ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
క్వాడ్ నేషన్స్ సమ్మిట్‌లో పాల్గొన్న ప్రధాని
20 MAY 2023 10:16PM by PIB Hyderabad
మే 20, 2023న జపాన్‌లోని హిరోషిమాలో జరిగిన మూడో క్వాడ్ లీడర్స్ సమ్మిట్ (క్వాడ్ లీడర్స్ సమ్మిట్)లో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ, ఆస్ట్రేలియా ప్రధాని ఆంథోనీ అల్బనీస్, జపాన్ ప్రధాని ఫుమియో కిషిడా, అమెరికా అధ్యక్షుడు జోసెఫ్ బిడెన్ పాల్గొన్నారు.
ఈ సమయంలో, ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో పరిణామాలకు సంబంధించి ఈ నాయకుల మధ్య ఫలవంతమైన సంభాషణ జరిగింది. ఈ సంభాషణ ద్వారా, నాలుగు దేశాల సమూహమైన క్వాడ్ దేశాల మధ్య భాగస్వామ్య ప్రజాస్వామ్య విలువలు, వ్యూహాత్మక ఆసక్తులు నిర్ధారించబడ్డాయి. బహిరంగ, స్వేచ్ఛా సమ్మిళిత ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం గురించి మా దృష్టికి అనుగుణంగా సార్వభౌమాధికారం, ప్రాదేశిక సమగ్రత ఈ ప్రాంతంలోని వివాదాల శాంతియుత పరిష్కారం వంటి సూత్రాలను ఎందుకు సమర్థించాలో దేశాధినేతలు పునరుద్ఘాటించారు. ఈ సందర్భంలో, క్వాడ్ లీడర్స్ విజన్ స్టేట్‌మెంట్, "సస్టైనబుల్ పార్టనర్‌షిప్ ఫర్ ది ఇండో-పసిఫిక్ రీజియన్", క్వాడ్ అధినేతల తీర్మానాల ప్రకటనను విడుదల చేశారు. ఈ ప్రకటన వారి సూత్రప్రాయ విధానాన్ని నొక్కి చెబుతుంది.
ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంత శ్రేయస్సు, స్థితిస్థాపకతను బలోపేతం చేయడానికి, నాయకులు ఈ ప్రాంత అభివృద్ధి ప్రాధాన్యతలను పూర్తి చేసే క్రింది కార్యక్రమాలను ప్రకటించారు:
A. క్లీన్ ఎనర్జీ సప్లై చైన్ ఇనిషియేటివ్ అంటే క్లీన్ ఎనర్జీ సప్లై చైన్ ఇనిషియేటివ్. ఈ చొరవ ద్వారా, పరిశోధన అభివృద్ధి సులభతరం చేయబడుతుంది ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో శక్తి పరివర్తన (సాంప్రదాయ ఇంధన వినియోగాన్ని నివారించడం లేదా తగ్గించడం ద్వారా సంప్రదాయేతర ఇంధన వనరుల వైపు మళ్లడం) బలోపేతం అవుతుంది. అదనంగా, ఈ ప్రాంతంలో స్వచ్ఛమైన ఇంధన సరఫరా గొలుసు అభివృద్ధి కోసం క్లీన్ ఎనర్జీ సప్లై చైన్ కు సంబంధించి క్వాడ్ ప్రిన్సిపల్స్ స్వీకరించబడ్డాయి.
బి. ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫెలోషిప్ ప్రోగ్రామ్ 'క్వాడ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫెలోషిప్ ప్రోగ్రామ్' అనేది విధాన రూపకర్తలు ఈ రంగంలోని అభ్యాసకులకు వారి సంబంధిత దేశాలలో స్థిరమైన ఆచరణీయమైన మౌలిక సదుపాయాలను రూపొందించడానికి, నిర్మించడానికి నిర్వహించడానికి.
C. కేబుల్ కనెక్షన్‌ల నెట్‌వర్క్‌ను సురక్షితం చేయడం, వైవిధ్యపరచడం, కేబుల్ కనెక్షన్ కార్యకలాపాల కోసం భాగస్వామ్యాలను సృష్టించడం ఏదైనా దృష్టాంతానికి అనుగుణంగా సౌలభ్యాన్ని సృష్టించడం కోసం సబ్‌సీ కేబుల్ కనెక్షన్‌ల రూపకల్పన, తయారీ, ఇన్‌స్టాలేషన్ నిర్వహణలో క్వాడ్ సామూహిక నైపుణ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడం.
D. పసిఫిక్ ప్రాంతంలో మొదటిసారిగా పలావులో ఒక చిన్న ORAN (ఓపెన్ రేడియో యాక్సెస్ నెట్‌వర్క్) రేడియో వేవ్ రిసీవింగ్ నెట్‌వర్క్‌ని అమలు చేయడానికి QUAD మద్దతు. అతను ఓపెన్, ఇంటర్‌ఆపరబుల్ సురక్షిత టెలికమ్యూనికేషన్ కార్యక్రమాలలో పరిశ్రమ పెట్టుబడికి మద్దతు ఇవ్వడానికి ORAN భద్రతా నివేదికను కూడా జారీ చేశాడు.
