Ministry of Education
Ministry of Education organises Janbhagidari events across the country in run up to G20 4th Education Working Group meeting at Pune
1.53 crore persons including 1.19 crore students and 13.9 lakh teachers from 5.01 lakh schools, 19.5 lakh people from community participated in Janbhagidari activities till Day 9
Janbhagidari events will create awareness & generate a sense of pride among various stakeholders about G-20, NEP & FLN
10 JUN 2023 5:45PM by PIB Delhi
Guided by the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi for encouraging active participation of people as the central focus of India’s G20 Presidency, Ministry of Education is organizing a series of activities & programs aiming at promoting & endorsing the theme of “Ensuring Foundation Literacy and Numeracy (FLN)” especially in the context of blended learning.
Pursuant to this objective, Ministry of Education in partnership with all States & UTs is holding Janbhagidari events throughout the country to create awareness & generate a sense of pride among various stakeholders like students, teachers, parents & community as a whole, about G-20, National Education Policy & FLN. In this context, a lot of activities including workshops, exhibitions, seminars and conferences have been planned from 1st to 15th June, 2023. The events would be widely organized all across the country at State, District, Block, Panchayat and school level to involve people from all strata of life.
The Janbhagidari event would lead up to the main event i.e. 4th Education Working Group (4th EdWG) discussion at Pune, Maharashtra between 19th to 21st June 2023 and culminate with the Education Ministerial meeting on 22nd June 2023.
A schedule of the events being organized by the Ministry is as under:
• Janbhagidari events on awareness about G20, NEP, FLN in all schools – 1st to 15th June, 2023.
● Exhibition to showcase the best practices in the field of school education, higher education and skill education from 17th to 22nd June, 2023 at Pune, Maharashtra.
• 2-day National Conference on Foundation Literacy and Numeracy on 17th and 18th June, 2023.
The entire program of Jan Bhagidarihas become a roaring success , and has already witnessed a total participation of 1.53 crore including 1.19crore students and 13.9 lakh teachers from 5.01 lakh schools, 19.5 lakh people from community till Day 9, which is not only unprecedented but also reflects a high level of interest and engagement among masses.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਚੌਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
1.53 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ 9ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 5.01 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 1.19 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 13.9 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਸਹਿਤ, ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ 1.95 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੀ20, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਗਿਆਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੇ
10 JUN 2023 5:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ‘ਮੂਲਭੂਤ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਗਿਆਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਤਮਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ 15 ਜੂਨ, 2023 ਤੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਸਹਿਤ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਬਲਾਕ, ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 19 ਤੋਂ 21 ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਵ ਚੌਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਚੌਥੀ ਈਡੀਡਬਲਿਊਜੀ)ਚਰਚਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ 22 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
· ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
• ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 15 ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੀ20, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਗਿਆਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
· ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ 17 ਤੋਂ 22 ਜੂਨ, 2023 ਤੱਕ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ।
· 17 ਅਤੇ 18 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਗਿਆਨ ‘ਤੇ 2 ਦਿਨੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ।
ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸਬਬ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 5.01 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 1.19 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 13.9 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਸਹਿਤ 1.53 ਕਰੋੜ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਨੌਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ 1.95 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਜਨਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਰੂਚੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।