ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
13 JUN 2023 5:47PM by PIB Chandigarh
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ @2047 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ₹8000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ-
1) ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ₹5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
2) ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਮਹਾਨਗਰਾਂ-ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਪੁਣੇ-ਦੇ ਲਈ ₹2,500 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਅਤੇ,
3) ਭੂਮੀ ਖਿਸਕਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 17 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ₹825 ਕਰੋੜ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂਮੀ ਖਿਸਕਣ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਨ ਆਪਦਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਆਪਦਾ ਦਾ ਸਵਰੂਪ ਬਦਲਿਆ ਹੈ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਪੈਨਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਪਹਿਲੇ ਆਪਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਰਿਐਕਸ਼ਨਰੀ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਆਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, ਪ੍ਰਿਵੈਂਸ਼ਨ, ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਤਿਆਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 350 ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਆਪਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ
2005-06 ਤੋਂ 2013-14 ਤੱਕ ਅਤੇ 2014-14 ਤੋਂ 2022-23 ਤੱਕ ਦੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ’ਤੇ, ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ₹35,858 ਕਰੋੜ ਹੁਣ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ₹1,04,704 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਏ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ੀ ₹25,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ, ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ₹77,000 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧੀਆ ਹੈ।
IMD ਦੁਆਰਾ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ 5 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ 7 ਦਿਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਦੁਆਰਾ 7 ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਪਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਫਾਇਰ ਬਿਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ @2047 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ₹8000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ-
1. ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ₹5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
2. ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਮਹਾਨਗਰਾਂ-ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਪੁਣੇ-ਦੇ ਲਈ ₹2,500 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
3. ਭੂਮੀ ਖਿਸਕਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 17 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ₹825 ਕਰੋੜ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂਮੀ ਖਿਸਕਣ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਨ ਆਪਦਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕਾਫੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋ ਕੇ ਨਹੀਂ ਬੈਠ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਸਰੂਪ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਪੈਨਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਕਈ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2004 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਰਿਸਪੌਂਸ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਸਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭੈੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਹਰ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਦਾਹਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 220 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ, ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ, ਲੱਖਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਰਿਐਕਸ਼ਨਰੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਆਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, ਪ੍ਰਿਵੈਂਸ਼ਨ, ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਤਿਆਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਵੇ ਅਧਿਆਏ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 350 ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਆਪਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੁੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਟੀਚਾ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤਰ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 73 ਬਾਰ IMCT ਦੀ ਟੀਮ ਭੇਜ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2005-06 ਤੋਂ 2013-14 ਤੱਕ ਦੇ 9 ਸਾਲ ਅਤੇ 2014-15 ਤੋਂ 2022-23 ਤੱਕ ਦੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ 35,858 ਕਰੋੜ, ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 1,04,704 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ੀ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ, ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 77,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਚਲਦੇ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਦਾ ਦੇ ਜੋਖਮ ਦੇ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰਿਲੀਫ ਅਤੇ ਰਿਹੇਬਿਲੀਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਜਟੀ ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ 16,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟਿਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਤਹਿਤ 32,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਹਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸੋਰਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸੂਚੀ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 354 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕਾਮਨ ਅਲਰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੋਰਟਲ, 112 ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਿਸਟਮ ਜਿਹੇ ਕਦਮ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਅਤੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਪਹਿਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ ਨਾਰਥਈਸਟ ਵਿੱਚ 271 ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੁਆਰਾ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ 5 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਾਲ ਹੜ੍ਹ ’ਤੇ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੱਕ 7 ਦਿਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 13 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀਆਂ ਜਿੱਥੋਂ ਹੜ੍ਹ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾ ਕੇ ਹੜ੍ਹ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਦੁਆਰਾ 7 ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਦਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਉੱਥੇ ਕਰ ਲੈਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰਮ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ 23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਦੇਖੇਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟੀ ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਮਾਡਲ ਫਾਇਰ ਬਿਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕਸਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਮ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਿਆਂ ਵੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੈਅ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਸਾਰੀ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 8 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 87 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪਲਾਨ ਬਣਾਉਣੇ ਅਜੇ ਲੰਬਿਤ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਲਦ ਤੋਂ ਜ਼ਲਦ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਥੰਡਰਸਟਰੋਮ ਅਤੇ ਲਾਈਟੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਤੋਂ ਵਧ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜੀ ਜਾਨ ਬਿਜਲੀ ਗਿਰਣ ਨਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ 25 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੀਤ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਪਾਲਾ ਗਿਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ 16 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਟੀ ਨੇ ਇਹ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਸਾਰੇਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਲਦੀ-ਤੋਂ ਜ਼ਲਦੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਸੀਡੈਂਟ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਭਗ 16 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਜੇ ਬਾਕੀ ਹੈ, 20 ਰਾਜ ਅਤੇ ਯੂਟੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਆਪਦਾ ਦੀ ਪੂਰਵ ਤਿਆਰ, ਨਿਵਾਰਣ, ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਗੇਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਰਾਹਤ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਬਲਾਂ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਸਡੀਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ (ਡੀਡੀਐੱਮਏ), ਆਪਦਾ ਤਿਆਰਿਆਂ, ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਵੰਲੀਟੀਅਰ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਰੱਖੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਫਿਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਮਲ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਮ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਪਦਾ ਦੌਰਾਨ ਜਾਨ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਵੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ/ਮੰਤਰੀਆਂ ,ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਮੈਂਬਰ, (NDMA), ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, (NDRF), ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ((FS, CD and HG), ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, (NIDM) ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs a meeting with Ministers of Disaster Management of the States/Union Territories, at VigyanBhawan in New Delhi, today
Under the vision @2047 of Prime Minister Shri Narendra Modi, the main objective of the meeting was to further strengthen the disaster risk reduction system in the country to make India disaster resilient
Union Home Minister Shri Amit Shah announces three major schemes worth more than ₹8000 crore for disaster management in the country –
1) Rs. 5,000 crore project to expand and modernize fire services across the states
2) Rs. 2,500-crore project to reduce the risk of urban flooding in the seven most populous metros — Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad and Pune
3)Rs. 825 Crore National Landslide Risk MitigationProject for Landslide Mitigation for 17 States and Union Territories
It should be our endeavourthat not a single person's life lost due to disaster, under the leadership of Prime Minister Modi, all the states have made efforts towards achieving this goal in the last 5 years
The nature of disasters has changed, their frequency and intensity have also increased, that's why we have to sharpen and widen our preparations, now new disasters are coming at many new places, we have to prepare ourselvesfor this also
Earlier, our approach towards disaster was relief-centric and reactionary, in last 9 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with collective hard work and dedication, we have implemented early warning system, prevention, mitigation and preparedness-based disaster management at the grassroots level
Modi government has set a target of preparing around one lakh youth volunteers in 350 high-risk disaster prone districts, we are getting very good results during disasters
Comparing the 9 years from 2005-06 to 2013-14 with 2014-15 to 2022-23, the fund of Rs. 35,858 crore released to SDRF has now almost tripled to ₹1,04,704 crore
In addition, the release of funds from NDRF has almost increased by threefold from Rs. 25,000 crore, to Rs. 77,000 crore
Prime Minister Modi has started the tradition of awarding Subhash Chandra Bose AapdaPrabandhanPuraskar toindividuals and organizations who have contributed in the field of disaster management, this has certainly encouraged individuals and organizations working in this field
Earlier, IMD used to give three days advance forecast of rainfall and flood caused by it, it has now been issued in 5 days in advance which provides extra time for rescue efforts, directions have been given to issue it 7 days in advance by next year
7 power plant sites have been visited by NDMA across the States where nuclear power plants are being built and strict protocols have been sent to the states to rescue people in case of any emergency
Union Home Minister asks all states to adopt Model Fire Bill and bring uniform law across states
13 JUN 2023 5:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a meeting with Ministers of Disaster Management of the States/Union Territories, at VigyanBhawan in New Delhi, today. Under the vision @ 2047 of Prime Minister Shri Narendra Modi, the main objective of the meeting was to further strengthen the disaster risk reduction system in the country to make India disaster resilient and to discuss various issues related to disaster management with the Administration of States and Union Territories.
In his address, Shri Amit Shah announced three major schemes of over Rs. 8,000 crore regarding the disaster management in the country:
1) Rs. 5,000 crore project to expand and modernize fire services across the states
2) Rs. 2,500-crore project to reduce the risk of urban flooding in the seven most populous metros — Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad and Pune
3) Rs. 825 Crore National Landslide Risk Mitigation Project for Landslide Mitigation in 17 States and Union Territories
He said that it should be our endeavour that not a single person's life lost due to disaster, and under the leadership of Prime Minister Modi, all the states have made efforts towards achieving this goal in the last 5 years.
Union Home Minister said that the discussions during the meeting are essential for formulating and revising policies at the national level. He said that the Centre and the States have achieved many milestones in the last nine years, but we cannot be complacent. He said that the nature of the disasters has changed and their frequency and intensity have also increased, and for this reason we have to sharpen and broaden our preparedness to deal with them. He said that many new disasters are being encountered at various places, and we have to be prepared for them.
