ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ" 29 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ “
ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਥੀਮ “ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸੰਕੇਤਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕੇਤਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨਾ” ਹੈ
28 JUN 2023 10:18AM by PIB Chandigarh
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨਿਯੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਸਵਰਗਵਾਸੀ) ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਚੰਦਰ ਮਹਾਲਨੋਬਿਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਸਾਲ 29 ਜੂਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦਿਵਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ “ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਸਵਰਗਵਾਸੀ) ਮਹਾਲਨੋਬਿਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅੰਕੜੇ ਦਿਵਸ, 2023 ਦਾ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਕੋਪ ਕਨਵੈਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਸਕੋਪ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਲੋਧੀ, ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ (ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ) ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਯੋਜਨਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਜੀਵ ਲਕਸ਼ਮਣ ਕਰੰਦੀਕਰ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ); ਡਾ. ਜੀ.ਪੀ. ਸਾਮੰਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਕੜਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ; ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਹਰ ਸਾਲ ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ ਸਮਕਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਥੀਮ ’ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੰਕੜਾ ਦਿਵਸ, 2023 ਦੀ ਥੀਮ “ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕੇਤਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸੰਕੇਤਕ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸੰਰੇਖਣ” ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸ਼ੈਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾਹਰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਆਨ ਦ ਸਪੌਟ ਨਿਬੰਧ ਲੇਖਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, 2023’ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Statistics & Programme Implementation
“Statistics Day” To be celebrated on 29th June, 2023
Theme: Alignment of State Indicator Framework with National Indicator Framework for Monitoring Sustainable Development Goals
28 JUN 2023 10:18AM by PIB Delhi
In recognition of the notable contributions made by Professor (late) Prasanta Chandra Mahalanobis in the fields of statistics and economic planning, Government of India has designated 29th June every year, coinciding with his birth anniversary, as “Statistics Day” in the category of Special Days to be celebrated at the national level. The objective of this Day is to create public awareness, especially in the younger generation for drawing inspiration from Professor (late) Mahalanobis about the role and importance of statistics in socio-economic planning and policy formulation.
This year, the main event of Statistics Day, 2023 is being organized at Scope Convention Centre, Scope Complex, Lodhi Road, New Delhi. The Chief Guest of the event is Rao Inderjit Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), Ministry of Planning and Minister of State for the Ministry of Corporate Affairs. Prof. Rajeeva Laxman Karandikar, Chairman, National Statistical Commission (NSC); Dr. G. P. Samanta, Chief Statistician of India & Secretary, MoSPI; and other dignitaries are also scheduled to address the participants on the occasion. Moreover, senior officers of Central Ministries/Departments will also participate in the event and representatives of States/Union Territories and the International Organisations are likely to participate.
Every year, Statistics Day is celebrated with a theme of contemporary national importance. The theme of Statistics Day, 2023 is “Alignment of State Indicator Framework with National Indicator Framework for Monitoring Sustainable Development Goals”.
During the technical session of the event, officers of the Ministry will make a brief presentation on the theme, followed by addresses by experts.
The winners of ‘On the Spot Essay Writing Competition, 2023’ for Post Graduate Students organized by MoSPI will also be felicitated during the event.