ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਸੀਆਈ ਕਾਰਡ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਸਬੰਧੀ ਮਾਪਦੰਡ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸੂਰੀਨਾਮ ਆਏ ਹੋਏ ਮੂਲ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਚੌਥੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਛੇਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਣ ਕੀਤਾ
ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
ਸੂਰੀਨਾਮ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਰਬਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ ‘ਗ੍ਰੈਂਡ ਆਰਡਰ ਆਵ੍ ਦ ਚੇਨ ਆਵ੍ ਦ ਯੇਲੋ ਸਟਾਰ’ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ
06 JUN 2023 11:07AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ (5 ਜੂਨ, 2023) ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੰਦ੍ਰਿਕਾਪ੍ਰਸਾਦ ਸੰਤੋਖੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੇ 150 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਾਮਾਰਿਬੋ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪਾਰਾਮਾਰਿਬੋ ਦੇ ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਸ ਸਕੁਐਰ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨ, ਵਰ੍ਹੇ 1873 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮੂਹ ਲੱਲਾ ਰੂਖ ਨਾਮ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਭੂਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸੂਰੀਨਾਮ ਨੇ ਉੱਥੇ ਆ ਕੇ ਵਸਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਵਿਵਿਧ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਵਿਧ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜਤਾਈ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਭੁਗੌਲਿਕ ਦੂਰੀਆਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 150 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਵੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸੂਰੀਨਾਮ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਆਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਸੀਆਈ ਕਾਰਡ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਸਬੰਧੀ ਮਾਪਦੰਡ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸੂਰੀਨਾਮ ਆਏ ਹੋਏ ਮੂਲ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਚੌਥੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਛੇਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਣ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਓਸੀਆਈ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਰੀਨਾਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਰਾਜ ਦੀ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਣਥਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ।
MS9N.JPG)
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਾਬਾ ਅਤੇ ਮਾਈ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਦਮ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਮਾ ਸ੍ਰਨਨ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਮਾਮਾ ਸ੍ਰਨਨ, ਆਪਣੇ ਪੰਜ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਨੇਹ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਵਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪੰਜ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ) ਨੂੰ ਧਾਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੂਰੀਨਾਮ ਮਾਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਪੈਲੇਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੂੰ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ ‘ਗ੍ਰੈਂਡ ਆਰਡਰ ਆਵ੍ ਦ ਚੇਨ ਆਵ੍ ਦ ਯੇਲੋ ਸਟਾਰ’ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੰਤੋਖੀ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 1.4 ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ-ਸੂਰੀਨਾਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
51C9.JPG)
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਲਮੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੈਧ ਹਿਤਾਂ ਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਮਦਦ ਦਾ ਹੱਥ ਵਧਾਇਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਹ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੇਤੁ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਵਾਜ਼ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ‘ਵਾਇਸ ਆਵ੍ ਸਾਉਥ ਸਮਿਟ’ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 125 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਖ ਕਰੋ
ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਆਰਡਰ ਆਵ੍ ਦ ਚੇਨ ਆਵ੍ ਦ ਯੇਲੋ ਸਟਾਰ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA WITNESSES CULTURAL FESTIVAL ON THE OCCASION OF COMMEMORATION OF 150 YEARS OF ARRIVAL OF INDIANS IN SURINAME
ANNOUNCES THE GOVERNMENT OF INDIA’S DECISION OF EXTENDING THE ELIGIBILITY CRITERIA FOR OCI CARD UP FROM THE FOURTH GENERATION TO THE SIXTH GENERATION OF THOSE ORIGINAL INDIAN IMMIGRANTS WHO HAD ARRIVED IN SURINAME FROM INDIAN TERRITORIES
INDIAN COMMUNITY IN SURINAME IS AN IMPORTANT PILLAR OF THE DEEPENING PARTNERSHIP BETWEEN INDIA AND SURINAME: PRESIDENT MURMU
SURINAME CONFERS ITS HIGHEST CIVILIAN HONOUR ‘GRAND ORDER OF THE CHAIN OF THE YELLOW STAR’ ON PRESIDENT MURMU
06 JUN 2023 11:07AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu along with President Chandrikapersad Santokhi of Suriname, witnessed the cultural festival on the occasion of the commemoration of 150 years of the arrival of Indians in Suriname yesterday evening (June 5, 2023) in Paramaribo.
Addressing the gathering at the Independence Square in Paramaribo, the President said that today we are celebrating the 150th anniversary of the arrival of Indians in Suriname which is an important milestone in the history of Suriname. On this day, in the year 1873, the first group of Indians reached the shores of Suriname, on board the ship Lalla Rookh which was the beginning of a new chapter in the history of this country.
The President said that as a multicultural society and as a land of opportunities, Suriname has welcomed all the varied communities that came and settled there. During these years, diverse communities evolved into one family and one country. She appreciated people of Suriname for their dedication and commitment to unity and inclusiveness.
The President was happy to note that despite the vast geographical distances, the different time zones and cultural diversity, the Indian diaspora has always remained attached to their roots. She said that over the last 150 years, the Indian community has not only become an integral part of society in Suriname, but it also constitutes an important pillar of the deepening partnership between India and Suriname.
The President said that at a time when Suriname is celebrating the legacy of its ancestors and its links with India, India stands with Suriname in solidarity and reverence. She announced the Government of India’s decision of extending the eligibility criteria for OCI Card up from the fourth generation to the sixth generation of those original Indian immigrants who had arrived in Suriname from Indian territories. She said that the OCI card can be seen as an important link in their 150 year old relationship with India. She urged members of the Indian diaspora to continue to make efforts to maintain their connections with India.
The President said that both Suriname and India have made efforts to rebuild their economies and social systems after a long period of colonial rule. This experience has created a feeling of solidarity between the two countries. She said that India-Suriname bilateral relations are based on shared aspirations for development.
MS9N.JPG)
Earlier in the day, the President paid homage at the Baba and Mai monument, a symbolic representation of the first Indian man and woman, who first set foot in Suriname. Subsequently, she paid her respects at the Mama Sranan monument which represents Mama Sranan, the Mother Suriname holding her five children, the five ethnicities that inhabit Suriname with care and affection.
At a ceremony held at the Presidential Palace, President Murmu was conferred with the highest civilian honour of Suriname ‘Grand Order of the Chain of the Yellow Star’ by the President of Suriname. In her acceptance remarks, the President thanked President Santokhi and Government of Suriname for bestowing upon her this honour. She said that this recognition holds immense significance, not only for her but also for the more than 1.4 billion people of India. She dedicated the honour to the successive generations of the Indian-Surinamese community, who have played a stellar role in enriching the fraternal ties between the two countries.
51C9.JPG)
The President also attended a luncheon banquet hosted in her honour by the President of Suriname. In her banquet speech, President Murmu underlined India's approach of an inclusive world order that is sensitive to legitimate interests and concerns of every country and region. She said that it is in this spirit of solidarity that India extended a helping hand to more than 100 countries during the Covid-19 Pandemic.
The President said that India holds the Presidency of the G-20, through which it is building stronger bridges with both developing countries and advanced economies. In order to provide a greater voice to the issues of interest to developing countries and Global South, India also organised the Voice of South Summit in January this year, with the participation of 125 countries from Global South. She appreciated Suriname for being part of this initiative.
Please click here to see the President's speech at Commemoration of 150 years of the arrival of Indians in Suriname
Please click here to see the President's speech at Banquet hosted by the President of Suriname
Please click here to see the President's Acceptence Speech