अर्थ मंत्रालय
मे 2023 महिन्यात 1,57,090 कोटी रुपये एकूण वस्तू आणि सेवा कर महसूलाचे संकलन; 12% साल-दर-साल वाढ
सलग 14 महिने मासिक जीएसटी महसूल 1.4 लाख कोटी रुपयांहून अधिक, जीसीटी लागू झाल्यापासून 5 व्यांदा 1.5 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा पार
वस्तूंच्या आयातीतून महसुली उत्पन्न साल-दर-साल 12% जास्त; देशांतर्गत व्यवहार (सेवांच्या आयातीसह) महसूल साल-दर-साल 11% अधिक
01 JUN 2023 7:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जून 2023
मे 2023 या महिन्यात 1,57,090 कोटी रुपये एकूण वस्तू आणि सेवा कर (GST) महसूल संकलित झाला असून त्यापैकी 28,411 कोटी रूपये सीजीएसटी; 35,828 कोटी रुपये एसजीएसटी तर 81,363 कोटी रुपये आयजीएसटी (वस्तूंच्या आयातीतून मिळालेल्या 41,772 कोटी रुपयांसह) तर उपकर ₹11,489 कोटी रुपये उपकर (वस्तूंच्या आयातीवर गोळा केलेल्या 1,057 कोटी रुपयांसह) म्हणून जमा झाले आहेत.
सरकारने 35,369 कोटी रुपये सीजीएसटी म्हणून तर 29,769 कोटी रुपये आयजीएसटीमधून एसजीएसटी अशी तडजोड केली आहे. या नियमित तडजोडीनंतर मे 2023 मध्ये केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल 63,780 कोटी रुपये सीजीएसटीच्या रुपात तर 65,597 कोटी रुपये एसजीएसटीच्या रुपात आहे.
मे 2023 या महिन्याचे वस्तू आणि सेवा कर महसुलात संकलन मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुल संकलनापेक्षा 12% ने जास्त आहे. या महिन्यात जमा झालेला वस्तूंच्या आयातीतून मिळणारा महसूल मागच्या वर्षीच्या याच महिन्यापेक्षा 12% जास्त होता तर देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यात याच स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुलापेक्षा 11% जास्त आहे.
खालील तक्ता चालू वर्षातील मासिक सकल वस्तू आणि सेवा कर महसुलातील कल दर्शवितो. मे 2022 च्या तुलनेत मे 2023 मध्ये प्रत्येक राज्यात गोळा केलेल्या जीएसटी ची राज्यनिहाय आकडेवारी खालील तक्ता दर्शवतो.
मे 2023 मध्ये जीएसटी महसुलात राज्यनिहाय झालेली वाढ.
State/UT
May-22
May-23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
372
422
14
Himachal Pradesh
741
828
12
Punjab
1833
1744
-5
Chandigarh
167
259
55
Uttarakhand
1309
1431
9
Haryana
6663
7250
9
Delhi
4113
5147
25
Rajasthan
3789
3924
4
Uttar Pradesh
6670
7468
12
Bihar
1178
1366
16
Sikkim
279
334
20
Arunachal Pradesh
82
120
47
Nagaland
49
52
6
Manipur
47
39
-17
Mizoram
25
38
52
Tripura
65
75
14
Meghalaya
174
214
23
Assam
1062
1217
15
West Bengal
4896
5162
5
Jharkhand
2468
2584
5
Odisha
3956
4398
11
Chattisgarh
2627
2525
-4
Madhya Pradesh
2746
3381
23
Gujarat
9321
9800
5
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
300
324
8
Maharashtra
20313
23536
16
Karnataka
9232
10317
12
Goa
461
523
13
Lakshadweep
1
2
210
Kerala
2064
2297
11
Tamil Nadu
7910
8953
13
Puducherry
181
202
12
Andaman and Nicobar Islands
24
31
27
Telangana
3982
4507
13
Andhra Pradesh
3047
3373
11
Ladakh
12
26
113
Other Territory
185
201
9
Center Jurisdiction
140
187
34
Grand Total
102485
114261
11

Ministry of Finance
₹1,57,090 crore gross GST revenue collected for May 2023; clocks 12% Year-on-Year growth
Monthly GST revenues more than ₹1.4 lakh crore for 14 months in a row, with ₹1.5 lakh crore crossed for the 5th time since inception of GST
Revenue from import of goods 12% higher Y-o-Y; Domestic transactions (including import of services) revenue 11% higher Y-o-Y
01 JUN 2023 4:32PM by PIB Delhi
The gross Good & Services Tax (GST) revenue collected in the month of May, 2023 is ₹1,57,090 crore of which CGST is ₹28,411 crore, SGST is ₹35,828 crore, IGST is ₹81,363 crore (including ₹41,772 crore collected on import of goods) and cess is ₹11,489 crore (including ₹1,057 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹35,369 crore to CGST and ₹29,769 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of May 2023 after regular settlement is ₹63,780 crore for CGST and ₹65,597 crore for the SGST.
The revenues for the month of May 2023 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenue from import of goods was 12% higher and the revenues from domestic transactions (including import of services) are 11% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of May 2023 as compared to May 2022.
State-wise growth of GST Revenues during May 2023[1]
State/UT
May-22
May-23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
372
422
14
Himachal Pradesh
741
828
12
Punjab
1833
1744
-5
Chandigarh
167
259
55
Uttarakhand
1309
1431
9
Haryana
6663
7250
9
Delhi
4113
5147
25
Rajasthan
3789
3924
4
Uttar Pradesh
6670
7468
12
Bihar
1178
1366
16
Sikkim
279
334
20
Arunachal Pradesh
82
120
47
Nagaland
49
52
6
Manipur
47
39
-17
Mizoram
25
38
52
Tripura
65
75
14
Meghalaya
174
214
23
Assam
1062
1217
15
West Bengal
4896
5162
5
Jharkhand
2468
2584
5
Odisha
3956
4398
11
Chattisgarh
2627
2525
-4
Madhya Pradesh
2746
3381
23
Gujarat
9321
9800
5
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
300
324
8
Maharashtra
20313
23536
16
Karnataka
9232
10317
12
Goa
461
523
13
Lakshadweep
1
2
210
Kerala
2064
2297
11
Tamil Nadu
7910
8953
13
Puducherry
181
202
12
Andaman and Nicobar Islands
24
31
27
Telangana
3982
4507
13
Andhra Pradesh
3047
3373
11
Ladakh
12
26
113
Other Territory
185
201
9
Center Jurisdiction
140
187
34
Grand Total
102485
114261
11