Ministry of Culture
Gandhi Peace Prize for 2021 to be conferred on Gita Press, Gorakhpur
Jury headed by Prime Minister Shri Narendra Modi recognizes contribution of the hundred year old institution in promoting Gandhian ideals of peace and social harmony
18 JUN 2023 4:02PM by PIB Delhi
The Gandhi Peace Prize for the year 2021 is being conferred on Gita Press, Gorakhpur.
Gandhi Peace Prize is an annual award instituted by Government of India in 1995, on the occasion of 125th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi as a tribute to the ideals espoused by Mahatma Gandhi. The award is open to all persons regardless of nationality, race, language, caste, creed or gender.
The award carries an amount of Rs. 1 crore, a citation, a plaque and an exquisite traditional handicraft/handloom item.
The past awardees include organizations such as ISRO, Ramakrishna Mission, Grameen Bank of Bangladesh, Vivekananda Kendra, Kanyakumari, Akshaya Patra, Bengaluru, Ekal Abhiyan Trust, India and Sulabh International, New Delhi. It has also been awarded to luminaries like Late Dr. Nelson Mandela, former President of South Africa, Dr. Julius Nyerere, Former President of Tanzania, Dr. A.T. Ariyaratne, Founder President of Sarvodaya Shramadana Movement, Sri Lanka, Dr. Gerhard Fischer, Federal Republic of Germany, Baba Amte, Dr. John Hume, Ireland, Mr. Vaclav Havel, former President of Czechoslovakia, Archbishop Desmond Tutu of South Africa, Shri Chandi Prasad Bhatt and Shri Yohei Sasakawa, Japan.
Recent awardees include Sultan Qaboos Bin Said Al Said, Oman (2019) and Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman (2020), Bangladesh.
The Jury headed by the Prime Minister Shri Narendra Modi, after due deliberations on 18th June, 2023 unanimously decided to select Gita Press, Gorakhpur as the recipient of the Gandhi Peace Prize for the year 2021, in recognition of it’s outstanding contribution towards social, economic and political transformation through non-violent and other Gandhian methods.
Established in 1923, Gita Press is one of the world’s largest publishers, having published 41.7 crore books in 14 languages, including 16.21 crore Shrimad Bhagvad Gita. The institution has never relied on advertisement in its publications, for revenue generation. Gita Press along with its affiliated organizations, strives for the betterment of life and the well being of all.
Prime Minister Shri Narendra Modi recalled the contribution of Gita Press, in promoting the Gandhian ideals of peace and social harmony. He observed that the conferment of Gandhi Peace Prize on Gita Press, on completion of hundred years of its establishment, is a recognition of the work done by the institution in community service.
Gandhi Peace Prize 2021, recognizes the important and unparalleled contribution of Gita Press, in contributing to collective upliftment of humanity, which personifies Gandhian living in true sense.

கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
2021 ஆம் ஆண்டிற்கான காந்தி அமைதிப் பரிசு கோரக்பூரில் உள்ள கீதா பதிப்பகத்துக்கு வழங்கப்பட உள்ளது
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையிலான நடுவர் குழு, காந்திய கொள்கைகளான அமைதி மற்றும் சமூக நல்லிணக்கத்தை மேம்படுத்துவதில் நூறு ஆண்டுகள் பழமையான நிறுவனத்தின் பங்களிப்பை அங்கீகரிக்கிறது
18 JUN 2023 4:02PM by PIB Chennai
காந்தி அமைதிப் பரிசு என்பது மகாத்மா காந்தியின் 125வது பிறந்தநாளின் போது, ​​மகாத்மா காந்தியின் கொள்கைகளுக்கு மரியாதை செலுத்தும் வகையில், 1995 ஆம் ஆண்டு இந்திய அரசால் நிறுவப்பட்டு ஆண்டுதோறும் வழங்கப்படும் விருதாகும். இந்த விருது தேசியம், இனம், மொழி, சாதி, மதம் அல்லது பாலினம் ஆகியவற்றைப் பொருட்படுத்தாது, அனைவருக்குமானது.
இந்த விருது ரூ. 1 கோடி ரிக்கப்பரிசும், ஒரு சான்றிதழ் , ஒரு தகடு மற்றும் ஒரு பாரம்பரிய நேர்த்தியான கைவினை/கைத்தறி பொருள் கொண்டதாகும்.
