇએમએસ સારી ક્લિનિકલ પ્રેક્ટિસ માર્ગદર્શિકા (બીજી આવૃત્તિ)
6. જોઇન્ટ એક્રેડિટેશન પ્રોગ્રામ અને એક્રેડિટેશન ઑફ સ્ટેન્ડ અલોન લેબ્સ એન્ડ ડાયગ્નોસ્ટિક સેન્ટર્સ
7. એનબીઇએમએસ કૌશલ્ય અને વર્ચ્યુઅલ તાલીમ કાર્યક્રમ
8. એનબીઈએમએસ શિક્ષકોને ફેકલ્ટી પદવીનો શુભારંભ
9. એનબીઇએમએસ મેડિકલ લાઇબ્રેરી
ડૉ. માંડવિયાએ પ્રો. એસ. પી. સિંઘ બઘેલ સાથે આ કૅટેગરીના હેલ્થકેર નિષ્ણાતોને સન્માનિત કર્યા હતા.
1. નારી શક્તિ પુરસ્કારો
2. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અવૉર્ડ્સ ઑફ એક્સલન્સ
3. એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર સર્ટિફિકેટ ઑફ એપ્રિસિએશન અવૉર્ડ
4. પ્રેસિડન્ટ એનબીઇએમએસ અવૉર્ડ ઑફ એક્સલન્સ
ડૉ. વી. કે. પૌલને પ્રેસિડેન્ટ એનબીઇએમએસ અવૉર્ડ ઑફ એક્સલન્સથી નવાજવામાં આવ્યા હતા.
હેલ્થકેર વર્કર્સની ખાસ કરીને ખૂબ જ નજીકના વિસ્તારોમાં કટોકટીનો સામનો કરનારા પેરા-મેડિકલ સ્ટાફની બહાદુરી માટે પ્રશંસા કરતા રાજ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમનાં યોગદાને ભારતને પાવરહાઉસ તરીકેની સમજણ વધારવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. વસુધૈવ કુટુમ્બકમ્‌ અને એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનની પ્રશંસા કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, "તે આપણને 'એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય'નાં સૂત્ર સાથે સુસંગત સ્વસ્થ ભારત માટે જ નહીં, પણ વધુ સ્વસ્થ વિશ્વ માટે પણ પ્રયાસ કરવા માટે પ્રેરિત કરે છે.
પ્રો.એસ.પી.સિંઘ બઘેલે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય તબીબોની તાકાત અને મૂલ્ય એવું છે કે વિશ્વના દરેક ભાગમાં એક ભારતીય ડૉક્ટર સેવામાં જોવા મળશે. તેમણે આભા કાર્ડને આઝાદી પછી ભારતે જોયેલા સૌથી મહાન ઘટનાક્રમમાંનો એક ગણાવ્યો હતો, જે હેલ્થકેર સેવાઓને અતિ અંતરિયાળ વિસ્તારો સુધી પહોંચવા અને હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા સમુદાયને લાભ આપવા સક્ષમ બનાવે છે. તબીબી શિક્ષણ તેના સુવર્ણયુગમાં છે તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે શ્રોતાઓમાંના ટોપર્સને તેમના અનુભવો અને પ્રેરણાઓ નાનાં શહેરો અને ગામડાઓની કૉલેજો અને શાળાઓ સાથે વહેંચવા વિનંતી કરી હતી, જેથી તેઓ આજે જે ટોચ પર છે ત્યાં પહોંચવા માટે તેમને પ્રેરણા આપી શકે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા ડૉ. વી. કે. પૌલે તબીબી શિક્ષણ અને સંબંધિત સંસ્થાઓની વૃદ્ધિ અને વિકાસની પ્રશંસા કરી હતી અને છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં થયેલાં પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ ક્ષેત્રની સફળતાનો ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, "સિસ્ટમમાં શરૂ કરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલને કારણે તબીબી શિક્ષણ માટે આ પરિવર્તનકારી સમય છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, નેશનલ બોર્ડ ઑફ એક્ઝામિનેશન્સમાં પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ બેઠકો ત્રણ ગણી વધીને 4000 બેઠકોથી વધીને 13000થી વધુ બેઠકો થઈ છે. આચરણમાં ફેરફાર પર ભાર મૂકતા, તેમણે નવા નિયમનકાર તરીકે રાષ્ટ્રીય તબીબી આયોગનો ઉમેરો, નીટની રજૂઆતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં યોગ્યતા-આધારિત અભ્યાસક્રમ તેમજ ડિસ્ટ્રિક્ટ રિજન્સી પ્રોગ્રામનો સમાવેશ થાય છે, જે બીજા વર્ષના તમામ પોસ્ટ-ગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓને જિલ્લા હૉસ્પિટલોમાં તેમની સેવાઓ 3 મહિના માટે પૂરી પાડવાનો આદેશ આપે છે, જે તેમને વંચિતોને સેવા આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
આ ક્ષેત્રના વિકાસ પર ભાર મૂકતા તેમણે ટાંક્યું હતું કે મેડિકલ કૉલેજો 387થી વધીને 704 થઈ છે, જેમાં આ વર્ષે 52 નવી કૉલેજોનો ઉમેરો થયો છે, જે પોતાનામાં જ એક રેકોર્ડ છે અને મેડિકલના વિદ્યાર્થીઓ માટે બેઠકો પણ 52000થી વધીને 107,000 અને અનુસ્નાતક માટે 32,000થી 67,000 થઈ છે. ડો. પૌલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સુવર્ણ યુગ છે, અને આ ક્ષેત્રના આગામી ડૉક્ટરો અને નિષ્ણાતોએ તેમાં તેમનું શ્રેષ્ઠ યોગદાન આપવું જ જોઇએ.
નેશનલ બોર્ડ ઑફ એક્ઝામિનેશન્સ ઇન મેડિકલ સાયન્સિસ (એનબીઇએમએસ) એ ભારત સરકારનાં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા છે અને તેને અખિલ ભારતીય ધોરણે આધુનિક ચિકિત્સાનાં ક્ષેત્રમાં પરીક્ષાઓ યોજવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે. એનબીઇએમએસ છેલ્લા 04 દાયકાથી તબીબી શિક્ષણનાં ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહ્યું છે અને વિવિધ હૉસ્પિટલોની માળખાગત સુવિધાઓનો ઉપયોગ ગુણવત્તાયુક્ત પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ અને પોસ્ટડૉક્ટરલ તાલીમ પૂરી પાડવા માટે કરે છે. એનબીઇએમએસ દ્વારા વર્ષોવર્ષ નીટ-પીજી, નીટ-એસએસ અને નીટ-એમડીએસની પરીક્ષાઓનું સફળતાપૂર્વક સંચાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે. એનબીઇએમએસએ વિવિધ વિશેષતાઓમાં 12,000 પીજી બેઠકો ધરાવતી 1100થી વધારે હૉસ્પિટલોને એક્રેડિટેશન પણ આપ્યું છે.
આ કાર્યક્રમમાં સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં અધિકારીઓ, એનબીઇએમએસના પ્રમુખ અભિજાત શેઠ, એનબીઇએમએસનાં માનદ કાર્યકારી નિયામક ડૉ. મિનુ બાજપાઇ, એનબીઇએમએસના ગવર્નિંગ બોડીના સભ્યો પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.