રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ સુરીનામમાં ભારતીયોના આગમનના 150 વર્ષની ઉજવણીના પ્રસંગે સાંસ્કૃતિક ઉત્સવના સાક્ષી બન્યાં
OCI કાર્ડ માટેની યોગ્યતાના માપદંડને ચોથી પેઢીથી લઈને તે ભારતીય પ્રદેશોના મૂળ ભારતીય ધર્મનિરપેક્ષની છઠ્ઠી પેઢી સુધી લંબાવવાના ભારત સરકારના નિર્ણયની જાહેરાત કરી
સુરીનામમાં ભારતીય સમુદાય એ ભારત અને સુરીનામ વચ્ચેની ગાઢ ભાગીદારીનો મહત્વનો આધારસ્તંભ છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
સુરીનામે રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુને તેનું સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન ગ્રાન્ડ ઓર્ડર ઑફ ધ ચેઇન ઑફ ધ યલો સ્ટાર' એનાયત કર્યું
06 JUN 2023 11:07AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સુરીનામના રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રિકાપરસાદ સંતોખી સાથે ગઈકાલે સાંજે (5 જૂન, 2023) પરમારિબોમાં સુરીનામમાં ભારતીયોના આગમનના 150 વર્ષ પૂરા થવાના પ્રસંગે સાંસ્કૃતિક ઉત્સવના સાક્ષી બન્યાં હતાં.
પરમારિબોમાં સ્વતંત્રતા સ્ક્વેર ખાતે સભાને સંબોધન કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે આપણે સુરીનામમાં ભારતીયોના આગમનની 150મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ જે સુરીનામના ઇતિહાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ દિવસે, વર્ષ 1873માં, ભારતીયોનું પ્રથમ જૂથ લલ્લા રૂખ જહાજ પર સુરીનામના કિનારે પહોંચ્યું હતું, જે આ દેશના ઇતિહાસમાં એક નવા અધ્યાયની શરૂઆત હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બહુસાંસ્કૃતિક સમાજ અને તકોની ભૂમિ તરીકે, સુરીનામે ત્યાં આવેલા અને સ્થાયી થયેલા તમામ વિવિધ સમુદાયોનું સ્વાગત કર્યું છે. આ વર્ષો દરમિયાન, વિવિધ સમુદાયો એક કુટુંબ અને એક દેશમાં વિકસિત થયા. તેમણે સુરીનામના લોકોની એકતા અને સર્વસમાવેશકતા પ્રત્યેના સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી.
રાષ્ટ્રપતિને એ નોંધવામાં આનંદ થયો કે વિશાળ ભૌગોલિક અંતર, વિવિધ સમય ઝોન અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતા હોવા છતાં, ભારતીય ડાયસ્પોરા હંમેશા તેમના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 150 વર્ષોમાં, ભારતીય સમુદાય માત્ર સુરીનામમાં સમાજનો અભિન્ન અંગ બન્યો છે ઉપરાંત તે ભારત અને સુરીનામ વચ્ચેની ગાઢ ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ પણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે એવા સમયે જ્યારે સુરીનામ તેના પૂર્વજોના વારસા અને ભારત સાથેના સંબંધોની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે ભારત એકતા અને આદર સાથે સુરીનામની સાથે ઊભું છે. તેમણે OCI કાર્ડ માટે પાત્રતા માપદંડને ચોથી પેઢીથી છઠ્ઠી પેઢી સુધી લંબાવવાના ભારત સરકારના નિર્ણયની જાહેરાત કરી હતી જેઓ ભારતીય પ્રદેશોમાંથી સુરીનામ આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે OCI કાર્ડને ભારત સાથેના તેમના 150 વર્ષ જૂના સંબંધોમાં એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે જોઈ શકાય છે. તેમણે ભારતીય ડાયસ્પોરાના સભ્યોને વિનંતી કરી કે તેઓ ભારત સાથેના તેમના જોડાણને જાળવી રાખવા માટે પ્રયત્નો કરવાનું ચાલુ રાખે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સુરીનામ અને ભારત બંનેએ વસાહતી શાસનના લાંબા ગાળા બાદ તેમની અર્થવ્યવસ્થા અને સામાજિક વ્યવસ્થાના પુનઃનિર્માણ માટે પ્રયાસો કર્યા છે. આ અનુભવે બંને દેશો વચ્ચે એકતાની લાગણી પેદા કરી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત-સુરીનામ દ્વિપક્ષીય સંબંધો વિકાસની સહિયારી આકાંક્ષાઓ પર આધારિત છે.