இஸ்ரோ, ராமகிருஷ்ணா மிஷன், பங்களாதேஷின் கிராமின் வங்கி, விவேகானந்த கேந்திரா கன்னியாகுமரி, அட்சய பாத்ரா பெங்களூரு, ஏகல் அபியான் டிரஸ்ட், இந்தியா மற்றும் சுலப் இன்டர்நேஷனல், புது தில்லி போன்ற அமைப்புகள் இதற்கு முன் இப்பரிசுகளைப் பெற்றுள்ளன. இது மறைந்த டாக்டர் நெல்சன் மண்டேலா, தென்னாப்பிரிக்காவின் முன்னாள் அதிபர் போன்ற பிரபலங்களுக்கும் வழங்கப்பட்டுள்ளது. டான்சானியாவின் முன்னாள் ஜனாதிபதி ஜூலியஸ் நைரேரே, சர்வோதய ஷ்ரமதான இயக்கத்தின் ஸ்தாபகத் தலைவர் ஏ.டி. ஆரியரத்ன இலங்கை, டாக்டர். ஜெர்ஹார்ட் பிஷ்ஷர், ஜெர்மனி; திரு. ஜான் ஹியூம், அயர்லாந்து; வக்லாவ் ஹேவல், செக்கோஸ்லோவாக்கியாவின் முன்னாள் ஜனாதிபதி, தென்னாப்பிரிக்காவின் பேராயர் டெஸ்மண்ட்டுட்டு, ஸ்ரீ சண்டி பிரசாத் பட் மற்றும் ஸ்ரீ யோஹெய் சசகாவா, ஜப்பான். ஆகியோர் இதற்கு முன் விருது பெற்றவர்கள் ஆவர்.
சுல்தான் கபூஸ் பின் சையது அல் சையது, ஓமன் (2019) மற்றும் பங்கபந்து ஷேக் முஜிபுர் ரஹ்மான் (2020), வங்கதேசம் ஆகியோர் சமீபத்தில் விருது பெற்றவர்கள்.
மாண்புமிகு பிரதமர் தலைமையிலான நடுவர் குழு, 18 ஜூன், 2023 அன்று, சமூக, பொருளாதாரத்திற்கான சிறந்த பங்களிப்பை அங்கீகரிக்கும் வகையில், 2021 ஆம் ஆண்டிற்கான காந்தி அமைதிப் பரிசைப் பெறுவதற்கு கோரக்பூரில் உள்ள கீதா பதிப்பகத்தை தேர்ந்தெடுக்க ஒருமனதாக முடிவு செய்தது.
1923 இல் நிறுவப்பட்ட கீதா பதிப்பகம், 16.21 கோடி ஸ்ரீமத் பகவத் கீதை உட்பட 14 மொழிகளில் 41.7 கோடி புத்தகங்களை வெளியிட்டுள்ள, உலகின் மிகப்பெரிய பதிப்பகங்களில் ஒன்றாகும். நிறுவனம் வருமானம் ஈட்டுவதற்காக அதன் வெளியீடுகளில் விளம்பரங்களை ஒருபோதும் நம்பியதில்லை. கீதா பதிப்பகம், அதனுடன் இணைந்த அமைப்புகளுடன் இணைந்து, வாழ்வின் முன்னேற்றத்திற்காகவும், அனைவரின் நல்வாழ்வுக்காகவும் பாடுபடுகிறது.
காந்திய கொள்கைகளான அமைதி மற்றும் சமூக நல்லிணக்கத்தை மேம்படுத்துவதில் கீதா பதிப்பகத்தின் பங்களிப்பை பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி நினைவு கூர்ந்தார். கீதா பதிப்பகம் நிறுவப்பட்டு நூறாண்டுகள் நிறைவடைந்த நிலையில், காந்தி அமைதி விருது வழங்கப்படுவது, சமூக சேவையில் நிறுவனம் ஆற்றி வரும் பணிக்கான அங்கீகாரம் என்பதை அவர் குறிப்பிட்டுள்ளார்.
காந்தி அமைதி பரிசு 2021, மனிதகுலத்தின் கூட்டு மேம்பாட்டிற்கு பங்களிப்பதில் கீதா பதிப்பகம் முக்கியமான மற்றும் இணையற்ற பங்களிப்பை அங்கீகரிக்கிறது, இது காந்திய வாழ்க்கையை உண்மையான அர்த்தத்தில் வெளிப்படுத்துகிறது.