ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
गव्हाच्या किमती कमी झाल्याचा फायदा ग्राहकांपर्यंत पोहोचावा यासाठी अन्न आणि सार्वजनिक वितरण सचिवांनी घेतली राज्यांच्या अधिकाऱ्यांसोबत बैठक
घाऊक विक्रेते /व्यापारी, किरकोळ विक्रेते, मोठे साखळी असलेले किरकोळ विक्रेते आणि प्रक्रिया उद्योजक आता पारदर्शकता आणि चांगल्या देखरेखीसाठी साठा मर्यादा आदेशाअंतर्गत गव्हाचा साठा उघड करतील
सर्व संबंधित हितधारकांनी पोर्टलवर गव्हाच्या साठ्याची स्थिती नियमितपणे घोषित आणि अद्ययावत करावी
13 JUN 2023 6:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 जून 2023
गव्हाच्या किमती आटोक्यात राहाव्यात आणि बाजारात त्याची सहज उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी अन्न आणि सार्वजनिक वितरण सचिव संजीव चोप्रा यांनी आज राज्यांच्या अन्न सचिवांची दूरदृश्य प्रणालीद्वारे बैठक घेतली. या बैठकीदरम्यान, 12.06.2023 रोजी अधिसूचित करण्यात आलेल्या गहू साठा मर्यादा आदेश आणि त्याची पूर्तता यावर तपशीलवार चर्चा करण्यात आली. केंद्र सरकारने घाऊक विक्रेते /व्यापारी, किरकोळ विक्रेते, मोठी साखळी असलेले किरकोळ विक्रेते आणि प्रक्रिया उद्योजक यांना लागू असलेली गहू साठा मर्यादा जारी केल्याच्या एक दिवसानंतर ही बैठक झाली. खुल्या बाजारात विक्री योजनेअंतर्गत (देशांतर्गत ) गहू आणि तांदूळ आणण्याचा निर्णयही घेण्यात आला आहे. किमती आटोक्यात ठेवणे आणि साठेबाजीला आळा घालणे हा या या उपायांचा उद्देश आहे .
कुठल्याही प्रकारच्या गैरप्रकारांना आळा घालण्यासाठी आणि गव्हाच्या उपलब्धतेमध्ये पारदर्शकता आणण्यासाठी केंद्र सरकारने राज्यांना घाऊक विक्रेते /व्यापारी, किरकोळ विक्रेते, मोठी साखळी असलेले किरकोळ विक्रेते आणि प्रक्रिया उद्योजक यांच्याकडून गव्हाच्या साठ्याची माहिती घेण्यास सांगितले आहे. माहिती भरणे सुलभ व्हावे यासाठी अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाच्या पोर्टलवर (https://evegoils.nic.in/wsp/loginमाहिती सादर करण्यासंबंधी एक वापरकर्ता नियमावली (युजर मॅन्युअल) राज्य सरकारसोबत सामायिक केली गेली आहे. संबंधितांकडे असलेला साठा विहित मर्यादेपेक्षा अधिक असेल तर त्यांनी ही अधिसूचना जारी झाल्यापासून 30 दिवसांच्या आत साठा विहित मर्यादेपर्यंत आणणे आवश्यक आहे.
साठा मर्यादेच्या अधीन असलेल्या सर्व संबंधित संस्थांनी नियमितपणे दर शुक्रवारी या पोर्टलवर गव्हाच्या साठ्याची स्थिती जाहीर आणि अद्ययावत करतील हे सुनिश्चित करण्याचे आणि 12.06.2023 च्या केंद्रीय आदेशानुसार साठा मर्यादेचे काटेकोर पालन करण्यासंबंधीच्या सूचना त्वरित जारी केल्या जाव्यात, यासाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना निर्देश देण्यात आले आहेत. उपरोक्त पोर्टलवर वरील संस्थांना साठ्याबाबत माहिती देता येईल. तसेच पोर्टलवर जाहीर केलेली माहिती राज्य सरकारी प्राधिकरणांना तपासता येईल.
गहू (पहिल्या टप्प्यात 15 लाख मेट्रिक टन गहू) आणि खुल्या बाजारात विक्री योजनेअंतर्गत (देशांतर्गत ) तांदूळ आणण्याच्या केंद्र सरकारच्या निर्णयाची माहितीदेखील या बैठकीत देण्यात आली. या निर्णयामुळे गहू आणि तांदळासह त्यापासून निर्माण होणाऱ्या उत्पादनांच्या वाढत्या किंमती आणखी कमी होण्याची अपेक्षा आहे. गहू आणि तांदूळ यासारखी धान्ये ग्राहकांना परवडणाऱ्या किमतीत उपलब्ध व्हावीत, हे सुनिश्चित करण्यासाठी ही पावले उचलली जात आहेत.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Secretary, Food and Public Distribution, meets with State officials to ensure consumers benefit from cooling down of prices of Wheat
Wholesalers/Traders, Retailers, Big Chain Retailers and Processors to now disclose the stock of Wheat under the Stock Limit Order for transparency and better monitoring
All relevant stakeholders to declare and update the stock position of Wheat regularly on the portal
13 JUN 2023 4:29PM by PIB Delhi
In a move to moderate the price of Wheat and ensure easy availability in the market, Secretary Food and Public Distribution, Shri Sanjeev Chopra today met with Food Secretaries of States through VC. In course of the meeting, Wheat Stock Limit Order Notified on 12.06.2023 and its compliance, was discussed in detail. The meeting comes a day after Centre imposed stock limits on wheat applicable to Wholesalers/Traders, Retailers, Big Chain Retailers and Processors. It also decided to offload wheat and rice under Open Market Sale Scheme (Domestic) - OMSS (D). The measures were aimed at cooling down the prices and prevent hoarding and speculation.
The Centre has asked States to obtain disclosures of stock of Wheat with the Wholesalers/Traders, Retailers, Big Chain Retailers and Processors to check the unfair practices of any kind and to bring transparency in the availability of Wheat. A User Manual regarding the submitting the stock has also been shared with State Government for ease of filling up of the data on the portal (https://evegoils.nic.in/wsp/login) of Department of Food and Public Distribution. In case the stocks held by them are higher than the prescribed limit then they have to bring the same to the prescribed stock limits within 30 days of issue of this notification.
States/UTs have been given directions to ensure that all relevant entities subject to the stock limits declare and update the stock position of Wheat regularly every Friday on the said portal and to immediately issue instructions for strict compliance of the stock limit as per Central order date 12.06.2023. Access to the above portal shall be given to the above entities to make disclosure of stocks and State Government Authorities will have access to monitoring of stocks disclosed on the portal.
During the meeting, Centre also informed about the Government decision of offloading the Wheat (15 LMT of Wheat in the first phase) and Rice under OMSS (D) which are further expected to cool down the rising price of wheat and rice along with the products derived from them. These steps are taken to ensure consumers get the food grains like Wheat and Rice at affordable price.