દિવસની શરૂઆતમાં, રાષ્ટ્રપતિએ બાબા અને માઈના સ્મારક પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી હતી, જે પ્રથમ ભારતીય પુરુષ અને સ્ત્રીનું પ્રતીકાત્મક પ્રતિનિધિત્વ છે, જેમણે પ્રથમ વખત સુરીનામમાં પગ મૂક્યો હતો. ત્યારબાદ, તેમણે મામા સ્રાનન સ્મારક પર તેમને માન આપ્યું જે મામા સ્રાનનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, માતા સુરીનામ તેના પાંચ બાળકોને ધરાવે છે, જે પાંચ વંશીયતાઓ સુરીનામમાં કાળજી અને પ્રેમથી વસે છે.
રાષ્ટ્રપતિ મહેલમાં આયોજિત એક સમારોહમાં, રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુને સુરીનામના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા સુરીનામના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન ‘ગ્રાન્ડ ઓર્ડર ઓફ ધ ચેઈન ઓફ ધ યલો સ્ટાર’થી નવાજવામાં આવ્યા હતા. તેમની સ્વીકૃતિ ટિપ્પણીમાં, રાષ્ટ્રપતિએ તેમને આ સન્માન આપવા બદલ રાષ્ટ્રપતિ સંતોખી અને સુરીનામની સરકારનો આભાર માન્યો. તેમણે કહ્યું કે આ માન્યતા માત્ર તેમના માટે જ નહીં પરંતુ ભારતના 1.4 અબજથી વધુ લોકો માટે પણ ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. તેમણે આ સન્માન ભારતીય-સુરીનામી સમુદાયની અનુગામી પેઢીઓને સમર્પિત કર્યું, જેમણે બંને દેશો વચ્ચેના ભાઈચારા સંબંધોને સમૃદ્ધ બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ સુરીનામના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા તેમના સન્માનમાં આયોજિત ભોજન સમારંભમાં પણ હાજરી આપી હતી. તેમના ભોજન સમારંભના ભાષણમાં, રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ એક સમાવિષ્ટ વિશ્વ વ્યવસ્થાના ભારતના અભિગમને રેખાંકિત કર્યો જે દરેક દેશ અને ક્ષેત્રના કાયદેસરના હિતો અને ચિંતાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલ છે. તેમણે કહ્યું કે એકતાની આ ભાવનાથી જ ભારતે કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન 100 થી વધુ દેશોને મદદનો હાથ લંબાવ્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત G-20નું પ્રમુખપદ ધરાવે છે, જેના દ્વારા તે વિકાસશીલ દેશો અને અદ્યતન અર્થવ્યવસ્થા બંને સાથે મજબૂત સેતુ બનાવી રહ્યા છે. વિકાસશીલ દેશો અને ગ્લોબલ સાઉથને હિતના મુદ્દાઓ પર વધુ અવાજ આપવા માટે, ભારતે આ વર્ષે જાન્યુઆરીમાં વૉઇસ ઑફ સાઉથ સમિટનું પણ આયોજન કર્યું હતું, જેમાં ગ્લોબલ સાઉથના 125 દેશોની ભાગીદારી હતી. તેમણે આ પહેલનો ભાગ બનવા બદલ સુરીનામની પ્રશંસા કરી.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA WITNESSES CULTURAL FESTIVAL ON THE OCCASION OF COMMEMORATION OF 150 YEARS OF ARRIVAL OF INDIANS IN SURINAME
ANNOUNCES THE GOVERNMENT OF INDIA’S DECISION OF EXTENDING THE ELIGIBILITY CRITERIA FOR OCI CARD UP FROM THE FOURTH GENERATION TO THE SIXTH GENERATION OF THOSE ORIGINAL INDIAN IMMIGRANTS WHO HAD ARRIVED IN SURINAME FROM INDIAN TERRITORIES
INDIAN COMMUNITY IN SURINAME IS AN IMPORTANT PILLAR OF THE DEEPENING PARTNERSHIP BETWEEN INDIA AND SURINAME: PRESIDENT MURMU
SURINAME CONFERS ITS HIGHEST CIVILIAN HONOUR ‘GRAND ORDER OF THE CHAIN OF THE YELLOW STAR’ ON PRESIDENT MURMU
06 JUN 2023 11:07AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu along with President Chandrikapersad Santokhi of Suriname, witnessed the cultural festival on the occasion of the commemoration of 150 years of the arrival of Indians in Suriname yesterday evening (June 5, 2023) in Paramaribo.
