નાણા મંત્રાલય
મે 2023 માટે ₹1,57,090 કરોડની કુલ GST આવક એકત્રિત થઈ; 12% વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ રહી
સળંગ 14 મહિના માટે માસિક GST ની આવક ₹1.4 લાખ કરોડથી વધુ, GSTની શરૂઆતથી 5મી વખત ₹1.5 લાખ કરોડને વટાવી
માલની આયાતથી આવક Y-o-Y 12% વધુ; સ્થાનિક વ્યવહારો (સેવાઓની આયાત સહિત) આવક
Y-o-Y 11% વધુ
01 JUN 2023 4:32PM by PIB Ahmedabad
મે, 2023ના મહિનામાં એકત્ર કરાયેલ કુલ ગુડ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST) આવક ₹1,57,090 કરોડ છે જેમાંથી CGST ₹28,411 કરોડ છે, SGST ₹35,828 કરોડ છે, IGST ₹81,363 કરોડ છે (જેમાં ₹41,772 કરોડના રોજ એકત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. માલની આયાત) અને સેસ ₹11,489 કરોડ છે (માલની આયાત પર એકત્રિત ₹1,057 કરોડ સહિત).
સરકારે IGSTમાંથી ₹35,369 કરોડ CGST અને ₹29,769 કરોડ SGSTને સેટલ કર્યા છે. નિયમિત સેટલમેન્ટ પછી મે 2023ના મહિનામાં કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક CGST માટે ₹63,780 કરોડ અને SGST માટે ₹65,597 કરોડ છે.
મે 2023 મહિનાની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિનાની GST આવક કરતાં 12% વધુ છે. મહિના દરમિયાન, માલની આયાતમાંથી આવક 12% વધુ હતી અને સ્થાનિક વ્યવહારો (સેવાઓની આયાત સહિત) માંથી આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્ત્રોતોમાંથી આવક કરતાં 11% વધુ છે.
નીચેનો ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ GST આવકમાં વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક મે 2022ની સરખામણીમાં મે 2023ના મહિના દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરાયેલ GSTના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
મે 2023 દરમિયાન GST આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ[1]
રાજ્ય/યુટી
મે-22
મે-23
વૃદ્ધિ(%)
જમ્મુ અને કાશ્મીર
372
422
14
હિમાચલ પ્રદેશ
741
828
12
પંજાબ
1833
1744
-5
ચંડીગઢ
167
259
55
ઉત્તરાખંડ
1309
1431
9
હરિયાણા
6663
7250
9
દિલ્હી
4113
5147
25
રાજસ્થાન
3789
3924
4
ઉત્તર પ્રદેશ
6670
7468
12
બિહાર
1178
1366
16
સિક્કિમ
279
334
20
અરુણાચલ પ્રદેશ
82
120
47
નાગાલેન્ડ
49
52
6
મણિપુર
47
39
-17
મિઝોરમ
25
38
52
ત્રિપુરા
65
75
14
મેઘાલય
174
214
23
આસામ
1062
1217
15
પશ્ચિમ બંગાળ
4896
5162
5
ઝારખંડ
2468
2584
5
ઓડિશા
3956
4398
11
છત્તીસગઢ
2627
2525
-4
મધ્યપ્રદેશ
2746
3381
23
ગુજરાત
9321
9800
5
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
300
324
8
મહારાષ્ટ્ર
20313
23536
16
કર્ણાટક
9232
10317
12
ગોવા
461
523
13
લક્ષદ્વીપ
1
2
210
કેરળ
2064
2297
11
તમિલનાડુ
7910
8953
13
પુડુચેરી
181
202
12
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
24
31
27
તેલંગાણા
3982
4507
13
આંધ્ર પ્રદેશ
3047
3373
11
લદ્દાખ
12
26
113
અન્ય પ્રદેશ
185
201
9
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
140
187
34
ગ્રાન્ડ ટોટલ
102485
114261
11

Ministry of Finance
₹1,57,090 crore gross GST revenue collected for May 2023; clocks 12% Year-on-Year growth
Monthly GST revenues more than ₹1.4 lakh crore for 14 months in a row, with ₹1.5 lakh crore crossed for the 5th time since inception of GST
Revenue from import of goods 12% higher Y-o-Y; Domestic transactions (including import of services) revenue 11% higher Y-o-Y
01 JUN 2023 4:32PM by PIB Delhi
The gross Good & Services Tax (GST) revenue collected in the month of May, 2023 is ₹1,57,090 crore of which CGST is ₹28,411 crore, SGST is ₹35,828 crore, IGST is ₹81,363 crore (including ₹41,772 crore collected on import of goods) and cess is ₹11,489 crore (including ₹1,057 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹35,369 crore to CGST and ₹29,769 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of May 2023 after regular settlement is ₹63,780 crore for CGST and ₹65,597 crore for the SGST.
The revenues for the month of May 2023 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenue from import of goods was 12% higher and the revenues from domestic transactions (including import of services) are 11% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of May 2023 as compared to May 2022.
State-wise growth of GST Revenues during May 2023[1]
State/UT
May-22
May-23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
372
422
14
Himachal Pradesh
741
828
12
Punjab
1833
1744
-5
Chandigarh
167
259
55
Uttarakhand
1309
1431
9
Haryana
6663
7250
9
Delhi
4113
5147
25
Rajasthan
3789
3924
4
Uttar Pradesh
6670
7468
12
Bihar
1178
1366
16
Sikkim
279
334
20
Arunachal Pradesh
82
120
47
Nagaland
49
52
6
Manipur
47
39
-17
Mizoram
25
38
52
Tripura
65
75
14
Meghalaya
174
214
23
Assam
1062
1217
15
West Bengal
4896
5162
5
Jharkhand
2468
2584
5
Odisha
3956
4398
11
Chattisgarh
2627
2525
-4
Madhya Pradesh
2746
3381
23
Gujarat
9321
9800
5
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
300
324
8
Maharashtra
20313
23536
16
Karnataka
9232
10317
12
Goa
461
523
13
Lakshadweep
1
2
210
Kerala
2064
2297
11
Tamil Nadu
7910
8953
13
Puducherry
181
202
12
Andaman and Nicobar Islands
24
31
27
Telangana
3982
4507
13
Andhra Pradesh
3047
3373
11
Ladakh
12
26
113
Other Territory
185
201
9
Center Jurisdiction
140
187
34
Grand Total
102485
114261
11