ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮਿਸਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ
25 JUN 2023 7:13PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ 25 ਜੂਨ 2023 ਨੂੰ ਅਲ-ਇਤਿਹਾਦੀਆ ਪੈਲੇਸ ਵਿਖੇ ਮਿਸਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਬਦੇਲ ਫਤਹ ਅਲ-ਸੀਸੀ ਨੇ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਿਸੀ ਦੇ ਰਾਜ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਮਿਸਰ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਥਾਪਿਤ 'ਭਾਰਤ ਇਕਾਈ' ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਧਨ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਸਪਰ ਸਬੰਧਾਂ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਿਸੀ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਅਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਲਈ ਇੱਕਮੁੱਠ ਆਵਾਜ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੀ20 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਿਸੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਤਪਰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ "ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ" ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਤੇ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਿੰਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮਿਸਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਸਤਫਾ ਮਦਬੌਲੀ (Mostafa Madbouly) ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਐੱਨਐੱਸਏ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with President of Egypt
25 JUN 2023 7:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi was received by the President of the Arab Republic of Egypt, H.E. Mr. Abdel Fattah Al-Sisi at Al-Ittihadiya Palace on 25 June 2023.
The two leaders warmly recalled the State Visit of President Sisi as the Chief Guest at the Republic Day celebrations in January 2023, and welcomed the momentum it has imparted to bilateral relations. They agreed that the newly established ‘India Unit’ in Egyptian Cabinet was a useful tool in steering bilateral collaborations.
The leaders discussed ways to further deepen the partnership between the two countries, particularly in areas like trade and investment, information technology, defence and security, renewable energy, agriculture, health, culture and people to people ties.
Prime Minister and President Sisi also discussed further cooperation in G-20, highlighting the issues of food and energy insecurity, climate change and the need for Global South to have a concerted voice. Prime Minister looked forward to welcoming President Sisi in New Delhi in September 2023 for the G20 Leaders Summit.
An agreement to elevate the bilateral relationship to a "Strategic Partnership" was signed by the to leaders. Three MoUs in the fields of Agriculture, Archaeology & Antiquities and Competition Law were also signed.
Prime Minister of Egypt, H.E. Mr. Mostafa Madbouly and a number of other senior Cabinet Ministers were present. From the Indian side, EAM, NSA and senior officials were present.