ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ 10 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੋਣ ਲਈ ਜੀਈਐੱਮ (GeM) ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਜੀਈਐੱਮ (GeM) ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਜੀਈਐੱਮ ਦੀ ਵਧਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
27 JUN 2023 2:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ''10 ਗੁਣਾ'' ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀਈਐੱਮ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ 'ਕ੍ਰੇਤਾ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ 2023' ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੋਣ ਲਈ ਜੀਈਐੱਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੀਈਐੱਮ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜੀਈਐੱਮ ਨੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੀਈਐੱਮ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਪੋਰਟਲ ਜੀਈਐੱਮ ਤੋਂ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਦਕਿ ਇਹ 2022-23 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਈਐੱਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸੌਖ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸਮਕਾਲੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨਿਰਯਾਤਕ ਟੀਸੀਐੱਸ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਜੀਈਐੱਮ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਇਨਾਮ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ, ਸੀਈਓ ਜੀਈਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਜੀਈਐੱਮ ਨੇ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ‘ਕ੍ਰੇਤਾ-ਵਿਕਰੇਤਾ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ 2023’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਜੀਈਐੱਮ ਵਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22-23 ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਜੀਈਐੱਮ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। 2016 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਜੀਈਐੱਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਜੀਈਐੱਮ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵਪਾਰਕ ਮੁੱਲ (ਜੀਐੱਮਵੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਹੈਰਾਨਕੁਨ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਸੀ।ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਜੀਈਐੱਮ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਭਾਰੀ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 4.29 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜੀਐੱਮਵੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਜੀਈਐੱਮ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 1.54 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਜੀਈਐੱਮ 69,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਖਰੀਦ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ 11,800+ ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 280+ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੇਵਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬਚਤ ਲਗਭਗ 10% ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜਨਤਕ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਈਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ 9 ਅਗਸਤ, 2016 ਨੂੰ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਲੋਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜੀਈਐੱਮ ਦੀਆਂ 63,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 62 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
10x growth in procurement from Government e-Marketplace in last 3 years: Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal
Sh. Goyal praises all stakeholders of GeM for being a catalyst of change
Sh. Goyal lauds efforts of GeM awardees for transformational change in public procurement landscape of the country
Saving of taxpayers' money due to increased use of GeM results in its better utilisation for public welfare projects: Sh. Goyal
27 JUN 2023 2:25PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal highlighted the ''10x'' growth in procurement from Government e-Marketplace (GeM) in the last three years. The Minister praised all the stakeholders of GeM for being a catalyst of change during his address at the ‘Kreta-Vikreta Gaurav Samman Samaroh 2023’ organized by GeM in New Delhi yesterday.
Shri Piyush Goyal lauded the efforts of the awardees, whose contribution has brought about the transformational change in the public procurement landscape of the country. The Minister noted that GeM is endeavouring to achieve the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi of a unified, transparent and efficient procurement system through leveraging technology and analytics. He emphasised how GeM has enabled benefits of scale and achieved multidimensional growth in the last 7 years.
Shri Piyush Goyal said that the saving of taxpayers' money due to increased use of GeM by Central and State Departments for procurement of goods and services has resulted in its better utilisation for public welfare projects. The Minister expressed hope that overall procurement of goods and services from the government portal GeM would cross Rs 3 lakh Crore in FY 2022-23 as it has already crossed Rs 2 lakh crore in 2022-23.
The Minister said that the Ministry of Commerce and Industry is continuously trying to improvise the system. Shri Goyal said that a new system is being developed at GeM, which will be more contemporary and modern with more elements for ease of operations. He said that data analytics will be offered in the new system to help the buyers and sellers in making decisions related to procurement. Shri Goyal said that India's largest software exporter TCS has won the contract for running and maintaining the government procurement portal GeM.
The award ceremony was also graced by the Union Minister of State for Commerce and Industry Smt. Anupriya Patel, CEO, GeM, Sh. P.K. Singh, senior officials from the Government and dignitaries from the industry. During the ceremony, the winners were felicitated by Sh. Piyush Goyal and Smt. Anupriya Patel.
GeM organized the ‘क्रेता-विक्रेता गौरव सम्मान समारोह 2023’ to recognize the outstanding performance of government buyers and sellers in the public procurement process through GeM. The buyer-seller award ceremony is an initiative by GeM to acknowledge the efforts of government buyers and sellers who have performed exceptionally well in using the platform for the procurement process in FY 22-23.
GeM has been instrumental in transforming the way government procurement is done in India. Established in 2016, GeM was set up with a vision to bring about a paradigm shift in the country’s public procurement landscape. The platform has enabled transparency, efficiency, and cost-effectiveness in the procurement process, making it easier for buyers to procure goods and services from sellers across the country.
As on 31st March 2023, GeM had recorded a staggering ₹ 2 lakh crore of Gross Merchandise Value (GMV) in FY 2022-23. Cumulatively, GeM has surpassed the ₹ 4.29 lakh crore GMV since its inception, with the overwhelming support of its stakeholders. The total number of transactions on GeM has also crossed 1.54 crore. GeM is catering to the diverse procurement needs of over 69,000 government buyer organisations. The portal features over 11,800+ product categories as well as over 280+ service categories. Based on various studies, the minimum savings on the platform are about 10%, which translates into a savings of ~ ₹ 40,000 crore worth of public money.
The Government e-Market (GeM) portal was launched on August 9, 2016, by the Ministry of Commerce and Industry for online purchases of goods and services by all the Central Government Ministries and Departments. GeM has over 63,000 government buyer organisations and over 62 lakh sellers and service providers offering a wide range of products and services.