Shri Amit Shah said that post 2004, after extensive discussion on disaster management at the national level, a collective responsibility and response mechanism was developed at the centre and state level. He said that during the Covid-19 pandemic period, the Centre and the States, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, successfully tackled the worst pandemic of the century. At that difficult time, the Central government, the States and the public set an excellent example to the world of fighting together on every front. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has provided more than 220 crore free Corona vaccines, arranged food for crores of poor people, brought back lakhs of labourers to their hometowns and made arrangements to address their concerns through DBT.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that till a few years back, our approach towards disaster was reactionary and relief-centric. He said that during the last 9 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with collective hard work and dedication we have implemented on ground a new approach of early warning system, prevention, mitigation and preparedness-based disaster management. He said that the Modi government has set a target of preparing around one lakh youth volunteers in 350 high-risk disaster prone districts, and we are getting very good results during disasters. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Centre has made proactive efforts to help the states during the last four years by sending IMCT teams 73 times within a time frame of just 10 days. He said that comparing the 9 years from 2005-06 to 2013-14 with 2014-15 to 2022-23, the fund of Rs. 35,858 crore released to SDRF has now almost tripled to Rs. 1,04,704 crore. In addition, the release of funds from NDRF has increased by nearly three times from Rs. 25,000 crores to Rs. 77,000 crores. He said that due to proactive approach, Centre and States have increased budgetary provision in the areas of disaster risk reduction and post-disaster relief and rehabilitation. He said that in the year 2021, the National Disaster Mitigation Fund was constituted under the Central Government with Rs 16,700 crore and under SDMF Rs 32,000 crore has been kept for mitigation activities.
Shri Amit Shah said that the India Disaster Resource Network has been catalogued across the nation and over one lakh new records have been entered in it. Provision has also been made to implement Common Alerting Protocol through SMS at a cost of Rs. 354 crore. Steps like Disaster Management Information System Portal, 112 Emergency Response Support System are useful and multi-pronged initiatives. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has initiated the tradition of awarding the Subhash Chandra Bose AapdaPrabandhanPuraskar to the individuals and organizations who have contributed in the field of disaster management. Shri Shah said that it has given huge encouragement to the individuals and organizations working in this field.
The Union Home Minister said that 271 wetlands have been identified in the Northeast by ISRO for flood management in the country. Earlier, IMD used to give three days advance forecast of rainfall and flood caused by it, it has now been issued in 5 days in advance which provides extra time for rescue efforts, directions have been given to issue it 7 days in advance by next year. He added that floods have been controlled by the Ministry of Environment, Forests and Climate Change by planting saplings on the banks of 13 major rivers which are prone to floods.
Shri Amit Shah said that NDMA has visited 7 power plant sites across the states where nuclear power plants are coming up and strict protocols have been sent to the states for rescuing people in case of any emergency. Shri Shah told the States’ ministersto make it their priority and before the nuclear power plant becomes active make all necessary arrangements related to the disaster management should be in place. He said that workshops have been organized in 23 states for hot weather conditions. Shri Shah said that suggestions have been made by some states to give compensation to the farmers, the government will certainly look into this. He said that the states should also increase their budgetary provision for this. He asked all the states to adopt the Model Fire Bill and bring a uniform law across the states. Shri Shah said that all the things that were decided for the general warning protocol have been completed. He said that the preparation of District Disaster Management Plans in 87 districts of 8 states is still pending, they should be completed at the earliest. He said that the State level action plan for Thunderstorm and Lightning has been forwarded by the Centre and so far more than 25 States and Union Territories have not shared it with the Centre. He said that we should make efforts so that no life is lost because of lightning and therefore all these 25 states and union territories should move forward in this direction.State-level action plan on cold wave and fog have been sent by the Centre to the States and Union Territories, and 16 States and UTs have not prepared their action plan for it. Everyone should work on it as soon as possible. Shri Shah said that the Incident Response System has been implemented in 20 states and UTs but 16 states yet to implement it.
During the meeting, topics related to disaster preparedness, mitigation, response, safety of nuclear power plants, early warning and dissemination systems, utilization of mitigation funds, setting up and strengthening of State Disaster Response Forces (SDRFs), State Disaster Management Authorities (SDMAs), District Disaster Management Authorities and encouraging volunteering by the community in disaster preparedness, response and mitigation were discussed.
The Ministers and representatives of State Governments and Union Territories shared valuable inputs on the issues raised during the meeting. They alsoshared the best practices being followed by their respective states and views on the future challenges in disaster management.
During the meeting, it was taken in to cognizance that the Centre and the States together have achieved many milestones in the last nine years. It was re-emphasised in the meeting that team effort with seamless execution wouldresult in minimum loss of lives, property and livelihood.
Along with Chief Ministers of States/Ministers , Lieutenant Governors/Administrators of Union Territories, senior officers fromDisaster Management Department of State Government/Union Territories, Member, (NDMA), Director General, (NDRF), Director General (FS, CD and HG), Executive Director, (NIDM) and senior officials of Ministry of Home Affairs were present in the meeting .