ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ: ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಬದಲಾವಣೆಯ ವೇಗವಾಗಿ ಆಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಜಿಇಎಂನ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಶ್ಲಾಘನೆ
ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ನಕಾಶೆಯನ್ನೇ ಪರಿವರ್ತಿಸಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದ ಜಿಇಎಂ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಅರ್ಹ ಎಂದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಜಿಇಎಂನ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬಳಕೆಯಿಂದಾಗಿ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬಳಕೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
27 JUN 2023 2:25PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ (GeM) ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಇಎಂ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 'ಕ್ರೇತ-ವಿಕ್ರೇತ ಗೌರವ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ಸಮಾರಂಭ 2023' ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವ ಜಿಇಎಂನ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಶ್ಲಾಘನೆಗೆ ಅರ್ಹರು ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯು ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ನಕಾಶೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಏಕೀಕೃತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಜಿಇಎಂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಇಎಂ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು ಜಿಇಎಂ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವುದರಿಂದ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಜಿಇಎಂನಿಂದ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. 2022-23 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಿಇಎಂನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಕಾಲೀನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಖರೀದಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ ಇರಲಿದೆ. ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಟಿಸಿಎಸ್ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ. ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್, ಸಿಇಒ, ಜಿಇಎಂ, ಶೇ. ಪಿ.ಕೆ. ಸಿಂಗ್, ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಗಣ್ಯರು ಇದ್ದರು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು.
GeM ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು GeM 'ಕ್ರೇತಾ-ವಿಕ್ರೇತಾ ಗೌರವ ಸಮ್ಮಾನ್ ಸಮಾರಂಭ 2023' ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದೇ ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ GeM ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. 2016 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಜಿಇಎಂ ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿ, ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಂದ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ.
31ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ 2022-23ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಜಿಇಎಂ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವಹಿವಾಟು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಜಿಇಎಂ ತನ್ನ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಅಗಾಧ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ 4.29 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀರಿಸಿದೆ. ಜಿಇಎಂನಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ 1.54 ಕೋಟಿ ದಾಟಿದೆ. 69,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು GeM ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಈಗ 11,800+ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು 280+ ಸೇವಾ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ವಿವಿಧ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶೇ.10ರಷ್ಟು ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ ಸುಮಾರು 40,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ (GeM) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 9, 2016 ರಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. GeM 63,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು 62 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
10x growth in procurement from Government e-Marketplace in last 3 years: Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal
Sh. Goyal praises all stakeholders of GeM for being a catalyst of change
Sh. Goyal lauds efforts of GeM awardees for transformational change in public procurement landscape of the country
Saving of taxpayers' money due to increased use of GeM results in its better utilisation for public welfare projects: Sh. Goyal
27 JUN 2023 2:25PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal highlighted the ''10x'' growth in procurement from Government e-Marketplace (GeM) in the last three years. The Minister praised all the stakeholders of GeM for being a catalyst of change during his address at the ‘Kreta-Vikreta Gaurav Samman Samaroh 2023’ organized by GeM in New Delhi yesterday.
Shri Piyush Goyal lauded the efforts of the awardees, whose contribution has brought about the transformational change in the public procurement landscape of the country. The Minister noted that GeM is endeavouring to achieve the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi of a unified, transparent and efficient procurement system through leveraging technology and analytics. He emphasised how GeM has enabled benefits of scale and achieved multidimensional growth in the last 7 years.
Shri Piyush Goyal said that the saving of taxpayers' money due to increased use of GeM by Central and State Departments for procurement of goods and services has resulted in its better utilisation for public welfare projects. The Minister expressed hope that overall procurement of goods and services from the government portal GeM would cross Rs 3 lakh Crore in FY 2022-23 as it has already crossed Rs 2 lakh crore in 2022-23.
The Minister said that the Ministry of Commerce and Industry is continuously trying to improvise the system. Shri Goyal said that a new system is being developed at GeM, which will be more contemporary and modern with more elements for ease of operations. He said that data analytics will be offered in the new system to help the buyers and sellers in making decisions related to procurement. Shri Goyal said that India's largest software exporter TCS has won the contract for running and maintaining the government procurement portal GeM.
The award ceremony was also graced by the Union Minister of State for Commerce and Industry Smt. Anupriya Patel, CEO, GeM, Sh. P.K. Singh, senior officials from the Government and dignitaries from the industry. During the ceremony, the winners were felicitated by Sh. Piyush Goyal and Smt. Anupriya Patel.
GeM organized the ‘क्रेता-विक्रेता गौरव सम्मान समारोह 2023’ to recognize the outstanding performance of government buyers and sellers in the public procurement process through GeM. The buyer-seller award ceremony is an initiative by GeM to acknowledge the efforts of government buyers and sellers who have performed exceptionally well in using the platform for the procurement process in FY 22-23.
GeM has been instrumental in transforming the way government procurement is done in India. Established in 2016, GeM was set up with a vision to bring about a paradigm shift in the country’s public procurement landscape. The platform has enabled transparency, efficiency, and cost-effectiveness in the procurement process, making it easier for buyers to procure goods and services from sellers across the country.
As on 31st March 2023, GeM had recorded a staggering ₹ 2 lakh crore of Gross Merchandise Value (GMV) in FY 2022-23. Cumulatively, GeM has surpassed the ₹ 4.29 lakh crore GMV since its inception, with the overwhelming support of its stakeholders. The total number of transactions on GeM has also crossed 1.54 crore. GeM is catering to the diverse procurement needs of over 69,000 government buyer organisations. The portal features over 11,800+ product categories as well as over 280+ service categories. Based on various studies, the minimum savings on the platform are about 10%, which translates into a savings of ~ ₹ 40,000 crore worth of public money.
The Government e-Market (GeM) portal was launched on August 9, 2016, by the Ministry of Commerce and Industry for online purchases of goods and services by all the Central Government Ministries and Departments. GeM has over 63,000 government buyer organisations and over 62 lakh sellers and service providers offering a wide range of products and services.