ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ @2047 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಪತ್ತು ತಾಳಿಕೊಳ್ಳುವ ದೇಶವಾಗಿ ಮಾಡಲು ವಿಪತ್ತಿನ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸಭೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 8000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು
ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆ
ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಏಳು ಮಹಾನಗರಗಳಾದ ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ, ಕೋಲ್ಕತಾ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಪುಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹದ ಅಪಾಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು 2,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆ
17 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಕುಸಿತ ತಗ್ಗಿಸಲು 825 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂಕುಸಿತ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಯೋಜನೆ
ವಿಪತ್ತಿನಿಂದ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜೀವವೂ ಹೋಗಬಾರದು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಬೇಕು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿವೆ
ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸ್ವರೂಪ ಬದಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳ ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ತೀವ್ರತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ತೀಕ್ಷ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು, ಈಗ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಜ್ಜು ಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಈ ಮೊದಲು, ವಿಪತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವು ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಗಾಮಿಯಾಗಿತ್ತು, ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ 350 ವಿಪತ್ತು ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ, ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ
13 JUN 2023 5:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರಿಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ (ವಿಷನ್) @ 2047 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಪತ್ತು ತಾಳಿಕೊಳ್ಳುವ ದೇಶವಾಗಿ ಮಾಡಲು, ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಸಭೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 8,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು:
1) ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಯೋಜನೆ
2) ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಏಳು ಮಹಾನಗರಗಳಾದ ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ, ಕೋಲ್ಕತಾ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಪುಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರವಾಹದ ಅಪಾಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು 2,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆ
3) 17 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಕುಸಿತ ತಗ್ಗಿಸಲು 825 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂಕುಸಿತ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಯೋಜನೆ
ವಿಪತ್ತಿನಿಂದ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಜೀವವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಲವು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಸಂತೃಪ್ತರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸ್ವರೂಪ ಬದಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ತೀವ್ರತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೀಕ್ಷ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಎದುರಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವುಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2004 ರ ನಂತರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದನೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಶತಮಾನದ ಅತ್ಯಂತ ಕೆಟ್ಟ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಂಗದಲ್ಲೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡುವ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು 220 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಚಿತ ಕೊರೊನಾ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಊರುಗಳಿಗೆ ಕರೆತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ವಿಪತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವು ಪ್ರತಿಗಾಮಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಹೊಸ ವಿಧಾನವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ವಿಪತ್ತು ಪೀಡಿತ 350 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರವು ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 10 ದಿನಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ 73 ಬಾರಿ ಐಎಂಸಿಟಿ ತಂಡಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2005-06 ರಿಂದ 2013-14 ರವರೆಗಿನ 9 ವರ್ಷಗಳನ್ನು 2014-15 ರಿಂದ 2022-23 ರವರೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ, ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.ಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದು 35,858 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿಧಿ. ಈಗ ಅದು ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 1,04,704 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್.ಡಿಆರ್.ಎಫ್ ನಿಂದ ಹಣ ಬಿಡುಗಡೆ 25,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 77,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಂತರದ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2021ರಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿಧಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 16,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಡಿ.ಎಂಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 32,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ವಿಪತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಜಾಲವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 354 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪೋರ್ಟಲ್, 112 ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಂತಹ ಹಂತಗಳು ಉಪಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಬಹುಮುಖಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಆಪ್ಡಾ ಪ್ರಬಂಧನ್ ಪುರಸ್ಕಾರ ನೀಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಇದು ಭಾರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಇಸ್ರೋ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ 271 ಗದ್ದೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೊದಲು, ಐಎಂಡಿ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿತ್ತು, ಈಗ ಅದನ್ನು 5 ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಮಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ 7 ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಅದನ್ನು ನೀಡಲು ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರವಾಹಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಾಗುವ 13 ಪ್ರಮುಖ ನದಿಗಳ ದಡದಲ್ಲಿ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಇರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ 7 ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಎನ್ ಡಿಎಂಎ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗುವ ಮೊದಲು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಬಿಸಿ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗಾಗಿ 23 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲು ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ, ಸರ್ಕಾರ ಇದನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದರಿ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪದ ಕಾನೂನನ್ನು ತರಲು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 8 ರಾಜ್ಯಗಳ 87 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಿದ್ಧತೆ ಇನ್ನೂ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುಡುಗು ಮತ್ತು ಸಿಡಿಲಿನ ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರವು ಕಳುಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 25 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅದನ್ನು ಕೇಂದ್ರದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಿಡಿಲಿನಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾಣಹಾನಿಯಾಗದಂತೆ ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಎಲ್ಲಾ 25 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶೀತಗಾಳಿ ಮತ್ತು ಮಂಜಿನ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 16 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಘಟನೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 20 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಆದರೆ 16 ರಾಜ್ಯಗಳು ಇನ್ನೂ ಅದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆ, ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಸ್ಪಂದನೆ, ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಮುಂಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿಧಿಯ ಬಳಕೆ, ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಗಳ (ಎಸ್.ಡಿ. ಆರ್.ಎಫ್), ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು (ಎಸ್.ಡಿಎಂಎಗಳು), ಜಿಲ್ಲಾ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತಲಾದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅನೇಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ ಎಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರಲಾಯಿತು. ತಡೆರಹಿತ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ತಂಡದ ಪ್ರಯತ್ನವು ಜೀವ, ಆಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಕನಿಷ್ಠ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಯಿತು.
ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರು, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸದಸ್ಯ (ಎನ್.ಡಿಎಂಎ), ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು (ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್), ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು (ಎಫ್ಎಸ್, ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಎಚ್.ಜಿ.), ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು (ಎನ್ಐಡಿಎಂ) ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs a meeting with Ministers of Disaster Management of the States/Union Territories, at VigyanBhawan in New Delhi, today
Under the vision @2047 of Prime Minister Shri Narendra Modi, the main objective of the meeting was to further strengthen the disaster risk reduction system in the country to make India disaster resilient
Union Home Minister Shri Amit Shah announces three major schemes worth more than ₹8000 crore for disaster management in the country –
1) Rs. 5,000 crore project to expand and modernize fire services across the states
2) Rs. 2,500-crore project to reduce the risk of urban flooding in the seven most populous metros — Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad and Pune
3)Rs. 825 Crore National Landslide Risk MitigationProject for Landslide Mitigation for 17 States and Union Territories
It should be our endeavourthat not a single person's life lost due to disaster, under the leadership of Prime Minister Modi, all the states have made efforts towards achieving this goal in the last 5 years
The nature of disasters has changed, their frequency and intensity have also increased, that's why we have to sharpen and widen our preparations, now new disasters are coming at many new places, we have to prepare ourselvesfor this also
Earlier, our approach towards disaster was relief-centric and reactionary, in last 9 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with collective hard work and dedication, we have implemented early warning system, prevention, mitigation and preparedness-based disaster management at the grassroots level
Modi government has set a target of preparing around one lakh youth volunteers in 350 high-risk disaster prone districts, we are getting very good results during disasters
Comparing the 9 years from 2005-06 to 2013-14 with 2014-15 to 2022-23, the fund of Rs. 35,858 crore released to SDRF has now almost tripled to ₹1,04,704 crore
In addition, the release of funds from NDRF has almost increased by threefold from Rs. 25,000 crore, to Rs. 77,000 crore
Prime Minister Modi has started the tradition of awarding Subhash Chandra Bose AapdaPrabandhanPuraskar toindividuals and organizations who have contributed in the field of disaster management, this has certainly encouraged individuals and organizations working in this field
Earlier, IMD used to give three days advance forecast of rainfall and flood caused by it, it has now been issued in 5 days in advance which provides extra time for rescue efforts, directions have been given to issue it 7 days in advance by next year
7 power plant sites have been visited by NDMA across the States where nuclear power plants are being built and strict protocols have been sent to the states to rescue people in case of any emergency
Union Home Minister asks all states to adopt Model Fire Bill and bring uniform law across states
13 JUN 2023 5:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a meeting with Ministers of Disaster Management of the States/Union Territories, at VigyanBhawan in New Delhi, today. Under the vision @ 2047 of Prime Minister Shri Narendra Modi, the main objective of the meeting was to further strengthen the disaster risk reduction system in the country to make India disaster resilient and to discuss various issues related to disaster management with the Administration of States and Union Territories.
In his address, Shri Amit Shah announced three major schemes of over Rs. 8,000 crore regarding the disaster management in the country:
1) Rs. 5,000 crore project to expand and modernize fire services across the states
2) Rs. 2,500-crore project to reduce the risk of urban flooding in the seven most populous metros — Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad and Pune
3) Rs. 825 Crore National Landslide Risk Mitigation Project for Landslide Mitigation in 17 States and Union Territories
He said that it should be our endeavour that not a single person's life lost due to disaster, and under the leadership of Prime Minister Modi, all the states have made efforts towards achieving this goal in the last 5 years.
Union Home Minister said that the discussions during the meeting are essential for formulating and revising policies at the national level. He said that the Centre and the States have achieved many milestones in the last nine years, but we cannot be complacent. He said that the nature of the disasters has changed and their frequency and intensity have also increased, and for this reason we have to sharpen and broaden our preparedness to deal with them. He said that many new disasters are being encountered at various places, and we have to be prepared for them.
