ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఈజిప్టు అధ్యక్షడితో ప్రధానమంత్రి సమావేశం
25 JUN 2023 7:13PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ మోదీకి 2023 జూన్‌ 25న అరబ్ గణతంత్ర ఈజిప్టులోని అల్-ఇత్తెహాదియా రాచభవనంలో దేశాధ్యక్షుడు మాననీయ అబ్దెల్‌ ఫతా ఎల్‌-సిసి సాదర స్వాగతం పలికారు. ఈ సందర్భంగా ఈ ఏడాది (2023) జనవరిలో భారత గణతంత్ర దినోత్సవాలకు అధ్యక్షుడు సిసి ముఖ్య అతిథిగా హాజరు కావడాన్ని నాయకులిద్దరూ సౌహార్దపూర్వకంగా గుర్తు చేసుకున్నారు. ఈ ఘట్టంతో ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు వేగం పుంజుకోవడంపై వారిద్దరూ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. రెండు దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని ముందుకు నడపడంలో ఇటీవల ఈజిప్టు మంత్రిమండలిలో ఏర్పాటైన ‘భారత యూనిట్‌’ ప్రయోజనకర ఉపకరణం కాగలదని వారు పేర్కొన్నారు.
ముఖ్యంగా వాణిజ్యం, పెట్టుబడులు, సమాచార సాంకేతికత, రక్షణ-భద్రత, పునరుత్పాదక ఇంధనం, వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం, సంస్కృతిసహా ఉభయదేశాల ప్రజల మధ్య సంబంధాలు తదదితర రంగాల్లో ఇరు దేశాల మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే దిశగా అనుసరించాల్సిన విధివిధానాలపై దేశాధినేతలిద్దరూ చర్చించారు. అలాగే జి-20లో ఆహారం, ఇంధన అభద్రత, వాతావరణ మార్పు సంక్షోభం వంటి అంశాలపై లోతైన సహకారం గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి, అధ్యక్షుడు సిసి చర్చించారు. ఈ దిశగా దక్షిణార్థ గోళ దేశాలు సమష్టి గళం వినిపించాల్సిన అవసరంపై ప్రముఖంగా సంభాషించారు. ఈ నేపథ్యంలో న్యూఢిల్లీలో 2023 సెప్టెంబరులో నిర్వహించే జి-20 కూటమి నాయకుల శిఖరాగ్ర సదస్సు సందర్భంగా అధ్యక్షుడు సిసికి స్వాగతం పలికేందుకు ఎదురుచూస్తున్నానని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
ద్వైపాక్షిక సంబంధాన్ని “వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం” స్థాయికి ఉన్నతీకరించే ఒప్పందంపై నాయకులిద్దరూ సంతకం చేశారు. దీంతోపాటు ‘వ్యవసాయం, పురావస్తు శాస్త్రం-ప్రాచీన కళాఖండాలు, పోటీతత్వ చట్టం’ రంగాలలో మూడు అవగాహన ఒప్పందాలు కూడా కుదిరాయి. ఈజిప్టు ప్రధానమంత్రి గౌరవనీయ ముస్తఫా మద్బౌలీ సహా మంత్రిమండలి సభ్యులు పలువురు ఈ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్నారు. అలాగే భారత్‌ తరఫున విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి, జాతీయ భద్రత సలహాదారు తదితర సీనియర్‌ అధికారులు కూడా హాజరయ్యారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with President of Egypt
25 JUN 2023 7:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi was received by the President of the Arab Republic of Egypt, H.E. Mr. Abdel Fattah Al-Sisi at Al-Ittihadiya Palace on 25 June 2023.
The two leaders warmly recalled the State Visit of President Sisi as the Chief Guest at the Republic Day celebrations in January 2023, and welcomed the momentum it has imparted to bilateral relations. They agreed that the newly established ‘India Unit’ in Egyptian Cabinet was a useful tool in steering bilateral collaborations.
The leaders discussed ways to further deepen the partnership between the two countries, particularly in areas like trade and investment, information technology, defence and security, renewable energy, agriculture, health, culture and people to people ties.
Prime Minister and President Sisi also discussed further cooperation in G-20, highlighting the issues of food and energy insecurity, climate change and the need for Global South to have a concerted voice. Prime Minister looked forward to welcoming President Sisi in New Delhi in September 2023 for the G20 Leaders Summit.
An agreement to elevate the bilateral relationship to a "Strategic Partnership" was signed by the to leaders. Three MoUs in the fields of Agriculture, Archaeology & Antiquities and Competition Law were also signed.
Prime Minister of Egypt, H.E. Mr. Mostafa Madbouly and a number of other senior Cabinet Ministers were present. From the Indian side, EAM, NSA and senior officials were present.