પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
G20 પ્રવાસન મંત્રીઓની બેઠક દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
21 JUN 2023 2:44PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો, નમસ્કાર!
અતુલ્ય ભારતમાં હું આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું! પર્યટન મંત્રી તરીકે, વૈશ્વિક સ્તરે બે ટ્રિલિયન ડૉલરથી વધુ મૂલ્યના ક્ષેત્રને સંભાળતા, તમને જાતે પ્રવાસી બનવાની તક મળે તે ભાગ્યે જ બને છે. પરંતુ, તમે ગોવામાં છો - ભારતમાં એક મુખ્ય પ્રવાસી આકર્ષણ. તેથી, હું તમને વિનંતી કરું છું કે તમે તમારી ગંભીર ચર્ચાઓમાંથી થોડો સમય કાઢીને ગોવાના પ્રાકૃતિક સૌંદર્ય અને આધ્યાત્મિક બાજુનું અન્વેષણ કરો!
મહાનુભાવો,
અમારા પ્રાચીન શાસ્ત્રોમાં એક કહેવત છે. અતિથિ દેવો ભવઃ । મતલબ, ''અતિથિ એ ભગવાન છે''. અને, તે પર્યટન પ્રત્યેનો અમારો અભિગમ છે. અમારૂં પર્યટન માત્ર જોવાનું જ નથી. તે એક તરબોળ અનુભવ છે. સંગીત હોય કે ખાદ્યપદાર્થ, કળા હોય કે સંસ્કૃતિ, ભારતની વિવિધતા ખરેખર જાજરમાન છે. ઊંચા હિમાલયથી લઈને ગાઢ જંગલો સુધી, સૂકા રણથી લઈને સુંદર દરિયાકિનારા સુધી, સાહસિક રમતોથી લઈને મેડિટેશન રિ-ટ્રીટ્સ સુધી, ભારતમાં દરેક માટે કંઈક છે. અમારા G-20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન, અમે સમગ્ર ભારતમાં 100 વિવિધ સ્થળોએ લગભગ 200 મીટિંગ્સનું આયોજન કરી રહ્યા છીએ. જો તમે તમારા મિત્રોને પૂછો કે જેઓ આ બેઠકો માટે પહેલેથી જ ભારતની મુલાકાત લઈ ચૂક્યા છે, તો મને ખાતરી છે કે કોઈ બે અનુભવો સરખા નહીં હોય.
મહાનુભાવો,
ભારતમાં, આ ક્ષેત્રમાં અમારા પ્રયાસો અમારા સમૃદ્ધ વારસાને જાળવવા પર કેન્દ્રિત છે, અને તે જ સમયે, પર્યટન માટે વિશ્વસ્તરીય માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવા પર કેન્દ્રિત છે. આધ્યાત્મિક પ્રવાસન વિકસાવવા પર અમારા ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાંનું એક છે. છેવટે, ભારત વિશ્વના દરેક મુખ્ય ધર્મના યાત્રાળુઓને આકર્ષે છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડ કર્યા પછી, શાશ્વત શહેર વારાણસી, જે ફક્ત મુખ્ય આધ્યાત્મિક કેન્દ્રોમાંનું એક છે, હવે 70 મિલિયન યાત્રાળુઓને આકર્ષે છે - જે અગાઉ કરતા દસ ગણો વધારો છે. અમે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી જેવા નવા પ્રવાસી આકર્ષણો પણ બનાવી રહ્યા છીએ. વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા તરીકે, તેનું નિર્માણ થયાના એક વર્ષમાં લગભગ બે પોઈન્ટ 7 મિલિયન લોકોને આકર્ષ્યા. છેલ્લા નવ વર્ષોમાં, અમે દેશમાં પર્યટનની સમગ્ર ઇકો-સિસ્ટમ વિકસાવવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો છે. ટ્રાન્સપોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી લઈને હોસ્પિટાલિટી સેક્ટર સુધી, કૌશલ્ય વિકાસ સુધી અને અમારી વિઝા પ્રણાલીમાં પણ અમે પ્રવાસન ક્ષેત્રને અમારા સુધારાના કેન્દ્રબિંદુ તરીકે રાખ્યું છે. હોસ્પિટાલિટી સેક્ટરમાં રોજગાર સર્જન, સામાજિક સમાવેશ અને આર્થિક પ્રગતિની મોટી સંભાવનાઓ છે. તે અન્ય ઘણા ક્ષેત્રોની તુલનામાં વધુ મહિલાઓ અને યુવાનોને રોજગારી આપે છે. મને આનંદ છે કે અમે સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સની ઝડપી સિદ્ધિ માટે પ્રવાસન ક્ષેત્રની પ્રાસંગિકતાને પણ ઓળખી રહ્યા છીએ.