E. క్వాడ్ ఇన్వెస్టర్స్ నెట్‌వర్క్ అనేది క్వాడ్‌లో పెట్టుబడి పెట్టే పెట్టుబడిదారుల నెట్‌వర్క్, వ్యూహాత్మక సాంకేతిక పెట్టుబడులను సులభతరం చేయడానికి ప్రైవేట్ రంగ-నేతృత్వంలోని ప్లాట్‌ఫారమ్‌గా ప్రారంభించబడింది.
F. గత సంవత్సరం టోక్యోలో జరిగిన క్వాడ్ సమ్మిట్‌లో ప్రకటించిన సముద్ర అవగాహన కోసం ఇండో-పసిఫిక్ భాగస్వామ్య పురోగతిని అన్ని క్వాడ్ దేశాధినేతలు స్వాగతించారు. ఈ కార్యక్రమాల కింద ఆగ్నేయ పసిఫిక్ ప్రాంతాల్లోని భాగస్వాముల మధ్య సమాచార మార్పిడి కొనసాగుతోందని, త్వరలో హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలోని భాగస్వాములను చేర్చుకుంటామని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ రంగంలో డిమాండ్‌ను బట్టి అభివృద్ధి సహకారానికి భారతదేశం అనుసరిస్తున్న విధానం ఈ ప్రయత్నాలన్నింటికీ ఎలా దోహదపడుతుందో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ హైలైట్ చేశారు.
ఐక్యరాజ్యసమితి, దాని చార్టర్ వివిధ UN ఏజెన్సీల ఐక్యతను కాపాడవలసిన అవసరాన్ని క్వాడ్ హెడ్స్ ఆఫ్ స్టేట్ అంగీకరించారు. UNSCలో శాశ్వత, తాత్కాలిక (శాశ్వత, తాత్కాలిక) సభ్యత్వ విస్తరణతో సహా బహుపాక్షిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి సంస్కరించడానికి ప్రయత్నాలను కొనసాగించడానికి వారు అంగీకరించారు.
క్వాడ్ నిర్మాణాత్మక కార్యక్రమాన్ని మరింత సమర్ధవంతంగా చేయడం తో పాటు ఈ ప్రాంతానికి ఖచ్చితమైన కార్యాచరణ ఫలితాలను అందించడం ప్రాముఖ్యతను ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నొక్కి చెప్పారు. దేశాధినేతలందరూ క్వాడ్‌లో నాలుగు దేశాల చురుకైన భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి అంగీకరించారు, అదే సమయంలో వారి సాధారణ సంభాషణను కొనసాగిస్తున్నారు. దీని ప్రకారం, 2024లో జరిగే క్వాడ్ కాన్ఫరెన్స్ కోసం భారతదేశానికి రావాల్సిందిగా క్వాడ్ దేశాల దేశాధినేతలకు ప్రధాని ఆహ్వానం పంపారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in the Quad Leaders’ Summit
20 MAY 2023 10:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the third in-person Quad Leaders’ Summit in Hiroshima, Japan on 20 May 2023, along with Prime Minister Anthony Albanese of Australia, Prime Minister Fumio Kishida of Japan and President Joseph Biden of the United States of America.
The Leaders had a productive dialogue about developments in the Indo-Pacific which affirmed their shared democratic values and strategic interests. Guided by their vision for a free, open and inclusive Indo-Pacific, they reiterated the importance of upholding the principles of sovereignty, territorial integrity and peaceful resolution of disputes. In this context, they released the Quad Leaders’ Vision Statement – Enduring Partners for the Indo-Pacific” which articulates their principled approach.
To strengthen the resilience and prosperity of the Indo-Pacific the Leaders announced following initiatives which would complement the development priorities of the region:
A. Clean Energy Supply Chains Initiative which would facilitate research and development and support the Indo-Pacific’s energy transition. In addition, the Quad Principles of Clean Energy Supply Chains were approved to guide engagement with the region on clean energy supply chain development.
B. ‘Quad Infrastructure Fellowships Programme’ to support policy makers and practitioners in the region to design, build and manage sustainable and viable infrastructure in their countries.
C. ‘Partnership for Cable Connectivity and Resilience’ to leverage Quad’s collective expertise in design, manufacturing, laying and maintenance of undersea cables to secure and diversify these critical networks.
D. Quad support for a small-scale ORAN deployment in Palau, the first in the Pacific region. They also released the ORAN Security Report to support industry investment in open, interoperable and secure telecom platforms.
E. Quad Investors’ Network has been launched as a private sector led platform to facilitate investments in strategic technologies.
F. The Leaders welcomed progress of the Indo-Pacific Partnership for Maritime Domain Awareness, announced at their Summit last year in Tokyo. They noted that data sharing with partners in South East and the Pacific under this programme is underway and would soon include partners in the Indian Ocean Region.Prime Minister highlighted how India’s approach to demand-driven development cooperation with the region was contributing to these efforts.
The Leaders agreed on the need to preserve the integrity of the UN, its Charter and its agencies. They agreed on continuing their efforts to strengthen and reform the multilateral system, including through an expansion of the UNSC membership in both permanent and non-permanent categories.
Prime Minister emphasized the importance of consolidating Quad’s constructive agenda and delivering tangible outcomes for the region. The Leaders agreed to continue their regular dialogue and maintain the momentum of Quad engagement. In this context, Prime Minister invited Quad Leaders to India for the next Quad Summit in 2024.