सहकार मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारत सरकारने देशभरात 2000 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांना (PACS) प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्र सुरू करायला परवानगी देण्याचा घेतला निर्णय
केंद्रीय गृह आणि सहकारमंत्री अमित शाह आणि केंद्रीय रसायने आणि खत मंत्री मनसुख मांडविया यांच्यात नवी दिल्लीत झालेल्या बैठकीत हा निर्णय घेण्यात आला
06 JUN 2023 8:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 जून 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारत सरकारने देशभरात 2000 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांना (PACS) प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्र सुरू करायला परवानगी देण्याचा निर्णय घेतला आहे. केंद्रीय गृह आणि सहकारमंत्री अमित शाह आणि केंद्रीय रसायने आणि खत मंत्री मनसुख मांडविया यांच्यात आज नवी दिल्लीत झालेल्या बैठकीत हा निर्णय घेण्यात आला. प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्र सुरू करण्यासाठी देशभरात 2000 पीएसींची निवड करण्यात येईल. 1000 प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्र या वर्षी ऑगस्टपर्यंत सुरू करण्यात येतील आणि उर्वरित 1000 केंद्रे डिसेंबरपर्यंत सुरू होतील. या महत्त्वाच्या निर्णयामुळे केवळ पीएसींच्या उत्पन्नातच वाढ आणि रोजगारसंधींची निर्मिती होणार नाही तर यामुळे लोकांना विशेषतः ग्रामीण भागात राहणाऱ्या जनतेला परवडणाऱ्या किमतीत औषधे उपलब्ध होतील. आतापर्यंत देशभरात 9400 प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्र सुरू करण्यात आली आहेत. 1800 प्रकारची औषधे आणि 285 इतर वैद्यकीय उपकरणे या जनौषधी केंद्रांमध्ये उपलब्ध आहेत. प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्रांमध्ये ब्रँडेड औषधांच्या तुलनेत 50% ते 90% कमी दराने औषधे उपलब्ध आहेत.
प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्र सुरु करण्यासाठी इच्छुक वैयक्तिक अर्जदारांसाठी डी.फार्म किंवा बी.फार्म पदवी प्राप्त असणे हा पात्रता निकष ठेवण्यात आला आहे. कोणतीही संघटना, स्वयंसेवी संस्था, सेवाभावी संस्था आणि रुग्णालये डी.फार्म किंवा बी.फार्म पदवीधारकांची नियुक्ती करुन या योजनेसाठी अर्ज करू शकतात.
प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्र सुरु करण्याकरिता खासगी मालकीची किंवा भाडेतत्वावर घेतलेली किमान 120 चौरस फुट जागा उपलब्ध असली पाहिजे. अर्जासोबत पाच हजार रुपये शुल्क भरुन जनौषधी केंद्र सुरु करता येईल. या केंद्रासाठी अर्ज करणारे महिला उद्योजक, दिव्यांग, अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती आणि सेनादलातून निवृत्त झालेले कर्मचारी यांना विशेष श्रेणीत स्थान देण्यात आले आहे. आकांक्षित जिल्हे, हिमालयीन पर्वतीय प्रदेश, ईशान्येकडील राज्ये तसेच बेटे यांना विशेष क्षेत्राचा मान देण्यात आला आहे. विशेष श्रेणीत स्थान असणारे तसेच विशेष क्षेत्राचे रहिवासी असलेल्या अर्जदारांना अर्ज शुल्कात सूट देण्यात आली आहे. पंतप्रधान भारतीय जनौषधी केंद्रांसाठी 5 लाख रुपयांचे प्रोत्साहनपर अनुदान देण्यात येणार आहे (मासिक औषध खरेदीच्या 15% किंवा 15,000रुपये प्रती महिना). विशेष श्रेणी आणि विशेष क्षेत्रातील अर्जदारांना आयकरासाठीचा परतावा आणि पायाभूत सुविधांवर झालेला खर्च भरून काढण्यासाठी एकदाच 2 लाख रुपयांची मदत देखील देण्यात येणार आहे.

Ministry of Cooperation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India has decided to allow 2000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras across the country
The decision was taken in a meeting of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah with Minister of Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in New Delhi today
2000 PACS across the country will be identified to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras, 1000 Jan Aushadhi Kendras will be opened by August and 1000 by December, this year
This important decision will not only increase the income of PACS and create employment opportunities but will also make medicines available at affordable prices to the people, especially those living in rural areas
06 JUN 2023 6:53PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has decided to allow 2000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras across the country. The decision was taken in a meeting of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah with Minister of Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in New Delhi today. 2000 PACS across the country will be identified to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras. 1000 Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras will be opened by August and 1000 by December, this year. This important decision will not only increase the income of PACS and create employment opportunities but will also make medicines available at affordable prices to the people, especially those living in rural areas. Secretary, Ministry of Cooperation, Secretary, Department of Chemicals and Fertilizers and other senior officers of Ministry of Cooperation and Department of Chemicals and Fertilizers were also present in the meeting.
More than 9400 Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras have been opened across the country till now. 1800 types of medicines and 285 other medical devices are available in these Jan Aushadhi Kendras. Medicines at Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras are available at 50% to 90% lesser rate in comparison to the branded medicines. The Eligibility Criteria for the Individual applicants to open Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra is to have D. Pharma/B. Pharma. Any organization, NGO, charitable organization and hospital can apply for this by appointing B.Pharma / D.Pharma degree holders.
For opening Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra at least 120 square feet space either privately owned or rental should be available. The application fee for Jan Aushadhi Kendra is Rs.5000. Women Entrepreneurs, Divyang, Scheduled Castes, Scheduled Tribes and Ex-Servicemen come under Special Category. Aspirational Districts, Himalayan Mountain Region, North-Eastern States and Islands are in Special Areas. There is an exemption in application feee for applicants from special categories and special areas.
The incentive amount for Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra is Rs.5 lakh (15% of monthly purchase or maximum of Rs.15,000 per month).One time additional incentive of Rs. 2 lakh as reimbursement for IT and infra expenditure in special categories and areas is also provided.