గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
29 జూన్ 2023న “గణాంకాల దినోత్సవం” నిర్వహణ
ఇతివృత్తం: "సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలను పర్యవేక్షించడానికి జాతీయ సూచిక విధానాలతో రాష్ట్రాల సూచిక విధానాలను ఏకీకృతం చేయడం"
28 JUN 2023 10:18AM by PIB Hyderabad
గణాంకాలు, ఆర్థిక ప్రణాళిక రంగాల్లో స్వర్గీయ ప్రొ.ప్రశాంత చంద్ర మహలనోబిస్ చేసిన విశేష కృషికి గుర్తింపుగా, ఆయన జన్మదినోత్సవం సందర్భంగా, ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 29వ తేదీని "గణాంకాల దినోత్సవం"గా భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. జాతీయ స్థాయిలో జరుపుకోవాల్సిన ప్రత్యేక దినోత్సవాల విభాగంలో "గణాంకాల దినోత్సవం"ను చేర్చింది. సామాజిక-ఆర్థిక ప్రణాళికలు, విధానాల రూపకల్పనలో గణాంకాల పాత్ర, ప్రాముఖ్యతను చాటి చెప్పిన ప్రొ.మహలనోబిస్‌ నుంచి ప్రేరణ పొందడం, ప్రత్యేకించి యువతలో అవగాహన కల్పించడం ఈ దినోత్సవం లక్ష్యం.
ఈ సంవత్సరం గణాంకాల దినోత్సవాన్ని న్యూదిల్లీలోని స్కోప్ కాంప్లెక్స్‌లో ఉన్న స్కోప్ కన్వెన్షన్ సెంటర్‌లో నిర్వహిస్తారు. భారత గణాంకాలు, కార్యక్రమాల అమలు శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) రావ్‌ ఇంద్రజిత్ సింగ్ ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరవుతారు. నేషనల్ స్టాటిస్టికల్ కమిషన్‌ ప్రొ.రాజీవ లక్ష్మణ్ కరాండికర్, భారతదేశ ముఖ్య గణాంకాధికారి & మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డా.జి.పి.సమంత, ఇతర ప్రముఖులు కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరై ప్రసంగిస్తారు. కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులు కూడా పాల్గొనే అవకాశం ఉంది.
జాతీయ స్థాయి ప్రాముఖ్యత ఉన్న ఒక ఇతివృత్తంతో ప్రతి సంవత్సరం గణాంకాల దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తారు. గణాంకాల దినోత్సవం 2023 కోసం ఎంపిక చేసిన ఇతివృత్తం “సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలను పర్యవేక్షించడానికి జాతీయ సూచిక విధానాలతో రాష్ట్రాల సూచిక విధానాలను ఏకీకృతం చేయడం”.
గణాంకాల దినోత్సవంలో భాగంగా జరిగే సాంకేతిక కార్యక్రమంలో మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు సంక్షిప్త ప్రదర్శన ఇస్తారు. ఆ తర్వాత నిపుణుల ప్రసంగాలు ఉంటాయి.
పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థుల కోసం గణాంకాల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన "ఆన్ ది స్పాట్ ఎస్సే రైటింగ్ కాంపిటీషన్, 2023" విజేతలను కూడా ఈ కార్యక్రమంలో సత్కరిస్తారు.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
“Statistics Day” To be celebrated on 29th June, 2023
Theme: Alignment of State Indicator Framework with National Indicator Framework for Monitoring Sustainable Development Goals
28 JUN 2023 10:18AM by PIB Delhi
In recognition of the notable contributions made by Professor (late) Prasanta Chandra Mahalanobis in the fields of statistics and economic planning, Government of India has designated 29th June every year, coinciding with his birth anniversary, as “Statistics Day” in the category of Special Days to be celebrated at the national level. The objective of this Day is to create public awareness, especially in the younger generation for drawing inspiration from Professor (late) Mahalanobis about the role and importance of statistics in socio-economic planning and policy formulation.
This year, the main event of Statistics Day, 2023 is being organized at Scope Convention Centre, Scope Complex, Lodhi Road, New Delhi. The Chief Guest of the event is Rao Inderjit Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), Ministry of Planning and Minister of State for the Ministry of Corporate Affairs. Prof. Rajeeva Laxman Karandikar, Chairman, National Statistical Commission (NSC); Dr. G. P. Samanta, Chief Statistician of India & Secretary, MoSPI; and other dignitaries are also scheduled to address the participants on the occasion. Moreover, senior officers of Central Ministries/Departments will also participate in the event and representatives of States/Union Territories and the International Organisations are likely to participate.
Every year, Statistics Day is celebrated with a theme of contemporary national importance. The theme of Statistics Day, 2023 is “Alignment of State Indicator Framework with National Indicator Framework for Monitoring Sustainable Development Goals”.
During the technical session of the event, officers of the Ministry will make a brief presentation on the theme, followed by addresses by experts.
The winners of ‘On the Spot Essay Writing Competition, 2023’ for Post Graduate Students organized by MoSPI will also be felicitated during the event.