युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने तेनझिंग नोर्गे राष्ट्रीय साहस पुरस्कार 2022 साठी मागवली नामांकने
26 JUN 2023 5:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 जून 2023
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने तेनझिंग नोर्गे राष्ट्रीय साहस पुरस्कार 2022 साठी नामांकने मागवली आहेत. केंद्र सरकारच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या वतीने साहसी क्षेत्राशी निगडित व्यक्तींच्या कामगिरीची ओळख सर्वांना व्हावी तसेच चिकाटी, जोखीम पत्करण्याची, सांघिक सहकार्याची भावना आणि आव्हानात्मक परिस्थितीत जलद, तत्पर आणि प्रभावी पाऊले उचलण्यासाठी तरुणांना प्रोत्साहित करण्यासाठी “तेनझिंग नोर्गे राष्ट्रीय साहस पुरस्कार प्रदान केले जातात.
तेनझिंग नोर्गे राष्ट्रीय साहस पुरस्कार 2022 साठी नामांकन https://awards.gov.in या पोर्टलद्वारे 15 जून 2023 ते 14 जुलै 2023 या कालावधीत मागवण्यात येत आहेत. पुरस्कारासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या संकेतस्थळावर पुढील URL https://yas.nic.in/youth-affairs/inviting-nominations-tenzing-norgay-national-adventure-award-2022-15th-june-2023-14th वर उपलब्ध आहेत. उत्कृष्ट कामगिरी आणि नेतृत्वाचे उल्लेखनीय गुण, साहसी भावना आणि जमीन, हवा किंवा पाणी (समुद्र) या सारख्या साहसाच्या एका विशिष्ट क्षेत्रात सातत्याने कामगिरी बजावणारी कोणतीही व्यक्ती अंतिम तारखेपूर्वी म्हणजेच 14 जुलै 2023 पूर्वी वरील पोर्टलद्वारे पुरस्कारासाठी अर्ज करू शकते.
कांस्य पदक, प्रमाणपत्र, रेशमी टायसह ब्लेझर/साडी आणि 15 लाख रुपये असे या पुरस्काराचे स्वरूप आहे. भारत सरकारतर्फे अर्जुन पुरस्कारांबरोबर विजेत्यांना हे पुरस्कार प्रदान केले जातात.
साधरणपणे लँड ऍडव्हेंचर (जमीन), वॉटर ऍडव्हेंचर (समुद्र) आणि एअर ऍडव्हेंचर (हवाई) मधील साहसी कामगिरी आणि जमीन, समुद्र, हवाई क्षेत्रातील साहसी कामगिरीसाठी जीवन गौरव अशा चार श्रेणींमध्ये एक पुरस्कार दिला जातो. लँड ऍडव्हेंचर, वॉटर ऍडव्हेंचर आणि एअर ऍडव्हेंचर या 3 श्रेणींसाठी गेल्या 3 वर्षातील कामगिरीचा तर जीवनगौरव पुरस्कारासाठी संपूर्ण कारकीर्दीतील कामगिरीचा विचार केला जातो.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports invites nominations for Tenzing Norgay National Adventure Award 2022
Nominations should be submitted online by 14th July ,2023
26 JUN 2023 4:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports has invited nominations for Tenzing Norgay National Adventure Award 2022. The Ministry of Youth Affairs and Sports, Govt. of India confers the National Adventure Awards called “Tenzing Norgay National Adventure Award” (TNNAA) in order to recognize the achievements of persons associated in the field of adventure and to encourage young people to develop the spirit of endurance, risk-taking, cooperative teamwork and quick, ready and effective reflexes in challenging situations.
The nominations for the TNNAA 2022 are being invited through the portal https://awards.gov.in from 15th June, 2023 to 14th July, 2023. Guidelines for the award are available at the website of Ministry of Youth Affairs and Sports at the following URL https://yas.nic.in/youth-affairs/inviting-nominations-tenzing-norgay-national-adventure-award-2022-15th-june-2023-14th . Any person having excellent performance and having outstanding qualities of leadership, a sense of adventure discipline and continuous achievement in one particular field of adventure viz. Land, Air or Water (Sea) may apply for the award before the last date i.e. 14th July, 2023 through the above portal.
The award consists of a bronze statuette, a certificate, a blazer with a silken tie/a saree and an award money of Rs. 15 Lakh. The Awards are presented to the winners along with Arjuna Awards by the Government of India.
Usually, One Award is given in four categories namely, Land Adventure, Water (Sea) Adventure, Air Adventure and Life Time Achievement for adventure activities on Land, Sea and Air. Achievements for the last 3 years are considered for the 3 categories namely Land Adventure, Water (Sea) Adventure, Air Adventure and for Life Time Achievement award, the achievement of entire career is considered.