ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಸೂರಿನಾಮೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯರು ನೆಲೆನಿಂತು 150 ವರ್ಷದ ಸಂಭ್ರಮ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಸಾಕ್ಷಿ
ಭಾರತದ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳಿಂದ ಸೂರಿನಾಮೆಗೆ ಬಂದಿದ್ದ ಮೂಲ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರ ನಾಲ್ಕನೇ ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಆರನೇ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ಒಸಿಐ ಕಾರ್ಡ್ ಅರ್ಹತೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಭಾರತದ ನಿರ್ಧಾರದ ಘೋಷಣೆ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೂರಿನಾಮೆ ನಡುವಣ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಬಲವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸೂರಿನಾಮೆಯಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಪಾತ್ರ ಪ್ರಮುಖ - ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಗೆ ಸೂರಿನಾಮೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಾಗರಿಕ ಗೌರವ “ ಗ್ರಾಂಡ್ ಆರ್ಡರ್ ಆಫ್ ದಿನ ಚೇನ್ ಆಫ್ ದಿ ಯೆಲ್ಲೋ ಸ್ಟಾರ್” ಪ್ರದಾನ
06 JUN 2023 11:07AM by PIB Bengaluru
ಸೂರಿನಾಮೆಗೆ ಭಾರತೀಯರು ಆಗಮಿಸಿ 150 ವರ್ಷಗಳಾದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪರಮಾರಿಬೋದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ (5 ಜೂನ್ 2023) ಆಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ.ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಮತ್ತು ಸೂರಿನಾಮೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಚಂದ್ರಿಕಾಪೆರ್ಸಾದ್ ಸಂತೋಖಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು.
ಪರಮಾರಿಬೋದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚೌಕಿಯಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದ ಜನರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಸೂರಿನಾಮೆಗೆ ಭಾರತೀಯರು ಆಗಮಿಸಿ 150 ವರ್ಷಗಳಾಗಿರುವ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಇಂದು ನಾವು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಸೂರಿನಾಮೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಲಲ್ಲಾ ರೂಖ್ ಹಡಗಿನಲ್ಲಿ 1873 ರ ಇದೇ ದಿನದಂದು, ಭಾರತೀಯರ ಮೊದಲ ತಂಡ ಸೂರಿನಾಮೆಯ ಕಡಲನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ನಾಂದಿಯಾಯಿತು. ಬಹು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಮಾಜವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ನಾಡಾಗಿ ಸೂರಿನಾಮೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿ ನೆಲೆ ನಿಂತ ಎಲ್ಲಾ ಬಗೆಯ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದೆ. ಇಷ್ಟೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಮುದಾಯಗಳು ಒಂದು ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ದೇಶವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸೂರಿನಾಮೆ ಜನತೆಯ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಇದೇ ವೇಳೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ವಿಶಾಲ ಅಂತರಗಳಿದ್ದರೂ, ವಿವಿಧ ಸಮಯ ವಲಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಳಿದ್ದರೂ, ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ತಮ್ಮ ಮೂಲದೊಂದಿಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದು ಹರ್ಷದ ಸಂಗತಿ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 150 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ, ಸೂರಿನಾಮೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿನ ಸಮಗ್ರ ಭಾಗ ಮಾತ್ರವಾಗಿಲ್ಲ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೂರಿನಾಮೆ ನಡುವಣ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವೂ ಹೌದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸೂರಿನಾಮೆ ತನ್ನ ಪೂರ್ವಜರ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಸಂಭ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಸೂರಿನಾಮೆಯ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳಿಂದ ಸೂರಿನಾಮೆ ತಲುಪಿರುವ ಮೂಲ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರ ನಾಲ್ಕನೇ ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಆರನೇ ಪೀಳಿಗೆವರೆಗೂ ಒಸಿಐ ಕಾರ್ಡ್ ಅರ್ಹತಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಅವರು ಇದೇ ವೇಳೆ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಭಾರತದೊಂದಿನ 150 ವರ್ಷಗಳ ಬಾಂಧವ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಸಿಐ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದೊಂದಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ಯಥಾಸ್ಥಿತಿ ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೂರಿನಾಮೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ವಸಾಹತು ಆಡಳಿತದ ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪುನರ್-ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅನುಭವ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಐಕ್ಯತೆಯ ಭಾವ ಉಂಟು ಮಾಡಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿರುವ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತ-ಸೂರಿನಾಮೆ ನಡುವಣ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಸೂರಿನಾಮೆಗೆ ಮೊದಲು ಪದಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದ್ದ ಭಾರತದ ಪುರುಷ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯ ಸಂಕೇತವಾದ ಬಾಬಾ ಮತ್ತು ಮೈ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಬಳಿಕ ಅವರು, ಮಾಮಾ ಸ್ರಣನ್ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲೂ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸೂರಿನಾಮೆಯ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯ ಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಐದು ಸಮುದಾಯಗಳು, ಐವರು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಹಿಡಿದಿರುವ ತಾಯಿ ಸೂರಿನಾಮೆಯೇ ಮಾಮಾ ಸ್ರಣನ್.
ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಗೆ ಸೂರಿನಾಮೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಾಗರಿಕ ಗೌರವ “ಗ್ರಾಂಡ್ ಆರ್ಡರ್ ಆಫ್ ದಿ ಚೇನ್ ಆಫ್ ದಿ ಯೆಲ್ಲೋ ಸ್ಟಾರ್” ಅನ್ನು ಸೂರಿನಾಮೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಗೌರವ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸಂತೋಖಿ ಮತ್ತು ಸೂರಿನಾಮೆ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ವಂದನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಗೌರವ ತಮಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೇ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಅಪಾರ ಮಹತ್ವ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಈ ಗೌರವವನ್ನು ಭಾರತ-ಸೂರಿನಾಮೆಯ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧ ಬಲವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಮುದಾಯದ ಪಾತ್ರ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದು ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಸೂರಿನಾಮೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಏರ್ಪಡಿಸಿದ್ದ ಔತಣಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು, ಎಲ್ಲರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ವಿಶ್ವದ ಭಾರತದ ಆಶಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಇದೇ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲೇ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭಧಲ್ಲಿ ಭಾರತ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ನೆರವಿನ ಹಸ್ತ ಚಾಚಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ, ಈಗ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ನಡುವೆ ಸದೃಢ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ದನಿಯಾಗಲು ಈ ವರ್ಷದ ಜನವರಿಯಲಲಿ ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ಸೌತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 125 ದೇಶಗಳು ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸೂರಿನಾಮೆ ಕೂಡ ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸೂರಿನಾಮೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯರ ಆಗಮನಕ್ಕೆ 150 ವರ್ಷದ ನಿಮಿತ್ತ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ಸೂರಿನಾಮೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಏರ್ಪಡಿಸಿದ್ದ ಔತಣಕೂಟದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಸ್ವೀಕಾರ ಭಾಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA WITNESSES CULTURAL FESTIVAL ON THE OCCASION OF COMMEMORATION OF 150 YEARS OF ARRIVAL OF INDIANS IN SURINAME
ANNOUNCES THE GOVERNMENT OF INDIA’S DECISION OF EXTENDING THE ELIGIBILITY CRITERIA FOR OCI CARD UP FROM THE FOURTH GENERATION TO THE SIXTH GENERATION OF THOSE ORIGINAL INDIAN IMMIGRANTS WHO HAD ARRIVED IN SURINAME FROM INDIAN TERRITORIES
INDIAN COMMUNITY IN SURINAME IS AN IMPORTANT PILLAR OF THE DEEPENING PARTNERSHIP BETWEEN INDIA AND SURINAME: PRESIDENT MURMU
SURINAME CONFERS ITS HIGHEST CIVILIAN HONOUR ‘GRAND ORDER OF THE CHAIN OF THE YELLOW STAR’ ON PRESIDENT MURMU
06 JUN 2023 11:07AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu along with President Chandrikapersad Santokhi of Suriname, witnessed the cultural festival on the occasion of the commemoration of 150 years of the arrival of Indians in Suriname yesterday evening (June 5, 2023) in Paramaribo.
Addressing the gathering at the Independence Square in Paramaribo, the President said that today we are celebrating the 150th anniversary of the arrival of Indians in Suriname which is an important milestone in the history of Suriname. On this day, in the year 1873, the first group of Indians reached the shores of Suriname, on board the ship Lalla Rookh which was the beginning of a new chapter in the history of this country.
The President said that as a multicultural society and as a land of opportunities, Suriname has welcomed all the varied communities that came and settled there. During these years, diverse communities evolved into one family and one country. She appreciated people of Suriname for their dedication and commitment to unity and inclusiveness.
The President was happy to note that despite the vast geographical distances, the different time zones and cultural diversity, the Indian diaspora has always remained attached to their roots. She said that over the last 150 years, the Indian community has not only become an integral part of society in Suriname, but it also constitutes an important pillar of the deepening partnership between India and Suriname.
The President said that at a time when Suriname is celebrating the legacy of its ancestors and its links with India, India stands with Suriname in solidarity and reverence. She announced the Government of India’s decision of extending the eligibility criteria for OCI Card up from the fourth generation to the sixth generation of those original Indian immigrants who had arrived in Suriname from Indian territories. She said that the OCI card can be seen as an important link in their 150 year old relationship with India. She urged members of the Indian diaspora to continue to make efforts to maintain their connections with India.
The President said that both Suriname and India have made efforts to rebuild their economies and social systems after a long period of colonial rule. This experience has created a feeling of solidarity between the two countries. She said that India-Suriname bilateral relations are based on shared aspirations for development.
MS9N.JPG)
Earlier in the day, the President paid homage at the Baba and Mai monument, a symbolic representation of the first Indian man and woman, who first set foot in Suriname. Subsequently, she paid her respects at the Mama Sranan monument which represents Mama Sranan, the Mother Suriname holding her five children, the five ethnicities that inhabit Suriname with care and affection.
At a ceremony held at the Presidential Palace, President Murmu was conferred with the highest civilian honour of Suriname ‘Grand Order of the Chain of the Yellow Star’ by the President of Suriname. In her acceptance remarks, the President thanked President Santokhi and Government of Suriname for bestowing upon her this honour. She said that this recognition holds immense significance, not only for her but also for the more than 1.4 billion people of India. She dedicated the honour to the successive generations of the Indian-Surinamese community, who have played a stellar role in enriching the fraternal ties between the two countries.
51C9.JPG)
The President also attended a luncheon banquet hosted in her honour by the President of Suriname. In her banquet speech, President Murmu underlined India's approach of an inclusive world order that is sensitive to legitimate interests and concerns of every country and region. She said that it is in this spirit of solidarity that India extended a helping hand to more than 100 countries during the Covid-19 Pandemic.
The President said that India holds the Presidency of the G-20, through which it is building stronger bridges with both developing countries and advanced economies. In order to provide a greater voice to the issues of interest to developing countries and Global South, India also organised the Voice of South Summit in January this year, with the participation of 125 countries from Global South. She appreciated Suriname for being part of this initiative.
Please click here to see the President's speech at Commemoration of 150 years of the arrival of Indians in Suriname
Please click here to see the President's speech at Banquet hosted by the President of Suriname
Please click here to see the President's Acceptence Speech