Prime Minister's Office
PM inaugurates first-ever National Training Conclave
It is the responsibility of all government servants to increase faith of people in the government system: PM
Training should nurture potential of officials as well as inculcate whole of government approach and spirit of Jan Bhagidari: PM
Old approach where posting in training institutions was seen as punishment posting is changing: PM
Discussing vertical and horizontal silos, PM exhorted officials to break the shackles of hierarchy while seeking out those with experience
Karmayogi Mission seeks to improve the orientation, mindset and approach of the government personnel so that they feel content and happy, and as a by-product of this improvement, the governance system will improve organically: PM
11 JUN 2023 6:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the first-ever National Training Conclave at the International Exhibition and Convention Centre, Pragati Maidan, New Delhi.
Prime Minister's address was replete with many anecdotes and stories emanating from his rich political and administrative experience. By giving such examples in his address, he emphasised the importance of aspects like service orientation of government work, ownership in realising the aspirations of common man, need to break hierarchy and using experience of every person in organisation, importance of Jan Bhagidari, the zeal to improve and innovate the system, among other things. He added that the training modules should be oriented and developed such that these aspects are inculcated in the government officials.
Discussing his experience of earlier serving as CM and later as PM, Prime Minister underlined that the government has never lacked talented, dedicated and committed officials. He said that just like the institution of the Army has built impeccable credibility in the eyes of public, it is the responsibility of all government servants to further increase the faith of people in the government system.
Prime Minister said that training should also inculcate a whole of government approach, adding that all efforts must be made to nurture the potential of the officials. He also emphasised that the old approach where posting in the training institutions was seen as punishment posting is changing. He said that training institutes are one of the most important places as they nurture the personnel who work in government for many decades.
Prime Minister also discussed the vertical and horizontal silos and the shackles of hierarchy, exhorting officials to overcome them to seek out those with experience, regardless of hierarchy.
Prime Minister emphasised that training should inculcate the importance of Jan Bhagidari in every government servant. Explaining this to the audience, he credited the success of Swachh Bharat Mission, Aspirational Districts Programme, Amrit Sarovar and the substantial share of India in digital payments in the world, to Jan Bhagidari.
Prime Minister said that training is for every level and for everyone, and in this sense, the iGOT Karmayogi platform has brought about a level playing field as it provides opportunities to everyone for training. He said that iGOT Karmayogi registration crossing the 10 Lakh user base mark shows that people in the system are keen to learn. He added that Karmayogi Mission seeks to improve the orientation, mindset and approach of the government personnel so that they feel content and happy, and as a by-product of this improvement, the governance system improves organically.
He wished all participants of the conclave the best for the day-long deliberations and suggested them to come up with actionable inputs which will help in improving training infrastructure in the country. He also suggested making an institutional mechanism for organising the Conclave at regular intervals.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ પ્રથમ નેશનલ ટ્રેનિંગ કોન્ક્લેવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સરકારી તંત્રમાં લોકોનો વિશ્વાસ વધારવાની જવાબદારી તમામ સરકારી કર્મચારીઓની છેઃ પ્રધાનમંત્રી શ્રી
તાલીમથી અધિકારીઓની ક્ષમતાને ઉછેરવી જોઈએ તેમજ સમગ્ર સરકારી અભિગમ અને જનભાગીદારીની ભાવના કેળવવી જોઈએ: પીએમ
તાલીમ સંસ્થાઓમાં પોસ્ટિંગને સજાની પોસ્ટિંગ તરીકે જોવામાં આવતો હતો તે જૂનો અભિગમ બદલાઈ રહ્યો છે: પીએમ
વર્ટીકલ અને હોરીઝોન્ટલ સિલોસની ચર્ચા કરતા, પીએમે અધિકારીઓને અનુભવ ધરાવતા લોકોની શોધ કરતી વખતે પદાનુક્રમના બંધનોને તોડવા માટે આગ્રહ કર્યો
કર્મયોગી મિશન સરકારી કર્મચારીઓના અભિગમ, માનસિકતા અને અભિગમને સુધારવાનો પ્રયાસ કરે છે જેથી તેઓ સંતોષ અને આનંદ અનુભવે, અને આ સુધારણાની આડપેદાશ તરીકે, શાસન પ્રણાલીમાં ઓર્ગેનિક સુધારો થશે: પીએમ
11 JUN 2023 6:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શન અને સંમેલન કેન્દ્ર, પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હી ખાતે પ્રથમ એવા રાષ્ટ્રીય તાલીમ સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન તેમના સમૃદ્ધ રાજકીય અને વહીવટી અનુભવમાંથી ઉદ્ભવતા ઘણા કિસ્સાઓ અને વાતોથી ભરેલું હતું. પોતાના સંબોધનમાં આવા ઉદાહરણો આપીને તેમણે સરકારી કામકાજની સેવાલક્ષીતા, સામાન્ય માણસની આકાંક્ષાઓને સાકાર કરવામાં માલિકી, પદાનુક્રમના બંધનો તોડવાની જરૂરિયાત અને સંસ્થામાં દરેક વ્યક્તિના અનુભવનો ઉપયોગ, જનભાગીદારીનું મહત્વ, ઉત્સાહ જેવા પાસાઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. અન્ય વસ્તુઓની સાથે સિસ્ટમમાં સુધારો અને નવીનતા લાવવા માટે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તાલીમ મોડ્યુલ લક્ષી અને વિકસિત હોવી જોઈએ જેથી આ પાસાઓ સરકારી અધિકારીઓમાં સામેલ થાય.
