युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
क्रीडा मंत्रालयाने खेळाडू आणि संघ अधिका-यांसाठी भोजन आणि निवास व्यवस्थेची कमाल मर्यादा 66% ने वाढवली
16 JUN 2023 3:43PM by PIB Mumbai
भारतीय क्रीडापटू आणि संघ अधिकाऱ्यायांना भोजन आणि निवासासाठी (बोर्डिंग आणि लॉजिंग) दिल्या जाणाऱ्या रकमेची कमाल मर्यादा युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने 66% ने वाढवली आहे.
मंत्रालयाच्या राष्ट्रीय क्रीडा महासंघांना (एनएसएफ) साहाय्य योजनेअंतर्गत ही तरतूद केवळ आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये भाग घेणार्‍या खेळाडूंसाठी आणि अधिकार्‍यांसाठी आहे. नवीन सुधारित नियमांनुसार, परदेशात मान्यताप्राप्त स्पर्धांसाठी प्रवास करणारे खेळाडू आणि सहाय्यक कर्मचाऱ्यांना आता प्रतिदिन 250 अमेरिकन डॉलर मिळतील. याआधी ही तरतूद प्रतिदिन 150 अमेरिकन डॉलर मिळायचे.
राष्ट्रीय क्रीडा महासंघांच्या विनंत्या विचारात घेऊन ही सुधारणा करण्यात आली आहे. स्पर्धांच्या स्थानिक आयोजन समितीने (LOC) निश्चित केलेले बोर्डिंग आणि लॉजिंगचे दर सध्याच्या 150 अमेरिकन डॉलर प्रतिदिन या कमाल मर्यादेपेक्षा जास्त आहेत, हे या महासंघांनी विनंती अर्जात नमूद केले होते. बोर्डिंग आणि लॉजिंगचे हे निकष नोव्हेंबर 2015 मध्ये निश्चित करण्यात आले होते आणि त्यात सुधारणा होऊन आठ वर्षे झाली आहेत.
या नव्या निर्णयामुळे विविध आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये देशाचे प्रतिनिधित्व करताना राष्ट्रीय क्रीडा महासंघांच्या खेळाडूंची वाजवी दरात उत्तम राहण्याची व्यवस्था होऊ शकेल.
अलीकडील कल असा दिसतो की आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांच्या स्थानिक आयोजन समित्या सहभागी संघांना पूर्वीप्रमाणे फक्त बोर्डिंग आणि लॉजिंगची व्यवस्था करण्याऐवजी संपूर्ण आदरातिथ्य पॅकेज देत आहेत. या पॅकेजमध्ये भोजन, निवास, स्थानिक वाहतूक खर्च आणि काही प्रसंगी प्रवेश शुल्क देखील समाविष्ट आहे. पॅकेजची एकूण किंमत प्रति व्यक्ती प्रतिदिन 150 अमेरिकन डॉलरपेक्षा जास्त आहे. या विचारांमुळे 2015 मध्ये निश्चित केलेल्या बोर्डिंग आणि लॉजिंग नियमांचे पुनरावलोकन करणे आवश्यक ठरले होते.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry increases upper ceiling norms of boarding & lodging for athletes and team officials by 66%
16 JUN 2023 3:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) has revised the upper ceiling amount of boarding and lodging for Indian Athletes and team officials by 66%.
This is for the athletes and officials participating only in international competitions, under the Ministry’s Scheme of Assistance to National Sports Federations (NSFs).
Under the newly revised norm, athletes and support staff travelling for approved competitions abroad (foreign exposures) will now be entitled to USD 250 per day, which is an increase of 66% from an earlier norm of USD 150 per day.
The revision has been made taking into consideration the requests from NSFs, wherein they have mentioned that rates for boarding & lodging fixed by the Local Organizing Committee (LOC) of the competitions are higher than the existing ceiling of USD 150 per day. These norms for boarding & lodging were fixed way back in November 2015 and it has been eight years since the revision of the same had taken place.
With the increase in the ceiling for boarding and lodging, the NSFs will be able to arrange reasonably better accommodations for athletes when competing and representing the country at various International Competitions.
Further, as per recent trends, the Local Organizing Committees(LOC) of International Competitions are offering a complete hospitality package to the participating teams rather than merely boarding and lodging as was the case earlier.
The package includes boarding, lodging, local transportation, and on some occasions entry fees as well. The total cost of the package is much above USD 150 per person per day. These considerations have necessitated review of boarding and lodging norms fixed in 2015.