Shri Amit Shah said that post 2004, after extensive discussion on disaster management at the national level, a collective responsibility and response mechanism was developed at the centre and state level. He said that during the Covid-19 pandemic period, the Centre and the States, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, successfully tackled the worst pandemic of the century. At that difficult time, the Central government, the States and the public set an excellent example to the world of fighting together on every front. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has provided more than 220 crore free Corona vaccines, arranged food for crores of poor people, brought back lakhs of labourers to their hometowns and made arrangements to address their concerns through DBT.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that till a few years back, our approach towards disaster was reactionary and relief-centric. He said that during the last 9 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with collective hard work and dedication we have implemented on ground a new approach of early warning system, prevention, mitigation and preparedness-based disaster management. He said that the Modi government has set a target of preparing around one lakh youth volunteers in 350 high-risk disaster prone districts, and we are getting very good results during disasters. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Centre has made proactive efforts to help the states during the last four years by sending IMCT teams 73 times within a time frame of just 10 days. He said that comparing the 9 years from 2005-06 to 2013-14 with 2014-15 to 2022-23, the fund of Rs. 35,858 crore released to SDRF has now almost tripled to Rs. 1,04,704 crore. In addition, the release of funds from NDRF has increased by nearly three times from Rs. 25,000 crores to Rs. 77,000 crores. He said that due to proactive approach, Centre and States have increased budgetary provision in the areas of disaster risk reduction and post-disaster relief and rehabilitation. He said that in the year 2021, the National Disaster Mitigation Fund was constituted under the Central Government with Rs 16,700 crore and under SDMF Rs 32,000 crore has been kept for mitigation activities.
Shri Amit Shah said that the India Disaster Resource Network has been catalogued across the nation and over one lakh new records have been entered in it. Provision has also been made to implement Common Alerting Protocol through SMS at a cost of Rs. 354 crore. Steps like Disaster Management Information System Portal, 112 Emergency Response Support System are useful and multi-pronged initiatives. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has initiated the tradition of awarding the Subhash Chandra Bose AapdaPrabandhanPuraskar to the individuals and organizations who have contributed in the field of disaster management. Shri Shah said that it has given huge encouragement to the individuals and organizations working in this field.
The Union Home Minister said that 271 wetlands have been identified in the Northeast by ISRO for flood management in the country. Earlier, IMD used to give three days advance forecast of rainfall and flood caused by it, it has now been issued in 5 days in advance which provides extra time for rescue efforts, directions have been given to issue it 7 days in advance by next year. He added that floods have been controlled by the Ministry of Environment, Forests and Climate Change by planting saplings on the banks of 13 major rivers which are prone to floods.
Shri Amit Shah said that NDMA has visited 7 power plant sites across the states where nuclear power plants are coming up and strict protocols have been sent to the states for rescuing people in case of any emergency. Shri Shah told the States’ ministersto make it their priority and before the nuclear power plant becomes active make all necessary arrangements related to the disaster management should be in place. He said that workshops have been organized in 23 states for hot weather conditions. Shri Shah said that suggestions have been made by some states to give compensation to the farmers, the government will certainly look into this. He said that the states should also increase their budgetary provision for this. He asked all the states to adopt the Model Fire Bill and bring a uniform law across the states. Shri Shah said that all the things that were decided for the general warning protocol have been completed. He said that the preparation of District Disaster Management Plans in 87 districts of 8 states is still pending, they should be completed at the earliest. He said that the State level action plan for Thunderstorm and Lightning has been forwarded by the Centre and so far more than 25 States and Union Territories have not shared it with the Centre. He said that we should make efforts so that no life is lost because of lightning and therefore all these 25 states and union territories should move forward in this direction.State-level action plan on cold wave and fog have been sent by the Centre to the States and Union Territories, and 16 States and UTs have not prepared their action plan for it. Everyone should work on it as soon as possible. Shri Shah said that the Incident Response System has been implemented in 20 states and UTs but 16 states yet to implement it.
During the meeting, topics related to disaster preparedness, mitigation, response, safety of nuclear power plants, early warning and dissemination systems, utilization of mitigation funds, setting up and strengthening of State Disaster Response Forces (SDRFs), State Disaster Management Authorities (SDMAs), District Disaster Management Authorities and encouraging volunteering by the community in disaster preparedness, response and mitigation were discussed.
The Ministers and representatives of State Governments and Union Territories shared valuable inputs on the issues raised during the meeting. They alsoshared the best practices being followed by their respective states and views on the future challenges in disaster management.
During the meeting, it was taken in to cognizance that the Centre and the States together have achieved many milestones in the last nine years. It was re-emphasised in the meeting that team effort with seamless execution wouldresult in minimum loss of lives, property and livelihood.
Along with Chief Ministers of States/Ministers , Lieutenant Governors/Administrators of Union Territories, senior officers fromDisaster Management Department of State Government/Union Territories, Member, (NDMA), Director General, (NDRF), Director General (FS, CD and HG), Executive Director, (NIDM) and senior officials of Ministry of Home Affairs were present in the meeting .