મહાનુભાવો,
તમે પાંચ ઇન્ટર-કનેક્ટેડ પ્રાધાન્યતા ક્ષેત્રો પર કામ કરી રહ્યા છો: ગ્રીન ટુરિઝમ, ડિજિટલાઇઝેશન, સ્કીલ ડેવલપમેન્ટ, ટુરીઝમ MSME અને ડેસ્ટિનેશન મેનેજમેન્ટ. આ પ્રાથમિકતાઓ ભારતીય તેમજ ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આપણે ઈનોવેશનને આગળ વધારવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી જેવી ઉભરતી ટેક્નોલોજીનો વધુ ઉપયોગ કરવો જોઈએ. ઉદાહરણ તરીકે, ભારતમાં, અમે ભારતમાં બોલાતી ભાષાઓની વિશાળ શ્રેણીના રીઅલ-ટાઇમ અનુવાદને સક્ષમ કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરવા પર કામ કરી રહ્યા છીએ. હું માનું છું કે સરકારો, ઉદ્યોગસાહસિકો, રોકાણકારો અને વિદ્વાનો વચ્ચેનો સહયોગ પ્રવાસનમાં આવી ટેક્નોલોજીના અમલીકરણને વેગ આપી શકે છે. અમે અમારી ટુરિઝમ કંપનીઓને ફાઇનાન્સની પહોંચ વધારવા, વ્યવસાયના નિયમોને સરળ બનાવવા અને કૌશલ્ય વિકાસમાં રોકાણ કરવામાં મદદ કરવા માટે પણ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
મહાનુભાવો,
કહેવાય છે કે આતંકવાદ વિભાજન કરે છે, પણ પ્રવાસન એક કરે છે. ખરેખર, પર્યટનમાં જીવનના તમામ ક્ષેત્રના લોકોને જોડવાની, સુમેળભર્યો સમાજ બનાવવાની ક્ષમતા છે. મને એ નોંધતા આનંદ થાય છે કે UNWTO સાથે ભાગીદારીમાં G20 ટુરિઝમ ડેશબોર્ડ વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. તે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, કેસ સ્ટડીઝ અને પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓને એકસાથે લાવશે. તે તેના પ્રકારનું પ્રથમ પ્લેટફોર્મ હશે અને તે તમારો કાયમી વારસો હશે. હું આશા રાખું છું કે તમારા વિચાર-વિમર્શ અને ''ગોવા રોડમેપ'' પર્યટનની પરિવર્તનકારી શક્તિને સાકાર કરવા માટેના અમારા સામૂહિક પ્રયાસોને વધારી દેશે. ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સીનું સૂત્ર, ''વસુધૈવ કુટુંબકમ''- ''એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્ય'' વૈશ્વિક પ્રવાસન માટેનું સૂત્ર બની શકે છે.
મહાનુભાવો,
ભારત તહેવારોની ભૂમિ છે. આપણે ત્યાં સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન આખા દેશમાં તહેવારો આવે છે. ગોવામાં, સાઓ જોઆઓ ફેસ્ટિવલ ટૂંક સમયમાં આવી રહ્યો છે. પરંતુ, એક અન્ય તહેવાર છે જેની તમારે મુલાકાત લેવી જ જોઈએ. લોકશાહીની માતામાં લોકશાહીનું પર્વ. આવતા વર્ષે, ભારતમાં તેની આગામી સામાન્ય ચૂંટણી યોજાશે. એક મહિનાથી વધુ સમય માટે, લગભગ એક અબજ મતદારો આ તહેવારની ઉજવણી કરશે, લોકશાહી મૂલ્યોમાં તેમની અડીખમ શ્રદ્ધાની પુનઃ પુષ્ટિ કરશે. 10 લાખથી વધુ મતદાન મથકો સાથે, આ ઉત્સવની તમામ વિવિધતામાં તમારા માટે સાક્ષી બનવા માટે સ્થાનોની કોઈ અછત રહેશે નહીં. હું તમને બધાને આ સૌથી મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક તહેવારો માટે ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપું છું. અને તે આમંત્રણ સાથે, હું તમને તમારી ચર્ચામાં સફળતાની ઇચ્છા કરું છું.
