પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ઑફ અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ સાથેની દ્વિપક્ષીય બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીના પ્રારંભિક નિવેદનનો મૂળપાઠ
23 JUN 2023 6:46PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું અને હું જીલ બિડેનનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. તમે જે રીતે મારું અને અમારા પ્રતિનિધિમંડળનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું, તેના માટે હું તમારો આભાર વ્યક્ત કરું છું અને એ પણ કારણ કે આજે તમે ભારતીય સમુદાય માટે વ્હાઇટ હાઉસના દરવાજા ખોલ્યા અને હજારો ભારતીયો અમેરિકા અને ભારત વચ્ચેના ભાવિ વ્યૂહાત્મક સંબંધોના સાક્ષી બનવા અમારી વચ્ચે હતા.
મહામહિમ,
તમે હંમેશા ભારતના શુભચિંતક રહ્યા છો અને જ્યારે પણ અને જ્યાં પણ તમને તક મળી છે, તમે હંમેશા ભારત-અમેરિકા સંબંધોના મહત્વ પર ખૂબ ભાર મૂક્યો છે. અને મને હજુ પણ યાદ છે કે 8 વર્ષ પહેલા, યુ.એસ.-ઈન્ડિયા બિઝનેસ કાઉન્સિલને સંબોધિત કરતી વખતે, તમે એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વાત કહી હતી. તમે કહ્યું - "અમારું લક્ષ્ય ભારતનું શ્રેષ્ઠ મિત્ર બનવાનું છે." તમારા આ શબ્દો આજે પણ ગુંજી રહ્યા છે. ભારત પ્રત્યેની તમારી અંગત પ્રતિબદ્ધતા અમને ઘણા સાહસિક અને મહત્વાકાંક્ષી પગલાં ભરવા માટે પ્રેરિત કરે છે.
આજે ભારત અને અમેરિકા અંતરિક્ષની ઊંચાઈઓથી લઈને મહાસાગરની ઊંડાઈ સુધી, પ્રાચીન સંસ્કૃતિથી લઈને આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ સુધી દરેક મોરચે ખભે ખભા મિલાવીને ચાલી રહ્યા છે.
જ્યારે રાજદ્વારી દૃષ્ટિકોણથી કોઈપણ બે દેશો વચ્ચેના સંબંધોની વાત આવે છે, ત્યારે તે સામાન્ય રીતે ઔપચારિક સંયુક્ત નિવેદનો, કાર્યકારી જૂથો અને એમઓયુ વિશે હોય છે. ખરેખર, તેનું પોતાનું મહત્વ છે પરંતુ ભારત અને અમેરિકા વચ્ચેના સંબંધોને આગળ વધારનાર વાસ્તવિક એન્જિન આપણા લોકો વચ્ચેના મજબૂત સંબંધો છે. અને અમે વ્હાઇટ હાઉસના લૉન પર આ એન્જિનની જોરથી ગર્જના સાંભળી.
મહામહિમ,
તમે જે કહ્યું તે હું પુનરાવર્તિત કરવા માંગુ છું. આજના ઝડપથી બદલાતા વૈશ્વિક માહોલમાં દરેકની નજર વિશ્વના બે સૌથી મોટા લોકતાંત્રિક દેશો એટલે કે ભારત અને અમેરિકા પર છે. હું માનું છું કે વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતા તેમજ માનવજાતના કલ્યાણ માટે લોકતાંત્રિક મૂલ્યોમાં વિશ્વાસ રાખતી તમામ શક્તિઓ માટે અમારી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી ખૂબ જ નિર્ણાયક અને પહેલા કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ છે.
મને ખાતરી છે કે સાથે મળીને આપણે આખી દુનિયાની ક્ષમતા વધારવામાં ચોક્કસપણે સફળ થઈશું.
આજે આપણી વાતચીત દરમિયાન, આપણે આવા ઘણા મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરીશું અને આપણા વ્યૂહાત્મક સંબંધોમાં એક નવું પરિમાણ ઉમેરીશું. આપણી મિત્રતા માટે હું ફરી એકવાર તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's opening statement at the bilateral meeting with the President of the United States of America
23 JUN 2023 6:46PM by PIB Delhi
Mr. President,
I express my heartfelt gratitude to you and I also express my heartfelt gratitude to Jill Biden. The way you warmly welcomed me and our delegation, I express my gratitude to you for that and also because today you opened the doors of the White House to the Indian community and thousands of Indians were amidst us to witness the future strategic relations between America and India.
Your Excellency,
You have always been a well-wisher of India and whenever and wherever you have got the opportunity, you have always laid great emphasis upon the importance of India-US relations. And I still remember that 8 years ago, while addressing the U.S-India Business Council, you had said a very important thing. You said – "Our goal is to become India's best friend." These words of yours are resonating even today. Your personal commitment towards India is motivating us to take several bold and ambitious steps.
Today, India and America are walking shoulder to shoulder in every front from the heights of space to the depths of the ocean, from ancient culture to artificial intelligence.
When it comes to relations between any two countries from a diplomatic point of view, it is usually about formal joint statements, working groups, and MoUs. Indeed, it has its own importance but the real engine carrying forward the relationship between India and America is our strong people to people relationship. And we heard a loud roar of this engine just outside on the lawn of the White House.
Your Excellency,
I would like to reiterate what you said. In today's rapidly changing global scenario, everyone's eyes are on the two largest democratic countries of the world, i.e. India and America. I believe that our strategic partnership is very crucial and more important than ever for all the forces that believe in democratic values, for global peace and stability as well as for the welfare of mankind.
I am sure that together we will definitely succeed in increasing the potential of the whole world.
Today during our conversation, we will discuss many such issues and add a new dimension to our strategic relations. I once again express my heartfelt gratitude to you for our friendship.