અગાઉ સીએમ અને બાદમાં પીએમ તરીકે સેવા આપવાના તેમના અનુભવની ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારમાં ક્યારેય પ્રતિભાશાળી, સમર્પિત અને પ્રતિબદ્ધ અધિકારીઓની કમી નથી. તેમણે કહ્યું કે, જેમ સેનાની સંસ્થાએ લોકોની નજરમાં દોષરહિત વિશ્વસનીયતા ઊભી કરી છે, તેવી જ રીતે તમામ સરકારી કર્મચારીઓની જવાબદારી છે કે તેઓ સરકારી તંત્રમાં લોકોનો વિશ્વાસ વધુ વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તાલીમમાં સમગ્ર સરકારી અભિગમનો પણ સમાવેશ થવો જોઈએ, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે અધિકારીઓની ક્ષમતાને પોષવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા જોઈએ. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે જૂનો અભિગમ કે જ્યાં તાલીમ સંસ્થાઓમાં પોસ્ટિંગને સજાની પોસ્ટિંગ તરીકે જોવામાં આવતું તે અભિગમ બદલાઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે તાલીમ સંસ્થાઓ એ સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્થાનોમાંથી એક છે કારણ કે તેઓ ઘણા દાયકાઓથી સરકારમાં કામ કરતા કર્મચારીઓનું પાલનપોષણ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ટિકલ અને હોરીઝોન્ટલ સિલોઝ અને પદાનુક્રમના બંધનોની પણ ચર્ચા કરી હતી, અધિકારીઓને એ દૂર કરવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો અને કહ્યું કે તેઓ વંશવેલાને અવગણીને અનુભવ ધરાવતા હોય તેમને શોધવા પ્રયાસ કરે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તાલીમે દરેક સરકારી કર્મચારીમાં જન ભાગીદારીનું મહત્વ કેળવવું જોઈએ. શ્રોતાઓને આ સમજાવતા, તેમણે સ્વચ્છ ભારત મિશન, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ, અમૃત સરોવર અને વિશ્વમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં ભારતની નોંધપાત્ર ભાગીદારીની સફળતાનો શ્રેય જન ભાગીદારીને આપ્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તાલીમ દરેક સ્તર માટે અને દરેક માટે છે, અને આ અર્થમાં, iGOT કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ એક લેવલ પ્લેઇંગ ફિલ્ડ લાવ્યું છે કારણ કે તે દરેકને તાલીમ માટેની તકો પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું કે iGOT કર્મયોગી રજીસ્ટ્રેશન 10 લાખ યુઝર બેઝ માર્કને પાર કરે છે તે દર્શાવે છે કે સિસ્ટમમાં લોકો શીખવા માટે ઉત્સુક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે કર્મયોગી મિશન સરકારી કર્મચારીઓના અભિગમ, માનસિકતા અને અભિગમને સુધારવા માંગે છે જેથી તેઓ સંતોષ અને આનંદ અનુભવે, અને આ સુધારણાની આડપેદાશ તરીકે, શાસન પ્રણાલીમાં વ્યવસ્થિત સુધારો થાય છે.
તેમણે કોન્ક્લેવના તમામ સહભાગીઓને દિવસભરની ચર્ચા માટે શુભકામનાઓ પાઠવી હતી અને તેમને પગલાં લેવા યોગ્ય ઈનપુટ્સ સાથે આવવાનું સૂચન કર્યું હતું જે દેશમાં તાલીમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સુધારવામાં મદદ કરશે. તેમણે નિયમિત સમયાંતરે કોન્કલેવનું આયોજન કરવા માટે સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ બનાવવાનું પણ સૂચન કર્યું હતું.