ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು, 2000 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳಿಗೆ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಎಸ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2000 ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುವುದು, ಈ ವರ್ಷದ ಆಗಸ್ಟ್‌ ಹೊತ್ತಿಗೆ 1000 ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನೊಳಗೆ 1000 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು.
ಈ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ನ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
06 JUN 2023 6:53PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು, 2000 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳಿಗೆ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಎಸ್. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆಗಸ್ಟ್‌ ಹೊತ್ತಿಗೆ 1000 ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನೊಳಗೆ 1000 ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು. ಈ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ನ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇದುವರೆಗೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 9400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ 1800 ವಿಧದ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು 285 ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಬ್ರ್ಯಾಂಡೆಡ್ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.50 ರಿಂದ ಶೇ.90 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ತೆರೆಯಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಅರ್ಹತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಡಿ. ಫಾರ್ಮಾ/ಬಿ. ಫಾರ್ಮಾ ಪದವಿ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆ, ಎನ್‌ಜಿಒ, ಚಾರಿಟಬಲ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಬಿ.ಫಾರ್ಮಾ / ಡಿ.ಫಾರ್ಮಾ ಪದವಿ ಹೊಂದಿರುವವರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಕನಿಷ್ಠ 120 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವು ಖಾಸಗಿ ಒಡೆತನದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಬಾಡಿಗೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರಬೇಕು. ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಶುಲ್ಕ 5000 ರೂ. ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ವಿಶೇಷ ವರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಹಿಮಾಲಯ ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವೀಪಗಳು ವಿಶೇಷ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿವೆ. ವಿಶೇಷ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಶುಲ್ಕದಲ್ಲಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಇದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಮೊತ್ತವು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.(ಮಾಸಿಕ ಖರೀದಿಯ ಶೇ.15 ಅಥವಾ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 15,000 ರೂ.) ಆಗಿದೆ. ವಿಶೇಷ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಐಟಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೆಚ್ಚಗಳಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಯಾಗಿ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಒಂದು ಬಾರಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Cooperation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India has decided to allow 2000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras across the country
The decision was taken in a meeting of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah with Minister of Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in New Delhi today
2000 PACS across the country will be identified to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras, 1000 Jan Aushadhi Kendras will be opened by August and 1000 by December, this year
This important decision will not only increase the income of PACS and create employment opportunities but will also make medicines available at affordable prices to the people, especially those living in rural areas
06 JUN 2023 6:53PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has decided to allow 2000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras across the country. The decision was taken in a meeting of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah with Minister of Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in New Delhi today. 2000 PACS across the country will be identified to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras. 1000 Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras will be opened by August and 1000 by December, this year. This important decision will not only increase the income of PACS and create employment opportunities but will also make medicines available at affordable prices to the people, especially those living in rural areas. Secretary, Ministry of Cooperation, Secretary, Department of Chemicals and Fertilizers and other senior officers of Ministry of Cooperation and Department of Chemicals and Fertilizers were also present in the meeting.
More than 9400 Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras have been opened across the country till now. 1800 types of medicines and 285 other medical devices are available in these Jan Aushadhi Kendras. Medicines at Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras are available at 50% to 90% lesser rate in comparison to the branded medicines. The Eligibility Criteria for the Individual applicants to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra is to have D. Pharma/B. Pharma. Any organization, NGO, charitable organization and hospital can apply for this by appointing B.Pharma / D.Pharma degree holders.
For opening Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra at least 120 square feet space either privately owned or rental should be available. The application fee for Jan Aushadhi Kendra is Rs.5000. Women Entrepreneurs, Divyang, Scheduled Castes, Scheduled Tribes and Ex-Servicemen come under Special Category. Aspirational Districts, Himalayan Mountain Region, North-Eastern States and Islands are in Special Areas. There is an exemption in application feee for applicants from special categories and special areas.
The incentive amount for Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra is Rs.5 lakh (15% of monthly purchase or maximum of Rs.15,000 per month).One time additional incentive of Rs. 2 lakh as reimbursement for IT and infra expenditure in special categories and areas is also provided.