श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारतातील जनतेला सामाजिक सुरक्षा प्रदान करून देशातील कार्यबळाला प्रतिष्ठित काम उपलब्ध करून देण्याच्या वचनबद्धतेसह देश अमृत काळाकडे वाटचाल करत आहे: केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव यांचे प्रतिपादन
14 JUN 2023 12:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 14 जून 2023
केंद्रीय श्रम आणि रोजगार तसेच पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल विभागाचे मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी काल, 13 जून 2023 रोजी जिनिव्हा येथे 111 व्या आंतरराष्ट्रीय श्रम परिषदेच्या समारोप सत्राला संबोधित केले. ते म्हणाले की पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारतातील जनतेला सामाजिक सुरक्षा प्रदान करून देशातील कार्यबळाला प्रतिष्ठित काम उपलब्ध करून देण्याच्या वचनबद्धतेसह देश अमृत काळाकडे वाटचाल करत आहे.
जी-20 समूहाच्या अध्यक्षतेच्या माध्यमातून भारताने जगातील देशा देशांमधील कौशल्यपूर्णतेत असलेली उणीव दूर करण्यासाठी साधनांचा शोध घेण्याचे तसेच कौशल्ये आणि पात्रता यांचे सुसंवादीकरण आणि परस्पर मान्यता देण्यासाठी प्रयत्न करण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे असे केंद्रीय मंत्र्यांनी सांगितले.
ते म्हणाले की, गिग आणि प्लॅटफॉर्म कामगारांसह सर्व श्रमिकांना एकसमान आणि व्यापक सामाजिक सुरक्षेचे संरक्षण प्रदान करण्यासाठी शाश्वत अर्थपुरवठा यंत्रणा उभारण्याचे मार्ग शोधण्याच्या कार्यात जगासह एकत्रितपणे काम करण्याचे लक्ष्य देखील भारताने निश्चित केले आहे.
आंतरराष्ट्रीय श्रम परिषदेच्या अनुषगाने, केंद्रीय मंत्री यादव यांनी आंतरराष्ट्रीय श्रम संघटनेचे महासंचालक गिल्बर्ट हाँगबो यांची देखील भेट घेतली. भारताच्या जो-20 अध्यक्षतेखाली, जागतिक कौशल्य तफावतीच्या ईडब्ल्यूजी प्राधान्यक्रम क्षेत्रांशी संबंधित समस्या, गिग आणि प्लॅटफॉर्म अर्थव्यवस्था तसेच सामाजिक संरक्षण आणि सामाजिक सुरक्षेसाठी शाश्वत वित्तपुरवठा यासंदर्भात दोन्ही नेत्यांनी चर्चा केली.
केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी जिनिव्हा येथील अरीयाना पार्कमध्ये असलेल्या महात्मा गांधीजींच्या पुतळ्यापाशी जाऊन गांधीजींना नम्र आदरांजली वाहिली.

Ministry of Labour & Employment
Shri Bhupender Yadav says under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India is moving towards Amrit Kaal with the commitment to provide social security and decent work to its workforce
14 JUN 2023 12:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour and Employment and Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav addressed the Plenary Session at the 111th International Labour Conference in Geneva on 13th June 2023. He said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India is moving towards Amrit Kaal with the commitment to provide social security and decent work to its workforce.
Shri Yadav said that through its G20 Presidency, India aims to push for tools to map skill gaps among countries and move towards harmonisation and mutual recognition of skills and qualifications.
The Minister said India also aims to work with the world to find out ways for sustainable financing mechanisms to provide universal and comprehensive social security coverage to all, including for gig and platform workers.
Shri Yadav also met DG ,ILO Mr Gilbert Houngbo on the sidelines of International Labour Conference. Issues around EWG Priority Areas of Global Skill Gaps, Gig and Platform Economy and Social Protection and Sustainable Financing for Social Security under India’s G20 Presidency were discussed.
In Geneva Shri Yadav paid humble tributes to Mahatma Gandhi at his statue in Ariana Park.