Addressing the gathering at the Independence Square in Paramaribo, the President said that today we are celebrating the 150th anniversary of the arrival of Indians in Suriname which is an important milestone in the history of Suriname. On this day, in the year 1873, the first group of Indians reached the shores of Suriname, on board the ship Lalla Rookh which was the beginning of a new chapter in the history of this country.
The President said that as a multicultural society and as a land of opportunities, Suriname has welcomed all the varied communities that came and settled there. During these years, diverse communities evolved into one family and one country. She appreciated people of Suriname for their dedication and commitment to unity and inclusiveness.
The President was happy to note that despite the vast geographical distances, the different time zones and cultural diversity, the Indian diaspora has always remained attached to their roots. She said that over the last 150 years, the Indian community has not only become an integral part of society in Suriname, but it also constitutes an important pillar of the deepening partnership between India and Suriname.
The President said that at a time when Suriname is celebrating the legacy of its ancestors and its links with India, India stands with Suriname in solidarity and reverence. She announced the Government of India’s decision of extending the eligibility criteria for OCI Card up from the fourth generation to the sixth generation of those original Indian immigrants who had arrived in Suriname from Indian territories. She said that the OCI card can be seen as an important link in their 150 year old relationship with India. She urged members of the Indian diaspora to continue to make efforts to maintain their connections with India.
The President said that both Suriname and India have made efforts to rebuild their economies and social systems after a long period of colonial rule. This experience has created a feeling of solidarity between the two countries. She said that India-Suriname bilateral relations are based on shared aspirations for development.
MS9N.JPG)
Earlier in the day, the President paid homage at the Baba and Mai monument, a symbolic representation of the first Indian man and woman, who first set foot in Suriname. Subsequently, she paid her respects at the Mama Sranan monument which represents Mama Sranan, the Mother Suriname holding her five children, the five ethnicities that inhabit Suriname with care and affection.
At a ceremony held at the Presidential Palace, President Murmu was conferred with the highest civilian honour of Suriname ‘Grand Order of the Chain of the Yellow Star’ by the President of Suriname. In her acceptance remarks, the President thanked President Santokhi and Government of Suriname for bestowing upon her this honour. She said that this recognition holds immense significance, not only for her but also for the more than 1.4 billion people of India. She dedicated the honour to the successive generations of the Indian-Surinamese community, who have played a stellar role in enriching the fraternal ties between the two countries.
51C9.JPG)
The President also attended a luncheon banquet hosted in her honour by the President of Suriname. In her banquet speech, President Murmu underlined India's approach of an inclusive world order that is sensitive to legitimate interests and concerns of every country and region. She said that it is in this spirit of solidarity that India extended a helping hand to more than 100 countries during the Covid-19 Pandemic.
The President said that India holds the Presidency of the G-20, through which it is building stronger bridges with both developing countries and advanced economies. In order to provide a greater voice to the issues of interest to developing countries and Global South, India also organised the Voice of South Summit in January this year, with the participation of 125 countries from Global South. She appreciated Suriname for being part of this initiative.
Please click here to see the President's speech at Commemoration of 150 years of the arrival of Indians in Suriname
Please click here to see the President's speech at Banquet hosted by the President of Suriname
Please click here to see the President's Acceptence Speech