આભાર!

Prime Minister's Office
Text of PM’s video message during G20 Tourism Ministers’ Meet
21 JUN 2023 2:44PM by PIB Delhi
Excellencies, Ladies and gentlemen, Namaskar!
I welcome you all to Incredible India! As tourism ministers, handling a sector worth over two trillion dollars globally, it is rare that you get a chance to be a tourist yourself. But, you are in Goa - a major tourist attraction in India. So, I urge you to take out some time from your serious discussions to explore the natural beauty and the spiritual side of Goa!
Excellencies,
Our ancient scriptures have a saying. Atithi Devo Bhavah. Meaning, ''guest is god''. And, that is our approach to tourism. Our tourism is not just about sight-seeing. It is an immersive experience. Whether it is Music or Food, Arts or Culture, the diversity of India is truly majestic. From the High Himalayas, to Dense Forests, From the Dry Deserts, to Beautiful Beaches, From Adventure Sports, to Meditation Re-treats, India has something for everyone. During our G-20 Presidency, we are organizing nearly 200 meetings in 100 different locations all over India. If you ask your friends who have already visited India for these meetings, I am sure that no two experiences will be alike.
Excellencies,
In India, our efforts in this sector are centred on preserving our rich heritage, and at the same time, creating world class infrastructure for tourism. One of our focus areas is on developing Spiritual Tourism. After all, India attracts pilgrims of every major religion of the world. After the infrastructure upgrade, the eternal city of Varanasi, just one of the major spiritual centres, now attracts 70 million pilgrims - a ten-fold increase from earlier. We are also creating new tourist attractions, such as the Statue of Unity. As the tallest statue in the world, it attracted about two point seven million people within a year after it was built. In the last nine years, we have placed special emphasis on developing the entire eco-system of tourism in the country. From transport infrastructure, to the hospitality sector, to skill development, and even in our visa systems, we have kept the tourism sector as a focal point of our reforms. The Hospitality sector has great potential for employment generation, social inclusion, and economic progress. It employs more women and youth compared to many other sectors. I am glad we are also recognising the relevance of tourism sector for speedy achievement of Sustainable Development Goals.
Excellencies,
You are working on five inter-connected priority areas of: Green Tourism, Digitalization, Skill Development, Tourism MSMEs, and Destination Management. These priorities reflect Indian as well as the Global South's priorities. We should make greater use of emerging technologies like artificial intelligence and augmented reality to drive innovation. For example, in India, we are working on using artificial intelligence to enable real-time translation of the wide range of languages spoken in India. I believe that collaboration among governments, entrepreneurs, investors, and academia can accelerate such technology implementation in tourism. We should also work together to help our Tourism companies increase their access to finance, ease business regulations, and invest in skill development.
Excellencies,
It is said that Terrorism divides, but Tourism unites. Indeed, Tourism has the potential to unite people from all walks of life, creating a harmonious society. I am happy to note that a G20 Tourism dashboard is being developed in partnership with UNWTO. It will bring together best practices, case studies and inspiring stories. It will be a first-of-its-kind platform and will be your enduring legacy. I hope that your deliberations and the ''Goa Roadmap'' would multiply our collective efforts to realize tourism's transformative power. The motto of India's G20 Presidency, ''Vasudhaiva Kutumbakam''- ''One Earth, One Family, One Future'' can itself be a motto for global tourism.
Excellencies,
India is a land of festivals. We have festivals around the year, all over the country. In Goa, the Sao Joao Festival is coming up soon. But, there is another festival that you must visit. The festival of democracy in the mother of democracy. Next year, India will hold its next General Election. For over a month, nearly a billion voters will be celebrating this festival, re-affirming their abiding faith in democratic values. With more than a million voting booths, there will be no shortage of places for you to witness this festival, in all its diversity. I invite you all to visit India for this most important of global festivals. And with that invitation, I wish you all success in your deliberations.
Thank you!