സ്ഥിതിവിവര, പദ്ധതി നിര്‍വഹണ മന്ത്രാലയം
"സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്സ് ദിനം" 2023 ജൂൺ 29-ന് ആഘോഷിക്കും
28 JUN 2023 10:18AM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ജൂൺ 28, 2023
സ്ഥിതിവിവരക്കണക്ക്, സാമ്പത്തിക ആസൂത്രണം എന്നീ മേഖലകളിൽ പ്രൊഫസർ (അന്തരിച്ച) പ്രശാന്ത ചന്ദ്ര മഹലനോബിസ് നൽകിയ ശ്രദ്ധേയമായ സംഭാവനകളെ മാനിച്ച്, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് എല്ലാ വർഷവും ജൂൺ 29ന്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച്, "സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്സ് ദിനം" ആചരിക്കുന്നു. സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക ആസൂത്രണത്തിലും നയ രൂപീകരണത്തിലും സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകളുടെ പങ്കിനെയും പ്രാധാന്യത്തെയും കുറിച്ച് പ്രൊഫസർ മഹലനോബിസിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, പൊതുജനങ്ങളിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് യുവതലമുറയിൽ, അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതാണ് ഈ ദിനത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം.
2023 ലെ സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സ് ദിനത്തിന്റെ പ്രധാന പരിപാടി ന്യൂ ഡൽഹിയിലെ സ്കോപ്പ് കൺവെൻഷൻ സെന്ററിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. കേന്ദ്ര സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സ് & പ്രോഗ്രാം ഇംപ്ലിമെന്റേഷൻ, ആസൂത്രണ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ സഹമന്ത്രി ശ്രീ റാവു ഇന്ദർജിത് സിംഗ് ആണ് പരിപാടിയുടെ മുഖ്യാതിഥി.
ദേശീയ സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കൽ കമ്മീഷൻ (എൻഎസ്‌സി) ചെയർമാൻ പ്രൊഫ് രാജീവ ലക്ഷ്മൺ കരണ്ടികർ; ഇന്ത്യയുടെ ചീഫ് സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിഷ്യൻ & സെക്രട്ടറി, MoSPI, പ്രൊഫ. ഡോ. ജി. പി. സാമന്ത; മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവരെ അഭിസംബോധന ചെയ്യും. കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങളിലെ / വകുപ്പുകളിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരും പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കും. സംസ്ഥാനങ്ങൾ / കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ, അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകൾ എന്നിവയുടെ പ്രതിനിധികളും പങ്കെടുക്കും.
എല്ലാ വർഷവും, സമകാലിക ദേശീയ പ്രാധാന്യമുള്ള പ്രമേയവുമായി സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്സ് ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നു. 2023 ലെ പ്രമേയം "സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ദേശീയ സൂചിക ചട്ടക്കൂടുമായി സംസ്ഥാന സൂചിക ചട്ടക്കൂടിന്റെ സംയോജനം" എന്നതാണ്.
സാങ്കേതിക സെഷനിൽ, മന്ത്രാലയത്തിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥർ വിഷയത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു ഹ്രസ്വ അവതരണം നടത്തും. തുടർന്ന് വിദഗ്ധരും അഭിസംബോധന ചെയ്യും.
MoSPI സംഘടിപ്പിച്ച ബിരുദാനന്തര ബിരുദ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി 'ഓൺ ദി സ്പോട്ട് എസ്സേ റൈറ്റിംഗ് മത്സരം, 2023'ഇൻറ്റെ വിജയികളെയും ചടങ്ങിൽ അനുമോദിക്കും.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
“Statistics Day” To be celebrated on 29th June, 2023
Theme: Alignment of State Indicator Framework with National Indicator Framework for Monitoring Sustainable Development Goals
28 JUN 2023 10:18AM by PIB Delhi
In recognition of the notable contributions made by Professor (late) Prasanta Chandra Mahalanobis in the fields of statistics and economic planning, Government of India has designated 29th June every year, coinciding with his birth anniversary, as “Statistics Day” in the category of Special Days to be celebrated at the national level. The objective of this Day is to create public awareness, especially in the younger generation for drawing inspiration from Professor (late) Mahalanobis about the role and importance of statistics in socio-economic planning and policy formulation.
This year, the main event of Statistics Day, 2023 is being organized at Scope Convention Centre, Scope Complex, Lodhi Road, New Delhi. The Chief Guest of the event is Rao Inderjit Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), Ministry of Planning and Minister of State for the Ministry of Corporate Affairs. Prof. Rajeeva Laxman Karandikar, Chairman, National Statistical Commission (NSC); Dr. G. P. Samanta, Chief Statistician of India & Secretary, MoSPI; and other dignitaries are also scheduled to address the participants on the occasion. Moreover, senior officers of Central Ministries/Departments will also participate in the event and representatives of States/Union Territories and the International Organisations are likely to participate.
Every year, Statistics Day is celebrated with a theme of contemporary national importance. The theme of Statistics Day, 2023 is “Alignment of State Indicator Framework with National Indicator Framework for Monitoring Sustainable Development Goals”.
During the technical session of the event, officers of the Ministry will make a brief presentation on the theme, followed by addresses by experts.
The winners of ‘On the Spot Essay Writing Competition, 2023’ for Post Graduate Students organized by MoSPI will also be felicitated during the event.