Ministry of Culture
Gandhi Peace Prize for 2021 to be conferred on Gita Press, Gorakhpur
Jury headed by Prime Minister Shri Narendra Modi recognizes contribution of the hundred year old institution in promoting Gandhian ideals of peace and social harmony
18 JUN 2023 4:02PM by PIB Delhi
The Gandhi Peace Prize for the year 2021 is being conferred on Gita Press, Gorakhpur.
Gandhi Peace Prize is an annual award instituted by Government of India in 1995, on the occasion of 125th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi as a tribute to the ideals espoused by Mahatma Gandhi. The award is open to all persons regardless of nationality, race, language, caste, creed or gender.
The award carries an amount of Rs. 1 crore, a citation, a plaque and an exquisite traditional handicraft/handloom item.
The past awardees include organizations such as ISRO, Ramakrishna Mission, Grameen Bank of Bangladesh, Vivekananda Kendra, Kanyakumari, Akshaya Patra, Bengaluru, Ekal Abhiyan Trust, India and Sulabh International, New Delhi. It has also been awarded to luminaries like Late Dr. Nelson Mandela, former President of South Africa, Dr. Julius Nyerere, Former President of Tanzania, Dr. A.T. Ariyaratne, Founder President of Sarvodaya Shramadana Movement, Sri Lanka, Dr. Gerhard Fischer, Federal Republic of Germany, Baba Amte, Dr. John Hume, Ireland, Mr. Vaclav Havel, former President of Czechoslovakia, Archbishop Desmond Tutu of South Africa, Shri Chandi Prasad Bhatt and Shri Yohei Sasakawa, Japan.
Recent awardees include Sultan Qaboos Bin Said Al Said, Oman (2019) and Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman (2020), Bangladesh.
The Jury headed by the Prime Minister Shri Narendra Modi, after due deliberations on 18th June, 2023 unanimously decided to select Gita Press, Gorakhpur as the recipient of the Gandhi Peace Prize for the year 2021, in recognition of it’s outstanding contribution towards social, economic and political transformation through non-violent and other Gandhian methods.
Established in 1923, Gita Press is one of the world’s largest publishers, having published 41.7 crore books in 14 languages, including 16.21 crore Shrimad Bhagvad Gita. The institution has never relied on advertisement in its publications, for revenue generation. Gita Press along with its affiliated organizations, strives for the betterment of life and the well being of all.
Prime Minister Shri Narendra Modi recalled the contribution of Gita Press, in promoting the Gandhian ideals of peace and social harmony. He observed that the conferment of Gandhi Peace Prize on Gita Press, on completion of hundred years of its establishment, is a recognition of the work done by the institution in community service.
Gandhi Peace Prize 2021, recognizes the important and unparalleled contribution of Gita Press, in contributing to collective upliftment of humanity, which personifies Gandhian living in true sense.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਨੂੰ ਸਾਲ 2021 ਦਾ ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੌ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
18 JUN 2023 4:02PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2021 ਦਾ ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹੈ। ਸਾਲ 1995 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕੌਮੀਅਤ, ਨਸਲ, ਭਾਸ਼ਾ, ਜਾਤ, ਧਰਮ ਜਾਂ ਲਿੰਗ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ, ਇੱਕ ਤਖ਼ਤੀ (plaque) ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਸਤਕਾਰੀ /ਹੈਂਡਲੂਮ ਆਈਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਬਕਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਈਸਰੋ, ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ, ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਕੇਂਦਰ (ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ), ਅਕਸ਼ੈ ਪਾਤਰ (ਬੰਗਲੁਰੂ), ਏਕਲ ਅਭਿਯਾਨ ਟਰੱਸਟ (ਭਾਰਤ) ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ (ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ) ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਵਰਗੀ ਡਾ. ਨੈਲਸਨ ਮੰਡੇਲਾ, ਤੰਜਾਨੀਆ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਜੂਲੀਯਸ ਨਯੇਰੇਰੇ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਸਰਵੋਦਯ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ: ਏ.ਟੀ. ਅਰਿਆਰਤਨੇ, ਜਰਮਨੀ ਫੈਡਰਲ ਰਿਪਬਲਿਕ ਦੇ ਡਾ: ਗੇਰਹਾਰਡ ਫਿਸ਼ਰ, ਬਾਬਾ ਆਮਟੇ, ਆਇਰਲੈਂਡ ਦੇ ਡਾ: ਜੌਹਨ ਹਿਊਮ, ਚੈਕੋਸਲਵਾਕੀਆ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਕਲੇਵ ਹਵੇਲ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਆਰਚਬਿਸ਼ਪ ਡੇਸਮੰਡ ਟੂਟੂ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਭੱਟ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਹੀ ਸਸਾਕਾਵਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 2019 ਵਿੱਚ ਓਮਾਨ ਦੇ ਸੁਲਤਾਨ ਕਬੂਸ ਬਿਨ ਸੈਦ ਅਲ ਸੈਦ ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੰਗਬੰਧੂ ਸ਼ੇਖ ਮੁਜੀਬੁਰਰਹਿਮਾਣ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਨਵਾਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੰਡਲ ਨੇ 18 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਵਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਨੂੰ ਅਹਿੰਸਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੈਤਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 1923 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ 14 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 41.7 ਕਰੋੜ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 16.21 ਕਰੋੜ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਗਵਤ ਗੀਤਾ ਪੁਸਤਕਾਂ ਸਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਮਾਲੀਆ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਕਦੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਨਹੀਂ ਲਏ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।