ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની ભારત સરકારે 03.05.2023ના રોજ અને ત્યાર બાદ મણિપુર રાજ્યમાં હિંસાની ઘટનાઓની તપાસ માટે કમિશન્સ ઑફ ઈન્ક્વાયરી એક્ટ, 1952 હેઠળ તપાસ પંચની સૂચના આપી
ગૌહાટી હાઈકોર્ટના ભૂતપૂર્વ મુખ્ય ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ અજય લાંબા આ પંચની અધ્યક્ષતા કરશે, શ્રી હિમાંશુ શેખર દાસ, આઈએએસ (નિવૃત્ત) અને શ્રી આલોકા પ્રભાકર, આઈપીએસ (નિવૃત્ત) સભ્યો હશે
04 JUN 2023 6:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની ભારત સરકારે કમિશન્સ ઑફ ઈન્ક્વાયરી એક્ટ, 1952 હેઠળ ગુહાહાટી હાઈકોર્ટના ભૂતપૂર્વ મુખ્ય ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ અજય લાંબાની અધ્યક્ષતામાં શ્રી હિમાંશુ શેખર દાસ, IAS (નિવૃત્ત) અને શ્રી આલોકા પ્રભાકર, IPS (નિવૃત્ત) સભ્યો તરીકે મણિપુર રાજ્યમાં 03.05.2023 અને ત્યાર પછીની હિંસાની ઘટનાઓની તપાસ કરવા સાથે તપાસ પંચની સૂચના આપી છે..
કમિશન મણિપુરમાં થયેલી હિંસાનાં કારણો અને ફેલાવાના સંદર્ભમાં તપાસ કરશે અને તેમાં કોઈ જવાબદાર અધિકારીઓ અથવા વ્યક્તિઓ તરફથી કોઈ ક્ષતિ હતી કે કેમ એ ચકાસણી કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે 29મી મે 2023 થી 1લી જૂન 2023 દરમિયાન મણિપુર રાજ્યની મુલાકાત લીધી હતી અને પરિસ્થિતિનો તાગ મેળવ્યા બાદ તપાસ પંચની નિમણૂક કરવાની જાહેરાત કરી હતી.
કમિશન તેનો અહેવાલ કેન્દ્ર સરકારને શક્ય તેટલી વહેલી તકે સુપરત કરશે પરંતુ તેની પ્રથમ બેઠકની તારીખથી છ મહિના પછી નહીં. કમિશનનું મુખ્યાલય ઇમ્ફાલમાં હશે.

Ministry of Home Affairs
Government of India led by Prime Minister Shri Narendra Modi notifies a Commission of Inquiry under the Commissions of Inquiry Act, 1952 to inquire into the incidents of violence in the state of Manipur on 03.05.2023 and thereafter
Justice Ajai Lamba, former Chief Justice of Gauhati High Court will chair the Commission, Shri Himanshu Shekhar Das, IAS (Retd.) and Shri Aloka Prabhakar, IPS (Retd.) will be members
04 JUN 2023 6:11PM by PIB Delhi
The Government of India led by Prime Minister Shri Narendra Modi has notified a Commission of Inquiry under the Commissions of Inquiry Act, 1952, chaired by Justice Ajai Lamba, former Chief Justice of Gauhati High Court with Shri Himanshu Shekhar Das, IAS (Retd.) and Shri Aloka Prabhakar, IPS (Retd.) as members to inquire into the incidents of violence in the state of Manipur on 03.05.2023 and thereafter.
The Commission shall make inquiry with respect to the causes and spread of the violence, which took place in Manipur, and whether there were any lapses on the part of any of the responsible authorities or individuals.
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah had visited the state of Manipur during 29th May 2023 to 1st June 2023 and after taking stock of the situation had announced appointment of Commission of Inquiry.
The Commission shall submit its report to the Central Government as soon as possible but not later than six months from the date of its first sitting. The headquarters of the Commission shall be at Imphal.